Đối với những người sành rượu vang chắc hẳn đều biết Tannin là một chất rất quan trọng đối với những chai rượu ngon. Vậy hiểu chính xác Tannin trong rượu vang là gì và Tannin có tác dụng gì? Cùng tìm hiểu với QKAWine qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

Xem thêm: Rượu vang bao nhiêu độ cồn? Tìm hiểu A-Z độ cồn rượu vang

Tannin là gì? Tên gọi Tannin bắt nguồn từ đâu?

Tannin là một hợp chất polyphenol tự nhiên được chứa trong thực vật, trong hạt giống, vỏ lá cây và vỏ các loại trái cây. Trong lá cây chiếm khoảng 50% trọng lượng khô chính là tanin. Theo thuật ngữ chuyên ngành, Tannin là polyphenol được cấu thành từ các phennol – các liên kết phức tạp giữa các phân tử Hydro và Oxy. Với tên gọi Tannin (từ tanna có nghĩa là cây sồi), có nguồn gốc từ tiếng Latinh cổ, dùng để ám chỉ những người thợ nhuộm da thú bằng việc sử dụng Tannin từ vỏ cây.

Tannin là một hợp chất polyphenol tự nhiên
Tannin là một hợp chất polyphenol tự nhiên

Chất Tannin trong rượu vang là gì?

Việc thông qua quá trình ép từ những giống nho đạt chuẩn về độ chín mùi trong khâu sản xuất rượu vang tạo ra những hợp chất polyphenol có chứa trong hạt, vỏ, cành làm cho những chai vang mang những đặc điểm như chát và khô.

Chất Tannin sẽ luôn hiện hữu trong khoang miệng bạn mỗi khi bạn thưởng thức một chai vang nào đó. Một cách hiệu quả để xác định hàm lượng Tannin trong vang cao hay thấp nhờ vào cảm giác khô miệng của bạn nhiều hay ít.

Hãy thử pha một cốc trà đen, bạn sẽ xác định được chất Tannin. Cốc trà được pha sau một khoảng thời gian sẽ xuất hiện và nổi trên bề mặt. Thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị đắng và khô nơi vòm miệng.

Ngoài chất Tannin chủ đạo, trong rượu vang còn rất nhiều thành phần khác. Hãy cùng tìm hiểu thêm trong bài viết: 10+ Thành phần rượu vang có thể bạn không biết

Công dụng của chất Tannin trong rượu vang

Chất Tannin trong rượu vang rất có ích cho sức khỏe của người dùng. Trải qua nhiều cuộc nghiên cứu về những ảnh hưởng của chất Tannin có trong vang và trà. Và qua quá trình oxy hóa diễn ra trong cơ thể của con người. Kết quả cho thấy, Tannin trong rượu có tác dụng chống oxy hóa. Tuy nhiên, trong trà, chất Tannin lại không có tác dụng này.

Công dụng của chất Tannin trong rượu vang
Công dụng của chất Tannin trong rượu vang

Bên cạnh đó, những loại rượu vang chứa hàm lượng Tannin càng cao càng tốt cho tim mạch, đồng thời tuổi thọ trung bình cũng cao hơn.

Chất Tannin trong rượu vang có từ đâu?

Chất Tannin trong rượu vang được tìm thấy ở hai nơi:

Tannin có trong nho làm rượu vang

Tannin sẽ được tìm thấy nhiều từ những quả nho dùng làm rượu vang, đặc biệt chứa nhiều ở vỏ nho, hạt nho và cuống nho. Đây cũng là câu trả lời cho lý do tại sao vang đỏ lại chứa nhiều chất Tannin hơn là vang trắng.

Tannin trong nho làm rượu vang
Tannin có trong nho làm rượu vang

Bởi trong khi sản xuất vang đỏ, nước ép nho sẽ được ngâm trực tiếp với vỏ nho trong một khoảng thời gian dài. Điều này sẽ khiến cho Tannin có trong vỏ có thể dễ dàng hoà quyện với nước nho và cồn trong rượu.

Tùy vào những loại vang đỏ khác nhau sẽ cho ra những thay đổi về hàm lượng Tannin chứa trong đó.

Tannin có trong các thùng gỗ ủ rượu vang

Có sự hòa quyện giữa các chất Tannin có chứa trong những thùng gỗ trong cả quá trình tiếp xúc của nước nho và thùng gỗ. Khi ủ rượu vang trong những thùng gỗ thì quá trình này sẽ được tiến hành. Đặc biệt, với chất liệu của thùng ủ là gỗ sồi càng khiến cho rượu vang có nhiều tầng hương vị thơm ngon.

Tannin trong các thùng gỗ ủ rượu vang
Tannin có trong các thùng gỗ ủ rượu vang

Ngoài ra, người ta sử dụng nhiều nguyên liệu khác để làm tăng hàm lượng Tannin trong rượu vang, có thể sử dụng thêm bột Tannin hoặc các thanh gỗ sồi nhỏ.

Tannin có vị như thế nào?

Chất Tannin làm cho rượu vang có vị không ngọt và cảm giác bị đặc sánh lại. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự khô và sạm, khiến cho môi của bạn bị dính vào răng, vị đắng sẽ lưu lại nơi đầu lưỡi. Một ví dụ điển hình mà bạn có thể cảm nhận được Tannin đó chính là trà đen. Bên cạnh đó, bạn có thể bắt gặp được chất Tannin tự nhiên có chứa trong những loại thực phẩm khác như:

 • Lá trà, cây quê, đinh hương
 • Socola đen
 • Hạnh nhân, những hạt có vỏ
 • Nhiều loại trái cây khác….

Rượu vang loại nào chứa nhiều và ít Tannin?

Phong cách và phương pháp sản xuất rượu vang một phần nào đó cũng ảnh hưởng đến hàm lượng Tannin có trong vang. Với những chai vang thơm ngon, được đánh giá cao thường có vị Tannin cân bằng và mượt mà. Cùng điểm qua những rượu vang có chứa nhiều Tannin:

 • Tempranillo
 • Nebbiolo
 • Cabernet Sauvignon
 • Petite Sirah
 • Montepulciano
Nho Cabernet Sauvignon
Nho Cabernet Sauvignon

Những chai rượu vang có chứa hàm lượng Tannin ít:

 • Merlot
 • Primitivo
 • Barbera
 • Grenache
 • Pinot Noir
Nho Merlot
Nho Merlot

Một số thực phẩm khác có chứa chất Tannin

Những giống nho dùng để sản xuất rượu vang không phải là thứ duy nhất chứa chất Tannin. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy Tannin trong tự nhiên từ những vỏ cây, hạt giống, lá hay đơn giản là vỏ của các loại trái cây. Tannin trong thực phẩm khác ở trạng thái của một hợp chất polyphenol tự nhiên.

So với rượu vang trắng, chất Tannin tìm thấy nhiều hơn ở rượu vang đỏ. Chất Tannin ở vang trắng đến từ việc ủ trong những thùng gỗ sồi.

Tìm hiểu thêm: Kích thước chai rượu vang: Đường kính & Chiều cao tiêu chuẩn

Lời kết

Trên đây là bài viết giúp giải đáp thắc mắc về chất Tannin trong rượu vang là gì cũng như là công dụng của Tannin. Hy vọng những gì mà QKAWine chia sẻ sẽ mang lại những thông tin, những kiến thức bổ ích cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *