Rượu vang là loại thức uống dễ bị biến đổi nếu bảo quản trong môi trường có nhiệt độ, độ ẩm không phù hợp. Vậy đâu là nhiệt độ bảo quản rượu vang hợp lý? Hay có những lưu ý nào khác cần phải ghi nhớ trong quá trình bảo quản rượu vang không? Bài viết dưới đây QKAWine sẽ giúp bạn làm rõ.

Nhiệt độ bảo quản rượu vang thích hợp là bao nhiêu?

Ở thiên đường rượu vang Châu Âu, chúng được các nhà sản xuất bảo quản tại những hầm rượu xây dưới lòng đất, nhiệt độ trung bình của môi trường này thường rơi vào khoảng 13 độ C. Ngày nay, để việc bảo quản rượu vang trở nên dễ dàng hơn, người ta sản xuất ra các loại tủ lạnh dành riêng cho việc lưu trữ rượu. Dưới đây là bảng nhiệt độ bảo quản rượu vang phù hợp với từng dòng rượu cụ thể:

Loại rượu vang Nhiệt độ bảo quản hợp lý
Light-Bodied Red 13 độ C
Light, Medium-Bodied White and Rosé 7 – 10 độ C
Medium, Full-Bodied Red 15 – 18 độ C
Full-Bodied 10 – 13 độ C
Sparkling 6 – 10 độ C
Sweet 6 – 8 độ C

Độ ẩm bảo quản rượu vang là bao nhiêu?

Rượu vang nên được bảo quản ở độ ẩm thích hợp
Rượu vang nên được bảo quản ở độ ẩm thích hợp để duy trì chất lượng

Bên cạnh nhiệt độ bảo quản rượu vang, độ ẩm môi trường lưu trữ cũng là một yếu tố đáng được quan tâm. Độ ẩm lý tưởng để giữ chất lượng rượu ở mức tốt nhất là khoảng 70%. Nếu độ ẩm quá cao (vượt quá 80%) có thể khiến tem nhãn của rượu bị ướt, gây mất thẩm mỹ. Mặc khác, nếu độ ẩm môi trường quá thấp có thể khiến nút bần bị co lại, không khí bên ngoài mang theo vi khuẩn lọt vào bên trong chai, làm hỏng rượu.

Có nên bảo quản rượu vang trong tủ lạnh không?

Có nên bảo quản rượu vang trong tủ lạnh không
Bảo quản rượu vang bằng tủ lạnh thông thường có thể khiến chất lượng rượu giảm sút

Giảm nhiệt độ tủ lạnh thông thường xuống khoảng 12 – 14 độ C thì có thể dùng để lưu trữ rượu vang được không? Đây có lẽ là thắc mắc của nhiều khách hàng không có nhu cầu mua nhiều chai rượu cùng một lúc, nhưng vẫn muốn bảo quản rượu vang ở điều kiện tốt nhất.

Trên thực tế, chất lượng rượu vang không chỉ phụ thuộc vào nhiệt độ, mà còn chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố như độ ẩm, ánh sáng, tư thế đặt chai rượu và nhân tố tác động từ môi trường xung quanh. Đặc biệt là đối với tủ lạnh thông thường, dù nhiệt độ bảo quản rượu vang là hợp lý nhưng chúng đều chịu ảnh hưởng rất nhiều. Trong vòng một ngày, bạn bắt buộc phải mở tủ lạnh nhiều lần để lấy các thực phẩm khác, điều này sẽ làm nhiệt độ, độ ẩm của tủ lạnh thay đổi đột ngột.

Không những thế, việc mở tủ cũng có thể khiến chai rượu bị rung lắc, va đập với các thực phẩm khác, khiến rượu dễ bị oxy hóa, lên men nhanh chóng và làm giảm chất lượng khi tiêu dùng. Do đó, bạn không nên bảo quản rượu vang trong tủ lạnh thông thường mà nên đầu tư một tủ làm lạnh chuyên dụng để chất lượng rượu vang được đảm bảo tốt nhất. Nếu không, bạn nên đặt rượu vang tại các vị trí ít nhiễm mùi và ít bị va đập nhất có thể để đem lại hiệu quả tiêu dùng cao nhất.

Ưu điểm của tủ bảo quản rượu vang

Ngoài cung cấp nhiệt độ bảo quản rượu vang hợp lý, tủ rượu vang chuyên dụng còn mang lại một số mặt lợi sau:

  • Giữ rượu vang ở nhiệt độ thích hợp từ 5 – 10 tiếng khi tủ làm lạnh đột ngột mất điện, hạn chế tình trạng hư hại, biến chất khi môi trường đột ngột thay đổi.
  • Thiết kế nút điều chỉnh nhiệt độ riêng biệt ở mỗi ngăn, khiến người dùng dễ dàng điều chỉnh để bảo quản nhiều loại rượu khác nhau trong cùng một tủ.

Những lưu ý khi bảo quản rượu vang

Bên cạnh nhiệt độ bảo quản rượu vang, để chất lượng rượu được đảm bảo bạn cũng cần quan tâm đến các yếu tố sau:

Độ rung

Độ rung có thể làm ảnh hưởng đến các phản ứng hóa học diễn ra trong cấu trúc, thành phần của rượu, làm biến đổi hương vị và khiến rượu nhanh hỏng hơn. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên nên đặt rượu vang ở nơi yên tĩnh, hạn chế tối đa sự rung lắc để việc lưu trữ được lâu hơn.

Cách đặt chai rượu

Đặt rượu vang nằm ngang để nút bần không bị khô và co thắt
Đặt rượu vang nằm ngang để nút bần không bị khô và co thắt

Nên đặt nghiêng đối với các chai rượu có kích thước trung bình, nhỏ, đặt đứng tại nơi thoáng khí đối với các bình rượu lớn, chiếm nhiều diện tích. Việc đặt chai rượu nằm nghiêng giúp cung cấp độ ẩm, duy trì độ giãn nở của nút chai, hạn chế tình trạng nút bần bị khô và co lại, khiến không khí từ bên ngoài lọt vào. Bên cạnh đó, chai rượu cũng nên được bảo quản ở môi trường thoáng khí, không có mùi lạ và tránh ánh nắng trực tiếp để giảm thiểu sự biến chất và xâm nhập của vi khuẩn.

Ánh sáng

Nên đặt rượu vang tại vị trí khuất ánh sáng mặt trời, tốt nhất nên đặt rượu trong bóng tối, điều này giúp giảm tác động của tia UV, gây phá vỡ cấu trúc. Đối với các trường hợp rượu vang cần phục vụ ngoài trời, bạn nên có biện pháp chuyên dụng để bảo quản như sử dụng thùng lạnh, xô ướp đá, tấm chắn rượu,…

Thời gian bảo quản rượu vang

Rượu vang được bảo quản trong khoảng thời gian nhất định để đảm bảo chất lượng
Rượu vang nên được bảo quản trong khoảng thời gian nhất định để đảm bảo chất lượng

Dưới đây là thời gian bảo quản rượu khuyên dùng cho từng loại vang cụ thể:

  • Rượu vang trắng: 1 – 2 năm
  • Rượu vang đỏ: 2 – 3 năm
  • Rượu vang hồng: 2 – 5 năm
  • Rượu vang ngọt: 5 – 10 năm

Đối với các chai rượu vang được bảo quản nghiêm ngặt trong hầm rượu, thời gian bảo quản có thể kéo dài lên tới 10 – 20 năm.

Xem thêm:

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của QKAWine về nhiệt độ bảo quản rượu vang hợp lý, khuyên dùng bởi các chuyên gia, cùng các lưu ý cần thiết khi thực hiện lưu trữ rượu vang tại nhà. Hy vọng bạn đã tìm được thông tin bổ ích và giải quyết được thắc mắc của mình.

Trả lời