Bên cạnh cách mua và cách thưởng thức, bảo quản rượu vang khi chưa dùng hết cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Là thực phẩm nhạy cảm với nhiệt độ, rượu vang khá “khó tính” trong khâu lựa chọn môi trường lưu trữ. Nhiều người thắc mắc có nên để rượu trong tủ lạnh không? Đâu là những lưu ý cần biết khi bảo quản rượu trong tủ lạnh? Cùng theo chân QKAWine tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Có nên để rượu trong tủ lạnh không?

Nếu là người sành rượu, bạn nên đầu tư một tủ lạnh lưu trữ rượu chuyên dụng, và không nên bảo quản rượu vang trong tủ lạnh thông thường. Nếu là người chỉ dùng rượu vào những dịp quan trọng, việc bảo quản một chai rượu chưa dùng hết vào tủ lạnh có thể tạm chấp nhận được.

Không nên để rượu trong tủ lạnh
Không nên để rượu trong tủ lạnh

Nguyên nhân do tủ lạnh thông thường là nơi bảo quản của nhiều loại thực phẩm trong gia đình, việc đặt chung rượu vang với các đồ ăn khác sẽ khiến hương vị của rượu bị ảnh hưởng.

Mặc khác, tủ lạnh có tốc độ làm lạnh khá nhanh, tuy nhiên lại không duy trì mức độ này xuyên suốt, vì khi đã đạt đến độ lạnh mong muốn, tủ lạnh sẽ tự động ngắt chế độ làm lạnh của máy.

Hơn nữa, việc đóng mở tủ lạnh nhiều lần để lấy thực phẩm làm cho độ ẩm của môi trường bảo quản không ổn định, gây những ảnh hưởng tiêu cực lên chất lượng và mùi hương của rượu ở những lần sử dụng sau.

Vì vậy, bạn nên bảo quản rượu chưa dùng hết ở các tủ lạnh dành riêng cho rượu vang để đảm bảo tối đa độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng và luồng khí làm lạnh, những yếu tố góp phần lớn trong việc gìn giữ mùi hương của rượu.

Khi nào thì nên để rượu trong tủ lạnh?

Khi nào thì nên để rượu trong tủ lạnh
Bảo quản rượu trong tủ bảo quản chuyên dụng

Lời giải đáp cho thắc mắc có nên để rượu trong tủ lạnh không là không nên chứ không phải là không thể. Bạn có thể bảo quản rượu vang bằng tủ lạnh thông dụng với trường hợp mua chai rượu vang về nhưng chưa kịp dùng hết trong một lần, bảo quản bằng tủ lạnh, sau đó vài ngày lấy ra sử dụng tiếp.

Với cách bảo quản này, việc hương vị và màu sắc của rượu bị biến đổi là hoàn toàn có thể xảy ra, tuy nhiên không đáng kể và không ảnh hưởng quá nhiều đến trải nghiệm tiêu dùng của người sử dụng.

Mặc khác, nếu bạn là người thường xuyên sử dụng rượu vang và có sở thích sưu tầm rượu, QKAWine khuyên bạn nên bảo quản bằng tủ làm lạnh chuyên dụng để giữ được nguyên vẹn chất lượng và độ ngon của rượu.

Lưu ý khi bảo quản rượu trong tủ lạnh

Lưu ý khi bảo quản rượu trong tủ lạnh
Những lưu ý cần biết khi bảo quản rượu bằng tủ lạnh

Có thể bảo quản rượu vang trong tủ lạnh, tuy nhiên không nên thực hiện nó quá thường xuyên. Nếu bạn bất đắc dĩ phải bảo quản rượu bằng tủ lạnh, dưới đây là một vài tips giúp chất lượng của rượu được đảm bảo:

  • Không đặt rượu ở ngăn đá: Ngăn đá (ngăn đông) có nhiệt độ quá thấp có thể phá vỡ cấu trúc phân tử trong rượu.
  • Không bảo quản ở ngăn rau củ: Ngăn rau củ có nhiệt độ từ 3 – 5 độ, không đủ ấm để lưu trữ rượu.
  • Đặt rượu ở tư thế nằm: Đặt rượu nằm ngang vừa giúp tiết kiệm diện tích, vừa hạn chế tình trạng ngã hoặc va đập với các thực phẩm khác trong tủ lạnh. Bên cạnh đó, tư thế nằm ngang giúp nút bần ít bị khô, làm ảnh hưởng đến mùi hương của rượu.
  • Đặt rượu cách xa động cơ của tủ lạnh: Rượu vang không thích sự chuyển động, do đó bạn nên đặt rượu ở xa động cơ hoặc niêm phong cố định để tránh sự rung lắc.
  • Kiểm tra nhiệt độ phù hợp với từng loại rượu: Rượu sâm banh (6 – 8 độ C), rượu vang đỏ (10 – 12 độ C), rượu vang trắng (6 – 7 độ C),… để lựa chọn vị trí bảo quản trong tủ lạnh phù hợp.
  • Kiểm tra nồng độ cồn của rượu: Rượu có nồng độ cồn cao nên được lưu trữ ở môi trường có nhiệt độ cao hơn.
  • Sử dụng nhanh: Đối với những chai rượu vang bảo quản bằng tủ lạnh thông thường, bạn nên sử dụng hết trong thời gian tối đa là 1 tháng, khi để quá lâu chất lượng và giá trị dinh dưỡng của rượu bị biến đổi, có thể gây hại cho sức khỏe khi sử dụng.

Câu hỏi thường gặp

Rượu để trong tủ lạnh có bị đông đá không?

Rượu để trong tủ lạnh không bị đông đá. Vì rượu là dung dịch được hòa trộn giữa Ethanol (có nhiệt độ đông đặc là -114.1 độ C) với nước (có nhiệt độ đông đặc là 0 độ C). Do đó nhiệt độ đông của rượu có thể lên tới -114.1 độ C.

Đối với các loại rượu mạnh như Vodka, nhiệt độ đông là dưới -18 độ, trong khi tủ lạnh thông dụng chỉ có thể làm đông ở mức -18 độ C, điều này lý giải tại sao rượu không bị đông đá khi bỏ vào tủ lạnh.

Rượu bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?

Thời lượng bảo quản rượu trong tủ lạnh tùy thuộc vào loại rượu và nồng độ cồn có trong rượu. Tuy nhiên với rượu vang chưa mở nắp, bạn có thể bảo quản 1 năm, với loại đã mở nắp, bạn nên bảo quản tối đa 3 ngày.

Rượu hết lạnh sau khi bảo quản trong tủ lạnh có uống được không?

Rượu vẫn có thể uống được ngay cả khi nhiệt độ của nó tăng lên sau khi bảo quản trong tủ lạnh. Sử dụng loại rượu này không gây hại cho sức khỏe, tuy nhiên nếu nhiệt độ quá cao, rượu sẽ trở nên không ngon, thậm chí xuất hiện vị lạ, làm giảm trải nghiệm tiêu dùng.

Lời kết

Bảo quản rượu vang chưa dùng hết sao cho đúng là thắc mắc của nhiều khách hàng khi sử dụng rượu. Hiểu được nỗi lo đó, bài viết do QKAWine chia sẻ trên đây đã tập trung giải đáp cho câu hỏi có nên để rượu trong tủ lạnh? Cùng nhiều lưu ý quan trọng cho quá trình bảo quản này. Hy vọng kiến thức trên là hữu ích và giải quyết được vấn đề mà bạn đang gặp phải.

Trả lời