Rượu Brandy là một dòng rượu mang đậm chất truyền thống với sự phức tạp trong hương vị. Brandy là một sự kết hợp tinh tế giữa nghệ thuật và khoa học. Với hương thơm phong phú, vị ngọt đa dạng và màu sắc hấp dẫn, rượu Brandy đã trở thành một biểu tượng trong thế giới rượu. Vậy dòng rượu Brandy là rượu gì? Cùng QKAWine khám phá tất tần tật về dòng rượu này qua bài viết dưới đây.

Rượu Brandy là rượu gì?

Rượu Brandy là một loại rượu chưng cất được sản xuất ra bằng cách chưng cất rượu vang. Brandy thường có nồng độ cồn dao động trong khoảng từ 35 – 60% (70 – 120 theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ) và thường được sử dụng như một loại rượu giúp hỗ trợ tiêu hóa sau mỗi bữa tối.

Một số loại Brandy được ủ trong các thùng gỗ để tạo nên hương vị đặc trưng. Một số loại khác được nhuộm màu caramel để tạo hiệu ứng giống như quá trình lão hóa.

Rượu Brandy là dòng rượu mạnh
Rượu Brandy là dòng rượu mạnh với độ cồn 35 – 60%

Có những loại Brandy được sản xuất bằng cách kết hợp cả quá trình lão hóa và phẩm màu. Có đa dạng các loại Brandy đến từ nhiều vùng sản xuất rượu trên khắp thế giới, nhưng nổi bật nhất là Cognac và Armagnac từ Tây Nam nước Pháp.

Từ “Brandy” dùng để ám chỉ các loại rượu được chưng cất từ bã trái cây (gọi là Brandy bã trái cây) hoặc từ nước ép hoặc rượu vang của các loại trái cây khác (gọi là Brandy trái cây). Những dòng rượu này còn được gọi với cái tên là “eau de vie” (nghĩa là “nước của sự sống”).

Nguồn gốc, xuất xứ và lịch sử rượu Brandy

Thuật ngữ “Brandy” có nguồn gốc từ tiếng Hà Lan “brandewijn” (rượu đã cháy). Nó bắt nguồn từ một thương gia Hà Lan gốc Đức, Den Helkenwijk, người kinh doanh rượu chát từ Pháp sang Hà Lan. Ông đã phát minh ra phương pháp chưng cất nước ép rượu vang chát, tạo ra một loại rượu mạnh hơn về nồng độ. Bằng cách này, ông giảm thiểu dung tích và giảm chi phí vận chuyển.

Nguồn gốc xuất xứ và lịch sử rượu Brandy
Thuật ngữ “Brandy” có nguồn gốc từ tiếng Hà Lan

Rượu Brandy thường được ngâm trong thùng gỗ để thực hiện một quá trình oxy hóa nhẹ. Rượu Brandy hấp thụ màu sắc của gỗ nên có màu hổ phách và hương thơm thảo mộc từ gỗ.

Rượu Brandy được sản xuất đa dạng các chủng loại trên toàn thế giới, bao gồm Cognac, Armagnac, pisco và eau-de-vie. Chúng có thể được làm từ nho hoặc các loại trái cây khác. Rượu Brandy cũng là một trong những loại rượu mạnh phổ biến nhất được sử dụng trong các quán bar.

Kí hiệu trên rượu Brandy

Rượu Brandy có nhiều loại khác nhau, được phân biệt bằng các nhãn hiệu đặc biệt và thời gian ngâm trong thùng gỗ.

 • A.C.: Dòng rượu được ủ 2 năm trong thùng gỗ.
 • 3 Stars (3 sao, cấp bậc tương đương với V.S. – Very Special): Loại Brandy này tương đối trẻ, có thời gian ủ kéo dài từ 3 đến 5 năm. Với giá cả phải chăng, nó được sử dụng rộng rãi hơn so với các dòng khác.
 • V.S.P. – Very Superior Pale: Là dòng rượu được ủ ít nhất 2 năm trong thùng gỗ.
 • V.S.O.P. (Very Special Old Pale): Loại Brandy này có tuổi đời từ 7 đến 10 năm. Nó có màu vàng nhạt và có giá thành không quá đắt đỏ nên được rất ưa chuộng.
 • Napoléon: Loại này sẽ có tuổi đời trên 10 năm. Tên gọi không liên quan đến hoàng đế Napoleon của Pháp mà chỉ mang nghĩa là “Hoàng đế của các lò rượu”.
 • Cordon Bleu, Anniversary, Reserve Prince Hubert: Những loại này tương tự như dòng Napoléon về thời gian ủ cũng như chất lượng.
 • X.O. (Extra Old): Đây là loại Brandy khá đắt, thường có tuổi đời từ 20 năm trở lên và chất lượng cao.
 • Extra, Extra Vieille hay Grande Reserve: Những loại Brandy này rất hiếm quý. Thời gian ủ của chúng thường từ 45 năm trở lên.

Phân loại rượu Brandy

Brandy là một dòng rượu mang đậm chất truyền thống và phong phú về nguyên liệu sử dụng. Dưới đây là ba loại chính của Brandy:

Phân loại rượu Brandy
Rượu Brandy có 3 loại chính: Nho, táo và hoa quả
 • Brandy nho: Được sản xuất từ nước nho lên men hoặc nước nho ép, không bao gồm thịt hay vỏ quả nho. Loại rượu này thường được ủ trong thùng gỗ sồi trong thời gian dài để tạo màu sắc, hương vị và trở nên ngon hơn.

Ở Mỹ, Brandy nho chủ yếu được sản xuất tại California, bao gồm các thương hiệu như Christian Brothers, Coronet, E&J, Korbel và Paul Masson.

Armagnac: Đây là loại Brandy có tuổi đời cao nhất ở Pháp. Armagnac được sản xuất từ nho ở vùng Armagnac.

Cognac: Cognac cũng là một dạng Brandy nổi tiếng từ Pháp, được sản xuất trong vùng Cognac.

Lourinhã: Loại Brandy phổ biến ở Bồ Đào Nha, được sản xuất từ các nguyên liệu đặc trưng của vùng Lourinhã.

 • Brandy táo: Loại này bao gồm Grappa của Italia và Marc của Pháp. Brandy táo được làm từ quả táo sau khi đã ép lấy nước, bao gồm thịt quả, vỏ và phần còn lại của quả táo. Do có vị gắt, Brandy táo thường được ủ trong thùng gỗ trong thời gian dài để phát triển hương vị nồng đậm và mùi vị đặc trưng của nó.
 • Brandy hoa quả: Thuật ngữ dùng để chỉ tất cả các loại Brandy được lên men từ các loại trái cây khác ngoại trừ nho. Và ngoại trừ dâu, các loại trái cây này thường được sử dụng để lên men rượu và tạo ra Brandy hoa quả có hương vị độc đáo và mùi thơm.

Hương vị rượu Brandy

Brandy có thể thưởng thức với hai cách khác nhau, mỗi cách mang đến trải nghiệm riêng biệt về hương vị của dòng rượu Brandy:

 • Uống lạnh: Khi rượu Brandy được uống lạnh, mùi cay và hương vị cồn sẽ nổi bật hơn cả. Nhiệt độ lạnh giúp làm giảm độ cồn và tạo nên một cảm giác tươi mát hơn. Ở cách này, Brandy có thể mang đến trải nghiệm sảng khoái và kích thích vị giác.
 • Uống ấm: Khi rượu Brandy được thưởng thức ở nhiệt độ ấm, hương vị đậm đà của trái cây sẽ trở nên rõ rệt hơn. Nhiệt độ ấm giúp hương thơm trong rượu Brandy phát huy tối đa. Với cách này, bạn sẽ khám phá được sự phong phú và tinh tế của hương vị Brandy.

Tuy nhiên, quan trọng nhất là bạn có thể tự lựa chọn cách thưởng thức rượu Brandy theo sở thích cá nhân.

Quy trình sản xuất rượu Brandy

Sơ đồ quy trình sản xuất rượu Brandy 
Quy trình sản xuất rượu Brandy

Quy trình sản xuất rượu Brandy bao gồm các công đoạn sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: Thường là nho, táo, dâu tằm và các thành phần khác.

Bước 2: Công đoạn rửa: Giúp loại bỏ các tạp chất có trong nguyên liệu.

Bước 3: Công đoạn nghiền: Nghiền và làm dập nguyên liệu theo tiêu chuẩn riêng của mỗi nhà sản xuất bằng các kỹ thuật công nghệ hiện đại.

Bước 4: Công đoạn lên men: Nhằm chuyển hóa lượng đường trong nguyên liệu thành cồn và tạo nên hương vị cho rượu. Thực hiện bằng cách bơm dịch nước nho vào bồn lên men và hòa tan tanin với nước nóng hoặc nước nho. Quá trình lên men diễn ra ở nhiệt độ từ 20 đến 25 độ C.

Bước 5: Quá trình chưng cất:

 • Chưng cất lần 1: Rượu lên men được đổ vào bồn chưng cất và đưa vào lò nung. Nhiệt độ thường từ 78.3 độ C đến 100 độ C. Chất lỏng ngưng tụ được gọi là Brouillis, có thể tích giảm 1/3 so với ban đầu và chứa khoảng 30% nồng độ cồn.
 • Chưng cất lần 2: Brouillis được đun lần nữa để thu được rượu chưng cất (eau-de-vie), thể tích rượu giảm thêm 1/3 và nồng độ cồn tăng lên 70%.

Bước 6: Công đoạn ủ trong thùng gỗ sồi: Brandy loại I được ủ từ 5 đến 10 năm, còn Brandy loại II được ủ từ 3 đến 4 năm. Sự kết hợp giữa rượu và gỗ sồi tạo ra màu sắc đẹp mắt và gia tăng hương vị thơm ngon.

Bước 7: Công đoạn phối chế: Tùy thuộc vào chất lượng của rượu thành phẩm, người sản xuất sẽ sử dụng các loại phụ gia phù hợp. Rượu có nồng độ cồn cao có thể pha thêm nước cất để giảm nồng độ.

Bước 8: Công đoạn lọc: Giúp tách các cặn còn sót lại trong rượu bằng máy lọc. Các phương pháp được dùng bao gồm lọc nóng, lọc gián đoạn, lọc ở nhiệt độ thường, lọc ở nhiệt độ thấp, lọc với tốc độ và áp suất không đổi.

Bước 9: Công đoạn chiết chai, xiết nút.

Bước 10: Công đoạn dán nhãn rượu và hoàn tất đóng gói sản phẩm.

Kích thước thông số kí rượu Brandy

Kích thước cho một chai rượu Brandy có thể thay đổi tùy thuộc vào nhà sản xuất và loại brandy cụ thể.

 • Chai truyền thống có dung tích 750ml (một chai tiêu chuẩn) hoặc 375 ml (nửa chai).
 • Có các chai Brandy lớn hơn, thường được gọi là “magnum,” có dung tích khoảng 1.5 lít hoặc 1.75 lít.
 • Ngoài ra, Brandy còn được đóng chai có dung tích nhỏ hơn khoảng 50ml hoặc 100 ml.

Thông số kí rượu Brandy không có kích thước cụ thể. Kí Brandy được đo bằng một đơn vị được gọi là “proof” hoặc “độ”. Độ của Brandy thường được chỉ định bằng phần trăm nồng độ cồn trong rượu. Ví dụ, một chai Brandy 40 độ có nghĩa là nồng độ cồn trong rượu là 40%.

Cách thưởng thức rượu Brandy đúng điệu

Thường theo truyền thống, rượu Brandy được uống không đá và rót vào ly Brandy (hay còn gọi là ly sniffer hay ly cognac). Brandy luôn được xem là một loại thức uống đầy sự tinh tế, thanh lịch và thường được thưởng thức sau bữa tối. Nó cũng là một lựa chọn phù hợp khi dùng kèm với cigar.

Sau khi bữa ăn kết thúc, trong khi người phụ nữ dọn dẹp, người đàn ông thường tập trung ở phòng khách (thường là phòng đọc sách – library) để thưởng thức “digestif” và trò chuyện về “trà dư tửu hậu”.

Đây là lúc bà chủ nhà trổ tài pha cà phê, trong khi ông chủ nhà tự hào trình diễn các loại rượu bao gồm Brandy và các loại rượu mạnh khác như Cointreau, Grand Marnier, Benedictine, Chartreuse…

Để tận hưởng trọn vẹn “sắc” của rượu Brandy, bạn cần sử dụng ly pha lê (crystal) để uống. Không thể phủ nhận rằng không có ly nào giống nhau, và ly pha lê sẽ làm cho màu sắc của rượu trở nên hấp dẫn hơn.

Rượu Brandy uống nguyên chất
Rượu Brandy uống nguyên chất và rót vào ly Brandy

Thưởng thức hương thơm của rượu Brandy, bạn nên uống Brandy bằng ly bầu (goblet glass) có chân ngắn, bụng ly phình ra và miệng ly nhỏ lại. Rót rượu chỉ khoảng 1/3 ly, sau đó nhẹ nhàng xoay ly theo một góc nghiêng hoặc lắc nhẹ để rượu sánh lên thành ly, để mọi hương thơm được lan tỏa.

Tuy nhiên, khi đưa ly lên để thưởng thức hương thơm, bạn không được đặt ly quá gần mũi và hít mạnh vì điều này có thể làm mất mùi thơm của rượu. Thay vào đó, hãy để ly ở phía dưới mũi khoảng 5 cm và nhẹ nhàng di chuyển để hương thơm thoảng lên.

Sau khi đã thưởng thức màu sắc và hương thơm, bạn có thể chuyển sang thưởng vị. Giống như trong nghệ thuật yêu đương, bạn không nên thưởng vị Brandy một cách vội vã. Trước tiên, hãy thử rượu để cảm nhận mùi vị.

Đưa ly lên và nhấp một hơi, vừa đủ để rượu thấm vào môi, ướt lưỡi và sau đó nhẹ nhàng ngậm miệng ly lại và đánh giá. Sau đó, đưa ly lên để ngắm rượu một lần nữa.

Cuối cùng, hãy uống một ngụm vừa phải, để rượu lan tỏa trong miệng và từ từ dùng lưỡi quay quanh để rượu lan tỏa đều tới từng kẽ răng, cuối cùng uống một ngụm nhanh và mạnh. Hương rượu sẽ bốc lên mũi, nồng nàn và thơm, đó chính là lúc tận hưởng hết mức “đã” của rượu!

Top 5 dòng rượu Brandy nổi tiếng

Top 5 dòng rượu Brandy nổi tiếng dưới đây là những lựa chọn tuyệt vời cho những người yêu thích thưởng thức hương vị đỉnh cao và sự tinh tế của rượu Brandy:

Cognac

Cognac là một dòng rượu mạnh vô cùng phổ biến trên toàn cầu, được tạo ra độc quyền từ những trái nho được trồng trong khu vực AOC rộng lớn với hơn 79.000 ha ở vùng Tây Nam của Pháp. Để được gọi là Cognac theo đúng pháp luật, rượu Brandy phải trải qua quá trình chưng cất hai lần trong những nồi đồng và tuân thủ một quy trình sản xuất nghiêm ngặt với nhiều quy định.

Rượu Brandy Cognac
Rượu Cognac

Ngoài ra, khi thưởng thức rượu Cognac, thường sử dụng những ly có hình dáng giống quả táo. Đặc điểm của loại ly này là thân bầu nhưng miệng nhỏ, làm tăng thêm sự tinh tế trong hương vị của rượu và duy trì màu sắc cũng như độ trong của nó.

Armagnac

Armagnac cũng là một dòng rượu mạnh được sản xuất từ rượu vang, có nguồn gốc từ vùng Tây Nam của nước Pháp, nhưng nằm xa về phía Nam. Tương tự như Cognac, Armagnac sử dụng các chỉ số như VS, VSOP, XO và Hors d’Age thể hiện tuổi đời của rượu.

Rượu Brandy Armagnac
Rượu Armagnac

Tuy nhiên, điểm khác biệt quan trọng giữa Armagnac và Cognac là Armagnac chỉ trải qua một quá trình chưng cất duy nhất. Điều này tạo nên sự độc đáo và đặc biệt cho loại rượu Armagnac.

Rượu Armagnac không phổ biến như Cognac và ít được xuất khẩu ra ngoài nước Pháp, do đó, Armagnac thường có quy mô nhỏ và sản xuất theo phương pháp thủ công, đảm bảo chất lượng và sự độc đáo của sản phẩm.

Calvados

Calvados hay còn được gọi là Calva – một dòng rượu mạnh đặc trưng của vùng Normandy ở Pháp, được sản xuất từ quả táo hoặc, đôi khi, từ sự kết hợp giữa táo và lê.

Calvados có thể trải qua quá trình chưng cất đơn hoặc kép và được ủ trong các thùng gỗ sồi. Tương tự như nhiều loại rượu vang Pháp khác, Calvados cũng phải tuân thủ các quy định về tên gọi.

Rượu Calvados Brandy
Rượu Calvados

Chỉ có rượu được sản xuất từ táo trong ba khu vực AOC Calvados, AOC Calvados Pays d’Auge và AOC Calvados Domfrontais mới được đặt tên là Calvados. Điều này giải thích tại sao bạn có thể chưa từng nghe về loại rượu này, vì nó có phạm vi sản xuất hạn chế hơn nhiều so với Cognac hoặc thậm chí Armagnac.

Tuy nhiên, đó cũng là điểm đặc biệt của Calvados, mang đến sự hiếm có và độc đáo cho những người yêu thích và tìm kiếm những trải nghiệm mới trong thế giới rượu nồng.

Brandy de Jerez

Brandy de Jerez – dòng rượu mạnh đặc trưng của Tây Ban Nha, có nguồn gốc từ vùng Jerez. Để được gọi là Brandy de Jerez, rượu phải được ủ trong những thùng chứa rượu Sherry lâu đời, sử dụng hệ thống lão hóa Solera.

Ngoài ra, nó cũng cần phải trưởng thành trong vùng được gọi là ‘tam giác Sherry’, bao gồm các thị trấn Sanlucar de Barrameda, El Puerto de Santa Maria và Jerez de la Frontera.

Brandy de Jerez
Brandy de Jerez

Hiện nay, Brandy de Jerez được phân thành ba loại theo độ tuổi: Solera, Solera Reserva và Solera Gran Reserva.

Mặc dù là một loại thức uống nhập khẩu, việc tạo ra thương hiệu cho Brandy de Jerez đã mở ra một chân trời mới cho ngành sản xuất rượu mạnh ở xứ sở Tây Ban Nha trong thế kỷ 19, nhờ sáng kiến của các công ty Sherry. Điều này đã định hình và đưa Brandy de Jerez trở thành một loại rượu mạnh nổi bật trên thị trường quốc tế.

Obstler

Obstler thuộc dòng rượu Brandy trái cây, được sản xuất tại các vùng núi Alps của Áo, Thụy Sĩ và miền Nam nước Đức. Loại rượu này được làm từ các loại trái cây như quả mơ, mận, anh đào, táo, lê hoặc quả dại. Nó có màu trong suốt và người dân gọi là Schnaps.

Rượu Obstler Brandy
Rượu Obstler

Obstler thường trải qua quá trình chưng cất kép và có nhiều điểm chung với Eau-de-Vie, một sản phẩm thuộc dòng Cognac, trước khi bắt đầu quá trình lão hóa trong thùng gỗ sồi.

Quá trình lão hóa này làm cho Obstler phát triển các hương vị đặc trưng của trái cây, mang đến cho rượu một sự phong phú và tinh tế. Obstler là một biểu tượng của nghệ thuật sản xuất rượu truyền thống và là một phần không thể thiếu của văn hóa rượu trái cây ở Alps.

Rượu Brandy có phải rượu Spirit không?

Có, rượu Brandy là một loại rượu Spirit. Rượu Spirit (hoặc còn gọi là “rượu cách nhiệt”) là một loại rượu mạnh có nồng độ cồn cao, thường trên 40%, và được sản xuất bằng cách chưng cất hoặc lên men trái cây, ngũ cốc, nho hoặc các nguyên liệu khác. Rượu Brandy cụ thể là một loại rượu Spirit được sản xuất từ trái cây, thường là nho.

Rượu Brandy là một loại rượu Spirit
Rượu Brandy là một loại rượu Spirit

Quá trình sản xuất Brandy bắt đầu bằng việc lên men trái cây (trong trường hợp của Brandy là nho) để tạo ra rượu gốc. Sau đó, rượu gốc này được chưng cất để loại bỏ nước và các chất khác, tạo ra một sản phẩm có nồng độ cồn cao hơn. Quá trình ủ Brandy sau đó giúp phát triển hương vị và mùi thơm đặc trưng của sản phẩm.

Vì vậy, rượu Brandy thực sự là một loại rượu Spirit, và nó có các đặc điểm cơ bản của rượu Spirit, bao gồm nồng độ cồn cao và quá trình chưng cất hoặc lên men.

Mua rượu Brandy ở đâu chính hãng uy tín?

Hiện nay, trên thị trường có nhiều dòng rượu Brandy đang được ưa thích và phân phối bởi nhiều cửa hàng khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo chọn mua được một chai rượu Brandy đúng giá trị và chất lượng, bạn cần tìm kiếm những địa chỉ mua rượu uy tín.

Một trong những đơn vị đáng tin cậy phải kể đến QKAWine – cửa hàng chuyên phân phối các dòng rượu ngoại nhập khẩu chất lượng và uy tín, trong đó có dòng rượu Brandy.

Với đội ngũ nhân viên tận tâm, vui vẻ và có kiến thức chuyên môn cao, QKAWine sẽ mang đến cho bạn sự tư vấn chất lượng và đưa ra sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu cá nhân.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin hữu ích về các loại rượu uy tín và chất lượng, hãy liên hệ ngay với QKAWine qua hotline: 0847 486 586.

Lời kết

Dòng rượu Brandy là một thế giới phong phú và đa dạng, đem đến cho người thưởng thức những trải nghiệm tinh tế và độc đáo. Với quá trình sản xuất kỹ lưỡng và quy trình ủ lão hóa đặc biệt, rượu Brandy đã trở thành một biểu tượng của sự sang trọng và chất lượng cao trong ngành đồ uống.

Hy vọng những thông tin về dòng rượu Brandy mà QKAWine đã cung cấp sẽ thêm lại cho bạn nhiều kiến thức bổ ích và thêm yêu thích dòng rượu này hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *