Rượu vang từ lâu đã được thưởng thức như một loại đồ uống tinh tế và hoàn hảo để kỷ niệm những dịp đặc biệt hoặc đơn giản là thư giãn sau một ngày dài. Tuy nhiên, để có thể thưởng thức hương thơm và hương vị đậm đà của một chai rượu vang, trước tiên cần phải giải quyết nhiệm vụ đôi khi gây khó khăn đó là mở nó. Cho dù bạn là người đam mê rượu vang lâu năm hay người mới muốn gây ấn tượng, trong bài viết hướng dẫn này, QKAWine sẽ cung cấp cho bạn 10 cách mở rượu vang nhanh chóng và dễ dàng.

Xem thêm: Top 5 cách đóng nắp chai rượu vang đơn giản dễ thực hiện

Sử dụng đồ khui rượu vang chuyên dụng

Mở một chai rượu vang bằng đồ khui chuyên dụng không hề khó khăn và là cách mở rượu vang thông dụng với người pha chế.

Đồ khui rượu vang chuyên dụng
Một loại dụng cụ khui rượu chuyên dụng
  • Cắt/gỡ giấy: Bước đầu tiên là sử dụng lưỡi dao trên dụng cụ mở để cắt hoặc gỡ giấy bao quanh nút bần. Giấy này đảm bảo cho nút bần nằm đúng vị trí trong quá trình vận chuyển và bảo quản.
  • Chèn và vặn: Tiếp theo, lấy đầu nhọn của con vít trên dụng cụ khui và luồn nó vào giữa miếng nút chai. Sau khi lắp vào, vặn dụng cụ mở theo chiều thẳng đứng. Đẩy con vít vào nút bần, cố định nó một cách an toàn.
  • Đẩy và rút: Cuối cùng, đã đến lúc rút nút ra khỏi chai. Dùng lực nhẹ để đẩy nút chai lên bằng cách sử dụng đòn bẩy từ dụng cụ chuyên dụng. Với đủ áp suất, nút chai sẽ dần dần nhô ra khỏi chai, cho phép bạn lấy nó ra hoàn toàn.

Làm nóng cổ chai rượu vang

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị bật lửa hoặc dụng cụ khò để tạo nhiệt. Bạn phải có một nguồn lửa đáng tin cậy trước khi tiếp tục.

Bước 2: Dùng ngọn lửa hơ nóng cổ chai rượu trong khoảng 1-2 phút. Bằng cách tác dụng nhiệt, tạo ra áp suất bên trong chai, từ từ đẩy nút nấc trên nút chai lên.

Phải thận trọng trong quá trình này và theo dõi chặt chẽ nhiệt độ của chai để tránh mọi tai nạn hoặc hư hỏng.

Làm nóng cổ chai để mở rượu vang
Làm nóng cổ chai rượu để khui nắp

Kìm và dây thép

Bước 1: Dùng kìm uốn đầu dây thép một góc khoảng 35 độ. Điều này sẽ tạo ra một đầu cong giúp kẹp dây sau này.

Bước 2: Cẩn thận luồn đầu dây vào trong ống của chai rượu, đảm bảo rằng đầu cong được ghim chặt vào đáy nút chai. Điều này sẽ tạo ra một lực bám chắc chắn vào nút chai khi nó được nâng lên.

Bước 3: Dùng kìm kéo mạnh sợi dây thép để nhấc nút bần ra khỏi chai. Lực tác động phải đủ để mở nút chai, sau đó thưởng thức rượu bên trong.

Mở rượu vang bằng kìm và dây thép
Dùng kìm uốn đầu dây thép

Kìm và ốc vít

Bước 1: Bạn sẽ cần một cái kìm và một số loại ốc vít với kích thước phù hợp.

Bước 2: Chèn phần nhọn của vít vào nút chai theo một góc nhỏ, sau đó vặn từ từ và cẩn thận cho đến khi đầu vít sâu khoảng 1cm. Hãy chắc chắn rằng không đi quá sâu.

Bước 3: Khi vít đã chắc chắn trong nút chai, hãy sử dụng kìm để kẹp chặt đầu vít. Với một tay cầm chắc chắn, nhẹ nhàng kéo kìm lên trên, sử dụng vít làm đòn bẩy để tháo nút chai ra khỏi chai.

Mở rượu vang bằng kìm và ốc vít
Kìm và ốc vít trở thành công cụ mở rượu vang

Nĩa và đinh

Bước 1: Bắt đầu bằng cách đặt một chiếc đinh đủ dài để chạm tới đáy nút bần trên đỉnh của nút đậy rượu.

Bước 2: Lấy kìm hoặc tuốc nơ vít ấn nhẹ chiếc đinh vào nút bần cho đến khi phần đinh còn lại khoảng 1 cm.

Bước 3: Dùng kìm hoặc nĩa để kẹp chặt chiếc đinh nhô ra và cẩn thận kéo nó cùng với nút bần ra khỏi chai.

Sử dụng nỉa và đinh để mở rượu vang
Dùng nĩa và đinh mở rượu

Ốc vít và đinh ghim

Bước 1: Chèn phần nhọn của vít vào nút bấc trên nút chai. Sau đó, vặn vít cho đến khi đầu đã sâu khoảng 1cm. Điều quan trọng là dừng vặn khi đạt đến độ sâu mong muốn.

Bước 2: liên quan đến việc sử dụng ghim. Chốt được lắp vào đầu vít, tạo điểm đòn bẩy. Dùng hai ngón tay tạo ra lực nâng bằng cách kéo nhẹ chốt lên.

Thao tác này sẽ nhấc dần nút bần ra khỏi miệng chai. Phải nhẹ nhàng trong khi kéo nút chai để tránh bị đổ hoặc hư hỏng.

Mở rượu vang bằng ốc vít và đinh ghim
Ốc vít và đinh ghim chèn vào nút rượu

Dao tiện lợi

Bước 1: Chèn lưỡi dao trực tiếp vào nút. Nếu con dao có lưỡi cưa, hãy cẩn thận vì nó có thể dính vào nút chai. Đảm bảo lưỡi dao đi sâu vào nút chai để có độ bám chắc chắn.

Bước 2: Sau khi lưỡi dao đã vào đúng vị trí, hãy bắt đầu xoay nó từ phải sang trái. Khi bạn xoay, từ từ kéo con dao lên trên. Việc xoay kết hợp với kéo lên sẽ dần dần nới lỏng nút chai ra khỏi cổ chai.

Sử dụng dao tiện lợi để mở rượu vang
Dao tiện lợi nhỏ gọn thường dễ mang theo

Kẹp giấy và đũa

Để mở một chai rượu bằng kẹp giấy và đũa, hãy làm theo ba bước đơn giản sau.

Bước 1: Lấy hai chiếc kẹp giấy và uốn chúng thành hình chữ U.

Bước 2: Nhẹ nhàng luồn hai chiếc kẹp giấy hình chữ U vào dưới đáy nút chai rượu.

Bước 3: Dùng tay vặn hai đầu kẹp giấy để tạo thành một chiếc kẹp tự chế. Để tháo nút chai, bạn dùng đũa luồn qua kẹp, kéo nút chai ra bằng đũa và thưởng thức.

Đế giày

Một cách thú vị khách được người Ý thường dùng trong số cách mở rượu vang Ý là dùng chính đế giày của họ.

Mở rượu vang bằng đế giày
Mở rượu vang bằng đế giày

Bước 1: Đặt đế chai rượu vào bên trong giày. Bắt đầu bằng cách nhét đế chai rượu vào trong giày, đảm bảo vừa khít. Điều này sẽ tạo ra một chỗ bám ổn định và an toàn.

Bước 2: Gõ giày vào bề mặt chắc chắn như sàn nhà hoặc tường.

Bước 3: Tiếp tục gõ cho đến khi nút chai bật ra. Khi liên tục gõ, áp suất bên trong chai rượu sẽ tăng lên, khiến nút chai cuối cùng sẽ bung ra.

Chìa khóa

Bước 1: Cắm chặt phần có răng của chìa khóa vào nút chai ở một góc khoảng 45 độ. Điều này sẽ đảm bảo rằng chìa khóa bám chặt vào nút chai.

Bước 2: Khi răng cưa đã đủ sâu, xoay và kéo chìa khóa lên trên. Khi bạn làm điều này, nút chai sẽ bắt đầu trượt lên từ từ. Tiếp tục kéo cho đến khi nút được lấy ra hoàn toàn khỏi chai.

Sử dụng chìa khóa mở rượu vang
Dùng chìa khóa mở nút bần

Thiết kế nút bần thường thấy ở rượu vang Chile khiến cho việc sử dụng chìa khóa trở thành một ví dụ cho cách mở rượu vang Chile tiện dụng.

Xem thêm:

Với 10 cách mở rượu vang nhanh chóng và dễ dàng QKAWine mang đến, bạn có thể tự tin xử lý bất kỳ chai vang nào và thưởng thức một ly rượu vang yêu thích của mình. Khi bạn cầm trên tay một chai rượu, hãy ghi nhớ những lời khuyên hữu ích này và gây ấn tượng với bạn bè bằng kỹ năng mở rượu vang tuyệt vời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *