Bạn muốn sử dụng rượu vang vào ngày hè, hay trong các bữa tiệc ngoài trời nóng bức nhưng không biết có nên ướp đá và bảo quản lạnh rượu để tiện thưởng thức? Thực tế, nhiệt độ tiêu dùng hợp lý của mỗi chai vang là khác nhau, bạn nên tìm hiểu để biết được đâu là chai vang có thể uống lạnh và đâu là chai vang không thể. Bài viết dưới đây QKAWine sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc rượu vang có nên uống lạnh không?

Rượu vang có nên uống lạnh không?

Bạn có thể ướp lạnh rượu vang và sử dụng tùy theo từng nhu cầu cụ thể, vì hầu hết các dòng rượu vang luôn được bảo quản ở nhiệt độ thấp vừa phải để đảm bảo chất lượng và hương vị của rượu.

Tuy nhiên, trong suốt quá trình bảo quản lạnh, bạn phải luôn kiểm tra và duy trì nhiệt độ ở mức hợp lý, vì khi làm lạnh rượu ở nhiệt độ quá thấp sẽ khiến các cấu trúc phân tử trong rượu bị phân hủy, gây nên độ chát đắng ở vang đỏ và làm giảm độ thơm ngon ở vang trắng.

Bên cạnh đó, bạn không nên cho đá trực tiếp vào rượu để thưởng thức, khi đá tan, rượu bị pha loãng, mất đi hương vị đậm đà vốn có.

Nhiệt độ thích hợp cho từng loại rượu vang

Rượu vang có nên uống lạnh không? Điều này tùy thuộc vào loại vang và từng mức nhiệt độ cụ thể. Dưới đây là những lưu ý quan trọng để duy trì nhiệt độ hợp lý cho các loại vang:

Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ khi bảo quản ở nhiệt độ quá thấp sẽ gây ra vị chát và hậu vị đắng, không ngon cho người sử dụng. Bạn nên uống vang ở nhiệt độ phòng là 22 độ C, trường hợp muốn dùng lạnh thì nên ướp rượu trong tủ lạnh khoảng 20 phút trước khi sử dụng.

Nhiệt độ thích hợp để làm lạnh rượu vang đỏ
Nhiệt độ thích hợp để làm lạnh rượu vang đỏ là 22 độ C

Rượu vang trắng

Rượu vang trắng nên được bảo quản ở nhiệt độ 1 – 5 độ C với thời lượng tối đa là 90 phút để cho ra hương vị chuẩn và ngon nhất khi thưởng thức. Với các chai vang trắng làm từ nho Chardonnay, nhiệt độ hợp lý để sử dụng là 13 độ C, bảo quản vang ở nhiệt độ phòng khoảng 90 phút trước khi sử dụng để cho ra vị đậm đà nhất. Riêng với các dòng vang có thời gian ủ lâu năm trong thùng gỗ sồi như Fume Blanc, bạn nên lấy vang ra khỏi tủ lạnh và làm ấm lên một chút trước khi tiêu dùng.

Rượu vang hồng

Rượu vang hồng bảo quản ở nhiệt độ 6 – 10 độ C sẽ đem đến độ cay nồng vừa phải, cùng hậu vị thơm ngon, quyến rũ khi thưởng thức.

Nhiệt độ thích hợp để làm lạnh rượu vang hồng
Nhiệt độ thích hợp để làm lạnh rượu vang hồng là 6 – 10 độ C

Rượu vang nổ và Champagne

Nên ướp lạnh hoàn toàn rượu vang nổ và Champagne trước khi sử dụng. Bạn có thể làm lạnh trong tủ khoảng 1 tiếng rưỡi hoặc ủ lạnh bằng xô đá 20 phút trước khi nhập tiệc để không làm mất đi đặc tính riêng biệt của những chai vang này.

Cách tăng và giảm nhiệt độ cho chai rượu vang

Bên cạnh tìm hiểu rượu vang có nên uống lạnh không, bạn cũng nên biết thêm một vài cách thức để làm tăng và giảm nhiệt độ phù hợp với từng loại rượu vang.

Tăng nhiệt độ cho chai rượu vang

Để làm tăng nhiệt độ cho chai rượu vang, bạn cần:

  • Mang chai rượu từ nơi bảo quản (hầm rượu, tủ lạnh) lên phòng ăn trước 3 giờ đồng hồ.
  • Tránh để rượu tiếp xúc trực tiếp với nơi ẩm nóng như bếp lửa, lò vi sóng, lò sưởi hay nơi có ánh mặt trời.
  • Dùng khăn có tẩm nước ấm quấn quanh thân chai rượu, mỗi chai quấn một cái khăn riêng biệt.
  • Trường hợp có nhiều chai rượu, sau khi quấn khăn ấm xong bạn có thể xếp chúng lại gần nhau và phủ lên tất cả một lớp khăn ẩm khác để làm tăng nhiệt độ kép.
Làm tăng nhiệt độ chai rượu vang bằng khăn ấm
Làm tăng nhiệt độ chai rượu vang bằng khăn ấm

Giảm nhiệt độ cho chai rượu vang

So với làm ấm, cách thức làm giảm nhiệt độ cho vang đa dạng và phong phú hơn, sau đây là 3 cách làm lạnh vang phổ biến nhất.

1. Làm lạnh bằng tủ lạnh

Đặt chai vang vào tủ lạnh trước khi thưởng thức khoảng 20 phút, lưu ý bảo quản tại nơi ít lạnh nhất nếu bạn dùng tủ lạnh thông dụng hoặc bảo quản ở nhiệt độ trung bình 8 – 10 độ C đối với tủ làm lạnh chuyên dụng.

Làm giảm nhiệt độ rượu vang bằng tủ lạnh chuyên dụng
Làm giảm nhiệt độ rượu vang bằng tủ lạnh chuyên dụng

2. Làm lạnh bằng xô đá

Cách làm này có bước thực hiện vô cùng đơn giản với các dụng cụ quen thuộc. Phương pháp làm lạnh bằng xô/chậu đá phù hợp khi muốn sử dụng vang ở nhiệt độ thấp trong các bữa tiệc ngoài trời, hay các bữa tiệc không có quá nhiều nhân viên phục vụ vang chuyên nghiệp.

Trước khi cho vào xô đá, bạn nên mở nắp rượu vang khoảng 15 phút để nồng độ cồn vơi đi bớt (điều này giúp mùi vị của vang được đậm và thơm hơn khi thưởng thức), sau đó cho vào xô 1 lớp đá mỏng, cho tiếp 1 bát nước lạnh, đặt chai vang vào và cho thêm đá bao xung quanh chai. Bảo quản với thời gian 20 phút và lưu ý không bỏ đá quá đầy.

Làm giảm nhiệt độ chai rượu vang bằng cách ướp đá
Làm giảm nhiệt độ chai rượu vang bằng cách ướp đá

3. Làm lạnh bằng đá vĩnh cửu

Đá vĩnh cửu là nguyên liệu thường được sử dụng tại các quầy Bar, các quán rượu chuyên nghiệp. Nó có tác dụng làm lạnh nhanh mà không gây ảnh hưởng đến chất lượng đồ uống. Đây là phương pháp hoàn hảo nhất nếu bạn muốn làm lạnh rượu nhanh chóng. Chỉ cần cho một vài viên đá vĩnh cửu vào ly, rót rượu, đợi khoảng 5 – 10 phút là bạn có thể thưởng thức một ly vang mát lạnh.

Làm giảm nhiệt độ rượu vang bằng đá vĩnh cửu
Làm giảm nhiệt độ rượu vang bằng đá vĩnh cửu

Một số lưu ý khi làm lạnh rượu vang

Bên cạnh lưu ý về nhiệt độ làm lạnh cụ thể, QKAWine mách bạn một vài mẹo hay nhằm giúp việc bảo quản được đúng cách và đem lại hương vị chuẩn nhất cho rượu vang khi sử dụng:

  • Tuyệt đối không làm lạnh rượu vang bằng ngăn đá tủ lạnh. Việc giảm nhiệt độ đột ngột sẽ khiến chất lượng rượu giảm sút, các thành phần như nồng độ cồn hay hợp chất tanin sẽ bị phá hủy, khiến hương vị rượu không ngon.
  • Hạn chế cho đá viên trực tiếp vào rượu vang, nếu đã lỡ bỏ vào bạn nên uống ly rượu đó thật nhanh để không làm ảnh hưởng đến mùi vị của rượu.
  • Cách tốt nhất để làm lạnh rượu vang là bảo quản trong tủ lạnh chuyên dụng, điều này vừa đảm bảo tính khoa học, vừa tiết kiệm thời gian cho người tiêu dùng.
  • Bất kể chai rượu vang nào khi lưu trữ ở nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh đều có những biến đổi về chất lượng, bạn nên ghi nhớ và thực hiện đúng nhiệt độ bảo quản đã quy định để giữ được mùi vị gốc của vang.

Lời kết

Bài viết trên đây là lời giải đáp chi tiết cho thắc mắc rượu vang có nên uống lạnh không, cùng những lưu ý và nhiệt độ cần thiết để bảo quản rượu vang. Hy vọng với những kiến thức mà QKAWine chia sẻ, bạn đã tìm được phương pháp làm lạnh hiệu quả cho chai vang của mình.

Nội dung liên quan:

Trả lời