Rượu vang là thức uống đặc biệt nhạy cảm với điều kiện môi trường. Tại Việt Nam, do điều kiện khí hậu, việc bảo quản không chuẩn xác có thể khiến rượu mất đi hương và màu sắc nổi bật. Do đó, việc lưu trữ rượu vang một cách cẩn thận và đúng phương pháp là một phần kiến thức cần thiết cho kinh doanh nhà hàng mà bạn cần chú ý. Hãy cùng QKAWine tìm hiểu cách bảo quản rượu vang ngay dưới đây!

Tại sao biết cách bảo quản rượu vang lại quan trọng?

Rượu vang là một loại thức uống được lên men tự nhiên từ các loại hoa quả, chính vì thế trong thành phần của rượu luôn tồn tại các hoạt chất nhạy cảm, có khả năng chuyển biến tức thì khi môi trường thay đổi.

Chẳng hạn như, Ethanol – thành phần chính (chiếm khoảng 15%) trong cấu trúc rượu vang, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc ánh sáng mạnh sẽ dễ bay hơi, làm giảm nồng độ cồn trong rượu vang. Anthocyanin – sắc tố làm nên màu sắc cho rượu vang, có thể bị phân hủy nếu điều kiện môi trường thay đổi, làm mất màu rượu hoặc rượu chuyển màu xỉn hơn. Ngoài ra các hoạt chất như tannin, axit, So2 cũng xảy ra những biến đổi tiêu cực nếu không bảo quản rượu hợp lý.

Cách bảo quản rượu vang chưa khui, còn nguyên vẹn

Đối với rượu vang chưa mở nắp, bạn nên đặt chai vang tại nơi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây để hương vị, chất lượng được giữ vững, cũng như kéo dài tối đa tuổi thọ. Cụ thể:

1. Bảo quản rượu vang ở nhiệt độ thấp (Từ 12°C – 16°C)

Cách bảo quản rượu vang chưa khui
Rượu vang nên được bảo quản ở nhiệt độ thấp, tránh ảnh hưởng đến nút bần

Bảo quản rượu vang chưa mở nắp ở nhiệt độ thấp, dao động từ 12 – 16 độ C. Mỗi chai rượu, loại rượu sẽ có một điều kiện nhiệt độ khác nhau, tuy nhiên không nên đặt vang ở môi trường quá lạnh hoặc quá nóng.

Đặt ở nơi có nhiệt độ quá lạnh, nút bần chai rượu mất độ ẩm và bị co lại, không khí bên ngoài dễ dàng lọt vào chai rượu, làm ảnh hưởng đến các hoạt chất, khiến rượu lên men và bị chua. Ngược lại, ở nơi có nhiệt độ quá cao, rượu dễ bị oxy hóa, nhanh hỏng hơn.

Nhiệt độ bảo quản phù hợp với từng loại vang:

 • Rượu vang đỏ: Từ 12-19℃ hoặc 53,6 – 66,2℉
 • Rượu vang trắng: Từ 5-12℃ hoặc 41 – 53,6℉
 • Rượu vang sủi: Từ 5-8℃ hoặc 41 – 46,4℉

Mẹo hay:

 • Không nên thay đổi nhiệt độ đột ngột trong suốt quá trình bảo quản, nên tăng từ từ hoặc giảm từ từ để hạn chế làm ảnh hưởng đến chất lượng vang.
 • Không bảo quản rượu ở nhiệt độ thấp dưới 3℃ và nhiệt độ quá cao trên 20℃.

2. Bảo quản rượu vang ở độ ẩm phù hợp (50% – 80%)

Độ ẩm hợp lý để bảo quản rượu vang là từ 50% – 80%, tốt nhất là duy trì độ ẩm ở mức 70%. Với mức độ này, nút bần của chai vang sẽ không bị khô, vừa đủ để giữ gìn hương vị rượu.

3. Bảo quản rượu vang trong bóng tối

Nên bảo quản rượu vang trong bóng tối, vì khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng tia UV có trong tia sáng sẽ làm ảnh hưởng đến các hợp chất hữu cơ, làm biến đổi, thậm chí là phá vỡ chúng. Chính vì thế, bằng cách bảo quản rượu vang ở nơi ánh sáng yếu, hương vị rượu sẽ được giữ vững và kéo dài.

Mẹo hay:

 • Bảo quản rượu vang trong phòng tối hoặc tầng hầm được thiết kế riêng biệt, cách xa cửa sổ, có thể lắp thêm đèn dây tóc vàng hoặc đèn hơi natri để vừa đảm bảo không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, vừa có đủ nguồn sáng khi cần sử dụng.
 • Khi du chuyển từ hầm lưu trữ đến nơi phục vụ có thể sử dụng hộp bảo quản để tránh sự tiếp xúc với ánh sáng.
 • Chai đựng rượu nên sử dụng loại thủy tinh có chống tia UV hoặc các chai có màu tối như đen hoặc nâu sẫm để hạn chế ảnh hưởng của ánh mặt trời.

4. Bảo quản rượu vang trong môi trường thoáng khí

Cách bảo quản rượu vang chưa khui
Rượu nên được bảo quản ở môi trường thoáng khí, ít biến động

Rượu vang chưa mở nắp nên được lưu trữ ở môi trường thoáng khí, khô ráo và ít biến động. Đặt rượu ở nơi thoáng khí để tránh sự phát triển của nấm mốc, vi khuẩn trên nút bần, từ đó len lỏi vào bên trong làm ảnh hưởng đến hương vị rượu.

Không nên đặt rượu gần với các loại thực phẩm, gia vị có mùi nặng như mắm, nước tương, hạt tiêu… Ngoài ra rượu vang cần được bảo quản ở môi trường ổn định, không có quá nhiều rung lắc hay xê dịch thường xuyên.

5. Đặt chai rượu vang nằm ngang hoặc nằm nghiêng 45 độ

Đối với cách bảo quản rượu vang đúng chuẩn, chai rượu nên được đặt nằm ngang, hoặc nghiêng một góc 45 độ. Ở tư thế này, dung dịch rượu trong chai luôn chạm được tới nút bần, hạn chế tình trạng không khí thông qua lỗ khí của nút lọt vào bên trong. Mặc khác, nút bần luôn trong tình trạng đủ ẩm, không co rút, làm giảm sự xâm nhập của vi khuẩn.

Mẹo hay:

 • Đặt chai nằm ngang hoặc nằm nghiêng xếp về cùng một hướng, để lộ phần nhãn chai để tiện theo dõi và quan sát.
 • Có thể ghi chú thời lượng lưu trữ, hạn sử dụng hoặc số năm tuổi của từng chai vang trên một nhãn dán nhỏ và đính lên kệ.
 • Lưu ý, cách đặt nằm ngang hoặc nằm nghiêng là cần thiết đối với chai rượu sử dụng nút bần, với những chai nút vặn thì không cần áp dụng.

Cách bảo quản rượu vang trước khi sử dụng

Đối với những chai vang chuẩn bị mở nắp để phục vụ, để trở thành “nghệ sĩ” khi thưởng thức, bạn cần đưa vang về mức nhiệt hợp lý, thậm chí với một số loại vang, bạn cần phải mở nắp trước khi thưởng thức từ 15 – 30 phút để giảm bớt nồng độ của rượu.

Dưới đây là một số nhiệt độ thích hợp khi tiêu dùng rượu vang, tham khảo để biết cách điều chỉnh trước khi thưởng thức:

 • Rượu vang đỏ: 14 – 16 độ C (với rượu có độ cồn thấp) và 16 – 18 độ C (với rượu có độ cồn cao)
 • Rượu vang trắng: 8 – 12 độ C
 • Rượu vang hồng: 8 – 10 độ C
 • Rượu vang sủi: 6 – 8 độ C

Cách bảo quản rượu vang sau khi đã mở nắp

Đối với những chai vang đã khui nhưng chưa dùng hết, một số cách bảo quản đúng chuẩn và hiệu quả dưới đây sẽ giúp bạn đảm bảo chất lượng và hương vị rượu cho lần sử dụng tiếp theo:

1. Bảo quản rượu vang bằng khí trơ

Cách bảo quản rượu vang sau khi sử dụng
Bơm khí trơ vào chai rượu giúp tạo lớp màng bảo vệ

Một cách bảo quản rượu vang thông dụng là bơm khí trơ vào chai rượu đã mở nắp. Hiện tại có 3 loại khí trơ được sử dụng phổ biến để bảo quản rượu đó là khí nito, argon và carbon dioxide.

Lượng khí này sẽ tạo ra một lớp màn bảo vệ bề mặt vững chắc, hạn chế sự tiếp xúc của rượu với oxi bằng cách đẩy lượng khí này ra ngoài, đồng thời ngăn chặn sự tác động của các loại vi khuẩn gây hại.

Cách thực hiện: Bơm trực tiếp một lượng khí trơ vào bình rượu đang uống dở, sau đó lập tức đậy kín nắp bình vang và bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.

2. Bảo quản bằng tấm chắn rượu

Sử dụng tấm chắn rượu để ngăn ngừa sự tiếp xúc giữa không khí và bề mặt cũng là một cách hay để bảo vệ chất lượng rượu vang. Để thực hiện phương pháp này, bạn cần mua một tấm chắn rượu chuyên dụng, sau đó đặt nó vào trong chai rượu vang đã mở nắp. Áp dụng phương pháp tấm chắn, hương vị rượu sẽ được giữ vững ít nhất 5 ngày.

3. Bảo quản trong tủ lạnh

Đối với những chai vang đã qua mở nắp, bạn có thể bảo quản rượu bằng tủ lạnh gia đình từ 3 – 5 ngày. Để rượu vang bảo quản hiệu quả trong tủ lạnh, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ để phù hợp với từng loại vang, trong đó:

 • Rượu vang đỏ: 12-19 độ C
 • Rượu vang trắng: 5-12 độ C
 • Rượu vang hồng: 14-16 độ C
 • Rượu vang sủi: 5-8 độ C
 • Rượu vang ngọt: 5-8 độ C

Mẹo hay:

 • Bảo quản rượu tại một ngăn riêng, hạn chế tiếp xúc với thực phẩm có mùi như phô mai, các loại mắm, cá, thực phẩm tươi sống,…
 • Đặt tại vị trí ít bị rung lắc, va đập như cánh tủ, ngoài rìa ngăn tủ,… để đảm bảo chất lượng.

4. Bảo quản bằng nút chai

Một số chai rượu có nút bần sau khi mở nắp phần nút thường bị biến dạng, lọt khí hoặc không thể tái sử dụng, lúc này bạn cần sử dụng những nắp chai mà các nhà sản xuất bán riêng trên thị trường để thay thế.

Bạn có thể tìm mua các dạng nút chai này ở siêu thị, cửa hàng bán dụng cụ pha chế hoặc các nhà phân phối rượu vang chuyên dụng, dạng nhựa hoặc kim loại sẽ đảm bảo chất lượng bảo quản tốt nhất.

5. Bảo quản bằng cách hút chân không

Cách bảo quản rượu vang sau khi sử dụng
Hút chân không là phương pháp làm giảm lượng không khí trong rượu

Khi mở nắp, khí oxy từ bên ngoài đã lọt vào trong chai rượu, khí oxy này sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa vang, ngoài ra vi khuẩn theo khí vào trong cũng khiến rượu dễ lên men hơn. Phương pháp hút chân không để bảo quản rượu đã qua sử dụng được nhiều chuyên gia khuyên dùng vì nó loại bỏ hầu hết lượng oxy còn sót lại trong chai, kéo dài thời lượng bảo quản của rượu.

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Tìm mua dụng cụ hút chân không chuyên dụng tại siêu thị hoặc các cửa hàng bán dụng cụ pha chế.
 • Bước 2: Mở nắp chai rượu và đặt dụng cụ hút chân không lên phần miệng chai.
 • Bước 3: Kéo tay bơm để đẩy không khí ra bên ngoài.
 • Bước 4: Gỡ bình hút chân không và đậy kín nắp chai ngay lập tức để bảo quản rượu.

6. Chiết rượu sang chai dung tích nhỏ

Chiết rượu sang chai có dung tích nhỏ hơn cũng là cách làm giảm lượng oxy tiếp xúc với rượu. Để thực hiện, bạn có thể tìm một lọ hoặc chai thủy tính có dung tích tương ứng với số rượu còn thừa, dùng phễu để chiết rượu, sau đó đậy nắp và bảo quản như bình thường.

Thời gian bảo quản từng loại loại rượu vang

Để cách bảo quản rượu vang mang lại hiệu quả cao nhất, bạn đừng quên lưu ý thời gian lưu trữ đối với từng loại vang cụ thể. Theo dõi và nắm được thông tin này sẽ giúp hạn chế sự hư hại, lãng phí.

Loại rượu vang

Thời gian bảo quản vang chưa mở nắp

Thời gian bảo quản vang đã mở nắp

Vang đỏ

2 – 3 năm

3 – 5 ngày

Vang trắng

1 – 2 năm

3 – 5 ngày

Vang hồng

3 năm

7 ngày

Vang ngọt

1 – 2 năm

7 ngày

Vang sủi

2 – 3 năm

1 – 3 ngày

Vang cường hóa

Không cố định

28 ngày

Xem thêm: Rượu vang có hạn sử dụng không? Để lâu có uống được không?

Một số lưu ý khi bảo quản rượu vang tại nhà

Trải nghiệm thưởng thức rượu vang sẽ không bao giờ là tồi tệ nếu bạn thực hiện đúng các bước nếu trên, đồng thời ghi nhớ một vài lưu ý quan trọng dưới đây để chất lượng rượu vang tại nhà đạt chuẩn:

 • Hạn chế để rượu tiếp xúc với thực phẩm nặng mùi: Rượu vang là một loại thực phẩm “nhạy cảm” về hương vị, do đó nếu bạn đặt cạnh chúng với các món thịt sống, cá sống, tỏi, hành, nước mắm,… chúng có khả năng hấp thụ mùi hôi và làm biến đổi hương vị.
 • Hạn chế di chuyển rượu vang trong suốt quá trình bảo quản: Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột giữa các môi trường hoặc sự rung lắc trong quá trình di chuyển có thể làm rượu mất đi tính ổn định.
 • Không bảo quản rượu vang tăm sủi bằng khí trơ hoặc hút chân không: Cách bảo quản này có thể khiến bọt khí bị hút hết ra ngoài, làm vang sủi bị xẹp.
 • Chú trọng đặc biệt đến nhiệt độ khi bảo quản rượu vang trắng: Nhiệt độ không thích hợp có thể làm ảnh hưởng đến độ “trưởng thành” của vang trắng, chúng có thể bị chua gắt và mất đi hương vị trái cây ngọt ngào nếu bảo quản không đúng cách.
 • Chưa chắc rượu vang đỏ nào cũng ngon khi để lâu: Cần xem xét loại nho, phương pháp ủ, cách thức sản xuất của mỗi chai vang để xác định thời lượng bảo quản tối đa của chúng.

Lời kết

Bài viết trên đây là những chia sẻ của QKAWine về cách bảo quản rượu vang đúng chuẩn chuyên gia, nhưng vẫn đơn giản, dễ thực hiện. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp đến bạn lợi ích tuyệt vời của việc bảo quản vang đúng cách và thời gian bảo quản tối đa cho từng loại vang. Hy vọng sau khi tham khảo qua, bạn thấy bổ ích và giải đáp được một vài thắc mắc của mình về thói quen tiêu dùng rượu vang.

Xem thêm: