Rượu Brandy là thức uống nổi tiếng được làm chủ yếu từ nho và được sản xuất trên khắp thế giới với nhiều chủng loại đa dạng và phong cách rượu khác nhau. Mỗi dòng Brandy có những đặc điểm riêng biệt, từ hương vị phong phú cho đến phương pháp lão hóa rượu độc đáo. Cùng QKAWine tìm hiểu chi tiết về top 10 các loại rượu Brandy ngon và nổi tiếng trên thị trường hiện nay qua bài viết dưới đây.

Cognac Brandy

Cognac là dòng rượu Brandy nổi tiếng trên toàn thế giới và chỉ có thể sản xuất từ những giống nho được trồng tại khu vực AOC với diện tích lên tới 79.000 ha của miền Tây Nam nước Pháp.

Cognac Brandy
Cognac Brandy

Đồng thời, để được công nhận về nhãn rượu Cognac hợp Pháp thì rượu Brandy này phải trải qua hai lần chưng cất trong các nồi đồng cùng với một quy trình sản xuất tuân thủ các quy tắc vô cùng nghiêm ngặt.

Dòng rượu Cognac này được thưởng thức trong các ly có hình quả táo có thân bầu và miệng nhỏ giúp lưu giữ hương vị thơm ngon của rượu một cách tốt nhất cũng như làm nổi bật màu sắc và độ trong, sánh mịn của rượu.

Armagnac Brandy

Armagnac Brandy
Armagnac Brandy

Armagnac cũng thuộc một trong những loại rượu Brandy lên men đến từ miền Tây Nam nước Pháp nhưng nằm ở vị trí xa hơn về phía Nam. Tương tự như rượu Cognac, Armagnac cũng được thừa nhận và bảo bởi quy định AOC, dùng các ký hiệu như VS, VSOP, XO và Hors d’Age nhằm tuyên bố độ tuổi ủ rượu của nó.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa Armagnac và Cognac nằm trong quá trình chưng cất, Armagnac chỉ trải qua một lần chưng cất duy nhất. Dòng rượu Armagnac không được phổ biến và ít khi được tìm thấy ở bên ngoài nước Pháp, do đó, các nhà sản xuất loại rượu này thường sản xuất bằng thủ công và có mô quy khá nhỏ.

Calvados

Calvados Brandy
Calvados

Calvados hay còn được gọi với cái tên Calva, có nguồn gốc từ vùng Normandy của nước Pháp, được làm chủ yếu từ táo hoặc từ táo và lê. Calvados có quy trình chưng cất đa dạng có thể đơn hoặc đôi và được đem ủ trong các thùng gỗ sồi. Tương tự như các dòng rượu vang khác của Pháp, rượu Calvados cũng bị chi phối mạnh mẽ về các quy định về tên gọi.

Các loại rượu táo được sản xuất ở AOC Calvados, AOC Calvados Pays d’Auge, AOC Calvados Domfront Ais mới có thể được đặt tên Calvados. Do đó, phạm vi tiếp cận của dòng rượu này nhỏ hơn nhiều so với rượu Cognac và Armagnac.

Brandy De Jerez

Brandy De Jerez
Brandy De Jerez

Để có thể đáp ứng các tiêu chuẩn và được công nhận là một loại Brandy De Jerez, rượu Brandy phải trải qua quá trình ủ trong các thùng gỗ chứa rượu Sherry lâu đời và sử dụng hệ thống solera để lão hóa.

Ngoài ra, chúng còn phải được phát triển trong “tam giác Sherry” hay “Sherry Triangle” bao gồm các thị trấn Sanlucar de Barrameda, Jerez de la Frontera và El Puerto de Santa Maria.

Hiện nay, Brandy De Jerez có 3 loại chính được phân theo độ tuổi bao gồm Solera, Solera Reserva và Solera Gran Reserva. Mỗi dòng rượu đều mang đến những hương vị và trải nghiệm hoàn toàn khác biệt.

Brandy Nam Phi

Rượu Brandy được sản xuất tại Nam Phi cũng đạt mức độ nổi tiếng không hề kém cạnh. Rượu mạnh Nam Phi được sản xuất thông qua quá trình chưng cất đặc biệt trong các nồi đồng và có thời gian ủ ít nhất 3 năm. Rượu Brandy trong nồi đồng mang đến những đặc tính phong phú trong hương vị rượu cùng với một chút vị cay nồng đan xen với hương thơm đậm đà.

Bên cạnh đó, rượu Brandy Nam Phi phải được ủ trong các thùng gỗ sồi được làm từ Pháp hoặc Mỹ mới có thể phát triển thêm hương vị thơm ngon và đặc trưng của nó. Cùng với sự nỗ lực và sáng tạo này, nhiều nhà sản xuất Brandy Nam Phi đã xuất sắc giành nhiều giải thưởng quan trọng tại các cuộc thi về rượu mạnh hàng đầu thế giới.

Cypriot Brandy

Cypriot Brandy
Cypriot Brandy

Cypriot Brandy là dòng rượu Brandy cao cấp được sản xuất trên đảo Cyprus thuộc Địa Trung Hải. Đây là dòng sản phẩm nổi tiếng nhất của nhà sản xuất Keo với quy trình sản xuất bao gồm hai lần chưng cất trong các Alambic bằng đồng truyền thống và được lão hóa trong những thùng gỗ sồi Limousin.

Rượu Brandy Keo từ Cyprus là một sự kết hợp độc đáo giữa nền văn hóa địa phương cùng với kỹ thuật chế biến hiện đại. Hương vị đặc trưng, đa dạng và sự phong phú của các giống nho, cùng với hương thơm từ thùng gỗ sồi Limousin tạo nên sự hài hòa hoàn hảo, gây lôi cuốn người thưởng thức.

Rượu Brandy Keo chính là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho những người yêu rượu và mong muốn khám phá trải nghiệm độc đáo từ đảo Cyprus.

Pomace Brandy

Pomace Brandy
Pomace Brandy

Đây là dòng rượu Brandy được chưng cất từ những bã rượu còn sót lại của nho hay các loại trái cây đã được ép lấy nước như bột, vỏ, hạt và thân quả. Grappa trong tiếng Ý dùng để ám chỉ loại rượu Pomace Brandy này.

Việc sản xuất Pomace thông qua quá trình lên men, bán lên men và thậm chí có thể không lên men. Grappa chất lượng cao đem đến hương vị ngọt ngào của các loại quả chín mọng, mật ong, Caramel hay Treacle. Ngoài ra, nó còn thoang thoảng hương thơm của loại nước hoa cao cấp.

Obstler Brandy

Obstler Brandy
Obstler Brandy

Thuộc dòng Brandy trái cây và được sản xuất ở các vùng như Alpine của Áo, Thụy Sĩ và miền Nam của nước Đức. Obstler Brandy được làm ra từ sự kết hợp của nhiều loại trái cây thơm ngon như anh đào, táo, mận, lê, mơ hoặc dâu rừng.

Rượu Obsteler Brandy có màu trong suốt và thường được người dân gọi với cái tên Schnaps. Được sản xuất thông qua quá trình chưng cất hai lần, giống với Eau-de-vie, dòng sản phẩm rượu cơ bản của Cognac. Sau đó, đem ủ trong những thùng gỗ sồi để phát triển hương vị thơm ngon và đặc trưng của rượu Obstler.

Pisco Brandy

Pisco Brandy
Pisco Brandy

Pisco Brandy là dòng rượu đặc trưng có nguồn gốc từ Peru và Chile, đang ngày càng phổ biến trên toàn thế giới. Dòng rượu này giống một loại cocktail hơn.

Điểm đặc biệt về Pisco là nó không được lão hóa trong các thùng gỗ, mà sẽ được chưng cất từ giống nho với một hàm lượng đường rất cao. Sau đó, được đem ủ ít nhất khoảng 3 tháng trong các vật chứa được làm bằng thủy tinh, thép không gỉ hay bình đất sét truyền thống Baltijas.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những chai rượu Pisco trong thực đơn của hầu hết các cửa hàng rượu hay các nhà hàng sang trọng.

Armenian Brandy

Armenian Brandy
Armenian Brandy

Tuy Armenian là một quốc gia nhỏ bé nhưng lại là nơi sản xuất của một số loại rượu Brandy nổi tiếng trên toàn thế giới. Theo truyền thuyết của địa phương tại nơi đây, vào thế kỷ 12, người nông dân đã bắt đầu chưng cất dòng rượu mạnh này.

Rượu Armenian được sản xuất từ nho với sản lượng lên tới 20 triệu lít hàng năm, trong đó, 90% dành cho việc xuất khẩu. Chỉ những giống nho bản địa mới được phép dùng để sản xuất rượu.

Armenian Brandy có vài đặc điểm tương tự như dòng rượu Cognac bao gồm quá trình chưng cất kép cùng hệ thống chưng cất Pot Still Charentais.

Xem thêm:

Brandy từ lâu đã ghi nhiều dấu ấn với sự độc đáo và tinh tế trong hương vị. Những dòng Brandy nổi tiếng trở thành biểu tượng của sự hoàn hảo và chất lượng trong ngành công nghiệp rượu. Hy vọng với những thông tin của QKAWine về Top 10 các loại rượu Brandy ngon và nổi tiếng đã đem lại cho bạn nhiều kiến thức hữu ích và giúp hiểu hơn về dòng rượu này.

Trả lời