Văn hóa rượu vang Úc sôi động và quyến rũ đã tồn tại sâu trong nền văn hóa vang của nhân loại, nơi truyền thống hàng thế kỷ hòa quyện với tinh thần đổi mới. Khí hậu đa dạng và thổ nhưỡng độc đáo của Úc đã tạo nên một ngành công nghiệp rượu vang nổi tiếng trên toàn thế giới. Trong bài viết này, QKAWine sẽ đi sâu vào tìm hiểu về rượu vang Úc và đặc điểm rượu vang úc, mang đến cái nhìn tổng quan về hương vị, mùi thơm và phong cách đã tạo nên dấu ấn đặc trưng của vang Úc.

Rượu vang Úc là rượu gì?

Rượu vang Úc thể hiện lịch sử, sự đa dạng và vẻ đẹp tự nhiên của lục địa. Mỗi chai rượu là một câu chuyện về niềm đam mê, truyền thống và sự đổi mới mở ra, tạo nên một nền văn hóa rượu vang không giống bất kỳ nơi nào khác.

Rượu vang Úc
Rượu vang Úc – Tinh hoa của thổ nhưỡng và khí hậu Úc

Vang Úc tự hào với sự đa dạng đặc biệt về các giống nho, trong đó tiêu biểu là ShirazChardonnay. Bên cạnh đó còn có nhiều loại vang độc đáo có nguồn gốc từ Úc, chẳng hạn như Riesling, SemillonCabernet Sauvignon.

Hương vị vang Úc hòa quyện hài hòa, màu sắc đỏ đậm đem lại vị của những quả nho mọng chín sẫm, mận quyện với chút bạch đàn và đất. Rượu vang trắng Úc sảng khoái lan tỏa hương trái cây nhiệt đới, hoa cam quýt và khoáng chất.

Đặc điểm rượu vang Úc

Rượu vang Úc được thế giới tôn vinh vì những đặc tính riêng biệt làm say đắm lòng người. Vang Úc có một bộ sưu tập đa dạng các loại nhưng nhìn chung sẽ có đặc điểm của rượu vang Úc dễ nhận thấy dưới đây:

 • Terroir đa dạng: Địa lý đa dạng của Úc, với khí hậu, đất đai và địa hình khác nhau. Mỗi khu vực trồng nho đều đem nét riêng của mình vào sản phẩm cuối cùng dẫn đến một loạt các hương vị, mùi thơm và kết cấu phản ánh các đặc điểm cụ thể của khu vực.
 • Hương vị trái cây đặc trưng: Nho Úc chín hoàn toàn trong điều kiện khí hậu ấm áp với nắng nhiều, tạo ra rượu vang có hương vị trái cây chín mọng như mâm xôi, mận, cam quýt và trái cây nhiệt đới vừa hấp dẫn vừa sảng khoái.
 • Độ đậm đà: Rượu vang Úc thường được tôn vinh vì độ đậm đà. Nho có mùa sinh trưởng dài và phát triển hương vị mạnh mẽ tạo vang có cấu trúc đậm đà. Vang Úc thường thể hiện độ sâu và độ phức tạp đọng lại.
 • Vị cay the: Nhiều loại rượu vang đỏ của Úc, đặc biệt là những loại làm từ Shiraz, có vị cay của tiêu do khí hậu và terrior độc đáo của một số vùng nhất định. Sự kết hợp giữa hương vị trái cây chín với một ít gia vị cay tạo nên hương vị phức tạp, hấp dẫn.
 • Độ axit cân bằng: Độ axit tự nhiên trong rượu vang trắng của Úc như Riesling và Semillon mang lại đặc tính sảng khoái còn ở rượu vang đỏ thì giúp duy trì sự cân bằng hài hòa giữa hương vị trái cây, tannin và cấu trúc rượu.
 • Khả năng ủ rượu lâu dài: Một số loại – đặc biệt là rượu vang đỏ cao cấp và rượu vang cường hóa có khả năng ủ lâu trong nhiều thập kỷ. Lượng tannin cao, độ axit cân bằng và cấu trúc giúp những loại rượu này biến đổi và phát triển dần theo thời gian.

Giống nho chính dùng để sản xuất rượu vang Úc

Úc tự hào trồng nhiều loại giống nho đa dạng để sản xuất rượu vang. Các nhà chế tác vang Úc đã sử dụng vô số những giống nho, mỗi loại đều có những đặc điểm độc đáo góp phần tạo nên hương vị phong phú của rượu.

Dưới đây là một số giống nho chính đã định hình nên ngành công nghiệp rượu vang Úc:

Shiraz - Giống nho chính sản xuất vang Úc
Shiraz – Giống nho chính sản xuất vang Úc
 • Shiraz: Còn được gọi là Syrah ở những nơi khác trên thế giới, đóng một vai trò quan trọng trong nghề trồng nho của Úc. Nho này phát triển mạnh ở vùng khí hậu ấm áp và khô ráo của các vùng như Thung lũng Barossa của Nam Úc, McLaren Vale và Thung lũng Clare. Rượu vang từ Shiraz có hương vị quả mọng đậm đà, cùng với vị cay của hạt tiêu đen và đinh hương.
 • Chardonnay: Phát triển mạnh ở Úc. Khả năng thích ứng khiến nho này có ở nhiều vùng khí hậu khác nhau từ Tây Úc đến Victoria và New South Wales. Vang Chardonnay của Úc có nhiều phong cách đa dạng với hương vị cam quýt và táo xanh sống động hoặc trái cây nhiệt đới và vani.
 • Cabernet Sauvignon: Đây là giống nho mang tính biểu tượng sản xuất một số loại vang nổi tiếng và lâu đời nhất của Úc. Nho phát triển mạnh nơi có khí hậu hàng hải mát mẻ; tạo ra những loại vang có cấu trúc đặc biệt, với hương nho đen nồng nàn, thảo dược tươi mát và sự cân bằng vượt trội.
 • Riesling: Phát triển ở những vùng Nam Úc như thung lũng Clare và Eden ở Barossa. Vang Riesling mang đến lượng axit sống động, hương hoa tinh tế và hương vị đặc biệt của chanh, táo xanh và khoáng chất. Vang từ nho này thường chế tác dưới dạng vang khô tinh khiết.
 • Grenache: Được trồng tại những vườn nho cũ ở Thung lũng Barossa và McLaren Vale, có niên đại hơn một thế kỷ; sản xuất ra những loại rượu vang có hương vị sống động, hương trái cây và bùng nổ với hương vị của quả mọng đỏ, anh đào và gia vị; được chế tác cả dưới dạng rượu đơn cất và rượu pha trộn.

Những khu vực sản xuất rượu vang nổi tiếng của Úc

Khi tìm hiểu về rượu vang Úc không thể bỏ qua những điều kiện thổ nhưỡng rộng lớn và đa dạng đã sản sinh ra vô số vùng sản xuất rượu vang. Mỗi vùng có đặc điểm và chủng loại nho đặc biệt mang lại trải nghiệm rượu vang độc đáo và quyến rũ, làm hài lòng những người đam mê rượu vang trên khắp thế giới.

Bản đồ những vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng của Úc
Những vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng của Úc
 • Thung lũng Barossa: Nằm ở Nam Úc là vùng sản xuất rượu vang Ý tiêu biểu. Khu vực này tự hào có lịch sử trồng nho lâu đời nhất trong nước từ giữa thế kỷ 19. Khí hậu Địa Trung Hải ấm áp, cùng với loại đất cổ, tạo điều kiện hoàn hảo để trồng nho Shiraz, Rượu vang Shiraz của thung lũng được biết đến với hương vị trái cây chín đậm, gia vị phong phú và tannin mượt mà.
 • Victoria: Nằm ở Đông nam lục địa Úc, nổi bật với điều kiện khí hậu mát mẻ. Nằm ngay bên ngoài Melbourne, thung lũng này nổi tiếng với rượu Chardonnay thanh lịch và rượu Pinot Noir tinh tế. Gió lạnh từ Vịnh Port Phillip thổi qua đã tạo ra môi trường hoàn hảo cho những giống nho hảo hạng, tạo ra loại rượu vang có độ axit đậm đà, đặc tính trái cây tinh tế và sự cân bằng hoàn mỹ.
 • Tasmania: Là một vùng rượu vang nằm ở bang phía Nam, có khí hậu mát mẻ nổi tiếng với cảnh quan nguyên sơ và rượu vang sủi đặc biệt. Khí hậu biển của đảo, với mùa hè ôn hòa và mùa thu mát mẻ, góp phần sản xuất rượu vang sủi đẳng cấp thế giới. Nho ở khu vực chủ yếu là Chardonnay và Pinot Noir. Rượu sủi của Tasmania nổi tiếng với hương vị trái cây tinh tế và độ chua đặc trưng.
 • Sông Margaret: Nằm ở góc Tây nam của đất nước Úc nổi tiếng với các loại rượu vang hảo hạng. Khí hậu biển và đất nhiều sỏi tạo ra môi trường phát triển cho các giống nho Bordeaux, đặc biệt là Cabernet Sauvignon và Sauvignon Blanc. Margaret Cabernet Sauvignon được biết đến với vẻ sang trọng, lớp tannin tinh tế và hương thơm phức tạp, đã nhận được sự công nhận của giới sành rượu của quốc tế về chất lượng và độ tinh tế.

Hệ thống phân hạng rượu vang Úc

Bảng phân loại rượu vang Úc của Langton tôn vinh những loại rượu vang hảo hạng nhất đã ghi dấu ấn trong di sản sản xuất rượu vang của Úc. Được biên soạn bởi trang bán lẻ trực tuyến Langton’s chuyên về rượu vang, phân loại là bảng xếp hạng các loại rượu vang Úc có chất lượng tốt nhất.

Hệ thống phân hạng rượu vang Úc
Ba phân loại vang Úc

Bảng phân loại của Langton được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1991, là minh chứng cho di sản lâu dài của rượu vang Úc, chủ yếu chia thành ba loại, mỗi loại đại diện cho một mức độ: Exceptional, OutstandingExcellent.

Mỗi phiên bản mới được phát hành trong khoảng 5 năm. Phiên bản thứ bảy ra đời vào tháng 8 năm 2018, giới thiệu 136 loại rượu vang nổi bật của Úc. Mỗi phiên bản được phân biệt bằng chữ số La Mã, tượng trưng cho một chương mới về năng lực sản xuất rượu vang.

Phiên bản gần đây nhất, phân loại VII, giới thiệu ba hạng:

 • Exceptional: Đại diện cho đỉnh cao của vang Úc, bao gồm 22 loại rượu vang nổi bật.
 • Outstanding: Có 42 loại rượu vang ở hạng này, pha trộn quyến rũ giữa hương vị, sự cân bằng và độ phức tạp.
 • Excellent: Là cấp độ lớn nhất, danh mục này bao gồm 68 loại rượu vang nổi tiếng về chất lượng cao.

Các loại rượu vang Úc nổi tiếng hiện nay

Trải nghiệm sức hấp dẫn và sự phức tạp của rượu vang Úc với ba nhãn hiệu nổi tiếng thể hiện trình độ chuyên môn và tay nghề của nhà máy rượu Two Hands. Mỗi loại rượu mang đến một sự thể hiện độc đáo về thổ nhưỡng của nó, tạo ra trải nghiệm cảm giác đưa bạn đến những cảnh quan huyền diệu của nước Úc.

Two Hands Lily’s Garden Shiraz

Garden Series là dòng rượu vang Úc sử dụng nguồn nguyên liệu là nho Shiraz từ sáu vườn nho tốt nhất của Úc của thương hiệu Two Hands.

Nhà sản xuất rượu Michael Twelftree đã chế tác tỉ mỉ từng loại rượu để thể hiện những đặc điểm độc đáo của điều kiện thổ nhưỡng từng vùng.

Vang Úc Two Hands Lily's Garden Shiraz 2019
Vang Two Hands Lily’s Garden Shiraz 2019

Lily’s Garden là loại rượu Shiraz tuyệt hảo được lựa chọn cẩn thận từ vùng McLaren Vale. Hương thơm của rượu phức tạp nhưng hài hòa giữa trái cây xanh và socola hòa quyện, lôi cuốn mọi giác quan.

Loại rượu vang mềm mại và tròn vẹn này mở ra với hương vị bạc hà sảng khoái, mang đến một hậu vị thỏa mãn, kéo dài được tô điểm với hương trái cây đỏ hoài cổ.

Nhãn chai gợi nhớ đến bờ biển đầy mê hoặc gần McLaren Vale quyến rũ với tông xanh nổi bật.

Two Hands Angels Share Shiraz

Tiếp tục là một chai vang nổi bật biểu tượng cho tay nghề sản xuất của thương hiệu Two Hands chính là Angels Share Shiraz, được chế tác độc quyền từ 100% nho Shiraz.

Vang lên men kết hợp giữa thùng gỗ sồi mới của Pháp ủ cẩn thận trong 14 tháng và gỗ gõ, loại vang này thể hiện tỉ mỉ Two Hands nổi tiếng.

Vang Úc Two Hands Angel's Share Shiraz
Vang Two Hands Angel’s Share Shiraz

Sắc vang bao phủ trong màu đỏ sẫm ánh màu tím rực rỡ. Niên vụ năm 2022 tỏa ra sự bùng nổ mạnh mẽ của hương thơm, với các loại trái cây xanh ngọt ngào như quả việt quất, cây bách xù và dâu tằm là chủ đạo.

Vang có kết cấu mịn màng ấn tượng với lớp tannin mượt mà. Dư vị kem đọng lại, để lại ấn tượng tươi sáng lâu dài trong miệng.

Angels Share Shiraz là một loại rượu linh hoạt có thể thưởng thức một mình, dùng làm quà biếu tặng hoặc ủ trong thời gian dài để sử dụng sau.

Two Hands Sexy Beast Cabernet Sauvignon

Picture Series là một dòng vang khác thể hiện tinh thần đổi mới của Two Hands. Dòng sản phẩm thú vị này vẽ nên nền văn hóa đại chúng của đất nước Úc – minh chứng rõ nét nhất từ việc áp dụng nhãn chai kiểu Polaroid ấn tượng.

Rượu vang đỏ Sexy Beast Cabernet Sauvignon, có nguồn gốc từ vùng McLaren Vale, hầu như thể hiện trọn vẹn điều kiện thổ nhưỡng vùng lãnh thổ với màu tím đậm quyến rũ.

Vang Úc Two Hands Sexy Beast Cabernet Sauvignon
Two Hands Sexy Beast Cabernet Sauvignon

Khi nâng ly, rượu sẽ lan tỏa một hương thơm dễ chịu của hoa tím, trái cây đỏ, tần bì và khoáng chất. Hương thảo mộc tinh tế, đặc trưng của Cabernet Sauvignon làm tăng thêm sự phức tạp và quyến rũ.

Trải nghiệm thưởng thức loại vang này được đánh giá là dễ chịu, mềm mại trong miệng và mang lại cảm giác êm ái, lôi cuốn. Dư vị kéo dài để lại ấn tượng sâu sắc.

Khi thưởng thức rượu đạt đến một độ sâu nhất định và các lớp hương vị phức tạp dần mở ra, bạn sẽ cảm nhận được chút vị của lá nguyệt quế và thảo mộc khô.

Với độ tannin tuyệt vời và lượng axit nhẹ, loại rượu vang đậm đà này thể hiện niềm đam mê và chuyên môn của các nhà sản xuất rượu Two Hands.

Schild Estate Chardonnay

Rượu vang trắng Schild Estate Chardonnay được sản xuất bởi thương hiệu Schild Estate Wines danh giá mang đến một hành trình quyến rũ cho vị giác.

Rượu có nồng độ cồn 13,5%, lớp tannin mềm và cấu trúc cân bằng hoàn hảo, chắc chắn sẽ làm hài lòng đa dạng các khẩu vị khác nhau.

Được chế tác độc quyền từ 100% nho Chardonnay được trồng ở vùng Barossa của Úc, vang có màu vàng rơm nhạt tinh tế và trang nhã.

Vang Úc Schild Estate Chardonnay
Vang Schild Estate Chardonnay

Chai vang này sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho các bữa tiệc cuối tuần và họp mặt bạn bè. Khi nhấp ngụm đầu tiên, rượu sẽ bung tỏa hương thơm mạnh mẽ của cam và quýt, xen lẫn hương vị của các loại hạt, gừng và chút hương hoa đào trắng.

Kết cấu mịn lướt xuống cuống họng, để lại một hậu vị thỏa mãn. Hãy một lần thử Schild Estate Chardonnay để trải nghiệm sự pha trộn thú vị giữa vị ngọt của trái cây tươi với vị kem tinh tế và một chút vị chua nhẹ đặc trưng của rượu vang trắng hảo hạng.

One Tree Plain Cabernet Sauvignon

Thuộc dòng rượu vang đỏ cao cấp đến từ Amphora Wine Group, vang One Tree Plain Cabernet Sauvignon làm từ nho Cabernet Sauvignon được lựa chọn cẩn thận ở Thung lũng Barossa nổi tiếng Nam Úc.

Loại rượu này thể hiện sự sang trọng và quyến rũ ngay từ màu đỏ tím rực rỡ với hương thơm hài hòa lôi cuốn. Quá trình lão hóa tỉ mỉ trong thùng gỗ sồi Pháp hảo hạng tạo ra một loại rượu cân bằng hoàn hảo.

Vang Úc One Tree Plain Cabernet Sauvignon 2015
One Tree Plain Cabernet Sauvignon 2015

Hương vị vang phong phú và phức tạp, hài hòa với lớp tannin mềm, mịn và có cấu trúc tốt. Ngay từ ngụm đầu tiên, rượu sẽ đem lại hương vị quyến rũ của quả lý chua đen, và thuốc lá đặc trưng.

Khi đọng lại trong vòm miệng và bắt đầu lan tỏa các lớp hương vị phức tạp, người uống sẽ cảm nhận được hương vị của cassis, xì gà và gỗ tuyết tùng hòa quyện với một chút hương vị vani tinh tế.

Quá trình ủ gỗ sồi được quản lý cẩn thận sẽ tạo thêm các lớp hương phức tạp, làm đậm đà thêm hương vị lý chua đen và dư vị kéo dài tuyệt vời.

Xem thêm: Rượu vang Úc loại nào ngon? Top 7+ chai vang Úc ngon nhất

Luật lệ và quy định của rượu vang Úc

Là một đất nước có chuyên môn cao về sản xuất rượu vang, Úc cũng có các bộ luật và quy định riêng đề ra các tiêu chuẩn tỉ mỉ và cam kết về chất lượng của từng chai vang trước khi đến tay người tiêu dùng.

Cơ quan quản lý rượu và nho Úc (AWGA) là một cơ quan chính phủ chuyên giám sát và thúc đẩy ngành công nghiệp rượu vang. Để bảo vệ chất lượng rượu vang Úc, các quy định nước này quy định rằng tất cả các vườn nho phải được đăng ký và cấp phép. Một trong những nền tảng quy định về rượu vang của Úc là hệ thống Chỉ dẫn Địa lý (GI).

Theo hệ thống này, các khu vực địa lý cụ thể phải đáp ứng các tiêu chí sản xuất vang nghiêm ngặt. Luật ghi nhãn được thực thi tỉ mỉ cung cấp cho người tiêu dùng thông tin chính xác và minh bạch về loại rượu họ mua. Các yêu cầu về ghi nhãn bao gồm các chi tiết như giống nho, niên vụ, nồng độ cồn và các chất gây dị ứng có trong rượu.

Cam kết của Úc về tính bền vững cũng được phản ánh trong luật rượu vang của nước này. Chương trình Trồng nho bền vững của Úc (SAW) thúc đẩy các hoạt động thân thiện với môi trường, khuyến khích các vườn nho và nhà máy rượu vang áp dụng các kỹ thuật trồng nho và sản xuất rượu vang bền vững.

Nhờ tuân thủ luật rượu vang quốc tế và các hiệp định thương mại, Úc đảm bảo rằng rượu vang của mình đáp ứng yêu cầu của thị trường toàn cầu.

Lời kết

Thế giới rượu vang Úc mang lại trải nghiệm uống rượu phong phú và thú vị cho những người đam mê rượu vang cũng như những ai mới làm quen với vang. Hiểu rõ hơn về các đặc điểm rượu vang Úc và khám phá nhiều loại nho khác nhau sẽ giúp người tiêu dùng đánh giá sâu sắc hơn về tay nghề thủ công, sự đa dạng và thổ nhưỡng độc đáo của đất nước Úc. Trong bài viết này, QKAWine đã đưa bạn đi tìm hiểu về rượu vang Úc và có những hiểu biết nhất định về lý do khiến vang Úc thật sự khác biệt.

Trả lời