Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua từ “tannin” hoặc “tanin”, với những người sành rượu vang có lẽ đều biết Tannin là một chất rất quan trọng của những chai rượu ngon. Vậy hiểu chính xác chất Tannin trong rượu vang là gì và nó có tác dụng gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của QKAWine để hiểu rõ hơn.

Tannin là gì?

Tannin là một hợp chất polyphenol tự nhiên, có mặt rộng rãi trong thực vật, bao gồm hạt, vỏ cây, gỗ, lá và vỏ trái cây. Từ “tannin” có nguồn gốc từ tiếng Đức Thượng cổ “tanna,” có nghĩa là cây sồi, ám chỉ việc sử dụng tannin từ gỗ sồi trong quá trình thuộc da. Tannin có khả năng kết hợp bền vững với các protein và các hợp chất hữu cơ cao phân tử khác, như amino axit và alkaloit, làm cho chúng trở nên không thể phân hủy và bền vững.

Trong lĩnh vực sinh học, tannin đóng vai trò như một phương tiện bảo vệ thực vật khỏi các loài động vật ăn lá và có thể có tác dụng như thuốc trừ sâu. Chất chát từ tannin cũng góp phần vào cảm giác khô và co rút trong miệng khi ăn trái cây chưa chín hoặc uống rượu vang đỏ. Quá trình phân hủy tannin theo thời gian cũng là một yếu tố quan trọng trong việc làm chín trái cây và ủ rượu vang. Trong y học, tannin được sử dụng để giảm thiểu nhiễm trùng ở các vết cắn của rắn độc, do khả năng của chúng trong việc tạo thành chất kết tủa với protein nọc rắn.

Tannin là một hợp chất polyphenol tự nhiên
Tannin là một hợp chất polyphenol tự nhiên

Chất tannin trong rượu vang là gì?

Tannin trong rượu vang đóng vai trò thiết yếu trong việc tạo ra những đặc tính khô và chát cho rượu vang. Chúng có mặt chủ yếu trong vỏ, hạt và cành của nho, được giải phóng trong quá trình sản xuất rượu vang khi nho được ép. Hàm lượng tannin cao trong rượu vang thường gây ra cảm giác khô miệng, và nếu muốn trải nghiệm cảm giác tương tự, có thể thử uống một cốc trà đen đậm, nơi lượng tannin tự nhiên cũng tạo cảm giác đắng và khô trong miệng.

Sự có mặt của tannin trong rượu vang đỏ nhiều hơn so với rượu vang trắng, do quá trình sản xuất rượu vang đỏ bao gồm việc sử dụng vỏ nho để lấy màu, từ đó tăng hàm lượng tannin. Tannin còn được coi như chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp bảo vệ rượu vang khỏi những ảnh hưởng của môi trường và cho phép rượu có thể lão hóa lâu dài trong bình. Hơn nữa, những đặc tính này cũng có lợi cho sức khỏe con người.

Rượu vang đỏ trẻ tuổi thường có hàm lượng tannin cao vì thời gian ủ ngắn không đủ để tannin hòa tan hết, dẫn đến vị chát mạnh mẽ.

Tannin có vị như thế nào?

Vị của tannin trong rượu vang và các thực phẩm khác được miêu tả là khô và se, tạo cảm giác co rút ở giữa lưỡi và phần trước của miệng. Tannin khiến rượu vang không ngọt và có độ sánh đặc trưng, góp phần vào sự phức tạp của hương vị rượu. Một ví dụ điển hình về cảm giác tannin có thể được trải nghiệm khi uống trà đen không ngọt, nơi tannin tự nhiên hòa tan trong nước, tạo ra vị đắng và cảm giác khô trong miệng.

Tannin có mặt không chỉ trong rượu vang đỏ mà còn trong rượu vang trắng được ủ trong thùng gỗ sồi. Ngoài rượu vang, tannin cũng có trong nhiều loại thực phẩm khác như lá trà, các loại hạt như quả óc chó và hạnh, chocolate đen, và các loại gia vị như quế và đinh hương. Những loại quả mọng, quả mộc qua, và đậu đỏ cũng là nguồn tannin phong phú.

Xem thêm: 10+ Thành phần rượu vang có thể bạn không biết

Công dụng của chất Tannin trong rượu vang

Chất Tannin trong rượu vang được các chuyên gia đánh giá là rất có ích cho sức khỏe của người dùng. Thông qua nhiều nghiên cứu về những ảnh hưởng từ chất Tannin có trong rượu vang cũng như trong trà. Đồng thời, còn có quá trình oxy hóa diễn ra trong cơ thể của con người.

Công dụng của chất Tannin trong rượu vang
Công dụng của chất Tannin trong rượu vang

Kết quả nghiên cứu đã cho thấy, Tannin trong rượu có khả năng chống lại sự oxy hóa. Tuy nhiên, chất Tannin có trong trà lại không có khả năng này. Bên cạnh đó, những dòng rượu vang có chứa hàm lượng Tannin càng cao thì càng tốt cho hệ tim mạch, đồng thời tuổi thọ trung bình cũng cao hơn.

Chất Tannin trong rượu vang có từ đâu?

Có thể dễ dàng tìm thấy chất Tannin trong rượu vang ở hai nơi: Nho làm vang và thùng gỗ sồi.

Tannin có trong nho làm rượu vang

Tannin được tìm thấy nhiều trong những trái nho sử dụng làm rượu vang, đặc biệt ở vỏ nho, hạt nho và cuống nho. Đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi tại sao rượu vang đỏ lại chứa nhiều chất Tannin hơn rượu vang trắng.

Tannin trong nho làm rượu vang
Tannin có trong nho làm rượu vang

Bởi trong quá trình sản xuất vang đỏ, nước ép nho sẽ được ngâm trực tiếp với vỏ nho trong một khoảng thời gian dài. Điều này khiến cho Tannin trong vỏ nho có thể dễ dàng hòa quyện cùng với nước nho và cồn trong rượu.

Tùy vào từng dòng rượu vang đỏ khác nhau sẽ có những thay đổi về hàm lượng Tannin chứa trong đó nhiều hay ít.

Tannin có trong thùng gỗ ủ rượu vang

Có một sự hòa quyện giữa chất Tannin có chứa trong những thùng gỗ trong cả quá trình tiếp xúc của nước ép nho và thùng gỗ. Khi ủ hoặc lưu trữ rượu vang trong những thùng gỗ thì quá trình này sẽ được diễn ra.

Đặc biệt, thùng ủ được làm từ gỗ sồi càng khiến cho rượu vang mang nhiều tầng hương vị vừa thơm ngon vừa đậm đà.

Tannin có trong các thùng gỗ ủ rượu vang
Tannin có trong các thùng gỗ ủ rượu vang

Ngoài ra, người ta sử dụng nhiều loại nguyên liệu khác nhằm làm tăng hàm lượng tannin cho rượu vang, bạn cũng có thể sử dụng thêm bột Vani hoặc các thanh gỗ sồi nhỏ.

Rượu vang loại nào chứa nhiều và ít Tannin?

Phong cách cũng như phương pháp sản xuất rượu vang ảnh hưởng nhiều đến hàm lượng Tannin có trong vang. Với những chai vang thơm ngon, được đánh giá cao về chất lượng thì thường có vị Tannin tròn trịa và mượt mà.

Bạn có thể tìm thấy Tannin chứa nhiều trong những chai rượu vang dưới đây:

 • Tempranillo
 • Nebbiolo
 • Cabernet Sauvignon
 • Petite Sirah
 • Montepulciano
Nho Cabernet Sauvignon
Nho Cabernet Sauvignon

Những chai rượu vang có chứa hàm lượng Tannin ít hơn:

 • Merlot
 • Primitivo
 • Barbera
 • Grenache
 • Pinot Noir
 • …..
Nho Merlot
Nho Merlot

Một số thực phẩm khác có chứa chất Tannin

Những giống nho được dùng để sản xuất rượu vang không phải là thứ duy nhất có chứa chất Tannin. Bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy Tannin trong tự nhiên từ các loại cây cỏ, vỏ cây, hạt giống, lá hay đơn giản là vỏ của các loại trái cây. Khi đó, chất Tannin sẽ tồn tại ở trạng thái của một hợp chất Polyphenol tự nhiên.

So với các dòng rượu vang trắng, chất Tannin được tìm thấy nhiều hơn ở rượu vang đỏ. Chất Tannin có ở vang trắng đến từ việc ủ rượu trong những thùng gỗ sồi.

Trên đây là bài viết đã giúp giải đáp thắc mắc về Tannin trong rượu vang là gì cũng như là công dụng của Tannin. Hy vọng với những thông tin mà QKAWine cung cấp sẽ đem đến những kiến thức cũng như nhiều điều bổ ích cho các bạn.

Xem thêm:

Trả lời