Rượu vang được đóng chai bán ra thị trường với nhiều loại nắp khác nhau, phổ biến nhất là dạng nút bần. Việc đóng nắp trong quy trình sản xuất và khi sử dụng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo quản hương vị và chất lượng của chai rượu vang. Trong bài viết này, hãy cùng QKAWine khám phá cách đóng nắp chai rượu vang một cách hiệu quả, đơn giản và phổ biến.

Tại sao bạn cần biết cách đóng nắp chai rượu vang?

Đóng chai rượu vang là một bước quan trọng để bảo quản hương vị và chất lượng của vang. Khi một chai rượu vang được mở nắp, rượu sẽ tiếp xúc với không khí ngay, ảnh hưởng đến chất lượng bên trong. Quá trình oxy hóa bắt đầu biến đổi hương vị và mùi thơm của rượu.

Đóng nắp chai rượu vang đúng cách sẽ giúp giảm lượng oxy mà rượu tiếp xúc. Điều này làm chậm quá trình oxy hóa và giúp giữ được hương vị và mùi thơm của rượu. Loại nắp đóng được dùng cũng ảnh hưởng đến quá trình bảo quản rượu vang. Nút bần là nắp đóng truyền thống của chai rượu vang và vẫn có một lượng nhỏ không khí lọt vào khi để lâu. Nắp vặn là một kiểu đóng nắp mới hơn giúp đậy chặt chai và giữ rượu tươi lâu hơn.

5 Cách đóng nắp chai rượu vang đơn giản tại nhà

Có nhiều cách đóng nắp chai rượu vang hữu ích để giữ rượu vẫn tươi ngon và đậm đà hương vị. Dưới đây là 5 cách đóng nắp chai rượu vang phổ biến dễ thực hiện tại nhà, bạn đọc có thể tham khảo :

Sử dụng nút bần rượu vang

Sử dụng nút bần để đóng nắp chai rượu vang
Sử dụng nút chai rượu để đóng nắp

Một trong những cách đóng nắp chai rượu vang phổ biến nhất là sử dụng nút chai rượu. Nếu vẫn còn nút chai vang, kiểm tra nút có bị hư hại gì không trước khi đóng vào chai. Nút bần có thể bị khô hoặc giòn, dễ bị gãy hoặc vỡ thành vụn khi đóng nắp.

Để đóng chai bằng nút chai rượu vang, hãy làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Đặt chai trên bề mặt chắc chắn để quá trình đóng nắp an toàn và không bị đổ.
 • Bước 2: Xoay nút chai để một đầu nằm trong chai và đầu kia nằm trên vành.
 • Bước 3: Đồng thời vặn và ấn nút xuống.
 • Bước 4: Đẩy khoảng 1/2 nút bần vào trong chai.

Sử dụng giấy nến

Sử dụng giấy nến để đóng nắp chai rượu vang
Sử dụng giấy nến

Thường khi bạn cố đóng lại chai rượu vang, nút chai đôi khi sẽ bị uốn giãn hoặc bị hỏng, khiến kích thước nút không còn khít với miệng chai. Giấy nến là một giải pháp đơn giản giúp giảm ma sát và ngăn các mảnh vụn của nút rơi vào rượu.

Các bước sử dụng giấy nến để đóng chai rượu vang:

 • Bước 1: Cắt một mảnh giấy nén có chiều dài gần bằng chiều dài của nút chai.
 • Bước 2: Quấn giấy quanh một đầu của nút chai giúp nút bần trượt vào trong chai và tránh bị kẹt.
 • Bước 3: Đặt chai trên bề mặt chắc chắn.
 • Bước 4: Đặt đầu nút đã quấn trực tiếp lên miệng chai.
 • Bước 5: Nhẹ nhàng đẩy nút chai xuống. Không vặn nút chai, nếu không giấy sẽ bị nhăn. Giấy nến sẽ giúp giảm ma sát giữa nút chai và chai, giúp cho nút vào dễ dàng hơn.
 • Bước 6: Đẩy khoảng nửa nút bần vào chai.

Sử dụng khăn giấy nếu nắp chai bị mất

Sử dụng khăn giấy để đóng nếu nắp chai vang bị mất
Sử dụng cuộn khăn giấy làm nắp chai tạm thời

Một cách khác để đóng nắp chai rượu vang là dùng khăn giấy nếu nắp chai bị mất hoặc nút chai hoàn toàn không sử dụng được. Phương pháp này là cách khắc phục mang tính chất tạm thời.

Các bước sử dụng khăn giấy để đậy nắp chai rượu:

 • Bước 1: Gấp một tờ khăn giấy rộng khoảng 2 inch.
 • Bước 2: Cuộn chặt khăn giấy từ các đầu ngắn hơn cho đến khi cuộn giấy tạo ra hình dạng của nút chai tạm thời.
 • Bước 3: Kiểm tra chiều rộng của cuộn với miệng chai có vừa vặn chưa. Cuộn nên rộng hơn một chút so với miệng.
 • Bước 4: Dán keo các đầu của cuộn để cố định hình dạng của cuộn.
 • Bước 5: Bọc toàn bộ cuộn trong một miếng bọc nhựa ngăn không cho không khí lọt vào chai.
 • Bước 6: Dán màng bọc nhựa kín lại.
 • Bước 7: Đồng thời vặn và ấn cuộn xuống.
 • Bước 8: Đẩy nửa cuộn giấy vào trong chai.
 • Bước 9: Thay cuộn bằng nút bần hoặc nút cao su mới trước khi cất chai, phải thay nút bần tạm thời càng sớm càng tốt để giữ rượu vẫn tươi.

Sử dụng công cụ chuyên dụng

Công cụ chuyên dụng đóng nắp chai rượu vang
Máy đóng nắp chai vang chuyên dụng

Những người sành rượu hoặc sưu tập rượu thường đóng nắp chai rượu vang bằng các công cụ chuyên dụng. Những công cụ này thường được các nhà sản xuất và phân phối sử dụng để đảm bảo chất lượng rượu và giữ rượu tươi lâu hơn.

Thiết bị hiện đại này có cơ chế bán tự động giúp việc đóng nắp chai trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Khác với phương pháp thủ công truyền thống có thể tốn nhiều thời gian và công sức, máy đóng nút chai rượu hoàn toàn phù hợp với các đơn vị sản xuất và phân phối rượu hiện nay.

Những máy này được thiết kế để dùng với cả chai thủy tinh và chai nhựa với nhiều kích cỡ khác nhau, khiến chúng trở thành một lựa chọn thuận tiện cho các doanh nghiệp cần đóng nắp nhiều chai rượu một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Sử dụng máy bơm chân không

Sử dụng máy bơm chân không đóng nắp chai vang
Sử dụng máy bơm chân không

Một trong những vấn đề phổ biến nhất mà những người yêu thích rượu vang gặp phải là quá trình oxy hóa, xảy ra khi không khí tiếp xúc với rượu dẫn đến mất hương vị và mùi thơm, khiến rượu trở nên biến chất.

Phương pháp hiệu quả và thông dụng nhất là sử dụng bơm chân không. Đây là một công cụ hữu ích có thể giúp bịt kín chai rượu và loại bỏ không khí ra khỏi chai, làm chậm quá trình oxy hóa.

Sử dụng máy hút chân không là cách hiệu quả để kéo dài thời gian bảo quản cho chai rượu vang. Loại bỏ không khí ra khỏi chai đặc biệt hữu ích đối với các chai rượu vang đắt tiền hoặc quý hiếm trong thời gian dài.

Một số lưu ý khi đóng nắp chai rượu vang tại nhà

Có một số điều cần lưu ý khi đóng nắp chai rượu vang để đảm bảo rằng rượu vẫn tươi và có hương vị. Đầu tiên, nên sử dụng nút bần chất lượng tốt khi đóng nắp chai rượu vang. Nút chai không được vỡ vụn hoặc gãy ra khi đóng chai. Nút bần tốt sẽ giúp giữ nguyên hương vị và mùi thơm của rượu.

Nếu sử dụng máy đóng nắp để đóng nắp chai rượu, phải kiểm tra tình trạng của máy trước khi sử dụng, xem máy đã hoạt động chính xác và hết công suất chưa, cũng như không phát ra tiếng ồn lớn hoặc bất thường.

Sau khi đóng nắp chai rượu, bảo quản chai rượu vang đúng cách cũng rất quan trọng. Nếu chai đã được mở, nên bảo quản rượu trong tủ chuyên dụng, tránh ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm. Nếu chai chưa mở, nên để trong tủ lạnh để bảo quản tốt hơn.

Xem thêm:

Lời kết

Đóng nắp chai vang là một bước quan trọng trong việc bảo quản chất lượng và hương vị của vang. Có rất nhiều cách đóng nắp chai rượu vang đơn giản và dễ dàng tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người và loại rượu vang. Trên đây là những cách đóng nắp chai rượu vang đơn giản dễ thực hiện mà QKAWine đã mang đến cho bạn. Hãy thử các cách và mẹo đơn giản này để có thể thưởng thức loại rượu vang yêu thích của mình một cách trọn vẹn nhất.

Trả lời