Để giữ trọn hương vị nguyên bản và thưởng thức rượu vang Chile với chất lượng cao nhất, việc bảo quản rượu đúng cách đóng vai trò rất quan trọng. Bài viết của QKAWine dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc về rượu vang Chile có hạn sử dụng không và thời gian rượu vang Chile đã khui nắp để được bao lâu. Ngoài ra, QKAWine cũng sẽ hướng dẫn bạn bảo quản rượu đúng cách để giữ trọn vẹn hương vị của vang Chile. Mời quý bạn đọc cùng theo dõi!

Rượu vang Chile có hạn sử dụng không?

Rượu vang Chile không có hạn sử dụng nhất định, không thể hiện ngày giờ chính xác trên bao bì hay trên nhãn chai rượu như bất kỳ loại đồ uống thông thường khác. Thông thường, các nhà sản xuất sẽ khuyến nghịm một khoảng thời gian nhất định, để thưởng thức chai rượu vang Chile với hương vị và chất lượng cao nhất.

Mặc dù rượu vang Chile không có hạn sử dụng cố định, nhưng chúng sẽ bị hỏng sau khoảng thời gian sử dụng. Việc xác định khoảng thời gian này sẽ còn tùy thuộc nhiều yếu tố như: Dòng vang, giống nho sản xuất, điều kiện bảo quản, phương pháp sản xuất…

Dưới đây là hạn sử dụng của một số dòng rượu vang Chile, quý bạn đọc có thể tham khảo:

Rượu vang Chile trẻ uống liền

Đối với các loại rượu vang Chile trẻ được sản xuất để dùng ngay, hạn sử dụng phụ thuộc vào giống nho được dùng để làm rượu vang.

Các loại nho tươi mang đến hương vị trái cây đậm và vị chát nồng nàn, rượu vang Chile sử dụng giống nho này thường có hạn sử dụng ngắn, chỉ trong vòng vài tháng. Rượu vang trắng Chile ít ngọt làm từ giống nho Chardonnay cũng có thời hạn sử dụng ngắn tương tự.

Nho già thường có quả nhỏ và lượng đường ít hơn, các chai rượu vang Chile được chế tác từ các loại nho già này thường có hạn sử dụng lâu hơn, từ 3 đến 5 năm.

Rượu vang Chile có thời gian ủ dài

Những dòng rượu vang Chile cao cấp thường được ủ trong thời gian dài để phát triển thêm hương vị và kết cấu cho rượu. Nho đủ chín được thu hoạch và đem ủ trong thùng gỗ sồi với nguyên liệu như hoa quả tươi và mứt nho.

Rượu vang Chile sẽ được ủ thêm nhiều năm và càng ủ lâu hương vị càng ngon hơn. Nhờ đó, vang Chile lão hóa có hạn sử dụng kéo dài hơn 5 năm.

Rượu vang Chile đã khui để được bao lâu?

Rượu vang Chile sau khi đã mở nắp được khuyến nghị là nên sử dụng trong khoảng thời gian từ 1 đến 5 ngày, để giữ được hương vị nguyên bản và chất lượng tốt nhất. Bởi vì, khi tiếp xúc với oxy ngoài môi trường, rượu vang Chile sẽ diễn ra quá trình oxy hóa, gây mất mùi và giảm đi độ ngon.

Các loại rượu vang đỏ Chile tươi và dễ dùng như Lasina, Sansigot hay Carignan, có thời gian lý tưởng để dùng sau khi mở nắp là trong vòng 3 ngày. Rượu vang Chile Plavac Mali và Cabernet Sauvignon có thể để được khoảng 5 ngày, còn phân loại Gran Reserva, Reserva sẽ có thời gian bảo quản lâu hơn sau khi đã mở nắp.

Thực tế, khoảng thời gian rượu vang Chile để được sau khi đã khui là một vấn đề phức tạp và còn phụ thuộc vào một số yếu tố liên quan như đặc tính và loại rượu vang. Các loại vang Chile chứa lượng tannin càng cao thì càng có khả năng lưu trữ lâu hơn, đặc biệt được bảo quản trong hầm rượu chuyên dụng.

Rượu vang Chile đã khui để được bao lâu
Rượu vang Chile phân loại Reserva có thời gian bảo quản lâu hơn

Xem thêm: Cách uống rượu vang Chile đúng điệu như dân sành rượu

Những yếu tố ảnh hưởng đến hạn sử dụng của rượu vang Chile

Rượu vang Chile nói riêng và các loại rượu vang nói chung bị ảnh hưởng mạnh mẽ từ nhiều yếu tố khác nhau:

 • Giống nho: Rượu vang Chile sử dụng nho chín đậm thì có thể dùng ngay chỉ sau vài tháng. Còn rượu vang từ nho nhỏ, già, chát và nhiều đường thì phải mất nhiều thời gian ủ hơn. Khoảng thời gian này thường kéo dài từ 3 đến 5 năm.
 • Phương pháp làm rượu: Rượu vang ủ càng lâu thì lượng tanin có trong vỏ càng chặt chẽ. Chất này giúp bảo quản rượu vang được lâu hơn, một số loại vang Chile có thể để đến 20 năm.
 • Điều kiện bảo quản: Bảo quản rượu vang Chile đúng cách cũng góp phần nâng cao chất lượng và kéo dài hạn sử dụng của rượu. Cách bảo quản đặc biệt quan trọng đối với vang sau khi mở nắp vì vang dễ bị oxy hóa, dẫn đến rượu bị hư.
 • Loại rượu vang: Rượu vang đỏ Chile chứa hàm lượng tannin cao có khả năng lão hóa tốt, dẫn đến hạn sử dụng lâu hơn, thường trên 5 năm. Ngược lại, vang trắng Chile thường có hạn sử dụng thấp hơn, vang trắng được sản xuất để thưởng thức sớm trong vòng vài năm vì nồng độ cồn, axit và tannin thấp.
Những yếu tố ảnh hưởng đến hạn sử dụng của rượu vang Chile
Thùng gỗ sồi dùng để ủ vang Chile cũng ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng

Dấu hiệu nhận biết rượu vang Chile đã hết hạn

Người tiêu dùng có thể nhận biết rượu vang Chile đã hết hạn thông qua một số dấu hiệu đơn giản sau:

 • Quan sát màu sắc: Đa phần các loại rượu vang Chile sẫm màu như đỏ và tím đậm sẽ chuyển màu nâu khi bị hỏng. Tương tự, rượu vang trắng nhạt sẽ chuyển sang màu vàng hoặc trắng đục. Sự biến đổi màu sắc thường là do rượu đã bị oxy hóa nhiều. Rượu cũng có thể xuất hiện các lớp bọt nhỏ li ti khác thường.
 • Ngửi mùi: Rượu vang Chile để quá lâu sẽ có mùi dấm đặc, khá giống với mùi dưa cải chua. Rượu đã bị thiu sẽ chuyển mùi táo hoặc kẹo dẻo cháy. Một số chai rượu vang Chile chưa mở nắp nhưng đã hết hạn. Khi sử dụng, vang này có mùi như tỏi, bắp cải, hoặc cao su cháy.
 • Nếm thử hương vị: Đây là một cách hiệu quả để xem rượu vang Chile đã bị hỏng hay chưa. Bạn có thể yên tâm là nếm lượng nhỏ rượu vang hỏng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Rượu vang Chile hết hạn thường có vị chua gắt hoặc có mùi giống với sốt táo.
 • Nhìn vào nút chai: Những chai vang Chile hỏng thường có hiện tượng nút chai nhô cao hơn bình thường. Đây là dấu hiệu cho thấy vi sinh vật đang phản ứng mạnh bên trong chai vang.
Dấu hiệu nhận biết rượu vang Chile đã hết hạn
Màu sắc đặc trưng của rượu vang đỏ Chile

Cách bảo quản rượu vang Chile giữ được chất lượng lâu hơn

Sau khi đã mở nắp, rượu vang Chile không sử dụng hết sẽ dễ dàng bị biến đổi hương vị và khiến rượu bị hỏng nhanh chóng. Hãy cùng QKAWine tìm hiểu những cách bảo quản rượu vang Chile để giữ được chất lượng lâu hơn:

Giữ nhiệt độ ổn định

Nhiệt độ là một trong những điều kiện thiết yếu trong quá trình bảo quản vang Chile. Người tiêu dùng cần giữ cho nhiệt độ môi trường bảo quản rượu vang luôn thấp và ổn định.

Nhiệt độ tiêu chuẩn cho rượu vang Chile là từ 12 độ C đến 18 độ C để vang phát triển hương vị tốt nhất và dùng được lâu. Khi chuyển rượu từ nơi này sang nơi khác, hãy thực hiện từ từ để tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Bảo quản ở khu vực tối

Ánh sáng, đặc biệt là tia UV có trong ánh sáng mặt trời là tác nhân ảnh hưởng đến cấu trúc và hạn sử dụng của rượu vang Chile. UV phá vỡ các cấu trúc hợp chất hữu cơ có trong rượu, điều này khiến cho hương vị của vang Chile bị biến đổi và không còn thơm ngon như ban đầu.

Khi di chuyển chai rượu vang Chile ra ngoài khu vực có ánh sáng ở ngoài trời, người dùng nên sử dụng hộp đựng hoặc che chắn cẩn thận để ngăn chai rượu vang tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng.

Đảm bảo môi trường thông khí

Rượu vang Chile là một thức uống có độ nhạy cảm cực kỳ cao đối với mùi hương của môi trường xung quanh. Bảo quản rượu vang Chile ở gần những vật tỏa các mùi mạnh như nước mắm, hạt tiêu, xăng dầu sẽ khiến cho rượu vang dễ bị ám mùi và ảnh hưởng đến hương vị nguyên bản trong rượu.

Nên bảo quản vang Chile ở môi trường thông thoáng, giúp loại bỏ các mùi nặng và hạn chế sự phát triển của nấm mốc, những sinh vật này có thể bám lên nút bần và làm hỏng rượu vang.

Bảo quản rượu vang trong tủ lạnh

Nhiệt độ thấp trong môi trường tủ lạnh giúp quá trình oxy hóa của rượu vang Chile được kìm hãm. Bảo quản rượu vang Chile trong tủ lạnh làm chậm các phản ứng hóa học lẫn quá trình lên men. Cần lưu ý điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp, tránh chênh lệch nhiều so với nhiệt độ bảo quản rượu vang lý tưởng.

Khi xếp vào tủ lạnh, nên đặt chai vang Chile nằm nghiêng hoặc nằm ngang để nút bần được giữ ẩm và kín khí. Không khí bên ngoài môi trường không thể xâm nhập vào bên trong nên hạn chế tối đa các phản ứng ảnh hưởng tiêu cực đến hương vị của chai vang Chile.

Cách bảo quản rượu vang Chile
Nên giữ chai vang Chile nằm ngang để bảo quản

Rót rượu sang chai rượu khác nhỏ hơn

Rót rượu sang chai nhỏ hơn là một kỹ thuật bảo quản rượu vang Chile đơn giản và hiệu quả sau khi mở nắp. Cách này giảm thiểu lượng oxy tiếp xúc trực tiếp với rượu và chỉ giữ lại một lượng không khí rất nhỏ giữa rượu và nút.

Phương pháp thực hiện khá dễ dàng, bạn chỉ cần chọn một chai rỗng nhỏ hơn, có kích thước vừa đủ để đựng lượng rượu vang Chile dư thừa. Sau đó, bạn rót rượu nhẹ nhàng vào chai mới và đóng nút ngay lập tức. Cuối cùng, cất chai này vào trong tủ lạnh hoặc môi trường lạnh để bảo quản.

Hút chân không trong chai ra

Hút chân không trong chai ra cũng là một cách tuyệt vời để bảo quản rượu vang Chile dùng được lâu hơn. Bạn sẽ dùng các công cụ chuyên dụng như máy hút để rút lượng không khí lớn bên trong chai rượu vang Chile ra.

Cách này sẽ loại bỏ tối đa lượng oxy trong chai tiếp xúc với rượu. Sau khi hút chân không, bạn có thể bơm khí trơ vào chai để bảo vệ chất rượu vang Chile.

Một số lưu ý trong quá trình bảo quản vang Chile

Nếu yêu thích hương vị thơm ngon và độc đáo của rượu vang Chile, người tiêu dùng cần lưu ý một số điều sau để bảo quản rượu vang Chile một cách hiệu quả:

 • Chú ý tư thế đặt chai rượu vang: Rượu vang Chile thường sử dụng nút bần được làm bằng gỗ. Nút này được thiết kế để ngăn không khí tràn vào và diễn ra quá trình oxy hóa với rượu. Để giữ ẩm cho nút, bạn cần đặt chai rượu vang ở tư thế nằm nghiêng để rượu tiếp xúc với nút.
 • Vị trí đặt chai vang: Khu vực phù hợp nhất để bảo quản các chai rượu vang Chile là những nơi khuất ánh sáng mặt trời như tủ trữ rượu hoặc hầm rượu. Đây là vị trí có nhiệt độ và độ ẩm ổn định, giúp đảm bảo cho rượu vang luôn được bảo quản tối ưu.
 • Nhiệt độ bảo quản: Mức nhiệt lý tưởng nhất để bảo quản rượu vang Chile là 12 – 18 độ C. Người dùng cần bảo quản các chai rượu trong vùng nhiệt độ ổn định, tránh sự dao động nhiệt làm biến đổi hương vị và hư hỏng rượu.
 • Độ ẩm bảo quản: Các chai rượu vang Chile nên được bảo quản trong môi trường có độ ẩm từ 50 – 80%, tối ưu nhất là 70%.

Lời kết

Bài viết trên của QKAWine đã cung cấp góc nhìn sâu sắc hơn về rượu vang Chile có hạn sử dụng không hay rượu vang Chile để được bao lâu sau khi đã mở nắp. Thưởng thức trong thời hạn sử dụng của rượu vang Chile sẽ mang đến cho bạn hương vị vang nguyên bản và thơm ngon nhất. Ngoài ra, bảo quản đúng cách cũng nâng cao chất lượng và kéo dài hạn sử dụng rượu vang Chile.

Xem thêm:

Trả lời