Nghệ thuật làm rượu vang Ý là quá trình kết hợp giữa bàn tay tài hoa của nhà sản xuất và quá trình lên men nho tỉ mỉ. Mỗi nhà sản xuất đều áp dụng những kỹ thuật riêng biệt để tạo nên phong cách rượu vang độc đáo cho riêng họ. Tuy nhiên, quy trình sản xuất rượu vang Ý vẫn tuân theo những bước cơ bản để đảm bảo chất lượng đạt chuẩn. Bài viết này của QKAWine sẽ đưa bạn đi sâu vào khám phá từng giai đoạn trong quy trình sản xuất rượu vang Ý.

Bước 1: Thu hoạch nho

Thời điểm thu hoạch nho thường diễn ra vào mùa đông, đánh dấu thời điểm then chốt trong chu kỳ sinh trưởng rượu vang. Nho chín mọng được hái cẩn thận bằng tay hoặc máy tùy thuộc vào quy mô và mục đích sản xuất.

Các nhà máy rượu vang Ý cao cấp thường ưu tiên hái nho bằng tay để nho được nguyên vẹn và chất lượng tối ưu. Nho sau khi thu hoạch được đựng trong hộp hoặc thùng, vận chuyển đến nhà máy rượu và bảo quản trong các thùng chứa chuyên dụng.

Quá trình thu hoạch nho sản xuất rượu vang Ý
Quá trình thu hoạch nho

Các nhà sản xuất rượu vang lớn của Ý, tập trung vào sản phẩm giá rẻ thường dùng máy thu hoạch để tối ưu hóa năng suất và lượng nho cao trong ngày. Tuy nhiên, phương pháp này có thể ảnh hưởng đến chất lượng nho do va đập và dập nát.

Bước 2: Quá trình nghiền

Sau khi được bảo quản, nho sẽ trải qua công đoạn quan trọng tiếp theo là cắt cuống và nghiền nát. Nhà sản xuất sẽ dùng máy cắt cuống để loại bỏ lá và thân nho, nhằm nâng cao chất lượng nguyên liệu đầu vào.

Quá trình nghiền nho sản xuất rượu vang Ý
Nghiền nho

Tiếp đến, nho sẽ được đưa đến máy nghiền để nghiền nát các bộ phận cần thiết. Một số nhà máy rượu có thể bỏ qua khâu cắt cuống và cho thẳng vào máy ép hoặc máy nghiền để ép cả phần thịt quả. Tuy nhiên, phương pháp này có thể tạo ra vị đắng trong rượu vang Ý do có cả thân lẫn lá trong quá trình ép.

Bước 3: Lên men rượu

Sau khi được thu hoạch, nho sẽ trải qua quá trình nghiền và bỏ cuống trước khi được đưa vào thùng lên men. Kích thước của thùng có thể dao động từ 50 đến 5000 gallon. Đây là nơi diễn ra quá trình biến nho thành rượu vang.

Quá trình lên men rượu vang Ý
Lên men rượu vang Ý

Hầu hết nho đỏ sẽ được đưa vào máy lên men trước khi ép để thực hiện quá trình lên men sơ cấp – giai đoạn chuyển hóa đường thành rượu và CO2. Còn nho trắng thường được ép luôn trước khi lên men. Một số loại nho trắng đặc biệt còn được lên men trong thùng gỗ sồi nhỏ. Sau đó, men sẽ được thêm vào thùng.

Các nhà sản xuất vang Ý có thể chọn dùng men tự nhiên có sẵn trên nho hoặc men nhân tạo Saccharomyces cerevisiae. Những người sành vang thường thích rượu vang được lên men tự nhiên vì nó giữ được hương vị và đặc tính phong phú của nho. Tuy nhiên, sử dụng Saccharomyces cerevisiae thì dễ dàng hơn nhiều so với men tự nhiên.

Bước 4: Lão hóa rượu

Sau quá trình lên men, rượu vang trải qua giai đoạn lên kệ. Khi đó, rượu được chuyển sang thùng chứa khác, thường là thùng gỗ sồi mới. Quá trình chuyển rượu thủ công, tránh sử dụng máy bơm để không ảnh hưởng đến hương vị. Một số loại rượu vang Ý có thể được ủ tiếp trong thùng gỗ sồi mà không cần giá đỡ.

Lão hóa vang Ý trong thùng gỗ sồi
Lão hóa vang Ý trong thùng gỗ

Việc sử dụng thùng gỗ sồi trong ủ rượu vang ngày càng phổ biến. Một số nhà sản xuất khác lại chọn ủ rượu trong các thùng thép không gỉ lớn để tăng độ bền cho rượu. Sau khi ủ trong thùng và trước khi đóng chai, một số loại rượu vang Ý sẽ được lọc và làm trong để ổn định hương vị. Cũng có những loại rượu vang không qua lọc để giữ nguyên hương vị đậm đà.

Bước 5: Đóng chai và dán nhãn

Rượu vang Ý được đưa vào môi trường vô trùng hoặc sạch sẽ để đảm bảo chất lượng, sau đó được đậy kín bằng nút chai hoặc nắp vặn. Nút chai tự nhiên được làm từ vỏ cây sồi, có độ bền cao và giữ kín tốt nên thường dùng cho các loại vang Ý cao cấp cần lão hóa lâu.

Đóng chai rượu vang Ý theo dây chuyền
Đóng chai theo dây chuyền nhà máy

Nút vặn và nút chai nhân tạo được làm từ vật liệu tổng hợp thì có giá rẻ hơn và dùng phổ biến cho các loại vang trẻ phổ thông. Việc đóng chai rượu cần được thực hiện cẩn thận và chính xác để chất lượng rượu được bảo quản tốt nhất.

Bài viết của QKAWine đã giới thiệu từng bước trong quy trình sản xuất rượu vang Ý cơ bản để tạo ra loại rượu vang tinh tế và đặc trưng. Một số nhà sản xuất rượu thường điều chỉnh hoặc bổ sung thêm bước vào quy trình này để tạo dấu ấn riêng cho sản phẩm vang của mình. Vậy nên dù tuân theo cùng quy trình, hương vị các loại rượu vang Ý vẫn sự khác biệt.

Xem thêm:

Trả lời