Khi nhắc đến rượu vang, có thể điều đầu tiên người tiêu dùng quan tâm là rượu vang có hạn sử dụng không hay rượu vang để lâu có uống được không? Để giải quyết những câu hỏi như này, hãy cùng QKAWine tìm hiểu thông qua bài viết sau đây!

Rượu vang có hạn sử dụng không?

Đối với rượu vang, thông số về hạn sử dụng không thể hiện trên trên nhãn chai. Thời hạn sử dụng của rượu vang tùy thuộc vào điều kiện môi trường mà rượu vang đóng gói, cũng như các thành phần hóa học trong rượu và một số yếu tố khác.

Các nhà sản xuất chỉ đưa ra lời khuyên về khoảng thời gian sử dụng vang ngon nhất chứ không đưa ra bất kỳ con số cụ thể nào về hạn sử dụng.

Nhưng đừng vì vậy mà nghĩ rượu vang không hề có hạn sử dụng. Trên thực tế rượu vang có hạn sử dụng nhưng thời gian lại không thể hiện chính xác như nhiều sản phẩm đồ uống công nghiệp khác.

Xem thêm: 10 cách mở rượu vang nhanh chóng, đơn giản và dễ thực hiện

Cách kiểm tra hạn sử dụng của chai rượu vang

Những chai rượu vang tại các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi thường có thời gian uống trong vòng một năm. Khi kiểm tra hạn sử dụng, hãy kiểm tra niên vụ (năm thu hoạch nho của chai rượu đó).

Nếu đó là dòng vang đỏ, hãy tính thêm 2 năm, tức là hạn sử dụng của nó là 2 năm. Còn dòng vang trắng, hãy thêm 1 năm, rượu hảo hạng thì thời gian là 10 – 20 năm.

Lưu ý rằng những điều trên chỉ được áp dụng trong trường hợp rượu được bảo quản đúng cách.

Nhãn dán của chai rượu vang
Nhãn chai rượu vang

Rượu vang chưa khui để được bao lâu?

Thường những chai vang chưa khui nắp sẽ có tuổi thọ lâu hơn so với những chai vang đã mở nắp. Có nhiều chai vang để càng lâu, hương vị càng ngon, nhưng ngược lại, cũng có không ít những chai để càng lâu, hương vị không còn ngon như lúc ban đầu.

Như vậy, ta thấy được, thời gian rượu vang phụ thuộc phần nhiều vào loại rượu và quy trình bảo quản. Sau đây là một số loại rượu phổ biến và thời hạn sử dụng:

 • Rượu vang trắng: Khoảng 1 – 2 năm.
 • Rượu vang đỏ: Từ 2 – 3 năm.
 • Rượu nấu ăn: Từ 3 – 5 năm.
 • Rượu vang: Từ 10 đến 20 năm nếu rượu được bảo quản trong hầm.

Xem thêm: Top 5 cách đóng nắp chai rượu vang đơn giản dễ thực hiện

Rượu vang khi đã mở nắp để được bao lâu?

Nhìn chung, rượu vang sau khi mở nắp, có thể kéo dài từ một đến năm ngày. Thời gian để được lâu hay không phụ thuộc còn phụ thuộc vào cách bảo quản để giảm thiểu tối đa lượng oxy xâm nhập vào bên trong.

Dưới đây là thời gian của một vài dòng rượu vang phổ biến sau khi khui:

 • Vang đã khui để được 2 – 3 ngày: Rượu nên được sử dụng hết trong 2-3 ngày kể từ ngày khui, vì rượu vang trắng có hương trái cây đặc trưng nên sẽ dễ bị mất mùi.
 • Vang sủi tăm đã khui để được 36 giờ: Khoảng thời gian tối đa để sử dụng rượu sau khi mở nắp là 36 giờ. Đây là khoảng thời gian rượu vẫn còn bọt khí và hương vị.
 • Vang đỏ đã khui để được 3 – 5 ngày: Đa số những chai vang đỏ ngon nhất là trong vòng 5 ngày kể từ lúc khui nắp, trong trường hợp được bảo quản ở nơi mát mẻ, tránh sự tiếp xúc của ánh sáng mặt trời.
 • Vang cường hóa để được 2 đến 3 tuần: Tiêu biểu là Port, Sherry là những loại rượu để được khá lâu vì nồng độ cồn khá cao, được pha thêm rượu mạnh và hàm lượng đường cao.
Rượu vang đã khui để được từ 1 - 5 ngày
Rượu vang bao gồm rượu vang đỏ để được từ 1 – 5 ngày sau khi khui nắp

Các dấu hiệu nhận biết rượu vang đã hỏng

Nhìn

 • Vẩn đục: Klhi nhìn thấy rượu bị vẩn đục, tạo màng trong chai, tức là đây là lúc bạn nên bỏ chai rượu này. Vì sự vẩn đục chỉ xuất hiện khi vi khuẩn bắt đầu hoạt động trong chai.
 • Thay đổi màu sắc: Theo thời gian tiếp xúc với oxy, rượu thường có màu nâu. Sự thay đổi màu sắc sẽ diễn ra liên tục khi rượu chưa khui nắp có tuổi đời và lúc này đa có những sự thay đổi hóa học bên trong chai rượu vang. Do đó, nếu bạn nhìn thấy sự thay đổi màu sắc, thì có lẽ mùi vị của rượu đã bị biến đổi và không còn tốt nữa.
 • Nút chai: Nếu bạn không bảo quản rượu đúng cách hay bảo quản quá lâu đối với rượu trẻ, rượu sẽ nóng và bị nở, đẩy nút chai ra ngoài, làm rượu bị hỏng. Trường hợp bạn nhận thấy nút chai hơi bị đẩy ra ngoài, hãy xử lí và bỏ đi.
 • Có bọt trắng: Việc xuất hiện nhiều bong bóng bên trong rượu chứng tỏ quá trình lên men thứ hai đã bắt đầu. Những bong bóng này có nghĩa là rượu đã bị hỏng, có vị chua, cần phải loại bỏ.

Mùi

Khi ngửi, bạn có thể nhận biết được rượu vang có còn hạn sử dụng hay không. Ví dụ:

 • Mùi axit axetic: Khi vi khuẩn hình thành axit axetic, bạn sẽ ngửi thấy mùi dưa cải bắp hoặc giấm.
 • Mùi oxy hóa: Rượu vị thiu, tạo ra mùi bất thường.
 • Mùi hôi: Do rượu bị hỏng trước khi mở nắp, người dùng sẽ ngửi thấy mùi hôi như bắp cải, tỏi, cao su cháy hoặc rác.

Vị

Nhiều chai rượu mạnh có mùi giống đồ tẩy sơn hoặc chất tẩy sơn móng tay. Những chai mà bạn cảm nhận có mùi vị hóa chất thì đó không phải là rượu để thưởng thức, mà nó đã bị quá hạn sử dụng.

Ngoài ra, bạn còn có thể ngửi thấy mùi giấm chua, vị giống rau cải, sherry hay caramel đối với những chai rượu quá hạn.

Những dấu hiệu nhận biết rượu vang đã bị hỏng
Những dấu hiệu nhận biết rượu vang đã bị hỏng

Cách bảo quản rượu vang hiệu quả giữ chất lượng lâu hơn

Bảo quản rượu đúng cách là một việc làm vô cùng cần thiết, để giữ chất lượng rượu lâu hơn. Dưới đây là một vài cách bảo quản:

Đặt rượu ở nơi tối và tránh rung lắc

Cần hạn chế tiếp xúc với ánh mặt trời. Bảo quản rượu ở nơi tối, không có ánh sáng mặt trời. Đặt rượu tránh xa cửa sổ và các nguồn sáng tự nhiên khác.

Có thể dùng đèn LED tạo ra ánh sáng dễ chịu. Đồng thời, tránh xa các nguồn rung lắc như máy giặt, máy sấy,..

Bảo quản ở nhiệt độ thích hợp

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất tác động đến chất lượng rượu. Nhiệt độ lí tưởng để bảo quản là 13 độ C và có thể được thay đổi tùy theo từng loại rượu.

Các chuyên gia cho rằng bất kể dòng vang nào được bảo quản ở nhiệt độ dưới – 4 độ C sẽ làm rượu dễ bị đông cứng, hoặc trên 20 độ C sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa trong rượu, phá hủy nhiều hợp chất.

Vì vậy, rượu cần được giữ ở mức nhiệt độ ổn định, tránh sự xâm nhập của không khí.

Bảo quản rượu vang ở nhiệt độ thích hợp
Bảo quản rượu vang ở nhiệt độ thích hợp để lưu trữ chất lượng lâu dài

Độ ẩm phù hợp

Độ ẩm quá cao có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của rượu. Ở độ ẩm thấp, nút chai dễ bị khô, rượu dễ bị xâm nhập oxy hóa.

Ngược lại, độ ẩm cao làm bong nhãn chai, gây khó khăn cho việc buôn bán.  Nhìn chung, độ ẩm của hầm rượu nên ở mức 60 đến 68%.

Bảo quản rượu trong tủ lạnh

Bảo quản rượu trong tủ lạnh cũng là một cách hay để bảo quản rượu vang. Đặt rượu vào tủ lạnh ngay sau khi uống xong sẽ giúp làm chậm quá trình oxy hóa.

Bạn nên đặt 15 độ C cho tủ bảo quản rượu vang để làm chậm quá trình oxy hóa và giúp ngăn ngừa nhiễm chéo mùi từ thực phẩm.

Đặt rượu ở tư thế nằm nghiêng

Khi đặt rượu vang để bảo quản nên để ở tư thế nằm nghiêng, để rượu thấm vào nút chai, giúp nút chai không bị khô và tránh sự xâm nhập của không khí.

Có nên uống rượu vang đã quá hạn sử dụng?

Cách tốt nhất là bạn nên bỏ đi và mua một chai mới. Vì sử dụng rượu vang đã quá hạn sử dụng sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn.

Một số mẹo tận dụng rượu vang hết hạn

Nếu rượu vang đã bị hỏng, bạn cũng đừng vội vứt ngay, mà có thể tận dụng nó vào những mục đích sau đây:

 • Dùng làm mặt nạ: Thành phần trong rượu chủ yếu là nước và trái cây, khi cho vào thêm ít mật ong, bạn sẽ có một hỗn hợp dưỡng da tuyệt vời.
 • Dùng làm sạch thịt: Tẩy rửa các vết tiết trên thịt.
 • Dùng khử mùi: Chất tannin có thể làm tan biến mùi hải sản, loại bỏ vết dầu mỡ.
 • Dùng ngâm với hành tây: Có thể tạo thành món giấm hồng rất bổ dưỡng.
 • Dùng như một loại tẩy rửa đồ gia dụng: Dùng làm đồ vật sáng bóng hơn.

Xem thêm: Uống rượu vang có say không? Cách uống rượu vang lâu say nhất

Lời kết

Như vậy, QKAWine vừa cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về hạn sử dụng rượu vang hay rượu vang để lâu có uống được không, cũng như cách bảo quản. Hi vọng qua bài viết trên bạn sẽ hiểu thêm về dòng rượu này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *