Bạn là một người yêu thích rượu vang? Bạn muốn lưu giữ trọn vẹn hương vị tuyệt hảo của vang trong thời gian dài? Bạn tìm hiểu nhiều thông tin những vẫn chưa biết đâu là cách bảo quản rượu vang đúng chuẩn? Trong bài viết dưới đây QKAWine sẽ cùng bạn khám phá bí quyết giữ trọn hương vị rượu vang trước và sau khi sử dụng, nhằm mang đến trải nghiệm tiêu dùng cao nhất.

Tại sao cách bảo quản rượu vang lại quan trọng?

Rượu vang là một loại thức uống được lên men tự nhiên từ các loại hoa quả, chính vì thế trong thành phần của rượu luôn tồn tại các hoạt chất nhạy cảm, có khả năng chuyển biến tức thì khi môi trường thay đổi.

Chẳng hạn như, Ethanol – thành phần chính (chiếm khoảng 15%) trong cấu trúc rượu vang, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc ánh sáng mạnh sẽ dễ bay hơi, làm giảm nồng độ cồn trong rượu. Anthocyanin – sắc tố làm nên màu sắc cho rượu vang, có thể bị phân hủy nếu điều kiện môi trường thay đổi, làm mất màu rượu hoặc rượu chuyển màu xỉn hơn. Ngoài ra các hoạt chất như tannin, axit, So2 cũng xảy ra những biến đổi tiêu cực nếu không bảo quản rượu hợp lý.

Cách bảo quản rượu vang chưa khui

Đối với rượu vang mới mua về, chưa mở nắp, bạn nên đặt chai vang tại nơi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây để hương vị, chất lượng được giữ vững, cũng như kéo dài tối đa tuổi thọ.

Nhiệt độ bảo quản

Cách bảo quản rượu vang chưa khui
Rượu vang nên được bảo quản ở nhiệt độ thấp, tránh ảnh hưởng đến nút bần

Bảo quản rượu vang chưa mở nắp ở nhiệt độ thấp, dao động từ 12 – 16 độ C. Mỗi chai rượu, loại rượu sẽ có một điều kiện nhiệt độ khác nhau, tuy nhiên không nên đặt vang ở môi trường quá lạnh hoặc quá nóng.

Đặt ở nơi có nhiệt độ quá lạnh, nút bần chai rượu mất độ ẩm và bị co lại, không khí bên ngoài dễ dàng lọt vào chai rượu, làm ảnh hưởng đến các hoạt chất, khiến rượu lên men và bị chua. Ngược lại, ở nơi có nhiệt độ quá cao, rượu dễ bị oxy hóa, nhanh hỏng hơn.

Nhiệt độ là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến chất lượng rượu, do đó việc chọn lựa một mức nhiệt thích hợp là điều cần làm để cách bảo quản rượu vang được chính xác và hiệu quả. Ngoài ra, bạn lưu ý không nên thay đổi nhiệt độ đột ngột trong suốt quá trình bảo quản, nên tăng từ từ hoặc giảm từ từ để không là ảnh hưởng đến chất lượng vang.

Độ ẩm hợp lý

Độ ẩm hợp lý để bảo quản rượu vang là từ 50% – 80%, tốt nhất là duy trì độ ẩm ở mức 70%. Với mức độ này, nút bần của chai vang sẽ không bị khô, vừa đủ để giữ gìn hương vị rượu.

Điều kiện ánh sáng

Nên bảo quản rượu vang trong bóng tối vì khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, tia UV có trong tia sáng sẽ làm ảnh hưởng đến các hợp chất hữu cơ, làm biến đổi, thậm chí là phá vỡ chúng. Chính vì thế, bằng cách bảo quản rượu vang ở nơi ánh sáng yếu, hương vị rượu sẽ được giữ vững và kéo dài.

Môi trường xung quanh

Cách bảo quản rượu vang chưa khui
Rượu nên được bảo quản ở môi trường thoáng khí, ít biến động

Rượu vang chưa mở nắp nên được lưu trữ ở môi trường thoáng khí, khô ráo và ít biến động. Đặt rượu ở nơi thoáng khí để tránh sự phát triển của nấm mốc, vi khuẩn trên nút bần, từ đó len lỏi vào bên trong làm ảnh hưởng đến hương vị rượu.

Không nên đặt rượu gần với các loại thực phẩm, gia vị có mùi nặng như mắm, nước tương, hạt tiêu… Ngoài ra rượu vang cần được bảo quản ở môi trường ổn định, không có quá nhiều rung lắc hay xê dịch thường xuyên.

Tư thế đặt chai rượu

Đối với cách bảo quản rượu vang đúng chuẩn, chai rượu nên được đặt nằm ngang, hoặc nghiêng một góc 45 độ. Ở tư thế này, dung dịch rượu trong chai luôn chạm được tới nút bần, hạn chế tình trạng không khí thông qua lỗ khí của nút lọt vào bên trong. Mặc khác, nút bần luôn trong tình trạng đủ ẩm, không co rút, làm giảm sự xâm nhập của vi khuẩn.

Cách bảo quản rượu vang trước khi sử dụng

Đối với những chai vang chuẩn bị mở nắp để phục vụ, để trở thành “nghệ sĩ” khi thưởng thức, bạn cần đưa vang về mức nhiệt hợp lý, thậm chí với một số loại vang, bạn cần phải mở nắp trước khi thưởng thức từ 15 – 30 phút để giảm bớt nồng độ của rượu.

Dưới đây là một số nhiệt độ thích hợp khi tiêu dùng rượu vang, tham khảo để biết cách điều chỉnh trước khi thưởng thức:

 • Rượu vang đỏ: 14 – 16 độ C (với rượu có độ cồn thấp) và 16 – 18 độ C (với rượu có độ cồn cao)
 • Rượu vang trắng: 8 – 12 độ C
 • Rượu vang hồng: 8 – 10 độ C
 • Rượu vang sủi: 6 – 8 độ C

Cách bảo quản rượu vang sau khi sử dụng

Đối với những chai vang chưa dùng hết, một số cách bảo quản rượu vang đúng chuẩn dưới đây sẽ giúp bạn đảm bảo chất lượng và hương vị rượu cho lần sử dụng tiếp theo:

Bảo quản rượu bằng khí trơ

Cách bảo quản rượu vang sau khi sử dụng
Bơm khí trơ vào chai rượu giúp tạo lớp màng bảo vệ

Một cách bảo quản rượu vang thông dụng là bơm khí trơ vào chai rượu đã mở nắp. Lượng khí này sẽ tạo ra một lớp màn bảo vệ bề mặt vững chắc, hạn chế sự tiếp xúc của rượu với oxy và các loại vi khuẩn gây hại.

Bảo quản bằng tấm chắn rượu

Sử dụng tấm chắn rượu để ngăn ngừa sự tiếp xúc giữa không khí và bề mặt rượu cũng là một cách hay ho để bảo vệ chất lượng rượu vang. Để thực hiện phương pháp này, bạn cần mua một tấm chắn rượu chuyên dụng, sau đó đặt nó vào trong chai rượu đã mở nắp. Áp dụng phương pháp tấm chắn, hương vị rượu sẽ được giữ vững ít nhất 5 ngày.

Bảo quản rượu trong tủ lạnh

Đối với những chai vang đã qua mở nắp, bạn có thể bảo quản rượu bằng tủ lạnh gia đình từ 3 – 5 ngày, với cách làm này bạn nên lưu ý đặt chai rượu tại một ngăn riêng, hạn chế tiếp xúc với thực phẩm có mùi và đặt tại vị trí ít bị rung lắc để đảm bảo chất lượng.

Bảo quản bằng cách hút chân không

Cách bảo quản rượu vang sau khi sử dụng
Hút chân không là phương pháp làm giảm lượng không khí trong rượu

Khi mở nắp, khí oxy từ bên ngoài đã lọt vào trong chai rượu, khí oxy này sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa vang, ngoài ra vi khuẩn theo khí vào trong cũng khiến rượu dễ lên men hơn. Chính vì thế, nếu bạn hút càng nhiều không khí ra khỏi rượu, thời lượng bảo quản của rượu càng được kéo dài.

Chiết rượu sang chai dung tích nhỏ

Chiết rượu sang chai có dung tích nhỏ hơn cũng là cách làm giảm lượng không khí tồn tại trong rượu, bạn có thể tìm một lọ hoặc chai thủy tính có dung tích tương ứng với số rượu còn thừa, tiến hành chiết và bảo quản như bình thường.

Thời gian bảo quản từng loại loại rượu vang

Để cách bảo quản rượu vang mang lại hiệu quả cao nhất, bạn đừng quên lưu ý thời gian lưu trữ đối với từng loại vang cụ thể. Theo dõi và nắm được thông tin này sẽ giúp hạn chế sự hư hại, lãng phí.

Thời gian bảo quản vang chưa mở nắp:

 • Vang đỏ: 2 – 3 năm
 • Vang trắng: 1 – 2 năm
 • Vang hồng: 3 năm
 • Vang ngọt: 1 – 2 năm
 • Vang sủi: 2 – 3 năm
 • Vang cường hóa: Không cố định

Thời gian bảo quản vang đã mở nắp:

 • Vang đỏ: 3 – 5 ngày
 • Vang trắng: 3 – 5 ngày
 • Vang hồng: 7 ngày
 • Vang ngọt: 7 ngày
 • Vang sủi: 1 – 3 ngày
 • Vang cường hóa: 28 ngày

Lời kết

Bài viết trên đây là những chia sẻ của QKAWine về cách bảo quản rượu vang đúng chuẩn chuyên gia, nhưng vẫn đơn giản, dễ thực hiện. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp đến bạn lợi ích tuyệt vời của việc bảo quản vang đúng cách và thời gian bảo quản tối đa cho từng loại vang. Hy vọng sau khi tham khảo qua, bạn thấy bổ ích và giải đáp được một vài thắc mắc của mình về thói quen tiêu dùng rượu vang.