Màu đỏ rượu vang là một trong những đặc trưng đáng chú ý nhất của loại thức uống này. Khi nhắc đến màu sắc của rượu vang, hình ảnh của màu đỏ cùng với sự quyến rũ và lôi cuốn thường nảy lên trong tâm trí. Màu đỏ rượu vang không chỉ đơn thuần là một màu sắc, mà nó còn có ý nghĩa và tạo ra một loạt cảm xúc và trải nghiệm độc đáo. Thực chất màu đỏ rượu vang là màu gì? Trong bài viết này, cùng QKAWine giải đáp thắc mắc.

Màu đỏ rượu vang là màu gì?

Màu đỏ của rượu vang thường được mô tả là một dải màu từ đỏ nhạt đến đỏ đậm. Các màu đỏ trong rượu vang có thể có các tông màu khác nhau như đỏ ruby, đỏ garnet, đỏ tím, đỏ tươi hoặc đỏ cam. Màu đỏ của rượu vang phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm giống nho, quá trình ủ và tuổi của rượu vang.

Điều gì tạo nên màu đỏ trong rượu vang?

Màu đỏ của rượu vang bắt nguồn từ chất anthocyanin, một sắc tố tồn tại trong những loại quả đậm màu như mận, việt quất và cherry. Sắc tố này được tìm thấy trong vỏ của nho. Khi vỏ nho được ngâm trong nước ép, anthocyanin được giải phóng và tạo ra màu đỏ cho rượu vang. Nhờ vào sự đa dạng của các giống nho đỏ, chúng ta có thể thưởng thức những loại rượu vang với sắc độ màu đỏ đặc trưng và riêng biệt.

Màu đỏ của rượu vang bắt nguồn từ chất anthocyanin
Màu đỏ của rượu vang bắt nguồn từ chất anthocyanin

Đặc điểm màu đỏ của rượu vang

Màu đỏ của rượu vang không chỉ phản ánh các yếu tố như tuổi nho, giống nho, hương vị và nồng độ axit mà còn có ý nghĩa sâu sắc hơn. Khi so sánh các gam màu trong bảng màu của rượu vang, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ rệt. Thậm chí, chỉ bằng cách quan sát màu sắc và độ trong đục của rượu, bạn cũng có thể xác định được loại nho được sử dụng để sản xuất rượu đó.

Cường độ màu đỏ

Cường độ màu sắc vang đỏ
Cường độ màu sắc vang đỏ

Màu sắc của rượu vang có thể là đỏ nhạt với một ít sắc tố hoặc nhuộm đỏ trên toàn bề mặt của ly. Khi quan sát, độ nhẹ hay đậm đặc của rượu vang sẽ được phản ánh ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Rượu vang có màu sắc đậm hơn thường có nồng độ mạnh hơn và chứa nhiều tanin hơn. Việc nhà làm rượu cho tiếp xúc vỏ nho với men trái cây trong quá trình sản xuất sẽ tạo ra rượu vang có màu sắc đậm hơn và độ đục cao hơn.

Tuy nhiên, dù cùng loại vỏ nho và có hạt nho, mức độ tanin sẽ khác nhau dựa trên giống nho. Sự tăng nhiều tanin có thể khiến rượu có hương vị đắng và cảm giác khô trong miệng. Ngoài ra, quả nho có màu xanh sẽ có xu hướng có độ pH cao hơn.

Đồ mờ đục của màu đỏ

Rượu vang có thể có màu tối đến mức không cho ánh sáng xuyên qua. Độ đục của rượu vang có thể cung cấp thông tin về loại nho được sử dụng trong quá trình làm rượu và có thể cho biết thêm về tuổi của rượu vang.

Một số loại rượu vang có thể có độ đục và khi không được lọc chúng có thể trông càng đục hơn. Phong cách này rất phổ biến trong các loại rượu vang Ý, trong đó nhà làm rượu cố tình không lọc để giữ cho rượu có cấu trúc phong phú và hương vị sôi động.

Ý nghĩa của sắc độ màu đỏ của rượu vang

Đánh giá sắc độ của rượu vang dựa trên độ tông màu đậm nhạt. Rượu vang đỏ đậm thường chứa nhiều sắc tố và phenol hơn so với rượu vang đỏ nhạt. Ví dụ, rượu vang Syrah có tỷ lệ sắc tố gấp 4 lần so với rượu vang Zinfandel.

Ngoài ra, còn một số điểm quan trọng khác như:

  • Các giống nho khác nhau sẽ có mức độ sắc độ khác nhau. Ví dụ, nho Gamay có ít sắc tố hơn so với nho Pinotage.
  • Sắc độ có thể được tăng lên thông qua các hợp chất polyphenol (như tannin trong rượu vang), vì vậy rượu vang có màu đậm hơn có khả năng có nồng độ tannin cao hơn.
  • Sắc tố trong rượu vang đỏ rất nhạy cảm với nhiệt độ và lưu huỳnh do đó, rượu vang được ngâm men ở nhiệt độ cao hoặc có sự bổ sung lượng lưu huỳnh cao sẽ có sắc độ kém hơn.
  • Sắc độ của rượu vang sẽ mất đi theo thời gian. Khoảng 85% chất sắc anthocyanin sẽ phân huỷ trong vòng 5 năm.

Đánh giá vị vang qua màu sắc

Thưởng thức và đánh giá rượu vang là một quá trình không chỉ dựa trên vị giác mà còn kết hợp sự phân tích và đóng góp từ thị giác và khứu giác. Rượu vang được coi như một thú vui tinh tế, và cách thưởng thức rượu vang không kém phần quan trọng so với những hoạt động thưởng lãm khác như thưởng trà, yêu thích đồ cổ hoặc chơi bonsai.

Màu sắc đỏ đặc trưng của vang đỏ
Đánh giá vị vang qua màu sắc

Màu sắc của rượu vang và những ý nghĩa sâu xa mà nó mang đến thường bị bỏ qua. Tuy nhiên, hiểu rõ những yếu tố này sẽ giúp bạn thưởng thức rượu vang ngon hơn, trọn vẹn hơn với những thanh sắc và hương vị tuyệt vời mà nó mang lại. Dưới đây là một số bước thưởng thức rượu vang tuyệt vời mà bạn có thể tham khảo:

  • Quan sát và đánh giá màu sắc của rượu vang.
  • Hít thở và cảm nhận mùi hương của rượu vang.
  • Uống một ngụm vang vào miệng và giữ nó yên trong khoảng 3 – 5 giây.
  • Nuốt rượu và cảm nhận cảm giác khi nó đi qua cuống họng.
  • Chờ đợi và suy nghĩ trong khoảng 60 giây trước khi đánh giá về rượu vang.

Những bước trên sẽ giúp bạn tận hưởng những trải nghiệm thú vị và đánh giá chính xác về rượu vang.

Xem thêm:

Lời kết

Tóm lại, màu đỏ của rượu vang không chỉ đơn thuần là một màu sắc, mà nó còn là biểu tượng của sự quyền uy, đẳng cấp và tinh tế. Hy vọng với bài viết trên, QKAWine đã giúp các bạn có giải đáp thắc mắc, màu đỏ rượu vang là gì và ý nghĩa của những loại màu sắc này. Từ đó có thêm nhiều thông tin hữu ích cho bản thân cũng như thêm yêu thích thích dòng vang đỏ. Cảm ơn đã theo dõi.

Trả lời