Một trong những loại rượu đã được các nhà phê bình và những người đam mê trên khắp thế giới đánh giá cao là Brandy, nổi tiếng với độ sâu, độ phức tạp và hương vị tinh tế. Nghệ thuật bảo quản rượu Brandy, cũng như các loại rượu khác, là một kỹ thuật đòi hỏi sự cân bằng tinh tế giữa các yếu tố để duy trì hương vị, mùi thơm và chất lượng theo thời gian. Trong hướng dẫn này, QKAWine đi sâu vào cách bảo quản rượu Brandy yêu thích của bạn, để mỗi ngụm vẫn mang lại cảm giác thú vị, dù đã qua thời gian dài.

Tổng quan về rượu Brandy

Rất ít loại rượu có độ tinh tế, phức tạp và quyến rũ như rượu Brandy. Với nồng độ cồn vượt trung bình đã trên 40 độ, loại rượu này được chế tạo tỉ mỉ thông qua quá trình chưng cất rượu hoặc lên men trực tiếp các loại trái cây như táo, nho và các loại thảo mộc tự nhiên. Trái cây nghiền nát sau đó được ủ trong thùng gỗ, lên men và oxy hóa nhẹ trong khoảng thời gian tối thiểu là hai năm. Nồng độ cồn của rượu được giảm đi bằng cách trộn thêm nước cất.

Các dòng rượu Brandy nổi tiếng
Các dòng rượu Brandy nổi tiếng

Thị trường ngày nay cung cấp nhiều loại rượu Brandy khác nhau, mỗi loại có đặc điểm và hương vị riêng. Trong số đó có ba loại chính được yêu thích nhất gồm:

 • Brandy nho: Chế tác từ nước ép nho, có hương vị đậm đà, mượt mà.
 • Brandy táo: Dùng nước ép nho và cùi, thân, vỏ được ủ cẩn thận để giảm độ gắt, tăng cường hương vị, có đặc tính đậm đà và ấm áp.
 • Brandy trái cây: Gồm nhiều hương vị đặc biệt được chế biến từ các loại trái cây khác ngoài nho.

Brandy thường mang một hệ thống ký hiệu biểu thị những đặc điểm và phẩm chất riêng biệt của nó. Hiểu ý nghĩa đằng sau những kí hiệu này, người mua có thể tự tin lựa chọn loại rượu Brandy phù hợp nhất với sở thích của mình. Rượu Brandy còn có tính linh hoạt cao, có thể thưởng thức nguyên chất, pha chế Cocktail hoặc kết hợp với món ăn.

Hạn sử dụng của rượu Brandy

Không giống với các loại thức uống thông thường chỉ có thể sử dụng khoảng thời gian nhất định , rượu Brandy không được nhà sản xuất ấn định ngày hết hạn cụ thể.

Khi chai vẫn còn nguyên vẹn và bảo quản đúng cách, Brandy có khả năng phát triển các lớp hương vị và sắc thái sâu hơn theo thời gian. Quá trình lão hóa này có thể kéo dài trong nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ, tạo ra một loại đồ uống có độ mịn quyến rũ và tinh tế.

Hạn sử dụng rượu Brandy
Sử dụng rượu Brandy

Tuy nhiên, khi đã mở nắp, việc tiếp xúc với không khí sẽ kích hoạt quá trình oxy hóa dần dần, có thể ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị tổng thể của Brandy. Các chuyên gia cho rằng một chai Brandy đã mở nắp nên được tiêu thụ trong vòng 1 đến 2 năm. Trong thời gian này, hương vị vẫn còn nguyên và đồ uống vẫn giữ được đặc tính hấp dẫn. Ngoài khoảng thời gian này, hương vị có thể bắt đầu mất đi.

Để kéo dài tuổi thọ của một chai Brandy đã mở, cách bảo quản rượu Brandy là rất quan trọng. Nên đậy kín chai, tránh ánh nắng trực tiếp và bảo quản ở nhiệt độ phù hợp. Bằng cách giảm thiểu tiếp xúc với oxy và biến động nhiệt độ, người ta có thể kéo dài thời hạn sử dụng của đồ uống và mỗi ngụm Brandy đều duy trì được bản chất vốn có của nó.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến hạn sử dụng rượu Brandy?

Dù không ấn định ngày hết hạn cụ thể, chất lượng của Brandy vẫn có sự biến đổi theo thời gian dù đóng hay đã mở nắp. Có một số yếu tố yếu tố ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng của rượu Brandy:

Các loại rượu Brandy
Các loại rượu Brandy
 • Loại Brandy: Brandy gồm nhiều loại khác nhau, mỗi loại đều điểm đặc biệt và thời hạn sử dụng riêng. Rượu Brandy được ủ trong thùng gỗ sồi tương tác với gỗ, để hương vị trưởng thành và phát triển trong thời gian dài dẫn đến thời hạn sử dụng lâu hơn Brandy không được ủ trong thùng gỗ sồi.
 • Nồng độ cồn: Cồn, thường được coi là chất bảo quản rượu, có tác dụng bảo vệ tuổi thọ của rượu Brandy. Hàm lượng cồn cao hơn đóng vai trò bảo toàn tính nguyên vẹn của chất rượu bên trong. Rượu Brandy có nồng độ cồn cao hơn sẽ có thời hạn sử dụng kéo dài hơn Brandy có độ cồn thấp.
 • Điều kiện bảo quản: Môi trường mát mẻ và tối là “thiên đường” để rượu Brandy phát triển mạnh mẽ, cách nhiệt khỏi sự biến động của nhiệt độ, giúp lưu giữ chất lượng bền vững và hương vị mê hoặc của rượu trong nhiều năm. Brandy được bảo quản trong điều kiện này sẽ dùng lâu hơn rượu đặt ở nơi có nhiệt độ cao và nhiều ánh sáng mặt trời.

Cách bảo quản rượu Brandy để được lâu tại nhà

Hương vị tuyệt vời của Brandy, ngoài nghệ thuật thưởng thức, cần biết cách bảo quản đúng cách để có thể sử dụng lâu dài trong nhiều năm. Dưới đây là các cách bảo quản rượu Brandy được lâu tại nhà, giúp mỗi ngụm bạn uống vẫn thú vị như lần đầu tiên:

Cách bảo quản rượu Brandy
Bảo quản rượu Brandy ở nhiệt độ thích hợp
 • Giữ điều kiện bảo quản thích hợp: Để bảo quản rượu Brandy, cần tạo ra một môi trường bảo quản thuận lợi nhất cho rượu. Nên để rượu của bạn tránh xa ánh nắng trực tiếp. Tia UV có thể làm suy giảm và thay đổi hương vị của rượu theo thời gian. Vị trí bảo quản tối ưu nhất là nơi tối và mát mẻ, như hầm hoặc tủ chuyên dụng.
 • Dùng thùng kín: Việc sử dụng các thùng chứa kín khí cũng cần thiết để bảo quản hương vị của rượu Brandy. Bạn có thể chuyển rượu Brandy vào chai thủy tinh hoặc bình có nút chai. Điều này ngăn chặn quá trình oxy hóa và hạn chế khả năng xảy ra các phản ứng hóa học không mong muốn, bảo quản sự nguyên vẹn của rượu.
 • Tránh nhiệt độ quá cao: Duy trì nhiệt độ ổn định khoảng 15-18°C (59-64°F) sẽ ngăn ngừa sự dao động nhiệt quá mức có thể ảnh hưởng đến quá trình lão hóa. Nhiệt độ thấp khiến rượu nở, có khả năng làm nứt hoặc làm hỏng chai. Nhiệt độ quá cao đẩy nhanh quá trình lão hóa, dẫn đến mất đi các sắc thái tinh tế và giảm chất lượng rượu.
 • Giảm thiểu tiếp xúc với oxy: Oxy là chất xúc tác chính cho quá trình oxy hóa chậm của rượu Brandy, cuối cùng có thể dẫn đến sự suy giảm hương vị. Sau khi rót phải đậy kín chai kịp thời để hạn chế tiếp xúc với oxy. Hoặc chuyển rượu sang các thùng chứa nhỏ hơn để có khoảng trống giảm diện tích bề mặt tiếp xúc với không khí.
 • Tránh mùi/hương vị mạnh: Rượu có khả năng hấp thụ mùi và hương vị xung quanh rất tốt. Để duy trì hương vị rượu Brandy, nên bảo quản chai rượu tách biệt với chất có mùi mạnh, như gia vị, chất tẩy rửa hoặc thực phẩm cay nồng.

Câu hỏi thường gặp

Có thể bảo quản rượu Brandy trong tủ lạnh không?

Bảo quản rượu Brandy trong tủ lạnh là một lựa chọn hợp lý để bảo quản Brandy, nhưng đây cũng không hoàn toàn là môi trường lý tưởng cho rượu mạnh. Rượu Brandy được thưởng thức tốt nhất khi được phục vụ ở nhiệt độ phòng hoặc hơi lạnh, vì nhiệt độ lạnh của tủ lạnh có thể làm mất đi hương vị và mùi thơm của rượu.

Nếu chọn bảo quản rượu mạnh trong tủ lạnh, bạn nên lấy rượu ra khỏi tủ lạnh và để ấm đến nhiệt độ phòng trong khoảng 30 phút trước khi dùng. Đảm bảo rằng rượu được đậy kín trong hộp kín để ngăn truyền mùi từ các thực phẩm khác và tránh để rượu mạnh trong tủ lạnh quá lâu, vì tiếp xúc lâu với nhiệt độ thấp có thể ảnh hưởng đến hương vị và kết cấu.

Rượu Brandy cần được mở bao lâu sau khi mua? 

Câu trả lời chủ yếu phụ thuộc vào mục đích sử dụng của bạn. Nếu dự định sử dụng rượu mạnh để pha cocktail, nấu ăn hoặc các mục đích khác đòi hỏi phải dùng thì có thể mở nắp ngay. Nếu bạn không có nhu cầu thưởng thức ngay lập tức và muốn lưu trữ rượu để thưởng thức sau này thì cần phải đảm bảo bảo quản đúng cách để có thể sử dụng bất cứ khi nào bạn muốn trong tương lai.

Nếu có cách bảo quản rượu Brandy đúng, một chai rượu Brandy đã mở có thể để được vài năm mà không bị giảm chất lượng đi đáng kể. Brandy là rượu mạnh, có nồng độ cồn cào nên ngay cả khi sử dụng kỹ thuật bảo quản tốt, hương vị và mùi thơm có thể giảm dần theo thời gian, nên mở trong vòng một đến hai năm.

Rượu Brandy có kết hợp với các loại khác được không?

Dù thưởng thức nguyên chất vốn đã mang lại trải nghiệm uống tuyệt vời nhưng rượu mạnh cũng có thể được kết hợp với các loại rượu khác để tạo ra đồ uống có hương vị độc đáo hơn. Một trong những ví dụ phổ biến nhất là Brandy và Wine Punch cổ điển, trong đó rượu mạnh được kết hợp với rượu vang đỏ hoặc trắng, cùng với trái cây và gia vị, để tạo ra một loại rượu mạnh có mùi thơm và sảng khoái. Đồ uống này đặc biệt phổ biến trong mùa lễ hội và các cuộc tụ họp xã hội.

Ngoài ra, rượu mạnh có thể được trộn với các loại đồ uống không cồn khác để tạo ra những món đồ pha chế thú vị. Bạn có thể trộn rượu Brandy với nước soda để có một thức uống đơn giản và nhẹ nhàng, hoặc với nước tự nhiên để tăng độ mịn và pha loãng nồng độ cồn. Nếu thích một lựa chọn hấp dẫn hơn, hãy cân nhắc việc trộn rượu mạnh với sinh tố trái cây.

Xem thêm:

Lời kết

Bảo quản rượu Brandy được lâu mà vẫn giữ được độ ngon là cả một quá trình phức tạp và đòi hỏi nhiều kỹ năng cũng như lưu ý trong điều kiện bảo quản. Bằng cách làm theo các cách bảo quản rượu Brandy được QKAWine đề xuất trong bài viết này, quý độc giả hoàn toàn có thể yên tâm rằng mỗi ngụm rượu Brandy lâu năm của mình vẫn giữ được hương vị và kết cấu nguyên bản. Bảo quản Brandt không chỉ là kéo dài tuổi thọ của rượu mà còn bày tỏ sự trân trọng đối với nghề thủ công và truyền thống đã tạo nên nó. Mỗi chai Brandy luôn chứa đựng một câu chuyện phía sau của nhà chế tác, chờ đợi được làm sáng tỏ qua từng ngụm.

Trả lời