Rượu vang và rượu sâm panh là hai loại đồ uống có cồn sang trọng trong những bữa tiệc và rất nổi tiếng trên toàn thế giới. Nhưng liệu bạn có phân biệt được rượu vang và sâm panh khác nhau như thế nào không? Đây có lẽ là câu hỏi được tìm kiếm nhiều nhất đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu về hai loại rượu nổi tiếng này. Hãy cùng QKAWine tìm hiểu về điểm khác nhau và phân biệt chúng như thế nào. Hãy cùng theo dõi!

Rượu vang

Chắc hẳn nhiều người đều biết rượu vang là những loại thức uống có cồn được lên men từ nho và những loại trái cây khác. Rượu vang được nghiên cứu và phát triển với lịch sử hàng ngàn năm, đến nay đã có hàng ngàn loại rượu vang được sản xuất.

Rượu vang trong quá trình sản xuất từ những nhà sản xuất khác nhau đã tạo nên những biến thể khác nhau như vang đỏ, vang trắng, vang hồng,… Và mỗi loại đều có đặc điểm và hương vị riêng. Pháp, Ý, Chile, Tây Ban Nha, Úc, Mỹ là những quốc gia đứng đầu trong ngành rượu vang trên thế giới.

Sự khác nhau giữa rượu vang và sâm panh
Rượu vang được làm từ nhiều giống nho khác nhau

Rượu sâm panh (Champagne)

Rượu Champagne là tên gọi của một loại rượu được lên men từ những giống nho đỏ và trắng đặc trưng của vùng đất Champagne của Pháp. Sâm panh hay sâm banh đều được phiên âm theo cách đọc của người Việt.

Rượu sâm panh là loại rượu vang sủi, trong quá trình lên men nhà sản xuất sẽ thực hiện lên men thứ cấp để tạo bọt và khí. Rượu Champagne thường được sử dụng trong những buổi tiệc, đặc biệt là tiệc cưới.

Sản phẩm rượu Champagne
Rượu Champagne còn được gọi là sâm panh hoặc sâm banh ở Việt Nam

Xem thêm: Rượu Champagne nào ngon? Top 10+ chai ngon và nổi tiếng

Rượu vang và sâm panh khác nhau như thế nào?

Sau đây sẽ là những so sánh để phân biệt rượu vang và sâm panh khác nhau như nào. Những điểm này sẽ dựa vào nơi sản xuất, quá trình sản xuất, hương vị, đặc điểm, phong cách, độ ngọt và giá thành. Cụ thể:

Đặc điểm

Chính vì rượu vang và rượu sâm panh được sản xuất từ nhiều giống nho và kỹ thuật khác nhau nên đặc điểm của hai loại rượu cũng rất khác nhau. Nếu như rượu vang có nồng độ cồn từ 5- 23% thì rượu sâm panh sẽ nhẹ hơn, chỉ dao động từ từ 10 – 13%.

Phong cách rượu

Phong cách của mỗi loại rượu là một trong những điều tạo nên sự khác biệt. Rượu vang có ba phong cách: Vang tĩnh, vang sủi bọt và vang tăng cường. Vang tĩnh dùng màu sắc để phân loại nhau: Vang trắng, vang đỏ và vang hồng. Giống nho và kỹ thuật ủ của mỗi nhà sẽ tạo nên sự khác biệt này. Vang tăng cường là những loại vang có nồng độ cồn cao trên 15%, thích hợp với những người yêu thích độ mạnh của rượu.

Rượu vang và sâm panh khác nhau về phong cách rượu
Rượu vang có nhiều phong cách rượu khác nhau

Vang sủi bọt là phong cách rượu vang được lên men thứ cấp, bao gồm rượu sâm panh. Tuy nhiên chúng được sản xuất theo những phương pháp khác nhau:

  • Rượu sâm panh được sản xuất ở vùng Champagne – Pháp với phương pháp Méthode Champenoise.
  • Rượu vang sủi bọt Sekt được sản xuất tại Đức với phương pháp Charmat.
  • Rượu vang sủi bọt Prosecco cũng được lên men từ phương pháp Charmat nhưng giống nho là Bianchetta Trevigiana và Glera, phong cách rượu từ Ý.
  • Rượu vang sủi bọt Cava là phong cách sản xuất rượu của Tây Ban Nha, được sản xuất từ giống nho Macabeo, theo phương pháp truyền thống như rượu sâm panh.

Mức độ ngọt

Loại rượu sâm panh hay các loại rượu sủi bọt khác thì đều cho thêm đường vào trong quá trình sản xuất và từ đó sẽ phân loại thành nhiều phong cách khác.

Mức độ ngọt của rượu vang sẽ phụ thuộc vào giống nho được sử dụng lên men, nho có lượng đường cao thì nồng độ cồn cao, nho có lượng đường thấp thì nồng độ cồn cũng thấp hơn. Và trong quá trình sản xuất, họ sẽ cân bằng cái hương vị theo yêu cầu của mỗi loại rượu.

Vị ngọt khác nhau giữa rượu vang và sâm panh
Rượu vang và sâm panh có vị ngọt khác nhau

Hương vị

Chắc chắn rồi, hương vị của hai loại rượu này hoàn toàn khác nhau. Rượu vang có nhiều tầng hương vị có chua, ngọt, cay, chát và có thể nhạt hoặc đậm đà tuỳ thuộc vào giống nho, quá trình sản xuất cũng như kỹ thuật ủ. Với rượu sâm panh thì sẽ có vị ngọt tròn và đầy hơn.

Nơi sản xuất

Nơi sản xuất hai loại rượu cũng có thể thể hiện được sự khác biệt. Có nhiều vùng sản xuất rượu vang lớn, nổi tiếng trên thế giới nhưng vẫn tập trung các quốc gia Ý, Pháp, Mỹ, Tây Ban Nha, Úc. Tại đây, có những điều thích hợp về khí hậu và thổ nhưỡng để trồng nho và cho ra sản lượng cao, chất lượng tốt.

Còn riêng đối với rượu sâm panh, chính cái tên của nó Champagne đã thể hiện được nơi sản xuất. Chỉ những quả nho được trồng tại Champagne của Pháp mới có thể tạo nên những chai sâm panh chính gốc.

Những khu vực khác với kỹ thuật sản xuất tương tự cũng có thể tạo ra được hương vị của sâm panh nhưng nếu không được cấp giấy chứng nhận quốc tế thì cũng không phải loại sâm panh chính thống. Đây cũng là cách để bảo vệ giá trị của rượu Champagne của Pháp.

Nguyên liệu sản xuất

Giống nho dùng sản xuất rượu vang và rượu sâm panh khác nhau
Giống nho được dùng để sản xuất rượu vang bao gồm nhiều loại

Để sản xuất rượu vang, nhà sản xuất sử dụng nguyên liệu chính là nho và có rất nhiều giống nho khác nhau. Đồng thơi để tạo được sự khác biệt hương vị, những nhà làm rượu nổi tiếng cũng thêm vào hương vị từ trái cây như mận, mâm xôi, đào,…

Còn rượu sâm panh sẽ lên men từ các giống nho trắng Chardonnay, nho đỏ Pinot Noir, nho đen Pinot Meunier.

Quá trình sản xuất rượu

Một điểm khác biệt khác giữa rượu vang và sâm panh chính là ở quá trình sản xuất. Cả hai loại rượu đều được lên men từ nho nhưng quá trình sản xuất sẽ hoàn toàn khác nhau.

Nếu các loại rượu vang được lên men sản xuất từ nho và những loại trái cây đặc trưng khác của vùng, đồng thời trong cả quá trình chỉ lên men một lần rồi ủ trong các thùng gỗ sồi. Thì rượu sâm panh sẽ được lên men thứ cấp, hai lần lên men theo phương pháp truyền thống Méthode Champenoise.

Lần đầu tiên rượu sâm panh cũng sẽ được lên men trong thùng sau đó sẽ được trộn thêm đường và thêm men. Quá trình này sẽ làm tăng áp suất và tạo ra những bọt khí cho rượu, chính điều này đã tạo ra sự khác biệt.

Lần thứ hai, nhà sản xuất sẽ tiếp tục quá trình lên men nhưng sẽ diễn ra trong từng chai rượu. Đồng thời nhà sản xuất sẽ thực hiện quy trình riddling tức là xoay ngược chai rượu với tần suất trong khoảng thời gian 3 tuần. Sau đó các cặn lắng được loại bỏ và thêm đường, lượng đường sẽ phụ thuộc vào phong cách của mỗi nhà sản xuất.

Như vậy, có thể thấy được, để có thể tạo ra một chai rượu thành phẩm, quy trình sản xuất rượu sâm panh sẽ phức tạp hơn so với rượu vang.

Quá trình sản xuất rượu Champange và rượu vang khác nhau
Rượu sâm panh có nhiều bọt khí được tạo ra trong quá trình sản xuất

Giá thành

Giá thành cũng là điều tạo nên sự khác biệt của rượu vang và sâm panh. Rượu vang có nhiều loại khác nhau đồng nghĩa giá thành của rượu vang cũng sẽ khác nhau.

Có nhiều yếu tố để tạo nên sự chênh lệch giá cả của rượu vang tuy nhiên, trong đó các loại rượu vang đỏ sẽ có giá thành cao hơn, đặc biệt từ những vùng sản xuất nổi tiếng. Một chai rượu vang có giá dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng, đáp ứng được nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

So với giá chung thì giá của rượu sâm panh thường cao hơn rượu vang khác nói chung. Với điều kiện đó là những chai rượu sâm panh này đều được sản xuất từ vùng đất Champagne của Pháp. Bởi những chai rượu này sẽ trải qua quá trình sản xuất phức tạp hơn.

Có những loại rượu sâm panh từ những quốc gia khác nhưng giá thành và giá trị của nó sẽ không thể nào sánh với rượu sâm panh chính gốc từ Champagne.

Xem thêm:

Lời kết

Với những chia sẻ trên không khó để bạn nhận ra rượu vang và sâm panh khác nhau như thế nào. Dù khác nhau nhưng các nhà sản xuất rượu tạo ra những loại rượu với mục đích và đối tượng khách hàng khác nhau. Vì vậy, tùy vào mục đích và cảm nhận hương vị của bản thân, hãy lựa chọn loại rượu phù hợp với mình.

Bạn đang có nhu cầu thưởng thức rượu vang hay sâm panh thì đều có thể tìm đến QKAWine. Ở đây có nhiều loại rượu đáp ứng nhu cầu của bạn với độ uy tín và chất lượng 100%.

Công ty Cổ phần QKAWine

  • Địa chỉ: 12A – TT02, HDMon City, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
  • Hotline: 0363 909 636
  • Website: qkawine.com

Trả lời