Trên thị trường Việt Nam, rượu ngoại ngày càng trở nên phổ biến đối với những người đam mê rượu. Với những hương vị và nét đặc trưng độc đáo khó tìm thấy ở rượu nội địa, những loại rượu ngoại này mang đến trải nghiệm khác biệt. Tuy nhiên, khi nhu cầu sử dụng rượu ngoại ngày càng tăng, sẽ kéo theo số lượng những chai rượu giả xuất hiện trên thị trường cũng tăng theo, buộc những người yêu thích rượu ngoại cần học cách phân biệt rượu thật và rượu giả. Trong bài viết này, hãy cùng QKAWine khám phá 9 cách kiểm tra rượu ngoại thật giả chính xác nhất, đảm bảo rằng mỗi ngụm rượu đều là một trải nghiệm chân thực và đáng nhớ.

Tìm hiểu về vấn nạn làm giả rượu ngoại hiện nay

Vấn nạn làm giả rượu ngoại hiện nay đã trở thành một vấn đề đáng quan ngại đối với thị trường tiêu thụ rượu trên khắp thế giới. Thủ đoạn làm giả rượu ngoại ngày càng trở nên tinh vi, khiến cho việc phát hiện rượu ngoại giả trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

cach kiem tra ruou ngoai
Vấn nạn làm giả rượu phổ biến trên toàn cầu không chỉ Việt Nam. Nguồn ảnh: Internet

Điều đó sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng vì rượu giả chứa các chất gây hại hoặc được sản xuất trong điều kiện không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn cơ bản.

Cùng với sự phát triển vượt bậc của thương mại hiện nay, các nền tảng mua sắm trực tuyến trở nên đa dạng và phổ biến, tạo điều kiện giao dịch các sản phẩm rượu ngoại giả trong một thị trường ẩn danh

9 cách kiểm tra rượu ngoại thật giả chuẩn xác

Kiểm tra tính thật hay giả của rượu ngoại là một bước quan trọng trước khi mua hoặc đưa rượu vào sử dụng, đặc biệt với các loại rượu ngoại thượng hạng đắt đỏ hoặc khó tìm. Dưới đây là 9 cách kiểm tra rượu ngoại thật hay giả bạn cần phải biết:

Kiểm tra tem rượu

Trên rượu ngoại thường có một loại tem chống nhái để đảm bảo tính chính hãng của rượu. Vị trí của những con tem này thường ở cổ hoặc nhãn sau của chai và xác nhận rượu đã được cơ quan quản lý kiểm chứng và phê duyệt về chất lượng. Các tem giả thường có chất lượng thấp, in mờ hoặc không có thông tin xác minh, là loại giấy bóng dễ dàng bị bóc ra mà không rách. Ngoài quan sát trực tiếp, có một số mẹo hữu ích như là:

 • Dùng nước: Thấm nước lên hai đầu của tem rượu và quan sát tên sản phẩm có biến mất dần và trở lại bình thường khi khô hay không, nếu chữ mất hẳn, đó là rượu giả.
 • Dùng bút dạ: Tên thương hiệu in chìm sẽ hiện lên khi tô bút dạ quang lên phần trắng của tem.
 • Dùng đèn huỳnh quang: Tương tự như bút dạ, tên thương hiệu in chìm sẽ hiện lên khi chiếu ánh sáng huỳnh quang (đèn soi tiền) vào phần trắng.

Vỏ bọc ngoài chai (seal)

Các chai rượu giả trên thị trường được làm giả bằng cách thu mua trái phép các vỏ và chai rượu thật. Nắp chai được gỡ bằng một dụng cụ chuyên dụng không làm rách tem, tuy nhiên, những vết rạn do bị cạy vẫn sẽ không biến mất dù đã đóng nắp bằng máy. Đây được xem là một dấu hiệu cho rượu giả sử dụng vỏ thật.

Mã số trên chai rượu

lam sao mua dung ruou ngoai that
Quét mã QR trên rượu ngoại

Nhiều nhà sản xuất đã tạo một mã số duy nhất trên chai rượu ngoại để giúp người tiêu dùng xác minh tính chính hãng khi mua hàng. Bạn có thể tìm thấy các mã này trên nhãn hoặc trên bao bì của chai. Dùng camera của điện thoại thông minh để quét mã hoặc nhập mã vào trang web/ ứng dụng xác minh hàng chính hãng. Điều đó sẽ giúp bạn xác nhận rằng chai rượu trên tay là hàng chính hãng, vì những mã này rất khó sao chép thủ công.

Dung lượng rượu trong chai

Cách kiểm tra rượu ngoại thật hay giả tiếp theo là kiểm tra dung rượu trong chai. Các chai rượu ngoại chính hãng thường chứa một dung tích cụ thể, được ghi rõ trên nhãn rượu. Cần kiểm tra kỹ dung tích của rượu trong chai và đối chiếu với thông tin ghi trên nhãn. Hầu hết các chai rượu ngoại có thể tích 750 ml (ml), hoặc ở mức nửa chai (375 ml) hoặc chai lớn (1500 ml). Nếu dung tích có sự khác biệt đáng kể so với mức đã nêu thì đó là dấu hiệu của rượu giả.

Kiểm tra màu sắc rượu

Để tăng thêm tính chính xác, hãy đổ một lượng nhỏ rượu vào ly trong suốt và quan sát màu sắc của nó. Các loại rượu ngoại khác nhau sẽ có những đặc điểm màu sắc đặc trưng riêng biệt. Ví dụ, vang đỏ thường có màu từ ngọc hồng lựu nhạt đến màu hồng ngọc đậm, trong khi vang trắng màu từ vàng rơm nhạt đến vàng đậm. Nếu màu sắc có vẻ khác thường, chẳng hạn như quá đậm hoặc quá nhạt đối với loại rượu, xem xét đó có thể là rượu giả.

Kiểm tra nhãn rượu

cach kiem tra ruou ngoai
Kiểm tra nhãn chai rượu ngoại

Rượu ngoại thường có nhãn được thiết kế chuyên nghiệp, làm bằng giấy chất lượng và có thông tin rõ ràng. Cần xem xét nhãn có mịn, cứng cáp và có chất lượng in tốt không. Các chi tiết trên nhãn rượu như tên, khu vực sản xuất hợp pháp, niên vụ có chính xác với loại rượu mua. Rượu giả có thể có nhãn in kém trên giấy rẻ tiền, chi tiết làm cẩu thả, sai lệch.

Hầu hết các quốc gia yêu cầu đồ uống có cồn phải hiển thị các cảnh báo về sức khỏe của chính phủ trên nhãn. Đảm bảo có dòng cảnh báo và phù hợp với các quy định của quốc gia xuất xứ. Một số loại thượng hạng sẽ có con dấu, chứng nhận hoặc giải thưởng chất lượng liên quan.

Kiểm tra nắp nút chai

Các chai rượu ngoại chính hãng thường sử dụng nút chai chất lượng cao, vừa vặn và khít với cổ chai. Cần xem nút bần có còn nguyên vẹn không, đảm bảo nút không bị khô hoặc vỡ vụn và có vẻ ngoài tự nhiên, nhất quán. Một số nhà sản xuất rượu ngoại kết hợp các yếu tố tạo hình ba chiều hoặc khắc trên nắp nút chai của họ để ngăn chặn hàng giả. Những tính năng này thường khó làm giả lại một cách hoàn hảo, khiến chúng trở thành một dấu hiệu tốt để xác thực rượu ngoại chính hãng.

Kiểm tra bọt khí nổi trong chai

Thực hiện thao tác nghiêng nhẹ chai rượu ngoại một góc 45 độ và quan sát bọt khí nổi lên trên mặt. Rượu ngoại thật thường có bọt khí nhỏ, đều và nổi lên từ từ theo phương thẳng đứng. Rượu giả có các bong bóng lớn hơn hoặc có kích thước không đều, nổi lên với tốc độ nhanh chóng, độ di chuyển giữa các bong bóng trong chai không đồng đều – cái thì nhanh, cái thì chậm.

Kiểm tra đáy chai

mua ruou ngoai o dau khong bi gia
Đáy của chai rượu ngoại

Cách kiểm tra rượu ngoại thật hay giả cuối cùng là kiểm tra đáy của chai rượu. Hãy nhìn xem ở đáy chai rượu ngoại có dấu nổi hay không.

Rượu ngoại chính hãng thường có các thông tin được in chìm như tên, logo của nhà sản xuất hoặc chi tiết khác. Rượu ngoại thật thường có đáy sâu với vết lõm giúp ổn định trong quá trình ủ rượu và rót. Chai giả sẽ có chỗ lõm nông hoặc không có. Bạn có thể sử dụng ngón tay hoặc một vật nhỏ để cảm nhận độ sâu của vết lõm và đảm bảo nó có độ sâu phù hợp với loại rượu đang dùng.
Ngoài ra, rượu ngoại lâu năm có thể xuất hiện một ít cặn hạt nhỏ ở đáy chai, rượu giả sẽ không có hoặc chứa quá nhiều cặn.

Kinh nghiệm khi mua rượu ngoại

Khi mua rượu ngoại, có một số lưu ý cần ghi nhớ để đảm bảo quá trình mua hàng an toàn và chọn được loại rượu ngoại yêu thích chính hãng. Để làm sao mua đúng rượu ngoại thật thì QKAWine xin chia sẻ một số kinh nghiệm dưới đây:

 • Chọn nơi mua: Hiện nay tại Việt Nam, cùng với sự phát triển vượt bậc của thương mại, rượu ngoại đã được nhập khẩu về đa dạng chủng loại với rất nhiều nhà phân phối khác nhau. Hãy tham khảo ý kiến và lựa chọn mua rượu ngoại ở đâu không bị giả, đảm bảo nhập khẩu hàng chất lượng cao. Một đề xuất khác là nhờ người thân mua về nước từ chính nước bản địa.
 • Lưu ý giá tiền: Các chai rượu ngoại càng thượng hạng càng có giá thành cao, chưa kể đến tiền thuế và các chi phí liên quan để nhập khẩu rượu về nước. Vì vậy, mức giá thấp trên danh nghĩa “ưu đãi” có thể đi kèm với rủi ro cao về chất lượng rượu.
 • Kiểm tra chất lượng: Trước khi mua hàng, hãy quan sát và thực hiện một vài thao tác kiểm tra chất lượng – có thể dùng các cách đã được đề cập trên đây nếu vẫn quan ngại làm sao mua đúng rượu ngoại thật, cam kết xác định rượu chính hãng và có chất lượng trọn vẹn.
 • Tìm kiếm lời khuyên: Nếu như không chắc chắn nên chọn loại rượu nào, hãy xin được tư vấn từ các chuyên gia am hiểu hoặc những người sành rượu. Khi ghé thăm các cửa hàng chuyên về rượu, hãy mở lời với nhân viên – người am hiểu về các chủng loại rượu khác nhau và nhờ đưa ra các đề xuất dựa trên sở thích của bạn.

Một số lời khuyên khi sử dụng rượu ngoại

Khi thưởng thức rượu ngoại, có một số điều cần lưu ý để đảm bảo trải nghiệm trọn vẹn nhất có thể.

 • Hiểu về rượu: Trước khi thử bất kỳ loại rượu ngoại nào, nên nghiên cứu về loại rượu đó với những đặc trưng về mùi vị, cách thưởng thức, ý nghĩa văn hóa độc đáo. Như vậy không chỉ nâng cao hiểu biết của bạn về loại rượu đang dùng mà còn nâng cao trải nghiệm thưởng thức rượu đúng chuẩn nhất.
 • Thời điếm sử dụng: Rượu ngoại nói riêng và các loại rượu nói chung được khuyến nghị không nên dùng trước khi ăn và trước khi tắm vì những tác hại sức khỏe tiềm ẩn.
 • Dùng với liều lượng vừa đủ: Khi thưởng thức rượu ngoại, tốt nhất bạn nên dừng ở một liều lượng phù hợp với cơ thể (không quá 300ml/ ngày). Việc tiêu thụ rượu ngoại quá nhiều gây hại cho sức khỏe và tác động mạnh mẽ đến hệ thần kinh.
 • Lưu ý nồng độ cồn: Rượu ngoại thường có nồng độ cồn khá cao. Khi sử dụng cần lưu ý về nồng độ cồn và tửu lượng cá nhân để có sự điều chỉnh liều lượng cho phù hợp.
 • Hương vị và mùi thơm: Khi thử rượu ngoại, hãy chú ý đến hương vị và mùi thơm đặc trưng của rượu. Nhấp từng ngụm nhỏ, để đồ uống bao phủ vòm miệng và cảm nhận mùi vị rượu chầm chậm tỏa trong miệng.

Mua rượu ngoại ở đâu không bị giả, uy tín và chất lượng?

Bạn muốn mua rượu ngoại chính hãng nhưng đang không biết mua rượu ngoại ở đâu không bị giả? QKAWine là một địa chỉ bạn có thể tham khảo.

QKAWine chuyên cung cấp các loại rượu ngoại chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng như Chivas Regal, Remy Martin, vang Tây Ban Nha, vang Argentina, rượu vang Chile, rượu vang Pháp, Jack Daniel’s, rượu Macallan, Johnnie Walker, rượu Sake và nhiều loại rượu khác, bao gồm cả những loại rượu dùng cho pha chế.

QKAWine đảm bảo chất lượng của các chai rượu bằng cách chọn lọc kỹ lưỡng và nếm thử đánh giá trước khi công bố trên website để giới thiệu tới khách hàng. Điều này đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được những chai rượu ngoại ngon nhất và chất lượng tốt nhất trên thị trường.

Để tránh mua phải hàng giả, bạn có thể tin tưởng vào chất lượng và uy tín của QKAWine khi mua rượu ngoại. Tuy nhiên, luôn lưu ý kiểm tra thông tin sản phẩm, tem niêm phong và nhận diện thương hiệu trước khi mua hàng để đảm bảo an toàn và tránh mua phải hàng giả.

Lời kết

Với vấn nạn làm giả rượu đang tràn lan và ngày một tinh vi trên thị trường rượu Việt Nam, cần nâng cao cảnh giác và có các biện pháp thích hợp để kiểm tra tính chính hãng của rượu ngoại. Trong bài viết này, QKAWine đã đề cập những cách kiểm tra rượu ngoại chính xác nhất. Từ việc kiểm tra các chi tiết bên ngoài vỏ chai đến dung tích, màu sắc bên trong, những phương pháp này có thể giúp người tiêu dùng bảo vệ mình khỏi tác hại tiềm tàng của việc tiêu dùng sản phẩm rượu ngoại giả. Quý khách hàng có thể đưa ra quyết định sáng suốt và yên tâm thưởng thức đồ uống của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *