Vượt lên các cường quốc khác, Ý là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang lâu đời nhất trên thế giới và tự hào có nhiều vùng rượu vang nổi tiếng với hương vị và mùi thơm độc đáo. Với hơn 20 vùng rượu vang trải khắp đất nước, mỗi vùng có đặc điểm riêng biệt và truyền thống sản xuất rượu vang, rượu vang Ý mang đến trải nghiệm phong phú và đa dạng cho những người yêu thích rượu vang. Trong bài viết này, hãy cùng QKAWine xem xét kỹ hơn một số vùng sản xuất rượu vang Ý và khám phá những đặc điểm độc đáo, giống nho làm rượu vang Ý đặc trưng khiến vang được sản xuất bởi những vùng này trở nên đặc biệt.

1. Veneto

Vùng sản xuất rượu vang Ý Veneto
Veneto

Vùng Veneto nổi tiếng là một trong những vùng rượu vang quan trọng và có ảnh hưởng nhất của Ý. Rượu vang đỏ pha trộn Valpolicella nổi tiếng được làm từ nho Corvina, Rondinella và Molinara là loại rượu biểu tượng của khu vực. Ngoài ra, khu vực này còn sản xuất rượu vang Merlot đạt tiêu chuẩn IGT. Cùng với vang đỏ, vang trắng Soave được yêu thích không chỉ ở Veneto mà còn trên toàn nước Ý cùng với loại rượu vang nổ Prosecco nổi tiếng.

2. Tuscany

Tuscany, còn được gọi là Toscana, là một vùng sản xuất rượu vang Ý nổi tiếng toàn cầu, có vị thế danh giá như vùng Bordeaux của Pháp. Nằm dọc bờ biển miền Trung nước Ý, Tuscany nổi tiếng với giống nho Sangaguese đặc trưng. Một số vùng nổi bật ở Tuscany có thể kể đến là Brunello di Montalcino, Chianti và Vino Nobile Di Montepulciano.

Vùng sản xuất rượu vang Ý Tuscany
Tuscany

Trebbiano là giống nho trắng được ưa chuộng ở vùng này và là một trong những loại rượu vang trắng được sản xuất rộng rãi nhất ở Ý. Tuscany tự hào với 41 xếp hạng DOC ấn tượng và 11 xếp hạng DOCG, với Super Tuscans là đỉnh cao của rượu vang cao cấp về cả chất lượng và giá cả.

3. Piedmont

Vùng sản xuất rượu vang Ý Piedmont
Piedmont

Piedmont, nằm ở phía tây bắc nước Ý, nổi tiếng là quê hương của nhiều loại rượu vang DOCG nhất ở Ý. Tập trung sản xuất rượu vang ở các tỉnh như Cuneo, Alessandria và Asti, Piedmont cung cấp rượu vang Barolo và Barbaresco nổi tiếng. Cả hai loại này đều được làm từ nho Nebbiolo và Barbera. Biểu tượng của vùng là rượu vang nổ Asti Spumante, được làm từ giống nho Moscato sản xuất tại chính vùng này.

4. Emilia-Romagna

Vùng sản xuất rượu vang Ý Emilia Romagna
Emilia-Romagna

Emilia-Romagna, một trong những vùng sản xuất rượu vang Ý lâu đời nhất, tự hào có di sản sản xuất rượu vang phong phú, điều kiện thổ nhưỡng đa dạng và nhiều tiểu vùng sản xuất rượu vang. Rượu vang nổ Lambrusco đã trở thành biểu tượng cho lịch sử sản xuất rượu vang của vùng này. Vùng Emilia-Romagna ngoài giống nho chính còn trồng những giống nho khác như là Sangaguese, Malvasia, Trebbiano và Barbera.

5. Lombardy

Vùng sản xuất rượu vang Ý Lombardy
Lombardy

Lombardy, nằm ở vùng Lombardy, nổi tiếng nhất với việc sản xuất Valtellina, một loại rượu vang đỏ làm từ nho Nebbiolo, được người dân địa phương gọi là Chiavennasca. Loại rượu này đặc biệt nhẹ hơn và có hương vị phong phú.

Các loại rượu vang nổ nổi tiếng cũng được sản xuất tại vùng này, đơn cử là Franciacorta danh giá sản xuất từ ba giống nho Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Bianco. Lombardy còn chuyên làm rượu vang chưng cất từ Nebbiolo và Verdicchio.

6. Lazio

Vùng sản xuất rượu vang Ý Lazio
Lazio

Lazio, nằm ở miền trung nước Ý có thể có sản lượng rượu tương đối nhỏ nhưng vẫn giữ vững tiêu chuẩn chất lượng cao. Khu vực này nổi tiếng với các loại rượu vang trắng, đặc biệt là rượu vang làm từ nho Trebbiano, cùng hai giống nho độc đáo khác là Malvasia di Candia và Malvasia Puntinata. Ngoài ra, Lazio còn sản xuất các loại vang độc đáo khác như Grechetto và Malvasia

7. Liguria

Vùng sản xuất rượu vang Ý Liguria
Liguria

Nằm ở vùng Tây Bắc của Ý, Liguria là một vùng sản xuất rượu vang Ý tuyệt đẹp; tự hào có một số vùng có vang dán nhãn DOC uy tín. Những vườn nho của khu vực này được canh tác trên những vách đá gồ ghề nhìn ra làng chài Cinque Terre. Liguria chuyên tạo ra các chai rượu vang trắng nhẹ được làm thủ công từ các giống nho địa phương như Bosco, Albarola và Vermentino.

8. Umbria

Vùng sản xuất rượu vang Ý Umbria
Umbria

Umbria là một trong những khu vực sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất của Ý. Vùng tập trung vào việc sản xuất rượu vang trắng, đặc biệt là những loại làm từ nho Trebbiano và Grechetto. Umbria cũng chiều lòng những người đam mê rượu vang đỏ với Sagrantino di Montefalco, một loại vang đỏ mạnh mẽ từ giống nho Sagrantino bản địa.

9. Abruzzo

Vùng sản xuất rượu vang Ý Abruzzo
Abruzzo

Vùng rượu vang Abruzzo, giáp biển Adriatic nằm ở vùng núi Abruzzo ở miền trung nước Ý. Mặc dù phần lớn rượu vang của Abruzzo được bán để pha trộn với số lượng lớn cho các vùng nổi tiếng khác của Ý như Tuscany, Piedmont và Veneto nhưng đây vẫn là một vùng có ý nghĩa quan trọng. Montepulciano d’Abruzzo, được làm thủ công từ giống nho chính Montepulciano là loại vang biểu tượng của vùng. Chieti, tỉnh nơi diễn ra phần lớn hoạt động sản xuất rượu vang của Abruzzo, nổi tiếng là tỉnh sản xuất lớn thứ năm của Ý.

10. Trentino Alto-Adige

Vùng sản xuất rượu vang Ý Trentino Alto-Adige
Trentino Alto-Adige

Trentino Alto-Adige là một vùng sản xuất giáp với Áo. Được biết đến với những loại rượu vang trắng hảo hạng, Trentino Alto-Adige chuyên sản xuất những chai rượu danh tiếng từ các giống nho như Pinot Grigio, Pinot Bianco, Gewurztraminer và Muller-Thurgau. Đặc biệt, rượu sủi bọt được làm bằng Pinot Noir và Chardonnay ở Trento thậm chí còn sánh ngang với rượu Champagne hảo hạng nhất.

11. Friuli-Venezia Giulia

Vùng sản xuất rượu vang Ý Friuli-Venezia Giulia
Friuli-Venezia Giulia

Friuli-Venezia Giulia ở đông bắc Ý nổi tiếng với các loại rượu vang Ý được làm từ giống nho Pinot Grigio, chiếm 2/3 sản lượng. Khí hậu độc đáo dẫn đến nho có cấu trúc cân bằng. Friuli-Venezia Giulia cũng được biết đến với phong cách Pinot Grigio khác biệt. Ngoài ra, khu vực này còn sản xuất các loại rượu vang Merlot thơm ngon và giàu vị umami chắc chắn sẽ làm hài lòng du khách.

12. Marche

Vùng sản xuất rượu vang Ý Marche
Marche

Marche là một vùng nổi tiếng với rượu vang trắng được làm từ giống nho Trebbiano và Verdicchio. Marche cũng sản xuất rượu vang đỏ nhẹ và có hương trái cây, chủ yếu được làm từ nho Sangaguese và Montepulciano. Khu vực này còn có giống nho đang phát triển có tên Lacrima – sự thay thế độc đáo tạo ra các loại rượu vang trái cây gợi nhớ đến Syrah.

13. Puglia

Vùng sản xuất rượu vang Ý Puglia
Puglia

Vùng Puglia nằm ở phía đông nam của Ý nổi tiếng với việc trồng nho và ô liu, đặc biệt nổi tiếng với các loại rượu vang đỏ có hương vị đậm đà, nồng nàn và phức tạp. Những loại rượu này chủ yếu được làm từ nho Negroamaro bản địa, trồng độc quyền ở các tỉnh chính như Selento, Bari, Taranto, Lecce, Brindisi và Foggia. Ngoài ra, Puglia được công nhận với Primitivo, được gọi là Zinfandel ở những nơi khác trên thế giới.

14. Sicily

Vùng sản xuất rượu vang Ý Sicily
Sicily

Sicily thuộc hòn đảo lớn nhất ở Biển Địa Trung Hải, tự hào có số lượng rượu vang ấn tượng, với 23 DOC và 1 DOCG. Các loại rượu vang đỏ được sản xuất ở Sicily được biết đến với màu sắc sẫm và hương vị trái cây đậm đà. Giống nho được trồng rộng rãi nhất ở Sicily là Nero d’Avola, được coi là giống nho có màu đỏ nổi bật thượng hạng.

15. Sardinia

Là hòn đảo lớn thứ hai ở Địa Trung Hải, Sardinia nổi bật với những đặc điểm văn hóa trồng nho độc đáo. Mặc dù có sản lượng thấp nhất trong số các vùng rượu vang, Sardinia tự hào có nhiều chỉ định DOC và IGT hơn các vùng lân cận.

Vùng sản xuất rượu vang Ý Sardinia
Sardinia

Khu vực này được biết đến với các giống nho nổi tiếng, bao gồm Cannonau, Vermentino và Carignan. Sardinia cũng trồng một số giống nho bản địa, chẳng hạn như Bovale, Torbato, Semidano, Monica, Malvasia Bianca, Moscato, Nasco và Nuragus. Do đó, các loại rượu vang được sản xuất ở Sardinia nhẹ, thơm, nồng độ cồn cao, đặc trưng bởi độ axit thấp và hương vị trái cây.

16. Campania

Vùng sản xuất rượu vang Ý Campania
Campania

Campania là một vùng sản xuất rượu vang lâu đời nổi tiếng có ý nghĩa lịch sử trong sản xuất rượu vang Ý. Trung tâm Napoli chuyên sản xuất Falerno, một loại rượu vang chủ yếu ở La Mã cổ đại và được làm bằng giống nho Aglianico có hàm lượng tanin cao. Khu vực này cũng được biết đến với các loại nho làm rượu vang trắng, chẳng hạn như Fiano và Greco, mang lại hương hoa và tính axit cao.

17. Calabria

Vùng sản xuất rượu vang Ý Calabria
Calabria

Calabria được biết đến với nghề làm rượu chịu ảnh hưởng của Hy Lạp, là nơi sản xuất rượu thành công đầu tiên của người Hy Lạp cổ đại. Hơn 90% sản lượng rượu vang của vùng bao gồm rượu vang đỏ, nhiều loại được làm từ nho Gaglioppo. Đối với rượu vang trắng, Greco là loại nho được lựa chọn ở Calabria.

18. Molise

Vùng sản xuất rượu vang Ý Molise
Molise

Nằm ở trung nam nước Ý, Molise là một vùng núi đã đạt được danh hiệu DOC vào năm 1998. Mặc dù là một vùng rượu vang tương đối nhỏ nhưng nó đã đạt được ba danh hiệu DOC. Rượu vang trắng được sản xuất tại Molise là sự pha trộn giữa Trebbiano Toscano và một phần nhỏ nho Bombino, còn rượu vang đỏ thì được làm từ Montepulciano kết hợp với một phần nhỏ nho Aglianico và Trebbiano Toscano.

19. Basilicata

Vùng sản xuất rượu vang Ý Basilicata
Basilicata

Basilicata, nằm ở miền nam nước Ý, là vùng hiếm khi nhận được sự quan tâm trong thế giới rượu vang. Tuy nhiên, nó được công nhận nhờ các loại rượu vang đỏ được làm từ giống Aglianico, đặc biệt là Aglianico del Vulture.

20. Valle d’Aosta

Vùng sản xuất rượu vang Ý  Valle d’Aosta
Valle d’Aosta

Valle d’Aosta là vùng sản xuất rượu vang Ý nhỏ nhất, chỉ với năng suất khoảng 330.000 thùng rượu mỗi năm trong đó duy chỉ 36.000 thùng mang nhãn DOC danh giá. Phần lớn sản lượng của khu vực bao gồm rượu vang đỏ, chủ yếu được làm từ các giống Pinot Noir, Gamay và Petit Rouge. Ngoài ra, khu vực này còn sản xuất rượu vang trắng làm từ giống nho Prié Blanc bản địa, được trồng bởi Blanc de Morgex et de La Salle.

Xem thêm: Hạn sử dụng của rượu vang Ý là bao lâu?

Lời kết

Các vùng rượu vang của Ý mang đến trải nghiệm phong phú và đa dạng cho những người yêu thích rượu vang trên khắp thế giới. Từ những loại rượu vang đậm đà và mạnh mẽ của Tuscany đến các loại vang trắng giòn và sảng khoái của Friuli-Venezia Giulia, mỗi vùng đều có đặc điểm và hương vị độc đáo riêng, phản ánh truyền thống sản xuất rượu vang và terrior của địa phương. QKAWine đã mang đến thông tin tổng quan về những vùng sản xuất rượu vang Ý hàng đầu với danh tiếng rộng rãi. Với lịch sử lâu đời về sản xuất vang kéo dài hàng thế kỷ, Ý thực sự là kho báu dành cho những người sành rượu trên toàn cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *