Khác với vang đỏ, vang trắng hay bất kì loại vang khác, rượu vang nổ là dòng vang có lượng áp suất gas rất cao. Chính vì điểm đặc biệt này, cách mở rượu vang nổ luôn là chủ đề được giới yêu rượu quan tâm đến. Vậy làm sao để mở rượu vang nổ đúng cách, để giải đáp vấn đề này, hãy cùng QKAWine theo dõi thông qua bài viết dưới đây!

Cần chuẩn bị gì khi mở rượu vang nổ đúng cách?

Để mở rượu vang nổ đúng cách, bạn cần chuẩn bị trước những điều sau:

  • Rượu nên được làm lạnh hoàn toàn, để giảm áp suất không khí bên trong chai, tránh để rượu phun ra khỏi miệng chai vì áp suất không khí bên trong cao.
  • Tuyệt đối không lắc chai rượu, để tránh làm tăng áp suất bên trong.
  • Trong trường hợp, rượu bị lắc từ trước, hãy để rượu một khoảng thời gian rồi mới khui rượu.

Cách mở rượu vang nổ chi tiết từng bước

Bước 1: Tháo bỏ phần giấy bọc và khung kim loại

Tháo bỏ phần giấy bọc và khung kim loại để mở Champagne
Tháo bỏ phần giấy bọc và khung kim loại

Trước khi khui rượu, đầu tiên, bạn cần phải tháo bỏ được phần lớp giấy bọc ở bên ngoài và cái khung kim loại bảo vệ. Sau đó, nâng chai rượu từ từ, bóc phần giấy bạc xung quanh cổ chai. Khi đã loại bỏ được, bạn sẽ thấy phần khung dây kim loại thép quấn quanh nút chai.

Bạn thực hiện tháo khung bằng cách vặn vào móc dây thép theo hướng ngược kim đồng hồ. Đồng thời, tay còn lại giữ chặt nút chai rượu. Khi thực hiện, hết sức lưu ý thực hiện bình tĩnh, từ từ và thả lỏng. Vì bên trong rượu có gas, áp suất lớn, nên cần thực hiện chậm rãi, không hấp tấp làm nút chai bị bật ra ngoài.

Bước 2: Giữ chai rượu vang nổ ở tư thế nghiêng

Giữ chai rượu Champange ở tư thế nghiêng
Giữ chai rượu Champange ở tư thế nghiêng

Thao tác giữ chai là điều mà bạn cần phải hết sức lưu ý. Khi giữ chai, cần phải giữ ở tư thế nghiêng, giúp nút không bị bật bất ngờ, tiếng nổ khi khui cũng sẽ lớn hơn.

Cách thực hiện như sau: bạn dùng tay thuận giữ chặt phần thân chai, tay còn lại giữ chắc phần nắp chai. Đáy chai dựa vào hông, phải cùng chiều với tay thuận. Trường hợp nếu tay bạn không thể đảm bảo đủ lực ma sát giữ chặt chai, bạn có thể dùng một chiếc khăn khô để rượu không bị tràn ra ngoài, đồng thời cũng sẽ giúp giữ chai dễ dàng hơn rất nhiều.

Bước 3: Bắt đầu xoay chai Champagne

Xoay chai rượu Champagne để mở
Xoay chai rượu Champagne nổ

Tiếp theo, bạn hãy bắt đầu xoay chai rượu để tiến hành mở nắp. Đừng nghĩ rằng việc này là đơn giản, nó khó hơn nhiều so với tưởng tượng đấy. Vì khi xoay, bạn cũng đồng thời cần phải giữ chặt nắp chai, vậy nên để xoay một cách thuần thục rất khó.

Để xoay chai đúng cách, bạn có thể thực hiện như sau: tay đang giữ chai sẽ xoay nhẹ về trước, sau đó, từ từ tăng dần khoảng cách cho đến khi cánh tay nằm giữa thân chai. Đối với tay còn lại, cần phải giữ nút và cổ chai thật chặt. Rồi tiến hành xoay nắp chai một cách nhẹ nhàng và chậm rãi.

Bước 4: Hoàn thành mở rượu vang nổ

Rượu vang nổ khi được khui
Rượu vang nổ khi được khui

Bước cuối cùng là hoàn thành mở rượu vang nổ. Tùy vào từng trường hợp, nhu cầu của từng người, mà việc mở chai cũng sẽ khác nhau. Nếu bạn muốn tạo ra âm thanh lớn, khi mở vang, hãy dùng ngón cái đẩy mạnh mép của nắp rượu. Cùng lúc đó, hãy lắc chai rượu vang thật mạnh, bằng cách này sẽ tạo ra được âm thanh lớn.

Ngược lại, nếu bạn không muốn âm thanh phát ra quá to, bạn chỉ cần bật nắp vang một cách nhẹ nhàng, từ tốn.

Xem thêm: Rượu vang và sâm panh khác nhau như thế nào?

Một số lưu ý khi mở rượu vang nổ

Khi mở rượu vang nổ, bạn cũng cần chú ý một vài điều sau:

  • Ướp lạnh rượu trước khi mở: một trong những yếu tố ảnh hưởng đến mùi vị của rượu là nhiệt độ. Trước khi khui rượu, bạn nên ướp lạnh để rượu được lạnh hoàn toàn, nhưng tránh ướp rượu quá nhiệt độ cho phép. Điều này sẽ làm chất lượng rượu bị giảm sút.
  • Bên cạnh đó, nên giữ chai không bị rung lắc, vì nếu bị tác động với cường độ lớn, nắp chai sẽ bật ra ngay lập tức và gây nguy hiểm.
  • Khi khui rượu, lưu ý đưa cổ chai hướng ra xa người của bạn và mọi người xung quanh để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chính bạn cũng như những người khác.

Lời kết

Toàn bộ bài viết là các hướng dẫn chi tiết về cách mở rượu vang nổ sao cho đúng chuẩn mà QKAWine muốn gửi đến bạn. Nếu cảm thấy hữu ích, đừng quên chia sẻ nó đến người thân của bạn nhé! Cảm ơn đã theo dõi!

Trả lời