Rượu vang là một trong những loại thức uống thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn hay các buổi tiệc tùng cao cấp. Cùng với hương vị đặc trưng và hấp dẫn, khách hàng sẽ cảm thấy thỏa mãn và thích thú hơn khi được trải nghiệm một quy trình phục vụ rượu vang chu đáo. Trong bài viết này, cùng QKAWine khám phá về quy trình phục vụ rượu vang đạt chuẩn. Xem ngay!

Quy trình phục vụ rượu vang

Quy trình phục vụ rượu vang đỏ, rượu vang trắng và các dòng vang khác cơ bản tương tự nhau. Dưới đây là 6 bước cơ bản trong quy trình phục vụ rượu vang:

Trình và giới thiệu danh sách rượu vang

Đầu tiên, giới thiệu về danh sách các dòng rượu vang ở bên phía tay phải của khách hàng một cách chi tiết. Nếu khách hàng của bạn chưa am hiểu thì hãy đề xuất những chai rượu phù hợp và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng về tên các loại rượu có trong danh sách bao gồm tên, nguồn gốc và xuất xứ, niên vụ thu hoạch, hương vị.

Quy trình phục vụ rượu vang
Trình danh sách rượu vang cho khách hàng

Kiểm tra và chuẩn bị rượu vang

Sau khi khách hàng đã đặt món xong, bạn thực hiện các bước sau:

1. Kiểm tra trong tủ hoặc hầm rượu: Đảm bảo nhân viên đã kiểm tra và tìm thấy được loại rượu vang mà khách hàng đã order. Đồng thời, kiểm tra nhiệt độ của rượu được lưu trữ đã đạt ở nhiệt độ lý tưởng để phục vụ khách hàng hay chưa. Nhiệt độ thích hợp của các dòng vang như sau:

 • Vang đỏ: 16 – 18 độ C
 • Vang trắng: 8 – 12 độ C
 • Vang hồng: 10 – 12 độ C
 • Vang sủi bọt: 6 – 8 độ C

2. Dọn bàn và chuẩn bị ly: Trên một bàn tiệc đã được sắp xếp sẵn, nhân viên nên dọn bớt những chiếc ly không phù hợp và chỉ sử dụng ly tương ứng với từng loại rượu mà khách đã đặt trước đó. Với những bàn trống, nhân viên đem đủ số lượng ly rượu vang và đúng loại cho khách hàng.

Quy trình phục vụ rượu vang
Kiểm tra loại rượu vang mà khách đã đặt

Lưu ý:

 • Trước khi đem ra, nhân viên cần kiểm tra kỹ càng phần bầu ly để xem có dấu vân tay, bụi ở trên miệng, chân hay thành ly hoặc có bất kỳ một vết nứt nào không.
 • Cần sử dụng loại ly phù hợp với từng dòng rượu vang.
 • Trường hợp buổi tiệc chỉ dùng một loại rượu vang duy nhất, thì bạn hãy đặt ly rượu vang bên phải ly uống nước.
 • Đảm bảo đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết như khăn đặt rượu, đĩa nhỏ, xô ngâm rượu, đồ khui rượu và những vật dụng khác.

Trình rượu cho khách trước khi phục vụ

Khi đem chai rượu đến để giới thiệu cho khách hàng, bạn cần phải đứng ở vị trí thuận lợi nhất, thường ở phía tay phải của khách hàng. Cầm chai rượu và xoay nhãn tem của về phía khách hàng để họ dễ dàng quan sát và kiểm tra.

Quy trình phục vụ rượu vang
Trình rượu cho khách trước khi phục vụ

Tiếp theo, giới thiệu rõ ràng và chính xác các thông tin về rượu bao gồm nguồn gốc và xuất xứ, tên loại rượu, năm sản xuất, giống nho, nồng độ cồn. Đồng thời, tóm tắt các đặc điểm của chai rượu đó: Mô tả hương thơm và mùi vị của rượu hay các đặc trưng nổi bật khác.

Cuối cùng, xin phép khách hàng có sẵn lòng để nhân viên khui rượu hay không. Nếu khách hàng đồng ý, nhân viên thực hiện các bước tiếp theo.

Khui rượu vang

Sử dụng đầu dao của đồ khui rượu chuyên dụng để cắt nút thiếc
Sử dụng đầu dao của đồ khui rượu chuyên dụng để cắt nút thiếc

Sử dụng đầu dao của đồ khui rượu chuyên dụng cắt một vòng tròn quanh khấc thứ hai trên nút. Tiếp theo đó, sử dụng phần lò xo của đồ khui để mở nút bần và đặt nó lên một đĩa nhỏ đã chuẩn bị trước đó, nhờ đó khách hàng có thể dễ dàng xem hoặc kiểm tra.

Dùng một chiếc khăn sạch để lau kĩ phần miệng bên trong và bên ngoài của chai trước khi rót rượu. Ở bước này, nhân viên cần đảm bảo mở nút chai một cách cẩn thận và chuyên nghiệp trong khâu chuẩn bị chai rượu để phục vụ khách hàng.

Rót rượu phục vụ

Khi rót rượu vang, nhân viên cần rót một ít rượu vào ly để mời chủ tiệc đầu tiên. Nên rót rượu vang một cách dứt khoát để tránh trường hợp làm rượu rơi ra khỏi ly. Sau khi rót xong, xoay nhẹ chai rượu nhằm đảm bảo rượu không chảy ra ngoài. Bạn cũng có thể sử dụng vòi rót rượu để rót rượu được chính xác hơn.

Rót rượu phục vụ
Rót rượu phục vụ

Rót rượu vang với một lượng vừa đủ, không nên rót quá nhiều hoặc quá ít. Đối với rượu vang đỏ, rót khoảng 1/2 ly. Còn với rượu vang trắng và rượu vang hồng, nên rót khoảng 1/3 ly.

Sau khi rót cho chủ tiệc xong, nhân viên sẽ đi theo chiều quanh bàn để rót vang. Trong trường hợp tiệc đông người, bạn nên ưu tiên rót rượu cho phụ nữ trước, sau đó đến đàn ông, cuối cùng là chủ tiệc.

Tiếp rượu vang

Đây là một bước khá quan trọng và thường rất dễ bị bỏ qua, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm thưởng thức rượu của thực khách. Do đó, sau khi đã rót rượu, nhân viên cần:

 • Lựa chọn một vị trí phù hợp và ổn định, tránh di chuyển quá nhiều nhằm giúp nhân viên có thể quan sát một cách tổng quát tất cả các ly rượu trên bàn.
 • Quan sát kỹ các ly rượu để xem khách hàng có cần tiếp rượu thêm hay không. Nhân viên cần phải phản ứng kịp thời nhằm đáp ứng các nhu cầu của khách hàng.
Tiếp rượu vang
Tiếp rượu vang

Những nguyên tắc cần nhớ khi phục vụ rượu vang

 • Trước khi rót vang, hãy hỏi xem khách hàng có những yêu cầu nào không.
 • Tỷ lệ rót rượu tiêu chuẩn cho rượu vang đỏ là khoảng 1/2 ly và cho vang trắng là 1/3 ly.
 • Với những dòng rượu lâu năm, trước khi phục vụ nhân viên cần loại bỏ cặn rượu bên trong.
 • Trong suốt quá trình rót rượu, miệng chai và miệng ly phải cách nhau, không nên để cổ chai chạm vào miệng ly.
 • Đồng thời khi rót rượu, nhãn chai rượu phải hướng về phía khách hàng để họ cho có thể nhìn thấy. Đối với dòng rượu champagne, cần rót theo từng lần, lần thứ nhất rót một phần, sau đó chờ bọt tan rồi tiếp tục rót lần thứ hai.
 • Khi có ướp lạnh rượu đỏ, không nên ngâm quá lâu bởi có thể làm mất mùi hương vốn có của rượu.
 • Luôn phục vụ rượu vang trực tiếp trước mặt của khách hàng.

Thứ tự phục vụ các loại rượu vang chuẩn nhà hàng

Thứ tự phục vụ các loại rượu đúng chuẩn như sau:

 • Các dòng rượu vang nhẹ nên được phục vụ trước các dòng vang nặng.
 • Rượu vang trắng được phục vụ trước rượu vang đỏ.
 • Rượu vang chua nên được dùng trước rượu vang ngọt.
 • Các dòng rượu vang thông thường được sử dụng trước khi dùng vang ngon, đặc biệt.
 • Champagne (vang sủi tăm) thường được phục vụ ngay đầu của bữa tiệc. Trong khi đó, rượu vang ngọt sẽ được phục vụ vào cuối tiệc.
 • Không nên dùng các loại rượu vang có nồng độ cao ngay lúc đầu bữa ăn.
 • Không nên phục vụ các dòng vang đỏ trong khi khách đang dùng các món salad trộn dầu giấm. Nếu khách có yêu cầu thì hãy tư vấn cho họ thêm những lựa chọn khác phù hợp hơn.

Quy trình phục vụ rượu vang bằng tiếng Anh

Dưới đây là một quy trình phục vụ rượu vang bằng tiếng Anh mà bạn có thể tham khảo:

Waiter: Good evening, how can I help you?

Guest: Can you show me the wine menu?

Waiter: Sure. Would you like to take a look at it?

Guest: Yes, thank you.

Waiter: What would you like to order?

Guest: Yes. I’ll have a glass of SILENI Cellar Selection and my friend wants a glass of Angove Long Row Chardonnay.

Waiter: Yes. I will bring them to you immediately.

Guest: Thank you.

Lời kết

Tóm lại, QKAWine đã giới thiệu một cách chi tiết nhất về quy trình phục vụ rượu vang đúng chuẩn. Mong rằng với bài viết này đã cung cấp những kiến thức cần thiết cho những người đam mê rượu vang và đồng thời hỗ trợ cho các chủ nhà hàng cũng như khách sạn trong việc tìm kiếm thêm nhiều thông tin tham khảo khác.

Xem thêm: Uống rượu vang ăn trái cây gì ngon và chuẩn vị?

Trả lời