Tại Tây Ban Nha, một truyền thống độc đáo được duy trì vào đêm giao thừa, đó là tục lệ ăn 12 quả nho. Người dân tin rằng, nếu họ có thể ăn hết 12 trái nho trong khoảng thời gian 12 tiếng chuông ngân vang, họ sẽ nhận được may mắn trong suốt cả năm mới.

Ý nghĩa đêm Nochevieja và 12 tiếng chuông

Đêm Nochevieja hay còn được biết đến với cái tên “đêm cũ”, đánh dấu ngày cuối cùng của năm theo lịch Tây Ban Nha. Khi thời khắc này đến, người dân đổ xô ra quảng trường hoặc tụ tập trước màn hình tivi, cùng nhau chia sẻ niềm hy vọng về một năm mới đầy may mắn thông qua việc ăn nho.

Đài truyền hình quốc gia sẽ trực tiếp từ tháp đồng hồ Real Casa de Correos ở Madrid, ghi lại từng tiếng chuông báo hiệu 12 tháng của năm mới. Mỗi người sẽ phải ăn hết 12 quả nho trước khi tiếng chuông cuối cùng kết thúc để đón nhận may mắn.

Quảng trường Tây Ban Nha đêm Nochevieja
Quảng trường đêm Nochevieja

Nguồn gốc của phong tục

Truyền thống này có nguồn gốc từ một thế kỷ trước, nhưng câu chuyện đằng sau nó vẫn còn nhiều tranh cãi. Một số nguồn tin cho rằng truyền thống này bắt nguồn từ những người nông dân ở Alicante, khi họ có một mùa màng bội thu vào năm 1909.

Cũng có giả thuyết cho rằng, tục lệ này bắt đầu từ những năm 1880, khi giới tư sản ở Madrid bắt chước cách đón năm mới của Pháp bằng nho và rượu champagne.

Nguồn gốc của phong tục ăn 12 quả nho

Giống nho may mắn từ Vinalopo

Khoảng 80% số nho được sử dụng trong đêm truyền thống này đến từ thung lũng Vinalopo, nằm ở trung tâm của Alicante, bên bờ biển Địa Trung Hải. Giống nho Aledo với hương vị thơm ngon và màu xanh nhạt, thường chín muộn và được thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 12.

Quá trình bảo quản nho diễn ra rất cẩn thận, từ việc dùng túi giấy bao bọc từ tháng 6 hoặc 7 để tránh bệnh dịch bướm đêm, đến việc đóng gói cẩn thận để giữ hương vị, mùi thơm và màu sắc.

Giống nho may mắn Aledo
Giống nho may mắn Aledo

Chiến thuật ăn nho và cách ăn mừng của người Tây Ban Nha

Theo Maria, một người bán hàng ở chợ La Boqueria ở Barcelona, nho với lớp vỏ mịn giúp việc nuốt nho trở nên dễ dàng hơn trong những tiếng chuông nhanh chóng của đêm Nochevieja. Cách tốt nhất để ăn nho trong dịp này là không nhai, chỉ cần cắn và nuốt.

Sau khi tiếng chuông kết thúc, người dân sẽ thực hiện nghi thức hôn má và ăn mừng bằng cách uống cava, ăn Turron và gọi điện thoại chúc mừng năm mới cho người thân yêu.

Trên đây là những chia sẻ mà QKAWine cung cấp đến độc giả về tục lệ ăn 12 quả nho đón năm mới của người Tây Ban Nha. Hy vọng bạn đọc hiểu được về một truyền thống văn hoá nổi tiếng và lâu đời này của người Tây Ban Ban Nha.