Cách bảo quản rượu vang trắng luôn là chủ đề giành được rất nhiều sự quan tâm từ thế giới của những người sành rượu. Bên cạnh việc chọn ra được những dòng rượu vang hảo hạng, thì việc phải bảo quản làm sao để có thể sử dụng lâu dài cũng là điều hết sức quan trọng. Vậy bạn đã biết cách bảo quản rượu vang trắng chưa? Hãy cùng QKAWine tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Tại sao cần biết cách bảo quản rượu vang trắng?

Dòng rượu vang trắng khi mới nghe tên có thể bạn sẽ không cảm thấy đặc biệt, nhưng thật ra đó lại là dòng rượu vang vô cùng cao cấp. Với nguyên liệu hoàn toàn 100% từ nước ép nho, trải qua một quá trình ủ và lên men cực kì công phu, tỉ mỉ, rượu vang trắng đã trở thành một dòng rượu hảo hạng.

Để có thể thưởng thức mùi vị của rượu ở mức tốt nhất, bạn nhất định phải biết cách bảo quản rượu vang cho đúng, để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng, hương vị của rượu. Vì nếu bảo quản không đúng cách, rượu sẽ bị chua, hư hỏng, đánh mất đi hương vị ban đầu của nó.

Bên cạnh đó, Việt Nam lại là một đất nước mang khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, có biên độ nhiệt thường xuyên thay đổi trong năm. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của rượu nếu như bạn không biết cách bảo quản.

Vì vậy, bảo quản rượu vang trắng là một việc làm hết sức quan trọng, đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ của người tiêu dùng.

Cách bảo quản rượu vang trắng hiệu quả

Bảo quản ở nơi thoáng khí

Khi bảo quản rượu vang trắng tại nhà, bạn cần đặc biệt chú ý bảo quản ở nơi thoáng khí, để tránh ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị đặc trưng.

Dưới đây là một vài lưu ý hết sức quan trọng:

  • Tuyệt đối không đặt chai vang trắng gần những thực phẩm có hương vị cực kì mạnh như nước mắm, xì dầu, tương,…
  • Không đặt ở môi trường mà nấm mốc phát triển mạnh bám lên nút gỗ của rượu.

Nơi có độ ẩm thích hợp

Độ ẩm lí tưởng để bảo quản rượu vang trắng là ở mức 70%, còn ở mức thích hợp là từ 50% – 80%. Bên cạnh nhiệt độ, độ ẩm cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Vậy nên, hãy cố gắng hết sức lưu ý đảm bảo đặt rượu ở nơi có độ ẩm phù hợp.

Nơi có ánh sáng tối

Nhiều tín đồ rượu vang xây hẳn cho mình một căn hầm riêng để trữ rượu. Với đặc điểm cực kỳ kỵ với ánh sáng, cách làm này là một cách hay để bảo quản, được rất nhiều người chuộng áp dụng.

Nếu bạn phải di chuyển rượu vang trắng ngoài trời, hãy sử dụng hộp bảo quản chuyên dụng để rượu được bảo vệ tốt nhất.

Bảo quản rượu vang trắng ở ánh sáng tối
Rượu được bảo quản trong tầng hầm nơi có ánh sáng tối

Nơi có nhiệt độ thích hợp

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất, có tính quyết định đến hương vị của rượu. Tùy theo từng loại rượu mà sẽ có những mức độ chuẩn về nhiệt độ khác nhau.

Nhìn chung, mọi chai rượu vang trắng đều nên đặt trong môi trường có nhiệt độ từ 10 – 12 độ C. Sau đây, là một vài lưu ý nhỏ dành cho bạn:

  • Không đặt rượu ở nơi có nhiệt độ quá thấp so với nhiệt độ chuẩn: Vì nó sẽ dẫn đến những nút chai co lại, tạo điều kiện cho không khí thông nhập, tiếp xúc trực tiếp với rượu, thúc đẩy quá trình lên men và làm cho rượu bị chua.
  • Không đặt rượu ở nơi có nhiệt độ quá cao: Bởi vì nếu đặt rượu ở nơi có nhiệt độ quá cao, sẽ làm cho rượu vang bị oxy hóa, dẫn đến bị hỏng.
  • Một điều đặc biệt mà bạn cũng cần hết sức lưu ý, là tuyệt đối không thường xuyên thay đổi nhiệt độ của rượu trong quá trình bảo quản.

Đặt chai rượu vang nằm ngang

Trên thị trường, ở những nơi sản xuất rượu vang trắng, bạn sẽ không thể không bắt gặp hình ảnh những chai rượu được đặt ở vị trí nằm ngang. Sở dĩ như vậy là vì rượu vang trắng cần hạn chế tối đa với sự tiếp xúc trực tiếp không khí ở bên ngoài.

Vang trắng được đặt nằm ngang để bảo quản
Vang trắng được đặt nằm ngang để bảo quản

Nếu bạn đặt chai vang trắng với tư thế thẳng đứng, sẽ tạo điều kiện cho không khí chui tọt vào bên trong chai, tiếp xúc với rượu, dẫn đến diễn ra quá trình oxy hóa, làm rượu bị chua.

Vì vậy, các chuyên gia đã nghĩ ra cách giải quyết là đặt chai rượu nằm ngang, gia tăng sự tiếp xúc giữa rượu và nắp chai, làm cho nắp chai thường xuyên bị ẩm ướt, không khí sẽ không lọt vào được bên trong.

Xem thêm: Rượu vang trắng loại nào ngon? 10+ chai vang trắng ngon nhất

Nhiệt độ thích hợp để bảo quản rượu vang trắng là bao nhiêu?

Nhiệt độ là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng của rượu. Nói một cách dễ hiểu, mỗi loại rượu đều có một nhiệt độ chuẩn để có thể phát triển tốt nhất. Với rượu vang trắng, nhiệt độ lí tưởng để tiếp tục quá trình trưởng thành và phát triển là từ 10 – 12 độ C.

Trong trường hợp nhiệt độ rơi xuống dưới 10 độ C, sẽ làm chậm quá trình trưởng thành của rượu. Ngược lại, nếu nhiệt độ bảo quản vượt mức chuẩn, sẽ khiến cho quá trình này diễn ra một cách nhanh chóng, dẫn đến sự tăng nồng độ axit trong vang trắng, làm cho rượu vang bị chua, đánh mất đi mùi hương ban đầu, độ ngon của rượu cũng dần biến mất.

cach bao quan ruou vang trang dung cach
Vang trắng nên được bảo quản trong nhiệt độ thích hợp và cố định

Có nên bảo quản rượu vang trắng trong tủ lạnh không?

Bảo quản rượu trong tủ lạnh là cách vô cùng đơn giản, tiện lợi mà bất cứ ai cũng biết và vận dụng. Nhiệt độ thấp bên trong tủ lạnh, sẽ ức chế được sự oxy hóa của rượu, làm chậm các phản ứng hóa học, kéo dài qua trình lên men của rượu vang trắng.

Nhưng thực sự có nên bảo quản rượu vang trắng trong tủ lạnh? Nhiều chuyên gia nghiên cứu về rượu đã cho rằng việc bảo quản rượu trong tủ lạnh là điều không nên.

Sở dĩ như vậy là bởi vì nhiệt độ trung bình của tủ lạnh nhà bếp là 2 độ C. Tuy nhiên, nhiệt độ chuẩn của rượu lại từ 10 – 12 độ C, sẽ dẫn đến làm chậm quá trình trưởng thành và phát triển của rượu, tác động đáng kể đến chất lượng và mùi vị ban đầu.

Cộng thêm đó, tủ lạnh lại có động cơ khá mạnh, sẽ gây ra hiện tượng rung lắc cho toàn bộ đồ vật tủ lạnh. Nếu điều này diễn ra trong một thời gian dài, nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của rượu.

Để giải quyết vấn đề này, các chuyên gia cho rằng các tín đồ mê rượu vang trắng, nên sắm cho mình một chiếc tủ bảo quản chuyên dụng để rượu được bảo quản tốt nhất.

Một số lưu ý trong khi bảo quản rượu vang trắng

Sau đây là một vài lưu ý nhỏ bạn cần chú ý khi bảo quản rượu vang trắng:

  • Đặt rượu trong môi trường có nhiệt độ chuẩn, tạo điều kiện cho sự phát triển và quá trình trưởng thành của rượu.
  • Đặt rượu ở nơi thoáng khí, độ ẩm lí tưởng.
  • Không đặt rượu ở tư thế thẳng đứng, ngược lại, hãy đặt rượu ở tư thế nằm ngang, hạn chế sự xâm nhập của không khí từ ngoài vào trong.
  • Tránh sự tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, rượu phù hợp với ánh sáng tối.
  • Cuối cùng, bạn cũng cần lưu ý đến hạn sử dụng để tránh sử dụng trúng loại rượu hết hạn, gây ra những ảnh hưởng đáng tiếc đến sức khỏe của bạn, người thân. Đồng thời, tránh gây sự lãng phí, tiếc nuối.

Lời kết

Tùy vào cách bạn bảo quản rượu như thế nào, bạn sẽ nhận được thành phẩm tương tự. Với những hướng dẫn, lưu ý hết sức cụ thể và rõ ràng đã đề cập ở trên, QKAWine tin rằng nó sẽ giúp bạn biết thêm được nhiều thông tin quan trọng về cách bảo quản rượu vang trắng sao cho đúng đắn và hợp lí, để giữ được mùi vị ban đầu của rượu.

Cảm ơn đã theo dõi bài viết. Đừng quên chia sẻ thông tin bổ ích này đến bạn bè hay người thân của bạn những thông tin bổ ích này!

Xem thêm:

Trả lời