Ý từ lâu đã được biết đến như một cường quốc trong ngành công nghiệp rượu vang chuyên sản xuất các loại rượu vang được yêu thích và tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới. Điều kiện thổ nhưỡng đa dạng và truyền thống sản xuất vang lâu đời của Ý đã tạo ra vô số rượu vang khác nhau với đặc tính chất lượng riêng. Trong bài viết này, QKAWine sẽ hướng dẫn bạn phân loại các cấp độ rượu vang Ý chi tiết từ A-Z, giúp bạn định hướng thế giới phức tạp của rượu vang Ý và chọn được một chai vang hoàn hảo.

Vì sao cần biết về các cấp độ rượu vang Ý?

Đối với những người yêu thích và đam mê rượu vang trên khắp thế giới, rượu vang Ý được coi là một trong những loại vang ngon nhất trong ngành. Biết về các cấp độ rượu vang Ý khác nhau sẽ giúp bạn xác định được nguồn gốc, chất lượng và phương pháp sản xuất của từng loại rượu vang. Kiến thức này khá hữu ích trong việc đưa ra quyết định lựa chọn một chai rượu vang Ý có chất lượng cao và đáp ứng nhu cầu.

Hệ thống phân hạng cấp độ rượu vang Ý
Hệ thống phân hạng rượu vang Ý

Hiểu rõ về hệ thống phân loại vang Ý cũng khiến bạn yên tâm hơn về việc mua sắm sản phẩm tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt cũng như tự tin hơn trong việc lựa chọn rượu vang của mình – tránh mua phải rượu giả hoặc rượu kém chất lượng. Với nhãn DOC hoặc DOCG chai rượu vang trên tay bạn thực sự là biểu tượng của truyền thống sản xuất rượu vang Ý.

Những hiểu biết này còn góp phần nâng cao trải nghiệm thưởng thức rượu của bạn, hỗ trợ trong quá trình đánh giá cao các sắc thái và sự phức tạp của từng loại rượu và giúp bạn tìm được chai rượu hoàn hảo cho từng dịp. Điển hình là nếu bạn đang tìm kiếm một loại rượu vang hàng ngày để thưởng thức trong bữa tối có thể chọn vang dán nhãn DOC. Đối với rượu đặc biệt để phục vụ tại một lễ kỷ niệm hoặc làm quà tặng, rượu DOCG có thể phù hợp hơn.

Các cấp độ rượu vang Ý – Hệ thống phân hạng rượu của Ý

Hệ thống phân loại rượu vang của Ý, bắt đầu phát triển từ những năm 1960, chịu ảnh hưởng của mô hình của Pháp. Ý nhận thấy sự cần thiết phải tạo ra một hệ thống điều chỉnh và bảo vệ chất lượng cũng như tính xác thực của các loại rượu vang của mình. Nên từ 1963, Ý đã đưa ra hai cách phân loại quan trọng: DOC và DOCG – mãi đến năm 1982 mới được công nhận và sử dụng rộng rãi.

VDT – Vino da Tavola

cấp độ rượu vang Ý VDT - Vino da Tavola
N.V. Cerbaiona

Mức thấp nhất về chất lượng rượu vang Ý là VDT (Vino da Tavola). Những loại rượu này thường đơn giản và dành cho tiêu dùng hàng ngày với yêu cầu duy nhất là sản xuất tại Ý. Chúng thường thiếu thông tin về nguồn gốc, giống nho hoặc niên vụ trên nhãn.

Tuy nhiên, sự ra đời của phân loại IGT (Indicazione Geografica Tipica) với điều kiện sản xuất linh hoạt hơn đã gây ra sự thay đổi trong phân loại này, trở lại là hạng thấp nhất trong thang chất lượng rượu vang Ý. Chúng thường được dán nhãn đơn giản là Rosso (rượu vang đỏ).

IGT – Indicazione Geografica Tipica

Phân loại IGT dành cho các loại rượu không đáp ứng các quy định của DOC hoặc DOCG. Những loại rượu này mang lại sự linh hoạt hơn về điều kiện sản xuất và thường được dán nhãn theo khu vực địa lý cụ thể (chẳng hạn như Toscana hoặc Sicilia) chứ không phải là một vườn nho hoặc nhà máy rượu.

cấp độ rượu vang ý IGT - Indicazione Geografica Tipica
Rosso Veneto IGT

Phân loại IGT được giới thiệu để các nhà sản xuất rượu thử nghiệm các giống nho và kỹ thuật làm rượu khác nhau trong khi vẫn sản xuất rượu chất lượng cao. Phân loại này khá tự do sáng tạo và đổi mới, dẫn đến nhiều loại rượu vang pha trộn độc đáo. Mặc dù chúng có thể không có các quy định nghiêm ngặt giống như các phân loại cao hơn, rượu vang IGT vẫn có chất lượng và hương vị đặc biệt.

Tính đến năm 2016, có khoảng 118 IGP/IGT ở Ý. Các ví dụ nổi bật trong phân loại này bao gồm dòng rượu vang Masseto nổi tiếng của nhà sản xuất Masseto và Flaccianello Della Pieve, một loại rượu vang Sangiovese đặc biệt của Fontodi.

DOC – Denominazione di Origine Controllata

DOC là phân loại chính cho nhiều loại rượu vang truyền thống của Ý. Các quy định của DOC nghiêm ngặt hơn các quy định đối với rượu vang IGT nhưng vẫn mang lại sự linh hoạt nhất định.

cấp độ rượu vang ý DOC - Denominazione di Origine Controllata
Nhãn DOC trên rượu vang

Các khu vực địa lý dành cho rượu vang DOC có thể có ranh giới rộng hơn so với rượu vang DOCG và rượu vang phải được phân loại IGT trong tối thiểu 5 năm trước khi xem xét chuyển thành DOC.

Ngoài ra, rượu vang DOC phải tuân thủ các giống nho cụ thể và phương pháp sản xuất được nêu trong quy định. Khoảng 330 cá nhân và doanh nghiệp đã được cấp chứng chỉ DOC, sản xuất nhiều loại rượu vang Ý chất lượng cao. Cũng có những luật cụ thể quản lý nghề trồng nho, các giống nho và phương pháp sản xuất rượu vang Ý trong phân loại này.

DOCG – Denominazione di Origine Controllata E Garantita

DOCG là mức phân loại cao nhất trong hệ thống phân loại rượu vang của Ý. Để đạt được trạng thái này, một loại rượu vang phải được giữ phân loại DOC trong tối thiểu mười năm.

cấp độ rượu vang ý DOCG - Denominazione di Origine Controllata E Garantita
Nhãn DOCG trên rượu vang Ý

Các quy định liên quan đến việc sử dụng nho và sản xuất rượu vang là vô cùng nghiêm ngặt. Trên thực tế, tất cả các chai rượu vang được dán nhãn DOCG đều phải trải qua quá trình thử nghiệm tại Hiệp hội Rượu vang Ý để đảm bảo tính xác thực về mặt địa lý và chất lượng. Do đó, chỉ có một số loại rượu vang Ý chọn lọc hiện đủ tiêu chuẩn cho nhãn DOCG.

Rượu mang phân loại DOCG cung cấp cho người tiêu dùng sự đảm bảo về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ, cho thấy rằng chúng có nguồn gốc hoàn toàn ở Ý. Các vùng sản xuất rượu vang Ý là Tuscany và Piedmont tự hào có số lượng rượu vang DOCG cao nhất ở Ý, bao gồm những loại nổi tiếng như Brunello di Montalcino và Barolo.

Một số cấp độ phân hạng khác của rượu vang Ý

Rượu vang Ý nổi tiếng trên toàn thế giới về sự đa dạng và chất lượng cùng với các quy định nghiêm ngặt để đảm bảo rằng rượu vang đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định. Bên cạnh hệ thống phân loại các cấp độ rượu vang Ý điển hình được đề cập ở trên, có một số cấp độ phân hạng loại rượu vang khác của Ý đáng được biết đến.

  • Classico: Được thêm vào tên của các loại rượu được sản xuất tại một số nhà máy rượu nhất định, chẳng hạn như Chianti Classico hoặc Valpolicella Classico. Thuật ngữ này được đặt ra vào những năm 1960 và 1970 khi nhiều ranh giới quy định về phân loại DOC được nới lỏng. Classico đề cập đến ranh giới quy định ban đầu của phân loại DOC và được sử dụng để phân biệt rượu vang nguyên bản với rượu vang được sản xuất bên ngoài khu vực được chỉ định.
  • Superiore: Một tiêu chí phân loại chất lượng vang Ý khác, khi rượu dán nhãn này có nghĩa là loại rượu này có nồng độ cồn cao hơn ít nhất 0,5% so với rượu vang điển hình của một vùng nhất định. Rượu vang Superiore cao cấp phải tuân theo giới hạn về thu hoạch và thời gian lão hóa tối thiểu, với số lượng nho được trồng ít hơn trên mỗi ha để đảm bảo chất lượng nho cao hơn.
  • Riserva: Là một phân loại rượu vang Ý khác cần được chú ý. Những loại rượu này có thời hạn sử dụng lâu hơn, ủ ít nhất hai năm. Thuật ngữ Riserva dùng để chỉ các loại rượu vang đã được ủ trong một khoảng thời gian tối thiểu, thay đổi tùy thuộc vào loại rượu vang, chẳng hạn như đỏ, trắng, hồng hoặc vang sủi bọt.

Xem thêm: Top 10+ giống nho làm rượu vang Ý phổ biến nhất

Lời kết

Rượu vang Ý có đa dạng các chủng loại và phân loại, mỗi loại có những đặc điểm và lợi ích riêng là minh chứng cho sự đa dạng phong phú của thế giới rượu vang Ý. Hệ thống phân loại rượu vang Ý được tạo ra bao gồm một số phân loại xác định chất lượng, nguồn gốc và tính xác thực của vang Ý. Thông quan bài viết trên, QKAWine đã cung cấp đến bạn thông tin về hệ thống các cấp độ rượu vang Ý này. Trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt, mỗi phân loại đại diện cho một mức độ chất lượng cụ thể, được lựa chọn tùy vào nhu cầu thưởng thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *