Thế giới rượu whisky luôn ẩn chứa những điều bất ngờ và thú vị, đặc biệt là khi nhắc đến những chai rượu đắt đỏ và quý hiếm, được săn đón bởi giới mộ điệu trên toàn cầu. Trong bài viết này, QKAWine sẽ đưa bạn khám phá “Top 10 chai rượu Whisky đắt nhất thế giới,” những tuyệt phẩm đến từ các nhà sản xuất danh tiếng, mỗi chai mang trong mình một câu chuyện độc đáo và giá trị vượt thời gian. Hãy cùng chúng tôi chiêm ngưỡng những kiệt tác này!

Isabella’s Islay – 6,2 triệu USD

Chai rượu whisky Isabella’s Islay là loại rượu whisky đắt giá nhất thế giới, với giá trí khoảng 6,2 triệu USD. Nguyên nhân chính của mức giá này là do chai đựng rượu được trang trí xa xỉ với 8.500 viên kim cương, 300 viên ruby và vàng trắng tinh xảo. Về chất lượng, Isabella’s Islay được đánh giá là một trong những loại rượu whisky Scotch tốt nhất.

Chai rượu Whisky đắt nhất thế giới Isabella's Islay
Isabella’s Islay – Chai rượu Whisky đắt nhất thế giới

The Emerald Isle Collection – 2 triệu USD

Bộ sưu tập The Emerald Isle được bán vào tháng 2 năm 2021, gồm một hộp chứa bảy món, bao gồm: Một chai rượu whiskey 30 năm tuổi, một quả trứng Fabergé Celtic làm thủ công từ ngọc lục bảo và vàng 18 karat, một chiếc đồng hồ vàng 22 karat của Fabergé, một điếu xì gà Cohiba Siglo VI Grand Reserva và một con dao cắt mạ vàng.

Bộ sưu tập này được tạo ra bởi gia đình Bradley, người Ireland. Điểm nhấn của bộ sưu tập là chai whiskey chưng cất 3 lần hiếm và cổ nhất, có nguồn gốc từ nhà máy chưng cất lâu đời nhất thế giới tại Bushmill, Ireland, và được ủ trong thùng rượu Pedro Ximenez

chai rượu Whisky đắt nhất thế giới Emerald Isle Collection
Bộ sưu tập Emerald Isle Collection

Công ty Craft Irish Whiskey, nổi tiếng với việc sản xuất các loại whisky Ireland chất lượng cao, tuân theo phương pháp sản xuất truyền thống của Ireland. Whisky Ireland thường được chưng cất ba lần, tạo nên hương vị mượt mà và nhẹ nhàng hơn so với các loại whisky khác, và thường được làm từ sự kết hợp của lúa mạch nảy mầm và không nảy mầm, mang lại đặc trưng riêng biệt

The Macallan 1926 – 1,9 triệu USD

Vào năm 2019, một chai Macallan 60 năm tuổi đã được bán tại một cuộc đấu giá của Sotheby’s với giá 1,9 triệu đô la Mỹ. Được chưng cất lần đầu vào năm 1926 và bán trong thùng gốc số 263, đây là chai đầu tiên có thiết kế được vẽ tay bởi họa sĩ người Ireland, Michael Dillon.

Chai này thuộc bộ sưu tập “The Macallan Fine and Rare” và được mệnh danh là “Chén Thánh” của whisky. Sau khi ủ trong thùng sherry trong sáu thập kỷ, chỉ có 40 chai Macallan 1926 được đóng chai, đánh dấu đây là phiên bản Macallan cổ nhất từng được sản xuất.

chai rượu Whisky đắt nhất thế giới Macallan 1926
Macallan 1926

The Macallan Michael Dillon 1926 – 1.53 Triệu USD

Vào tháng 11 năm 2018, một chai whisky 60 tuổi của The Macallan được bán tại đấu giá Christie’s với giá 1,53 triệu USD. Chai rượu này được vẽ tay bởi họa sĩ người Ireland Michael Dillon và được đặt hàng bởi Fortnum & Mason.

The Macallan Michael Dillon 1926 thuộc thùng số 263. Chai rượu này có hình vẽ mô tả ngôi nhà Easter Elchies và cao nguyên Scotland, được đóng trong hộp gỗ sang trọng cùng giấy chứng nhận từ The Macallan. Với chỉ 40 chai được sản xuất sau 60 năm ủ trong thùng sherry, đây là chai Macallan 1926 duy nhất có thiết kế của Dillon và được coi là ‘Chén Thánh’ trong giới sưu tầm whisky.

Rượu Whisky đắt nhất Macallan Michael Dillon 1926
Macallan Michael Dillon 1926

Hanyu Ichiro’s Full Card Series – 1,52 triệu USD

Bộ sưu tập Hanyu Ichiro’s Full Card Series, gồm 54 chai whisky Nhật Bản độc đáo, đã được bán với giá kỷ lục 1,53 triệu USD tại cuộc đấu giá Fine & Rare Wine and Whisky của Bonhams ở Hồng Kông năm 2020. Mỗi chai trong bộ sưu tập này tượng trưng cho một lá bài trong bộ bài tây (bao gồm cả hai lá joker). Điều đặc biệt là đây là một trong số ít những dòng whisky Nhật Bản được sản xuất theo phong cách single malt của Scotland.

Rượu Whisky Nhật Bản đắt nhất Hanyu Ichiro's Full Card Series
Hanyu Ichiro’s Full Card Series

Nhà máy chưng cất Hanyu, nơi sản xuất bộ sưu tập này, đã ngừng hoạt động từ lâu, làm tăng thêm giá trị và sự hiếm có của nó. Được thành lập vào năm 1941 bởi Isouji Akuto, nhà máy này đã để lại một di sản quý giá gồm 400 thùng whisky. Cháu trai của Akuto, Ichiro Akuto, đã tỉ mỉ lựa chọn và pha trộn 54 loại whisky khác nhau từ số thùng này để tạo nên bộ sưu tập độc nhất vô nhị này.

Bộ sưu tập được phát hành dần dần từ năm 2005 đến 2014 và trước khi được bán đấu giá, nó đã từng được trưng bày tại quán bar Club Qing ở Hồng Kông, một địa điểm nổi tiếng với những người yêu thích whisky Nhật Bản và Scotland.

The Macallan Valerio Adami 1926 – 1,1 triệu USD

Trên thế giới chỉ có 12 chai whisky độc bản được thiết kế và chế tác bởi nghệ sĩ pop nổi tiếng Valerio Adami. Chai whisky quý hiếm này được chưng cất từ năm 1926 và đóng chai vào năm 1986. Được bảo quản cẩn thận trong một tủ trưng bày đặc biệt, mỗi chai whisky này được ước tính có giá trị lên tới 1,1 triệu USD.

Một trong những chai này đã được bán đấu giá lần cuối tại Bonham’s vào năm 2020. Chai whisky này nằm trong bộ sưu tập của nhà sưu tập whisky nổi tiếng Richard Gooding từ Colorado, và được đem ra đấu giá sau khi ông qua đời. Trong số 11 chai còn lại, một chai đã bị phá hủy trong một trận động đất và một chai khác đã được mở ra để thưởng thức. Chai được bán đấu giá là chai số 5 trong bộ sưu tập.

Macallan Valerio Adami 1926
Macallan Valerio Adami 1926

The Macallan Peter Blake 1926 – 1,04 triệu USD

The Macallan Peter Blake 1926 là một dòng whisky single malt quý hiếm, được ủ trong thùng gỗ sherry từ năm 1926 đến năm 1986 tại nhà máy Speyside. Trong số 40 chai được sản xuất, 24 chai được dán nhãn bởi các nghệ sĩ nổi tiếng (bao gồm Valerio Adami và Michael Dillon, hai chai có nhãn thiết kế bởi các nghệ sĩ này đã đạt giá hơn 1 triệu USD), một chai được vẽ tay, hai chai được bán đấu giá không nhãn và các chai còn lại được đưa vào chương trình phát hành rượu cổ điển của Macallan.

Nghệ sĩ pop Sir Peter Blake, nổi tiếng với thiết kế bìa album Sgt. Pepper’s Lonely Hearts Club Band của The Beatles, đã thiết kế nhãn cho 12 chai đầu tiên được phát hành vào năm 1993. Một trong những chai này đã được bán đấu giá tại Bonhams ở Hồng Kông vào tháng 5 năm 2018 với giá 1,04 triệu USD – Chai số 8.

Macallan Peter Blake 1926
Macallan Peter Blake 1926

The Macallan Lalique Legacy Collection – 999.000 USD

Được thiết kế bởi nhà chế tác thủy tinh và trang sức người Pháp Lalique, The Macallan Lalique Legacy Collection là một bộ sưu tập gồm sáu bình pha lê độc đáo (được gọi là Six Pillars), mỗi bình chứa một loại single malt hiếm có của The Macallan, được ủ từ 50 đến 65 năm.

Mỗi bình pha lê trong bộ sưu tập giới hạn này là một phiên bản độc nhất, kết quả của sự hợp tác kéo dài một thập kỷ giữa The Macallan và nhà chế tác thủy tinh và trang sức người Pháp Lalique. Các chai được đặt trong một tủ gỗ mun tự nhiên đặc biệt, cũng chứa sáu chai mini và sáu cặp ly Lalique Macallan.

Bộ sưu tập đã được bán đấu giá tại Sotheby’s ở Hồng Kông vào tháng 4 năm 2017 với giá 993.000 USD, một phần số tiền thu được đã được gửi đến các tổ chức từ thiện ở châu Á.

Macallan Lalique Legacy Collection
Macallan Lalique Legacy Collection

The Macallan Red Collection – 975.756 USD

Bộ sưu tập The Macallan Red Collection, nổi bật với chai whisky 78 năm tuổi, là dòng whisky lâu năm nhất từng được phát hành bởi The Macallan. Bộ sưu tập này đã được đấu giá tại Sotheby’s ở London vào năm 2020, bao gồm cả một chai whisky 74 năm tuổi khác.

Mặc dù bộ sưu tập The Macallan Red Collection có số lượng cực kỳ giới hạn và thường được bán với giá khoảng 100.000 USD, nhưng điều làm nên sự khác biệt của loạt chai này chính là các loại whisky quý hiếm và nhãn độc quyền do nghệ sĩ người Tây Ban Nha Javi Anarez minh họa và ký tên.

Macallan Red Collection
Macallan Red Collection

Chỉ có hai bộ sưu tập như vậy trên thế giới, và bộ sưu tập được đấu giá đã thuộc về một nhà sưu tập tư nhân người châu Á. Số tiền thu được từ cuộc bán đấu giá đã được quyên góp cho tổ chức City Harvest London để cung cấp hàng triệu bữa ăn cho những người cần giúp đỡ.

The Macallan M – 628.205 USD

The Macallan M là một trong những loại whisky đắt nhất thế giới, nổi tiếng với chai thủy tinh 6 lít được chế tác thủ công bởi 17 nghệ nhân. Chai whisky này được ủ trong thùng gỗ sồi Tây Ban Nha từ 25 đến hơn 75 năm, mang đến hương vị độc đáo và quý hiếm. Chai The Macallan M cuối cùng đã được bán đấu giá tại Hồng Kông với giá 628.205 USD, và toàn bộ số tiền thu được đã được quyên góp cho các tổ chức từ thiện ở Hồng Kông.

Whisky đắt nhất Macallan M
Rượu Macallan M

Bài viết trên đây, QKAWine đã mang đến cho quý độc giả những thông tin về danh sách top 10 chai rượu Whisky đắt nhất thế giới, đại diện cho đỉnh cao tinh hoa trong ngành sản xuất rượu Whisky. Từng chai rượu đều ẩn chứa những điểm độc đáo và quý hiếm, là niềm mơ ước của bất kỳ tín đồ Whisky nào. Tuy nhiên, do số lượng khan hiếm và giá trị đắt đỏ, cơ hội để thưởng thức những tuyệt tác này chỉ dành cho số ít người có ngân sách cao.

Xem thêm:

Trả lời