Rượu vang Ý nổi tiếng với những đặc điểm riêng biệt và chất lượng vô song. Ngành công nghiệp vang Ý tự hào có truyền thống sản xuất rượu vang phong phú với hơn 500 giống nho làm rượu vang khác nhau có hương vị và mùi thơm độc đáo riêng. Với quy trình sản xuất rượu vang đã được cải tiến qua nhiều thế hệ, các nhà sản xuất rượu vang của Ý tiếp tục sản xuất nên các vang Ý được yêu thích nhất trên thế giới. Trong bài viết này, hãy cùng QKAWine xem xét chi tiết hơn quy trình sản xuất rượu vang Ý, khám phá các kỹ thuật và truyền thống mang đến cho rượu vang Ý nét đặc trưng riêng.

Bước 1: Thu hoạch nho

Vào mỗi mùa đông, khi nho đạt được độ chín tối ưu nhất, quy trình thu hoạch nho tỉ mỉ bắt đầu. Trong những khu vườn trải rộng ấn tượng với diện tích 75 ha, những giống nho Cabernet Franc và Cabernet Sauvignon danh tiếng được chăm sóc cẩn thận và chín mọng.

Bước đầu thu hoạch nho để sản xuất rượu vang Ý
Thu hoạch nho

Một số nhà máy rượu lựa chọn thu hoạch bằng máy móc để đảm bảo năng suất, những nhà máy khác lại thích hái từng quả nho một cách thủ công với độ chính xác cao nhất. Những trái nho thơm ngon này sau đó được xếp vào hộp hoặc thùng một cách tinh tế và chuyển đến nhà máy rượu.

Bước 2: Quá trình nghiền

Sau khi đến nhà máy rượu vang, nho sẽ được chuyển đến một máy chiết xuất hiện đại. Máy này sẽ khéo léo loại bỏ lá và cuống nho, chỉ để lại phần tinh chất của trái nho.

Sau đó, những quả nho đã tách vỏ sẽ được đưa đến máy nghiền và nghiền nhẹ phần thịt nho để lấy nước ép. Phương pháp này loại bỏ vị đắng từ thân và lá làm giảm hương vị của rượu.

Quá trình nghiền nho sản xuất rượu vang Ý
Nghiền nho

Bước 3: Lên men rượu

Sau quá trình nghiền và tách tỉ mỉ, nho được chuyển cẩn thận vào các thùng lên men có kích cỡ khác nhau – nơi diễn ra quá trình biến đổi của quá trình lên men rượu.

  • Nho đỏ trải qua quá trình lên men sơ cấp trong các thùng này trước giai đoạn ép để đường chuyển hóa thành rượu và CO2.
  • Nho trắng hầu hết được ép trước khi lên men. Một số loại được lên men trong các thùng gỗ sồi nhỏ tạo thêm mùi vị

Để bắt đầu quá trình lên men, men được đưa vào những chiếc thùng này, truyền cho rượu vang Ý những đặc tính đặc biệt.

Quá trình lên men rượu vang Ý
Lên men vang Ý

Những người đam mê rượu vang chọn lọc thường ưu ái việc sử dụng men tự nhiên để lên men vì chúng góp phần tạo nên đặc tính phong phú và hương vị của nho. Tuy nhiên, việc sử dụng nấm men Saccharomyces cerevisiae để lên men thì phổ biến hơn do dễ sử dụng. Các loại men tự nhiên có trên nho thường không đủ cho quá trình lên men thích hợp.

Bước 4: Lão hóa rượu

Quá trình lên men rượu hoàn thành cũng là lúc rượu bắt đầu quy trình sàng lọc và trưởng thành. Rượu được chuyển cẩn thận sang một thùng chứa khác, điển hình là thùng gỗ sồi tươi. Việc chuyển rượu thường không cần sử dụng máy bơm, vì ảnh hưởng cơ học của máy đôi khi có thể ảnh hưởng đến hương vị tinh tế của rượu. Một số loại rượu vang vẫn để nguyên trong thùng gỗ sồi ban đầu để tiếp tục phát triển .

Lão hóa vang Ý trong thùng gỗ sồi
Lão hóa vang Ý trong thùng gỗ

Thùng gỗ sồi truyền thống là lựa chọn phổ biến của các nhà sản xuất để ủ rượu. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều nhà sản xuất rượu lựa chọn thùng thép không gỉ lớn ưu tiên độ bền. Trước khi đóng chai, một số loại vang nhất định có thể trải qua quá trình tinh chế và lọc để ổn định và làm trong chất rượu.

Bước 5: Đóng chai và dán nhãn

Đóng chai đánh dấu giai đoạn cuối cùng trong quy trình sản xuất rượu vang Ý quyến rũ và đậm vị. Trong điều kiện môi trường được khử trùng cẩn thận, rượu được rót vào chai và được niêm phong bằng nút bần tự nhiên, nút vặn hoặc nút chai nhân tạo. Các nhà máy rượu vang nổi tiếng thường dùng nút bần tự nhiên. Loại nút vặn và nút chai nhân tạo thường có ở những chai vang có giá cả phải chăng hơn.

Đóng chai rượu vang Ý theo dây chuyền
Đóng chai theo dây chuyền nhà máy

Sau khi đóng chai, rượu được trang trí bằng nhãn hiệu. Mỗi nhãn mang những thông tin cần thiết về rượu, được in tỉ mỉ để hướng dẫn và lôi kéo người tiêu dùng sành điệu. Khi đã hoàn tất, rượu vang đã sẵn sàng đưa ra thị trường tiêu thụ.

Xem thêm:

Top 10 các loại rượu vang Ý nổi tiếng thế giới bạn nên biết

Hạn sử dụng của rượu vang Ý là bao lâu?

Quy trình sản xuất rượu vang Ý là cả một hệ thống phức tạp và tỉ mỉ đã được tinh chỉnh qua nhiều thế kỷ. Từ việc lựa chọn các giống nho đến quá trình lên men và lão hóa, mọi bước đều được xem xét cẩn thận để tạo ra những loại rượu vang có hương vị, mùi thơm và đặc tính đặc biệt. Qua bài viết trên, QKAWine đã mang đến thông tin chi tiết về quy trình sản xuất rượu vang Ý. Đó là minh chứng cho di sản sản xuất rượu vang phong phú của đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *