Rượu vang không chỉ là thức uống thưởng thức thông thường, nó còn là chất xúc tác giúp khơi gợi vị ngon, vị tròn cho toàn bộ bữa ăn. Đặc biệt, rượu vang uống cùng phomai được nhiều người lựa chọn để làm món khai vị, đem lại cảm giác ngon miệng hơn khi thưởng thức các món ăn phía sau. Vậy đâu là cách kết hợp rượu vang và phomai đúng chuẩn, bài viết sau đây QKAWine sẽ cung cấp cho bạn.

Cách kết hợp từng dòng rượu vang với phô mai

Rượu vang kết hợp cùng phomai mang lại cảm giác mới lạ cho người thưởng thức. Dưới đây là một vài cách kết hợp rượu vang và phomai phổ biến:

Rượu vang đỏ với phomai

Chúng ta thường biết đến rượu vang đỏ bởi nồng độ tannin cao, mang lại vị chát và cảm giác se se ở đầu lưỡi sau mỗi lần thưởng thức. Với đặc tính này, rượu vang đỏ cực kỳ phù hợp để sử dụng cùng một chút béo ngậy của phomai, giúp cân bằng hương vị và mang lại trải nghiệm thưởng thức thú vị cho người tiêu dùng. Đặc biệt, các dòng vang đỏ lâu năm kết hợp với phomai già sẽ cho ra bộ đôi hoàn hảo, cực kỳ phù hợp với các dịp lễ hội cuối năm.

Rượu vang ngọt với phomai

Rượu vang ngọt kết hợp cùng phomai
Rượu vang ngọt kết hợp cùng phomai đem lại hương vị tươi mới, ngọt dịu

Các dòng rượu vang ngọt nổi tiếng như Moscato, Port, Gewurztraminer hay vang tráng miệng, khi kết hợp cùng phomai, hương vị của rượu sẽ trở nên đậm vị kem và béo hơn, góp phần cân bằng dư vị và mang lại độ ngọt dịu tươi mới cho người thưởng thức. Một vài cặp đôi bạn có thể thử khi kết hợp rượu vang ngọt với phomai: Vang Port với phomai Stilton, vang Sauternes với phomai Roquefort.

Sparkling Wine với phomai

Vang sủi bọt (Sparkling Wine) thích hợp khi tiêu dùng cùng các loại phomai mềm. Vang sủi có nồng độ axit và cacbonat cao, kết hợp cùng độ béo, xốp của phomai dạng kem, đem lại trải nghiệm mới lạ, kích thích vị giác và làm nền tốt để các món ăn trên bàn tiệc lan tỏa hương vị. Bạn có thể kết hợp vang sủi với các dạng phomai kem như Muenster, Brie, Cremont, Camembert, Epoisses de Bourgogne,…

10+ Cách kết hợp rượu vang vào phomai

Rượu vang kết hợp cùng phomai cho ra hương vị hoàn hảo, hấp dẫn người sử dụng, nhưng không phải loại rượu vang nào cũng có thể dùng chung với phomai. Vậy chúng ta nên bắt đầu từ đâu? Dưới đây là một vài cách kết hợp rượu vang và phomai cho thấy độ ngon tuyệt hảo của bộ đôi này.

Vang Pinot Noir và phô mai Gruyere

Rượu vang Pinot Noir kết hợp cùng phomai Gruyere
Rượu vang Pinot Noir kết hợp cùng phomai Gruyere tạo nên hương vị hài hòa, độc đáo

Vang Pinot Noir mang lại hương vị tròn đầy của những loại quả đỏ chín mọng, hương vị của chúng sẽ càng bùng nổ hơn khi kết hợp cùng các loại phomai có độ cứng vừa phải như Gruyere. Mùi vị hấp dẫn của cả hai hòa quyện, làm nên bộ đôi hoàn hảo về hương thơm, người sử dụng không cần phải sợ vị này lấn át vị kia.

Champagne và phô mai Brie

Rượu Champagne có tính axit cao, cùng vị chua và một chút cay nồng dễ chịu tỏa ra từ các bọt khí, đây là sự lựa chọn hoàn hảo khi kết hợp cùng phomai đậm vị kem như Brie, đem lại cảm giác tương phản nhưng luôn bổ trợ cho nhau. Bên cạnh đó, rượu Champagne được sản xuất theo phương pháp truyền thống còn mang lại vị bánh nướng đặc trưng, góp phần làm giảm độ béo ngậy của dòng phomai này.

Vang Cabernet Sauvignon và phô mai Cheddar

Cheddar lâu năm sở hữu độ béo và cảm giác tan chảy khi thưởng thức nơi vòm miệng, sẽ thật hoàn hảo nếu bạn kết hợp cùng một chút vị khô, vị cay nhẹ của chai vang Cabernet Sauvignon. Tất cả hòa quyện, làm nên hậu vị cân bằng cho người thưởng thức.

Vang Tempranillo và phô mai Idiazabal

Vang Tempranillo và phô mai Idiazabal
Vang Tempranillo và phô mai Idiazabal là cặp đôi hoàn hảo cho các bữa tiệc

Cả vang Tempranillo và phô mai Idiazabal đều có nguồn gốc từ Tây Ban Nha, mang theo hương vị đậm đà, cay nhẹ của mùi khói lan tỏa khắp vị giác người sử dụng. Sự kết hợp tương phản giữa vị bơ béo ngậy từ phomai và chút đắng nhẹ của nồng độ tannin, đây là bộ đôi hoàn hảo cho những bữa tiệc mà bạn không nên bỏ lỡ.

Vang Malbec và phô mai Edam

Đã thưởng thức qua rượu vang cùng phomai chắc hẳn bạn đã nghe đến sự kết hợp thú vị giữa vang Malbec và phomai Edam. Hương vị trái cây mượt mà có trong rượu bỗng chốc bùng nổ khi sử dụng cùng mùi thơm nhè nhẹ, đơn giản của phomai. Bộ đôi này không mang đến dư vị mạnh mẽ nhưng vẫn đủ ấn tượng để lôi cuốn người sử dụng.

Vang Chianti Classico và phô mai Pecorino Toscano

Vang Chianti Classico và phô mai Pecorino Toscano
Vang Chianti Classico và phô mai Pecorino Toscano hòa quyện làm bùng nổ vị giác

Không sai khi nói sự kết hợp giữa vang Chianti Classico và phomai Pecorino Toscano là “grows together, goes together”. Hương vị thảo mộc của rượu vang là mảnh ghép hoàn hảo cho dòng phomai cứng, đậm vị như Pecorino. Cả hai hòa quyện làm nổi bật từng nốt hương mặn mà, bùng nổ vị giác khi thưởng thức.

Champagne và Robiola phomai

Champagne là loại rượu tinh tế xuất thân từ nước Pháp với hương thơm chủ đạo của hoa hồng, cam quýt, táo, lê. Trong khi đó Robiola phomai là một loại phomai mềm, mang lại dư vị đậm đà, béo ngậy, với hương thơm chủ yếu là nấm và sữa.

Khi kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau, bạn có thể dùng trực tiếp hoặc phét phomai lên bánh mì nướng và thưởng thức với rượu vang. Cả hai sẽ cùng bổ trợ hương vị cho nhau, làm nên sự kết hợp ngon miệng và độc đáo.

Phô mai Gouda phomai với vang Merlot hoặc Chianti

Với Gouda và Merlot, hai loại này có thể tạo ra một sự kết hợp hài hòa. Phô mai Gouda có hương vị mềm mại, béo và có hương thơm nhẹ nhàng. Merlot, một loại rượu Vang đỏ mềm mại, thường có hương vị mận, anh đào cùng một chút gia vị. Sự kết hợp này có thể tạo ra một trải nghiệm cân bằng, kích thích vị giác của người thưởng thức.

Vang Riesling với phô mai Gorgonzola

Vang Riesling với phô mai Gorgonzola
Vang Riesling với phô mai Gorgonzola tạo nên sự cân bằng giữa các yếu tố ngọt, chua và mềm mại

Riesling nổi tiếng với hương vị ngọt ngào của trái cây tươi mát, khi kết hợp cùng Phô mai Gorgonzola, một loại phô mai Ý, có hương vị đậm đà, béo và một chút cay, có thể làm nên một trải nghiệm vị giác phức tạp và cân bằng. Hương trái cây tươi mát của Riesling có thể làm dịu đi vị cay và độ mạnh của Gorgonzola, trong khi vẫn giữ được sự cân bằng giữa các yếu tố ngọt, chua và mềm mại.

Vang Sauvignon Blanc và Phô mai dê

Khi kết hợp rượu Sauvignon Blanc và phô mai dê, sự tương phản giữa hương vị tươi mát và axit cao của rượu với hương vị mạnh mẽ, chua và độc đáo của phô mai dê tạo ra một cảm giác cân bằng thú vị trên đầu lưỡi. Hương vị tươi mát từ trái cây của rượu Sauvignon Blanc có thể làm dịu đi chút chua và độ nặng mùi của phô mai dê, trong khi hương thảo mộc của rượu có thể tương hợp tốt với hương vị đặc trưng của phô mai dê, đem lại sự thích thú khi thưởng thức.

Một số mẹo khi kết hợp rượu vang và phô mai

Để cách kết hợp rượu vang và phomai ngon và dễ uống hơn, bạn đừng bỏ lỡ một số mẹo hay ho mà QKAWine chia sẻ sau đây:

Kết hợp rượu vang và phomai có cường độ như nhau

Cách kết hợp rượu vang và phomai
Kết hợp rượu vang và phomai có cường độ như nhau để đem lại cảm giác cân bằng

Nên kết hợp rượu vang có nồng độ trên 14.5% với các loại phomai có hương vị đậm đà, độ béo cao. Với các chai vang nồng độ dưới 12%, bạn nên kết hợp với phomai có hương vị nhẹ nhàng, độ béo trung bình.

Nên thử dùng trước với các loại phomai cứng

Nếu hoang mang không biết nên chọn loại nào kết hợp cùng rượu vang, phomai cứng là một lựa chọn hoàn hảo cho những ai mới bắt đầu sử dụng. Phomai cứng thường có vị mặn, thời gian ủ lâu và phù hợp với gần hết các hương vị rượu vang có mặt trên thị trường, đặc biệt là vang đỏ. Bạn có thể thử các loại phomai cứng như: Swiss, Abbaye de Belloc, Gruyere, Gouda và Emmental.

Mong rằng với những chia sẻ mà QKAWine mang lại với chủ đề các cách kết hợp rượu vang và phomai, cùng những lưu ý cần thiết khi sử dụng bộ đôi tuyệt hảo này, bạn đã tìm ra lựa chọn phù hợp nhất với khẩu vị của mình và sẵn sàng thiết đãi bạn bè trong những bữa tiệc sắp tới.

Xem thêm:

Trả lời