Rượu vang là thức uống được đặc biệt ưa chuộng trong các bữa tiệc, tuy nhiên có vài tình huống bạn không tìm thấy đồ mở vang chuyên nghiệp, hay đơn giản là đi vội nên chưa kịp mang theo, làm thế nào để giải quyết? Đừng lo, bài viết sau đây, QKAWine sẽ mách bạn cách mở rượu vang không cần dụng cụ cực dễ mà bạn có thể thực hiện ở bất cứ đâu.

Nguyên tắc khui nắp chai rượu vang

Nút chai rượu chủ yếu được làm bằng gỗ bần, nguyên nhân do loại gỗ này có nhiều đặc tính nổi bật như trọng lượng nhẹ, không thấm nước, có tính nén, độ đàn hồi cao và khó mục rữa, cực kỳ phù hợp để bảo quản các loại thực phẩm phải lưu trữ lâu như rượu vang.

Nguyên tắc để khui nắp chai rượu vang là dùng dụng cụ chuyên dụng để rút lên hoặc đẩy xuống nút bần, tạo khoảng trống giữa nút và thành chai thì mới có thể đổ rượu ra và sử dụng.

Cách mở rượu vang không cần dụng cụ

Dưới đây là 7 cách của QKAWine sẽ giúp bạn mở nắp chai rượu vang dễ dàng mà không cần dụng cụ chuyên dụng. Cụ thể:

Làm nóng cổ chai rượu vang

Mở chai rượu vang bằng cách hơ nóng cổ chai
Hơ nóng cổ chai để nút bần bật ra

Khi gặp phải một lượng nhiệt cao vừa đủ, không khí trong chai rượu vang sẽ giãn nở và tạo lực đẩy nút bần ra khỏi miệng chai. Để thực hiện cách này, bạn cần một bật lửa, hơ nóng ngọn lửa xung quanh thành chai tầm 10 phút là nút bần sẽ tự động bay ra.

Lưu ý: Nên hướng miệng chai về phía không có người để hạn chế nguy hiểm.

Dùng dao mở rượu vang nút bần

Mở nút bần chai rượu vang bằng dao
Mở nút bần bằng dao

Một dụng cụ hầu như có thể tìm thấy trong mọi bữa tiệc chính là dao, bạn có thể dùng nó để mở chai rượu vang mà không cần dùng đến dụng cụ chuyên dụng. Để thực hiện, bạn dùng phần mũi nhọn của dao cắm sâu vào nút bần, sau đó dùng lực kéo mạnh nút ra khỏi miệng chai.

Lưu ý: Bạn nên chọn dao có phần lưỡi dày và nhỏ hơn so với đường kính miệng chai để dễ dàng mở nắp.

Dùng chìa khóa để mở chai rượu vang nút bần

Mở nút bần chai rượu vang bằng chìa khóa
Mở nút bần bằng chìa khóa

Chìa khóa là vật dụng mà hầu như ai cũng mang trong mình mỗi khi ra khỏi nhà. Để mở nắp rượu vang bằng chìa khóa, bạn cần chọn một chiếc chìa khóa có phần thân cứng cáp, không dễ bị cong vẹo, sau đó cắm sâu vào nút bần theo góc nghiêng 45 độ, tiến hành xoay chìa khóa từ từ để nút bần bật ra.

Dùng đinh vít và nĩa

Sử dụng nỉa và vít để mở nắp chai rượu vang
Mở nút bần bằng đinh vít và nĩa

Một cách mở khác là dùng đinh vít và nĩa. Cách làm cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần dùng một chiếc đinh dài cắm sâu vào nút bần, nhớ chừa phần dư khoảng 1cm để làm điểm tựa cho nĩa kéo nút bần ra.

Dùng đế giày

Mở nắp chai rượu vang bằng đế giày
Mở nút bần bằng đế giày

Cách làm này có chút khác lạ, nhưng lại vô cùng tiện lợi và dễ thực hiện. Để mở nắp rượu vang, bạn chỉ cần đặt phần thân chai rượu vào đế giày, sau đó dùng tay giữ chặt phần cổ chai, phần mũi giày và gõ mạnh xuống sàn. Cách làm này đòi hỏi bạn cần phải dùng nhiều lực và gõ nhiều lần, áp lực sẽ tăng đều theo mỗi lần gõ, tạo điều kiện đẩy nút bần ra ngoài.

Dùng kẹp giấy

Mở nút bần rượu vang bằng kẹp giấy
Mở nút bần bằng kẹp giấy

Để mở nắp rượu bằng cách này, bạn cần chuẩn bị hai chiếc kẹp giấy, một chiếc đũa hoặc một cây bút chì.

  • Đầu tiên, bạn ép cho hai chiếc kẹp giấy thẳng ra, chỉ chừa lại phần cong ở hai đầu.
  • Tiếp theo, bạn tìm cách luồn phần cong của hai chiếc kẹp xuống phía dưới nút bần, phần thẳng phía trên quấn chặt, cố định với thanh đũa hoặc bút chì.
  • Cuối cùng, bạn dùng hết sức kéo thật mạnh nút bần ra, tay còn lại giữ chặt cổ chai.

Tạo áp lực bằng bơm xe đạp

Sử dụng máy bơm xe đạp để mở nắp chai rượu vang
Sử dụng máy bơm xe đạp để mở nắp chai rượu vang

Với phương pháp này, bạn cần một chiếc ống bơm xe đạp, gắn đầu bơm vào nút bần, sau đó tiến hành bơm như bình thường. Không khí được bơm vào chai rượu sẽ vượt mức tối đa, tạo áp lực và đẩy nút bần ra khỏi miệng chai một cách nhanh chóng.

Xem thêm:

Lời kết

Trên đây là 7 cách mở rượu vang không cần dụng cụ mà bạn có thể thực hiện tại nhà, hay ở bất cứ đâu. QKAWine hy vọng, sau khi đọc xong bài viết bạn đã có thể tìm ra cách mở nút chai rượu vang phù hợp với hoàn cảnh của mình và thành công ngay lần đầu áp dụng.

Trả lời