Rượu Vodka là một trong những loại đồ uống mạnh phổ biến trên toàn thế giới, nổi tiếng với độ cồn cao và vị đậm đà, thường được sử dụng trong nhiều món cocktail nổi tiếng. Loại rượu này đã trở thành một phần không thể thiếu trong nền văn hóa ẩm thực và giải trí của nhiều quốc gia. Trong bài viết này, QKAWine sẽ giải đáp rượu Vodka làm từ gì và giúp bạn khám phá chi tiết về quy trình sản xuất rượu Vodka.

Vodka là rượu gì?

Vodka là một dòng rượu mạnh không có màu, được làm ra từ quá trình chưng cất khoai tây và các loại ngũ cốc bao gồm lúa mạch, lúa mì, ngô với thành phần chủ yếu là nước và ethanol cùng nồng độ cồn của rượu trong khoảng 40% – 45%.

Theo Cục thương mại thuế rượu và thuốc lá thì rượu Vodka được định nghĩa là một loại thức uống không màu, được chưng cất bằng than củi hoặc bằng các vật liệu khác tránh không gây ảnh hưởng đến đặc tính, màu sắc cũng như hương vị nguyên chất của rượu.

Rượu Vodka là rượu mạnh làm từ ngũ cốc, lúa mì và ngô 
Rượu Vodka là một loại rượu mạnh được làm từ ngũ cốc, lúa mì và ngô

Nguồn gốc rượu Vodka có từ đâu?

Từ Vodka vốn bắt nguồn từ tiếng Ba Lan “Wodka” và trong tiếng Nga được đọc là “Boaka”. Đây chính là 2 quốc gia đã sản sinh nên dòng rượu nổi tiếng này.

Theo các tài liệu đã được ghi chép lại, vào khoảng thế kỷ VIII, Ba Lan đã cho ra đời những chai Vodka đầu tiên. Và cũng trong thời kỳ Trung cổ này, các dòng rượu mạnh thường được sử dụng làm nguyên liệu cho việc sản xuất thuốc súng hoặc sử dụng với mục đích y học.

Cho đến thế kỷ XV, nước Nga bắt đầu sản xuất những chai Vodka với phương pháp chưng cất trong nồi. Đến khoảng những năm 1800, một giáo sư ở St. Petersburg đã sáng tạo ra phương pháp lọc rượu bằng than làm cho Vodka hầu như không có màu sắc và mùi vị.

Nguồn gốc Vodka bắt nguồn từ Nga
Vodka có nguồn gốc từ Nga

Rượu Vodka được làm từ gì?

Rượu Vodka được làm chủ yếu từ một số nguyên liệu như sau:

  • Thành phần lên men: Đa số quá trình sản xuất rượu đều trải qua quá trình lên men. Vodka từ khoai tây được xem là công thức nấu rượu truyền thống nhất, nhưng nguyên liệu phổ biến nhất để làm rượu Vodka là hỗn hợp các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch đen. Sau khi lên men sẽ tạo ra Ethanol – loại rượu mà các nhà sản xuất rượu Vodka sàng lọc tách ra khỏi hỗn hợp rắn.
  • Nước: Sau khi kết thúc quá trình chưng cất, các nhà sản xuất bổ sung nước vào sản phẩm để đạt được lượng cồn nhất định. Để đạt phân loại Vodka ở Hoa Kỳ, nó phải chứa tối thiểu 40% cồn và ở Liên minh Châu Âu, rượu Vodka phải có hàm lượng ít nhất là 37,5%.
  • Các chất phụ gia: Vodka truyền thống không có hương vị, do đó các nhà sản xuất sẽ thêm các loại gia vị hoặc hương liệu trong hoặc sau khi chưng cất để đạt được hương vị riêng biệt trong rượu của họ.

Xem thêm: Uống rượu Vodka có tốt không? 10+ lợi ích bạn nên biết

Quy trình sản xuất rượu Vodka như thế nào?

Kết hợp các nguyên liệu cơ bản

Nghiên liệu sản xuất rượu Vodka
Nguyên liệu Vodka từ các loại ngũ cốc và nước tinh khiết

Bước đầu tiên trong quá trình sản xuất rượu Vodka là phối trộn cồn tinh luyện với nước và các nguyên cơ bản như các loại ngũ cốc (mạch nha lúa mì, ngô vụn hoặc lúa mạch đen ) với nước và men theo tỷ lệ nhất định.

Sau đó, họ đun nóng và khuấy đều hỗn hợp (hay còn được gọi là “Vodka nghiền”) để đảm bảo hỗn hợp được kết hợp tốt và sẵn sàng cho quá trình lên men. Trong đó, hai thành phần chiếm tỷ lệ cao nhất là nước và Ethanol.

Lên men

Các nhà sản xuất sẽ lưu trữ hỗn hợp trong một khoảng thời gian xác định, thường từ một đến hai tuần để hỗn hợp được lên men hoàn toàn. Khi lên men, các hợp chất bắt đầu phân hủy và tạo ra loại rượu tự nhiên được gọi là Ethanol hoặc rượu Ethyl.

Sơ đồ quy trình sản xuất rượu Vodka
Sơ đồ quy trình sản xuất rượu Vodka

Lọc hỗn hợp

Sau khi quá trình lên men kết thúc, các nhà sản xuất sẽ lọc chất lỏng ra khỏi hỗn hợp chất rắn đã lên men trước đó. Tiến hành loại bỏ chất rắn và sử dụng chất lỏng (Etanol) để làm rượu Vodka.

Chưng cất

Quá trình chưng cất sẽ làm sạch chất lỏng thông qua việc đun nóng và làm bay hơi rượu, sau đó cho ngưng tụ lại thành chất lỏng. Chất lỏng thu được tinh khiết hơn và có nhiều cồn hơn.

Tùy thuộc vào từng nhà sản xuất khác nhau sẽ áp dụng các phương pháp chưng cất khác nhau. Một số trường hợp có thể chỉ chưng cất một hoặc hai lần, nhưng những người khác có thể chưng cất lại nhiều lần để có được rượu tinh khiết hơn.

Để rượu có thêm hương vị thì trong quá trình chưng cất, các nhà sản xuất ngâm chất thực vật trong ethanol trước hoặc giữa các lần chưng cất.

Phân loại

Chất lỏng mà các nhà sản xuất rượu có sau khi chưng cất không tương đồng với chất lỏng chưng cất Ethanol.

  • 35% quá trình chưng cất đầu tiên tạo ra sản phẩm Ethanol có chứa Methanol hoặc Axeton dễ bay hơi hoặc gây độc hại và thường các máy chưng cất sẽ loại bỏ chúng.
  • 30 % tiếp theo chứa rượu đạt chuẩn.
  • 35% cuối cùng không tinh khiết nhưng có thể được giữ lại và chưng cất lại để có thêm một chút sản phẩm.

Lọc lần 2

Vì Vodka truyền thống không có hương vị và mịn nên nhiều nhà sản xuất đã bổ sung thêm một bước vào quy trình sản xuất là lọc lần 2.

Sau khi xác định được phần cốt lõi của sản phẩm, họ sẽ đưa sản phẩm này qua một hệ thống lọc lớn (thường bằng than củi hoặc Carbon) để đảm bảo sản phẩm cuối cùng có vị ngon miệng và đặc trưng.

Pha loãng và điều chỉnh nồng độ cồn

Kết thúc quá trình chưng cất và lọc, họ sẽ pha loãng rượu Vodka đến nồng độ cồn đạt chuẩn bằng cách kiểm tra nồng độ cồn Vodka theo thể tích (ABV) và bổ sung nước dần dần.

Đóng chai và dán nhãn

Rượu khi đã đạt được nồng độ cồn tiêu chuẩn thì tiến hành rót rượu vào chai, đóng nắp, dán nhãn và đưa ra thị trường tiêu thụ.

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin về rượu Vodka làm từ gì và quy trình sản xuất rượu Vodka mà QKAWine muốn cập nhật tới các bạn đọc. Hy vọng qua đây sẽ giúp các bạn có thêm thật nhiều thông tin hữu ích và hiểu rõ hơn về loại rượu này.

Trả lời