Với lịch sử phong phú và hương vị đa dạng, rượu vang đã là một loại đồ uống được yêu thích rộng rãi và hấp dẫn để khám phá. Một loại vang đặc biệt phổ biến là rượu vang đỏ, có đặc tính đậm đà và mạnh mẽ. Nhưng bạn đã bao giờ thắc mắc rượu vang đỏ được sản xuất như thế nào chưa? Trong bài viết này, hãy cùng QKAWine đi sâu vào quy trình sản xuất rượu vang đỏ tỉ mỉ và cẩn thận.

Đặc điểm đặc trưng của rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ là một loại rượu phổ biến được nhiều người yêu thích vì hương vị và mùi thơm phong phú. Vang đỏ được làm từ các giống nho có màu sẫm và trải qua quá trình lên men nước nho. Rượu thường có màu từ đỏ nhạt đến tím đậm, tùy thuộc vào giống nho và độ tuổi rượu. Vang đỏ trẻ sáng và rực rỡ hơn, còn vang đỏ lâu đời hơn có màu giống như gạch hoặc màu ngọc hồng lựu.

Rượu vang đỏ mang đến nhiều hương vị và mùi thơm khác nhau. Các hương vị phổ biến bao gồm trái cây màu đỏ và đen, hương hoa, gia vị, mùi đất và mùi gỗ sồi. Nồng độ axit có trong rượu từ trung bình đến cao với lượng tanin có trong vỏ nho mang lại cho rượu vang đỏ cảm giác khô và hơi se đặc trưng

Một số loại nho phổ biến dùng sản xuất rượu vang đỏ

Sản xuất rượu vang đỏ sử dụng nhiều giống nho khác nhau, mỗi loại đóng góp hương vị, mùi thơm và đặc điểm riêng biệt cho thành phẩm cuối cùng.

  • Cabernet Sauvignon: Từ vùng Bordeaux, Pháp, màu sắc đậm, tạo đặc tính đậm đà và hương vị phức tạp với quả lý chua đen, mận và thuốc lá. Rượu vang Cabernet Sauvignon thường có cấu trúc tốt và được những người đam mê rượu vang săn đón.
  • Pinot Noir: Giống nho vỏ mỏng. Rượu vang Pinot Noir có hương vị trái cây đỏ tinh tế như anh đào và quả mâm xôi, với hương đất và hoa, kết cấu mềm mượt và độ axit cao.
  • Syrah (còn được gọi là Shiraz) đặc biệt kết hợp với các loại vang từ Thung lũng Rhone ở Pháp và Úc. Syrah sản xuất những loại vang đậm đà, mạnh mẽ với dâu đen, tiêu đen và gia vị; có tannin chắc và khả năng lão hóa tốt.
  • Merlot: Có chất tanin mềm hơn so với một số loại nho đỏ khác. Rượu vang Merlot có nhiều hương vị, bao gồm mận chín, anh đào đen và hương thảo mộc.

Quy trình sản xuất rượu vang đỏ 10 bước chi tiết

Rượu vang đỏ để có được hương vị nồng nàn và đặc tính mạnh mẽ như vậy, cần trải qua quy trình sản xuất rượu vang đỏ nhiều bước như sau:

Bước 1: Thu hoạch nho

Sản xuất rượu vang đỏ bắt đầu với bước quan trọng là thu hoạch nho. Quá trình này thường diễn ra vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu, cụ thể là một vài tuần sau khi lá trên cây nho chuyển từ màu xanh lục sang màu đỏ thẫm.

quá trình thu hoạch nho làm rượu vang đỏ
Thu hoạch nho 

Nho được hái cẩn thận khi đạt độ chín tối ưu, đảm bảo rằng cân bằng hợp lý về lượng đường, axit và hương vị cần thiết. Nông dân sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để thu hoạch nho như cắt thủ công các cụm nho hoặc dùng máy sau đó chuẩn bị đưa đi tách cuống.

Bước 2: Chuẩn bị nho để lên men

Sau khi lựa chọn cẩn thận những trái nho ngon nhất, bước tiếp theo trong quy trình sản xuất rượu vang đỏ là chuẩn bị cho quá trình lên men; đảm bảo rằng chỉ những loại nho chất lượng cao nhất mới được sử dụng.

Nho thu hoạch xong vận chuyển cẩn thận đến nhà máy rượu để loại bỏ nho khô, mốc, cũng như lá và mảnh vụn có trong quá trình thu hoạch. Sự phân loại tỉ mỉ này đảm bảo rằng chỉ những quả nho chất lượng tốt nhất mới được sử dụng để sản xuất rượu vang.

Chuẩn bị giống nho làm vang đỏ để lên men
Loại bỏ cuống nho

Nho chuyển sang đưa đến máy lọc/máy nghiền để loại bỏ cuống còn khỏi nho, tránh tạo vị đắng chát cho rượu. Khi đã loại bỏ cuống, nho có thể trải qua quá trình ép nhẹ để chuẩn bị lên men.

Bước 3: Lên men rượu

Lên men đóng một vai trò quan trọng trong việc biến nước nho thành rượu vang. Sau khi nghiền và ép nho, hỗn hợp chất lỏng lên men được gọi là “Must” gồm nước, vỏ và hạt nho.

Quá trình lên men rượu vang đỏ
Hỗn hợp Must

Để bắt đầu quá trình lên men, các nhà sản xuất rượu đưa men tự nhiên hoặc nhân tạo và nho để chúng ăn đường có trong nước ép nho và chuyển hóa thành rượu, nhiệt và carbon dioxide.

Quá trình lên men diễn ra ở nhiệt độ mát, khoảng tầm 10-15 độ C sẽ khiến quá trình lên men chậm và tinh tế hơn; còn ở nhiệt độ ấm, khoảng 20-30 độ C, sẽ tăng tốc độ lên men, tạo ra loại rượu mạnh và đậm vị trái cây hơn.

Bước 4: Tiến hành ép rượu

Trong quá trình sản xuất rượu vang đỏ, sau khi quá trình lên men diễn ra xong, bước tiếp theo là ép rượu. Nhà sản xuất rút cho rượu chảy tự do ra khỏi thùng và chuyển phần vỏ còn lại vào máy ép rượu.

Quá trình nghiền ép rượu vang đỏ
Công đoạn ép rượu

Mục đích của việc ép rượu là để chiết xuất càng nhiều nước càng tốt từ vỏ, hạt và cùi nho còn sót lại sau quá trình lên men. Quá trình này giúp thu được thêm hương vị, mùi thơm, tanin và màu sắc từ vỏ của nho. Các nhà sản xuất rượu có thể chiết xuất thêm khoảng 15% rượu.

Bước 5: Lên men lần 2

Sau khi rượu đã lắng trong bể hoặc thùng, vi khuẩn ăn axit có trong rượu và bắt đầu quá trình chuyển đổi axit malic vị gắt thành axit lactic mượt mà và dễ chịu hơn (thường được tìm thấy trong sữa chua Hy Lạp).

Lên men rượu vang đỏ lần 2
Lên men lần 2

Quá trình lên men này thường xảy ra tự nhiên, với vi khuẩn có trong môi trường. Tuy nhiên, các nhà sản xuất rượu vang cũng có thể đưa vào các chủng vi khuẩn cụ thể để bắt đầu và kiểm soát quá trình lên men thứ hai. Việc vi khuẩn chuyển đổi axit malic thành axit lactic góp phần tạo nên kết cấu mịn hơn và thêm hương vị socola.

Bước 6: Lão hóa rượu

Rượu vang đỏ thường được ủ trong nhiều loại thùng chứa khác nhau, bao gồm thùng gỗ, thùng bê tông, đất sét và thùng thép không gỉ. Mỗi thùng chứa này có tác động riêng biệt đến hương vị và đặc tính của rượu.

Thùng gỗ, đặc biệt là thùng làm từ gỗ sồi, có ảnh hưởng đáng kể nhất đến quá trình lão hóa. Rượu sẽ hấp thụ các hợp chất từ gỗ, chẳng hạn như vanillin, góp phần tạo nên hương vị vani và gia vị.

Ủ rượu vang đỏ trong các thùng gỗ sồi
Lão hóa vang đỏ trong thùng gỗ

Bể bê tông và đất sét tập trung vào việc làm mềm rượu và giảm độ axit của rượu. Bản chất xốp của bê tông và đất sét khiến cho việc trao đổi oxy chậm và dễ kiểm soát, làm dịu bớt chất tannin khắc nghiệt và tạo ra một loại rượu mượt mà, dễ dùng.

Thùng thép không gỉ tạo môi trường lão hóa trung tính cho rượu vang đỏ lâu năm. So với thùng gỗ, loại thùng này có tác động tối thiểu đến hương vị của rượu; thường được chọn khi các nhà sản xuất muốn giữ độ tươi và vị trái cây của rượu.

Bước 7: Pha chế rượu

Sau khi quá trình lên men hoàn tất, các nhà sản xuất rượu tiến hành pha trộn các giống nho khác nhau với nhau hoặc các thùng khác nhau của cùng một loại để tạo ra một loại rượu thành phẩm cân bằng và hài hòa.

Quá trình pha trộn rượu vang đỏ
Pha trộn vang đỏ

Pha trộn là một truyền thống lâu đời trong sản xuất rượu vang đã tạo ra nhiều loại rượu pha trộn nổi tiếng trên khắp thế giới. Bằng cách kết hợp các giống nho, rượu có thể đạt được hương vị độc đáo như mong muốn và nâng cao độ phức tạp của rượu.

Bước 8: Lọc rượu

Rượu được đưa qua hệ thống lọc để loại bỏ mọi tạp chất còn sót lại. Quá trình lọc rất quan trọng trong việc giữ độ tinh khiết và mịn màng của rượu, tránh vẩn đục hoặc xỉn màu. Sau quá trình lọc ban đầu, rượu được chuyển sang một bể sạch khác để lọc tiếp, có thể lặp lại nhiều lần trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 3 năm.

quá trình lọc vang đỏ
Bể lọc vang đỏ

Theo truyền thống, quá trình lọc rượu vang đỏ sử dụng lòng trắng trứng và đất sét. Các kỹ thuật sản xuất rượu vang hiện đại đã tạo ra các phương pháp lọc thay thế không liên quan đến các sản phẩm từ động vật.

Bước 9: Đóng chai và dán nhãn rượu

Quá trình này nên được thực hiện một cách hiệu quả và càng ít tiếp xúc với oxy càng tốt. Oxy có thể tác động tiêu cực đến hương vị và mùi thơm của rượu, dẫn đến biến đổi mùi vị và gây hư, hỏng.

Để giảm thiểu nguy cơ oxy hóa, người ta thường thêm một lượng nhỏ sulfur dioxide vào rượu. Sulfur dioxide đóng vai trò là chất bảo quản rượu vang đỏ, gây ức chế sự phát triển của các vi sinh vật có hại và ngăn ngừa quá trình oxy hóa.

Bước 10: Lão hóa chai

Nhiều loại rượu vang được dùng để thưởng thức khi còn khá trẻ, nhưng lại có một số loại đặc biệt khác cần thời gian phát triển hơn nữa để cải thiện hương vị như Rioja hoặc Brunello di Montalcino.

Lão hóa rượu vang đỏ trong hầm chuyên dụng
Lão hóa chai trong hầm chuyên dụng

Trong quá trình lão hóa, những chai rượu đặc biệt này được cất giữ cẩn thận trong hầm rượu của nhà sản xuất rượu trong một thời gian dài, thường là trong nhiều năm. Quá trình lão hóa kéo dài này giúp rượu trải qua quá trình biến đổi, từ từ phát triển và trưởng thành.

Lời kết

Quy trình sản xuất rượu vang đỏ bao gồm một loạt các bước được thực hiện cẩn thận, từ lựa chọn và nghiền nho cho đến quá trình lên men và lão hóa. Mỗi giai đoạn đều góp phần tạo nên những hương vị và đặc điểm độc đáo. Với bài viết trên, QKAWine đã cung cấp thông tin chi tiết về rượu vang đỏ được sản xuất như thế nào, minh chứng cho lịch sử và truyền thống sản xuất rượu vang phong phú đằng sau quy trình sản xuất đầy công phu.

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *