Bia là một “món ăn tinh thần” chắc chắn không thể thiếu của người Việt Nam vào mỗi dịp đặc biệt. Thông thường, mọi người đều có thói quen cất bia vào tủ lạnh để lúc thưởng thức sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt hảo, sảng khoái. Nhưng có nhiều người tự hỏi rằng liệu bia ướp lạnh để ra ngoài có hư không? Mùi vị và chất lượng của bia liệu còn nguyên vẹn như ban đầu? Hãy cùng QKAWine giải đáp những nghi vấn trên qua bài viết sau đây!

Có thể cất bia vào tủ lạnh không?

Cất bia vào tủ lạnh là một thói quen thường thấy ở người Việt. Đây là cách làm hoàn toàn phù hợp, không ảnh hưởng đến hương vị, chất lượng của bia. Ngược lại, là cách ướp bia lạnh nhanh chóng và tiện lợi nhất, giúp đảm bảo mùi vị, giữ lại được độ đắng của mỗi chai bia.

Mặc dù, có thể cất bia vào tủ lạnh, nhưng chỉ nên bảo quản ở ngăn mát, không nên để ở ngăn đá. Bởi vì, ở nhiệt độ quá thấp, hương vị thuần túy sẽ bị biến mất. Đồng thời, cấu trúc phân tử trong bia bị phá vỡ, thậm chí, có thể xảy ra cháy nổ khi thay đổi áp suất.

Bia ướp lạnh để ra ngoài có hư không?

Nhiều người tiêu dùng thắc mắc rằng liệu bia ướp lạnh để ra ngoài có hư không? Câu trả lời cho vấn đề này là không, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng. Nhưng lưu ý, không nên để bia ướp lạnh ở ngoài quá lâu, bởi vì, bia sẽ rất dễ bị xì hơi, có vị chua và bị hỏng.

Trong trường hợp uống không hết, bạn có thể một lần nữa bảo quản bia trong tủ lạnh. Vì nhiệt độ trong tủ lạnh không tác động nhiều đến hương vị, chất lượng của bia. Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý rằng không nên thay đổi nhiệt độ bảo quản một cách quá đột ngột.

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản bia là từ 4-10 độ C, không nên bảo quản ở nhiệt độ thấp hơn hoặc cao hơn, sẽ dễ làm mùi vị bia bị biến chất.

Bia ướp lạnh để ra ngoài có hư không
Bia nên được bảo quản ở tủ lạnh để gia tăng mùi vị mát lạnh, thơm ngon

Cách nhận biết bia bị hỏng

Nguyên nhân khiến bia bị hỏng là do xảy ra quá trình oxy hóa, làm cho các thành phần hóa học trực tiếp bị biến đổi, dẫn tới sự thay đổi về mùi vị, chất lượng bị suy giảm. Những chai hoặc lon bia bị hỏng thường sẽ có màu vẩn đục, mùi bị ôi, không còn đắng, bọt bia cũng tan dần, mùi vị ngon vốn có cũng biến mất.

Bia bị hỏng sẽ tạo điều kiện sản sinh nhiều loại vi khuẩn như Clostridium, Bacillus, làm cho vị bia bị chua, màu sắc bị đục so với bình thường.

Cách bảo quản bia đúng hiệu quả

Tránh ánh sáng tự nhiên

Cách bảo quản bia đúng hiệu quả
Ánh nắng mặt trời là nguyên nhân khiến bia dễ bị hỏng

Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, hương vị của bia là ánh sáng. Theo chuyên gia, ánh nắng mặt trời là nguyên nhân làm cho bia bị biến đổi về cấu trúc. Các tia cực tím tiếp xúc với bia, gây ra các phản ứng hóa học, tạo thành các chất độc hại, có mùi hôi.

Nếu để bia tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên quá 1.5 tiếng, các tính chất của bia sẽ bị phá hủy. Để giải quyết vấn đề này, các nhà sản xuất đã cho ra đời những chai bia màu nâu, có khả năng bảo vệ bia một cách tốt nhất. Tuy vậy, người dùng vẫn nên chú trọng vấn đề tránh để bia ở những khu vực có ánh sáng mặt trời, để kéo dài thời hạn sử dụng.

Không bảo quản bia ở ngăn đá

Cách bảo quản bia
Không nên bảo quản bia ở ngăn đá

Một lưu ý quan trọng khác mà bạn cần phải biết là tuyệt đối không bảo quản bia ở ngăn đá. Nhiệt độ quá thấp trong ngăn đá sẽ làm phá hủy hoàn toàn cấu trúc phân tử của bia, làm thay đổi hương vị, chất lượng.

Đồng thời, ở môi trường quá lạnh, sự thay đổi đột ngột về áp suất dễ khiến chai bị biến dạng, gây ra cháy nổ. Hoặc trong trường hợp không nổ trong tủ lạnh, khả năng cao vẫn có thể gây nổ khi người dùng bật nắp chai khi vừa mới lấy ra từ tủ đá.

Bảo quản ở nhiệt độ phù hợp

Cách bảo quản bia hiệu quả
Bia nên được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp

Nhiệt độ cũng là yếu tố rất ảnh hưởng đến mùi vị của bia. Những chai bia được bảo quản ở nhiệt độ lạnh, sẽ có vị ngon hơn, mang lại cảm giác sảng khoái hơn so với những chai bia được cất giữ ở nhiệt độ thường. Mức nhiệt độ phù hợp nhất để bảo quản là từ 4-10 độ C trong ngăn mát.

Ngoài ra, đối với những chai bia vừa được ướp lạnh, không nên đặt chúng ở những nơi có nhiệt độ quá cao trong thời gian dài, sẽ khiến bia rất dễ bị hỏng.

Đặt bia tư thế đứng thẳng

Bảo quan bia ở tư thế đứng thẳng
Lưu ý đặt bia ở tư thế thẳng đứng

Nếu rượu được bảo quản ở tư thế nằm ngang, giữ nắp chai được ẩm, thì đối với bia, cách bảo quản có phần khác biệt. Cụ thể, bia chỉ nên được cất trữ ở tư thế thẳng đứng. Bởi vì, trong bia có rất nhiều nấm men, khi đặt bia ở tư thế thẳng đứng, nấm men lắng xuống dưới đáy, làm giảm quá trình oxy hóa, giữ được mùi vị vốn có được lâu hơn.

Không bảo quản ở ngăn đựng rau củ

Không bảo quản bia ở ngăn đựng rau củ
Không bảo quản bia ở ngăn đựng rau củ

Rau củ thường được bảo quản ở nhiệt độ từ 3.5 – 5.3 độ C, trong khi bia cần được bảo quản ở nhiệt độ từ 4-10 độ C. Do vậy, việc bảo quản bia ở ngăn đựng rau củ là điều không nên. Bởi vì, nhiệt độ quá thấp của ngăn đựng chứa rau củ sẽ làm thay đổi hương vị, chất lượng của loại đồ uống này. Tốt nhất, người dùng cần phân chia khu vực bảo quản rau củ và bia thành các ngăn riêng biệt, đảm bảo cả bia và rau củ đều không bị hư hỏng.

Hiểu về loại bia đó

Khi sử dụng bất kỳ loại bia nào, bạn cũng cần phải biết những điều cơ bản về nó, như hạn sử dụng, ngày sản xuất, cách bảo quản,… Hạn sử dụng thường sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại bia, thành phần và quy trình sản xuất.

Có nhiều loại bia sẽ ngon hơn nếu ướp lạnh trong một thời gian nhất định. Để nắm rõ được điều này, bạn cần phải tìm hiểu, học hỏi, tiếp thu thêm nhiều kiến thức về loại bia đó.

Lời kết

Bài viết trên là toàn bộ câu trả lời của QKAWine về vấn đề bia ướp lạnh để ra ngoài có hư không. Nếu cảm thấy hữu ích, đừng quên chia sẻ đến bạn bè, người thân của bạn để biết thêm nhiều kiến thức thú vị.

Xem thêm: