Sake và Shochu đều là niềm tự hào của nền văn hóa rượu Nhật Bản, được ủ từ nguyên liệu truyền thống và sử dụng kỹ thuật đặc biệt trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, hai loại rượu này lại ẩn chứa mùi vị và đặc tính riêng không phải người uống nào cũng dễ dàng phân biệt được. Hãy cùng QKAWine khám phá sự khác nhau giữa rượu Sake và Shochu ngay trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về rượu Sake

Sake (còn được gọi là Nihonshu) là một loại đồ uống có cồn độc đáo được làm từ gạo lên men. Dù thành phần tương đối đơn giản nhưng Sake lại có hương vị phong phú và đa dạng, khác hẳn so với các loại rượu gạo khác. Sake có nhiều điểm tương đồng với rượu vang nhưng lại có quy trình sản xuất gần với bia hơn.

Tổng quan rượu Sake
Rượu Sake

Để tạo nên thức uống đặc biệt này, người Nhật sử dụng một loại men gốc đặc biệt có khả năng chuyển hóa tinh bột trong gạo thành đường, sau đó tiếp tục chuyển hóa đường thành cồn. Nhờ vậy nên Sake khá dễ uống, có nồng độ cồn tương đối thấp, thường dao động từ 12-14%.

Xem thêm: Phong tục lịch sử và nguồn gốc rượu Sake Nhật Bản

Tổng quan về rượu Shochu

Shochu là một loại rượu trắng được chưng cất từ nhiều nguyên liệu khác nhau như lúa mạch, khoai lang, gạo… Nhờ quy trình lên men và chưng cất kỹ, Shochu đạt đến nồng độ cồn dao động từ 25% đến 35% tùy vào loại rượu. Shochu đã trở thành thức uống không thể thiếu trong các bữa ăn và cuộc vui của người Nhật.

Rượu Shochu
Rượu Shochu

Có thể nói Shochu chính là nguyên bản của rượu Soju Hàn Quốc. Loại rượu này du nhập từ Nhật Bản sang Hàn Quốc và được biến tấu thành Soju với một số nguyên liệu và phương pháp chưng cất khác biệt.

So sánh sự khác biệt giữa rượu Sake và rượu Shochu

Để giúp bạn hiểu hơn về những đặc tính khác biệt của hai dòng rượu gạo này, QKAWine xin giới thiệu bảng so sánh chi tiết về Sake và Shochu:

Rượu SakeRượu Shochu
Nguyên liệu chính:
 • Gạo (Sakamai), nước tinh khiết, men đặc biệt
 • Lúa mạch, kiều mạch, khoai tây, gạo, men, …
Kỹ thuật sản xuất:
 • Lên men
 • Chưng cất
Nồng độ cồn:
 • 15-17%
 • 15-46%
Loại ly sử dụng:
 • Cốc sứ nhỏ (sakazuki, ochoko), masu
 • Ly thủy tinh nhỏ
Cách thưởng thức:
 • Uống trực tiếp, thêm đá, hâm nóng, làm lạnh, với nước soda
 • Uống trực tiếp, với nước nóng, soda, nước trái cây

Từ bảng so sánh tóm tắt sự khác nhau giữa rượu Sake và Shochu, quý độc giả đã có thể dễ dàng nắm bắt những điểm đặc trưng riêng biệt của Sake và Shochu. Giữa hai loại thức uống này có sự khác biệt nhất định về nguyên liệu, quy trình sản xuất, nồng độ cồn, cách thưởng thức và văn hóa thưởng thức.

Nguyên liệu chính

 • Sake có thành phần chính là gạo đặc biệt (Sakamai), kết hợp cùng nước tinh khiết và men koji. Gạo Sakamai có kích thước lớn hơn, tỷ lệ đánh bóng cao so với gạo thông thường.
 • Shochu đa dạng hơn trong lựa chọn nguyên liệu. Ngoài gạo, Shochu còn được làm từ lúa mạch, kiều mạch, khoai tây và các nguyên liệu khác…
Nguyên liệu của Sake và Shochu
Nguyên liệu của Sake và Shochu

Quy trình sản xuất

 • Sake được tạo nên nhờ phương pháp lên men. Nhà sản xuất sử dụng loại men đặc biệt để chuyển hóa tinh bột thành đường, sau đó chuyển hóa thành cồn. Gạo làm Sake cũng được mài nhỏ theo tỷ lệ nhất định.
 • Shochu trải qua quy trình chưng cất. Có hai loại Shochu chính là Honkaki Shochu và Kohrui Shochu. Trong đó, Honkaki Shochu được chưng cất nhiều lần giống Whisky ngũ cốc, còn Kohrui Shochu chỉ trải qua 1 lần chưng cất.
Quy trình sản xuất rượu Sake và Shochu
Quy trình sản xuất rượu Sake và Shochu có sự khác biệt

Nồng độ cồn

Shochu có nồng độ cồn cao hơn so với Sake. Cụ thể, nồng độ cồn của Sake thường dao động trong khoảng 15% đến 20% ABV. Đối với Shochu thì nồng độ cồn cao hơn nhiều, từ 25% đến 45% ABV.

Vùng khí hậu

Khí hậu nơi rượu Sake và Shochu được sản xuất theo truyền thống cũng đóng một vai trò quan trọng trong đặc tính và hương vị của chúng.

Sản xuất rượu Sake tập trung ở những vùng lạnh của Nhật Bản cụ thể là các tỉnh phía bắc như Niigata và Akita. Những khu vực này có nhiệt độ lạnh hơn và tuyết rơi nhiều vào mùa đông giúp duy trì quá trình lên men chậm và ổn định, tạo ra loại rượu Sake sạch và tinh tế với hương vị tinh tế.

Vùng khí hậu sản xuất Sake và Shochu
Vùng khí hậu sản xuất Sake và Shochu

Sản xuất rượu Shochu lại nổi bật ở những vùng ấm hơn của Nhật Bản như Kyushu và Okinawa. Những khu vực này có khí hậu cận nhiệt đới, đặc trưng bởi nhiệt độ và độ ẩm cao đẩy nhanh quá trình lên men và ảnh hưởng đến quá trình trưởng thành, dẫn đến nhiều loại hương vị hơn trong rượu Shochu.

Văn hóa thưởng thức

 • Khi thưởng thức Sake, người rót cầm bình bằng cả hai tay và rót rượu lần lượt vào từng chén của mọi người, không tự rót cho bản thân. Trước khi uống, mọi người thường cùng hô vang “Kampei!”.
 • Thưởng thức Soju mang đậm tính cộng đồng. Trước khi nhấp ngụm đầu tiên, chai Soju cần được lắc mạnh sau đó mới mở nắp. Khi uống cùng người lớn tuổi, bạn nên quay mặt sang ngang trước khi uống cạn ly.

Cách thưởng thức

 • Sake thường được thưởng thức trực tiếp hoặc thêm đá, hâm nóng, làm lạnh hay pha loãng với nước soda. Nhiệt độ phòng lý tưởng để thưởng thức Sake là từ 20-25 độ C.
 • Shochu có thể thưởng thức nguyên chất hoặc pha loãng với nước nóng, soda hay nước hoa quả.

Loại ly sử dụng

 • Sake thường được làm ấm nhẹ trong bình sứ hoặc đất nung, sau đó rót vào chén sứ nhỏ gọi là sakazuki. Ngoài ra, người Nhật còn dùng cốc gỗ hình vuông, gọi là masu.
 • Shochu thường được rót vào ly thủy tinh nhỏ, vừa vặn trong lòng bàn tay.

Cách phân biệt nhanh rượu Sake và rượu Shochu

Nếu vẫn còn băn khoăn giữa rượu Sake và Shochu thì QKAWine sẽ cung cấp cho bạn những bí kíp đơn giản để phân biệt hai loại rượu gạo trứ danh này.

Rượu Sake thường được đựng trong chai thủy tinh trong suốt hoặc tối màu với dạng chai gốm, bình thon dài hoặc chai có nút chai. Nhãn thường ghi “日本酒” (Nihonshu) hoặc “清酒” (Seishu) và nêu rõ tỷ lệ gạo được đánh bóng (ví như Junmai, Ginjo,…). Khi tham khảo giá thành giữa hai loại này, bạn dễ dàng nhận thấy giá Sake sẽ cao hơn Shochu.

Cách phân biệt rượu Sake và rượu Shochu
Phân biệt qua nhãn chai rượu Sake và Soju

Chai rượu Shochu thường có dạng chai thủy tinh màu nâu hoặc chai gốm, với hình dạng bầu tròn hoặc trụ ngắn. Nhãn thường ghi “焼酎” (Shochu) và ghi rõ nguyên liệu chính như là Mugi (lúa mạch), Imo (khoai lang), Kome (gạo),… Nồng độ cồn của Shochu được ghi trên nhãn cũng cao hơn Sake, dao động từ 25% đến 45%.

Nếu có cơ hội, bạn nên nếm thử rượu khi chọn mua Sake và Shochu tại các cửa hàng. Sake được tạo nên từ gạo nên dễ dàng thấy được các nốt hương gạo, lúa mì hoặc vị umami. Shochu đa dạng hơn về hương vị nhờ sử dụng nhiều nguyên liệu khác nhau như gạo, khoai lang, lúa mạch, kiều mạch. Các phong cách Shochu nổi tiếng như Shochu gạo ngọt nhẹ, Shochu khoai lang đậm đà hay Shochu lúa mạch hoặc kiều mạch mang hương vị đất hoặc thảo mộc.

Xem thêm:

Lời kết

Bài viết này của QKAWine đã mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan về hai loại rượu truyền thống độc đáo của Nhật Bản – Sake và Shochu. Nhận biết được sự khác nhau giữa rượu Sake và Shochu sẽ giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về vẻ đẹp và phong cách của từng dòng rượu; từ đó mang đến cho bạn trải nghiệm uống phù hợp.

Trả lời