Rượu vang nói chung và các dòng vang đỏ, hồng hay trắng nói riêng hầu hết sẽ có nồng độ cồn trong khoảng 10% – 15%. Để tìm hiểu chi tiết hơn về nồng độ cồn của rượu vang, tác động của độ cồn đến chất lượng và có những mức độ cồn khác nhau nào. Mời bạn đọc hãy cùng QKAWine tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây.

Nồng độ cồn của rượu vang là gì?

Độ cồn (ABV = Alcohol by volume) là chỉ số đo hàm lượng cồn trong đồ uống. Nồng độ cồn của rượu vang được sinh ra trong quá trình ủ và lên men. Nấm men ăn đường và chuyển hoá thành rượu trong quá trình lên men rượu vang. Có nghĩa là lượng đường trong nho sẽ trực tiếp tác động đến độ cồn, lượng đường càng cao thì rượu ủ được sẽ có độ cồn cao và ngược lại.

Độ cồn của rượu vang có ký hiệu ABV - Alcohol by Volume
Độ cồn của rượu vang có ký hiệu ABV – Alcohol by Volume

Rượu vang bao nhiêu độ?

Hầu hết các dòng rượu vang trên thị trường hiện nay có nồng độ cồn trong khoảng 10% – 15% ABV. Ngoài ra, cũng có chai vang có độ cồn thấp dưới 5%, thậm chí là 0%, và nồng độ cao từ 15% cho đến hơn 20%, như các dòng vang cường hóa.

Dưới đây là một số thông tin cơ bản về độ cồn của các loại rượu vang phổ biến:

 • Rượu vang trắng: Thông thường có độ cồn từ khoảng 10% đến 14%. Rượu vang trắng nhẹ như Pinot Grigio thường ở mức thấp hơn, trong khi các loại như Chardonnay có độ cồn cao hơn một chút.
 • Rượu vang đỏ: Độ cồn của rượu vang đỏ thường nằm trong khoảng 12% đến 15%. Các loại vang đỏ mạnh như Shiraz và Cabernet Sauvignon thường có độ cồn cao hơn so với các loại vang đỏ nhẹ hơn như Pinot Noir.
 • Rượu vang hồng: Độ cồn của rượu vang hồng thường nằm trong khoảng 10% đến 13%.
 • Rượu vang vảy: Các loại rượu vang vảy như Port và Sherry thường có độ cồn cao hơn, từ khoảng 15% đến 20% do quá trình gia cường bằng cồn trong sản xuất.

Mỗi loại rượu vang có đặc điểm riêng và độ cồn có thể biến đổi tùy thuộc vào các yếu tố như giống nho, khí hậu, kỹ thuật sản xuất,… Nồng độ cồn ở rượu vang sẽ phân chia thành các cấp độ sau:

Nồng độ cồn thấp (dưới 10%)

Rượu vang có chỉ số nồng độ cồn dưới 10% được xem là thấp. Rượu vang có nồng độ cồn thấp có mùi thơm nhẹ, ngọt ngào của hoa quả nên rất dễ uống.

Những loại rượu vang này từ những vùng sản xuất có khí hậu mát mẻ, nơi có điều kiện khó để nho có thể phát triển nên khó chín vì vậy lượng đường trong nho cũng giảm sút.

Một số chau rượu vang có nồng độ thấp:

 • Rượu vang trắng Bồ Đào Nha Vinho Verde, độ cồn 10%
 • Rượu vang trắng Úc Banrock Station Moscato, độ cồn là 6%.
Rượu vang trắng Úc Banrock Station Moscato nồng độ côn thấp
Rượu vang trắng Úc Banrock Station Moscato với 6% độ cồn, rất nhẹ dễ uống

Nồng độ cồn trung bình (Từ 10,5% – 13,5%)

Rượu vang nồng độ cồn trung bình có rơi vào khoảng 10,5% – 13,5%. Loại rượu trắng và vang sủi bọt thường là những loại vang phổ biến có nồng độ cồn trung bình.

Loại nho dùng để sản xuất rượu vang này thường được hái sớm để đảm bảo độ chua và axit để tạo sủi bọt trong quá trình sản xuất, vì thế nho sẽ ít ngọt và độ cồn thấp trung trình.

Rượu vang Ý Sparkling Bisol Bel Star Prosecco độ cồn trung bình
Rượu vang Ý Sparkling Bisol Bel Star Prosecco, có độ cồn 11%

Một số chai rượu vang có nồng độ cồn trung bình:

 • Rượu vang Ý Sparkling Bisol Bel Star Prosecco, độ cồn 11%.
 • Rượu vang sủi Ý Freixenet Prosecco, độ cồn 11%.
 • Rượu vang trắng Pháp Alsace white, độ cồn 12%.
 • Rượu vang hồng Pháp Mouton Cadet Ice rose, độ cồn 12,5%.

Nồng độ cồn cao (Từ 13,5% – 15%)

Nồng độ cồn cao trong rượu vang thể hiện từ 13,5% – 15%. Những vùng sản xuất có thổ nhưỡng, khí hậu ấm nóng đã trồng được những loại nho có lượng đường cao như giống nho Zinfandel, Malbec,…

Một số chai rượu vang có nồng độ cồn cao:

 • Rượu vang Ý Candora Schola Sarmenti, độ cồn 13,5%.
 • Rượu vang trắng New Zealand Greywacke Sauvignon Blanc, độ cồn 13,5%.
 • Rượu vang đỏ Ý Campo Appio Negroamaro, độ cồn 14%.
 • Rượu vang đỏ Chile De Chile Gran Reserva Cabernet Sauvignon, độ cồn 14%.
Rượu vang Ý Campo Appio Negroamaro nồng độ cồn cao
Rượu vang Ý Campo Appio Negroamaro nồng độ cồn 14%

Nồng độ cồn rất cao (Trên 15%)

Thông thường, rượu vang có nồng độ cồn rất cao là các loại rượu vang đỏ và vang cường hóa, có chỉ số độ cồn trên 15%. Rượu vang có nồng độ cồn rất cao trên 15% được sản xuất bằng cách thêm loại rượu mạnh (như Brandy) tăng cường vào quá trình sản xuất để tăng độ cồn của rượu vang.

Một số chai rượu vang có nồng độ rất cao:

 • Rượu vang La Curte Limited, độ cồn 19%.
 • Rượu vang 89 Anniversary Primitivo Del Salento, độ cồn 16%.
 • Rượu vang Ý Jesu Primitivo Di Manduria, độ cồn 18,5%.

Xem thêm: Rượu vang có hạn sử dụng không? Để lâu có uống được không?

Nhà sản xuất đo lường nồng độ cồn trong rượu vang như thế nào?

Trên nhãn mỗi chai rượu vang, các nhà sản xuất đều có ghi rõ thông tin nồng độ cồn cụ thể. Vậy để thể hiện được rượu vang bao nhiêu độ, nhà sản xuất làm thế nào để đo được hàm lượng nồng độ cồn trong đó.

Độ cồn được tính theo % thể tích, tính theo số ethanol với đơn vị millimeter trong hỗn hợp có cồn (100 milliliter dung dịch ở nhiệt độ 20 độ C). Trong đó, ethanol là thước đo độ cồn mà con người sử dụng an toàn trong thực phẩm.

Khúc xạ kế đo nồng độ cồn rượu vang
Khúc xạ kế đo nồng độ cồn

Trong quá trình sản xuất rượu vang, người ta sẽ sử dụng các thiết bị dụng cụ khúc xạ kế dạng cơ để đo độ cồn và đưa ra kết quả chính xác. Điều này sẽ giúp nhà sản xuất vận hành và sản xuất rượu vang.

Trên mỗi chai rượu vang sẽ có chênh lệch độ cồn không giống nhau và được quy định bởi mỗi vùng sản xuất, mỗi quốc gia, nhưng sẽ từ 0,5% – 1%. Ngoài ra còn có chỉ số % methanol (trong 1l ethanol 100 độ C, <3% ) để đánh giá.

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ cồn của rượu vang

Dưới đây là 2 yếu tố chính ảnh hưởng đến nồng độ cồn của rượu vang:

 • Đặc trưng của sản xuất: Mỗi nhà sản xuất rượu vang sẽ có những đặc trưng riêng, như có nơi chuyên sản xuất rượu có nồng độ thấp và có nơi chuyên sản xuất rượu vang có nồng độ cao. Việc chuyên sản xuất từng loại sẽ giúp nhà sản xuất tập trung vào ưu thế của mình và từ đó phát triển thương hiệu.
 • Thứ hạng của rượu: Mỗi vùng trồng nho sẽ có những điều kiện về khí hậu, thổ nhưỡng để có thể trồng được những giống nho và cho ra chất lượng nho khác nhau. Những quả nho sẽ dựa vào độ chín để quyết định lượng đường có tự nhiên trong quả nho, mà lượng đường sẽ quyết định độ cồn, quyết định rượu vang bao nhiêu độ.

Tác động của nồng độ cồn đến vị giác như thế nào?

Mỗi người sẽ có những cảm nhận khác nhau về độ cồn khi thưởng thức rượu. Về cơ bản nồng độ cồn sẽ tác động đem đến vị nhẹ nhàng hay đậm đà, cụ thể:

 • Thấp: Vị ngọt thanh nhưng nhẹ hơn vị chua, rất dễ uống. Đem đến cảm giác tươi mát, nhẹ nhàng và ấm nơi cổ họng.
 • Trung bình: Đa phần rượu vang có độ cồn trung bình sẽ được lên men từ những giống nho xanh nên ít ngọt, nhưng độ tanin đậm và hương thơm từ những loại trái cây và thùng gỗ sồi.
 • Cao: Sẽ có vị đậm hơn, dày hơn bao trùm khoang miệng, đôi khi sẽ cảm thấy nóng.
 • Rất cao: Đậm vị ngọt nhất, khi uống bạn sẽ cảm thấy rất nóng nơi cổ họng và cảm nhận được nhiều tầng hương vị phức tạp.

Chất lượng của rượu vang có phụ thuộc vào nồng độ cồn không?

Sự thật là đã có những tranh cãi về vấn đề nồng độ cồn càng cao thì chất lượng càng cao và có rất nhiều nhà phê bình rượu trên thế giới đã củng cố quan điểm đó. Đồng ý rằng hương vị của rượu vang có nồng độ cao sẽ đậm hơn, mạnh mẽ hơn và người thưởng thức cảm nhận được nhiều hơn. Nhưng cũng có những ý kiến khác cho rằng, một chai rượu vang ngon sẽ dựa vào nhiều yếu tố, nên không thể nói là nồng độ cồn cao thì chất lượng rượu vang cao được.

Chất lượng rượu vang không phụ thuộc vào nồng độ cồn
Chất lượng rượu vang phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố không chỉ nồng độ cồn

Vậy theo bạn rượu vang bao nhiêu độ thì đủ và đạt chất lượng cao?

Điều này, chúng ta không thể nào đánh giá được và chỉ có thể căn cứ vào hương vị khi thưởng thức mới có thể hiểu được những tác động của độ cồn đến chất lượng chai rượu:

Hương vị cân bằng

Như tôi đã nói ở trên thì hương vị của rượu vang sẽ cần có sự kết hợp hài hoà, cân bằng giữa các yếu tố như độ cồn, độ chua, độ chát và độ ngọt. Mỗi loại rượu vang sẽ có những yêu cầu để đảm bảo được tất cả các tầng hương và sự cân bằng, hài hoà.

Ví dụ như các loại rượu vang đỏ sẽ cần có độ cồn cao để cân bằng với độ chát (tanin) đậm. Nếu độ cồn quá thấp thì hương vị sẽ không cân bằng và ngược lại nếu độ cồn quá cao thì khi thưởng thức sẽ chỉ cảm thấy nóng và không cảm nhận được những vị khác.

Còn rượu vang trắng khi thưởng thức sẽ có cảm giác ấm nóng của cồn, vị chua của nho. Nếu độ cồn cao thì vị chua sẽ bị giảm lại như vậy rượu vang trắng không còn sự hài hoà, vang trắng trở nên nồng hơn.

Độ đậm của rượu

Rượu vang có nồng độ cồn cao sẽ có vị rượu sánh đậm hơn rượu có nồng độ cồn thấp. Khi thưởng thức rượu vang, mỗi người sẽ có những cảm nhận khác nhau. Vậy còn bạn, bạn có đồng ý với quan điểm rằng nồng độ cồn càng cao thì chất lượng rượu vang càng cao không?

Xem thêm: Kích thước chai rượu vang: Đường kính & Chiều cao tiêu chuẩn

Lời kết

Trên đây là những tìm hiểu về rượu vang bao nhiêu độ cồn và tổng hợp thông tin về nồng độ cồn rượu vang của QKAWine. Để đánh giá chất lượng của rượu vang không phải là dễ, điều này cần người thưởng thức cần có những kiến thức về rượu. Nhưng những chia sẻ trong bài viết này có thể giúp bạn thưởng thức rượu vang trọn vẹn hơn.

Nếu bạn đang tìm hiểu và muốn thưởng thức rượu vang nhưng bạn chưa biết địa chỉ uy tín nào cùng cấp rượu vang nhập khẩu chất lượng, thì hãy tham khảo ở QKAWine. Đến đây, quý khách hàng có thể tìm được bất kỳ chai rượu vang nào từ giá bình dân đến cao cấp.

Khách hàng khi đến với chúng tôi sẽ luôn được phục vụ tận tình, nhân viên tư vấn mua hàng nhiệt tình với giá ưu đãi nhất và cam kết chất lượng, nơi sản xuất rõ ràng. Chắc rằng khi lựa chọn đến QKA Wine, chúng tôi sẽ không để bạn phải thất vọng khi ra về.

Trả lời