Rượu vang từ lâu đã không còn là loại thức uống xa lạ với nhiều người. Xuất phát từ phương Tây, rượu vang đã nhanh chóng nổi tiếng sang cả thị trường rượu ở Châu Á. Mặc dù nổi tiếng như vậy, nhưng không phải ai cũng biết có bao nhiêu loại rượu vang. Vì vậy, ở bài viết này, QKAWine sẽ giúp bạn biết thêm bằng cách giới thiệu các loại rượu vang trên thị trường, cũng như khái quát tổng quan về nó.

Tổng quan về rượu vang

Khi nói về rượu vang, bạn cần phải hiểu rõ đây là loại rượu gì, mùi vị ra sao. Thực chất, rượu vang là một loại thức uống có chứa cồn, nguyên liệu chính trong rượu là nho. Nó được tạo thành từ quá trình lên men của nho, có sự tham gia của đường giúp nho chuyển hóa thành dạng cồn. Đối với những loại vang nguyên chất hoàn toàn, các thành phần trong rượu vang sẽ không có đường, axit, enzyme hay các thành phần bảo quản, tạo vị nào khác.

Thời đại hiện nay, rượu vang là loại thức uống cực kì được ưa chuộng. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh rượu vang trong các buổi tiệc sang trọng ở nhiều nhà hàng nổi tiếng trên thế giới. Sở dĩ như vậy, là vì sự đắt đỏ, quý phái và mùi vị của nó, khiến cho người ta cực kỳ yêu thích.

Vì sự ưu ái này, các nhà sản xuất đã cho ra đời nhiều dòng rượu vang làm từ nhiều loại trái cây, thảo dược hay hoa. Tuy nhiên, có một số nơi chỉ công nhận tên “rượu vang” cho dòng rượu được lên men từ nho.

Rượu vang có bao nhiêu loại?

Rượu vang đỏ – Red Wine

Rượu vang đỏ - Red Wine
Rượu vang đỏ – Red Wine

Rượu vang đỏ là dòng vang được làm từ giống nho đỏ, lên men từ vỏ và hạt nho. Trên thế giới, số lượng giống nho để làm được loại rượu này lên đến 1000. Tuy nhiên, chỉ có 100 loại là thông dụng và 10 loại là chuyên phổ biến để làm rượu vang đỏ.

Cụ thể, những giống nho đó là:

 • Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir, Syrah: Các giống nho rất phổ biến trên thế giới.
 • Malbec: Giống nho chuyên được sử dụng ở Agrentina.
 • Garnacha, Temprahillo, Carignan: 3 giống nho rất nổi tiếng ở xứ Tây Ban Nha.
 • Primotivo, Sangiovese: Giống nho thông dụng của Ý.

Rượu vang trắng – White Wine

Rượu vang trắng - White Wine
Rượu vang trắng – White Wine

Rượu vang trắng là dòng rượu khá nhẹ, được làm từ những giống nho trắng hoặc xanh, lên men từ nước ép nho sau khi đã loại bỏ vỏ và hạt. Rượu có vị chua, thường dùng để khai vị. Dưới đây là một vài giống nho để làm rượu vang trắng phổ biến:

 • Chardonnay: Rất dễ trồng và khá phổ biến.
 • Sauvignon Blanc: Là loại nho có mùi thơm và mùi vị khó cưỡng.
 • Riesling, Pinot Gris: Là giống nho phổ biến, được trồng khắp thế giới.
 • Semillon: Giống nho nổi tiếng của Pháp.

Rượu vang hồng – Rose Wine

Rượu vang hồng - Rose Wine
Rượu vang hồng – Rose Wine

Rượu vang hồng hay Rose wine là một trong những loại rượu vang cổ nhất. Rượu được sản xuất từ rất lâu với phương pháp vô cùng đơn giản. Nhà sản xuất đã điều chế rượu bằng cách ép nước nho, sau đó cho tiếp xúc với vỏ nho để tạo màu cho rượu.

Thời gian tiếp xúc giữa vỏ và nước nho khá ngắn, không dài như loại rượu vang đỏ. Vang hồng thường có màu sắc nhạt hơn rất nhiều, từ cam nhạt tới tím nhạt. Về mùi vị, nó có loại sủi tăm và không sủi tăm, ngọt hay không ngọt, tùy vào từng mục đích của mỗi người.

Rượu vang ngọt – Sweet Wine

Rượu vang ngọt - Sweet Wine
Rượu vang ngọt – Sweet Wine

Sweet wine hay rượu vang ngọt là dòng vang có vị ngọt rất đặc trưng và mùi vị đậm đặc. Rượu được làm từ những quả nho chín đậm, có hàm lượng đường cao. Nó cũng có thể được sản xuất bằng cách thêm đường vào quy trình sản xuất rượu hoặc thông qua phương pháp fortified (phương pháp cường hóa).

Mỗi dòng rượu vang đều luôn có một hàm lượng đường nhất định, phù hợp với mùi vị của từng loại vang đó. Tùy vào mỗi loại vang, lượng đường trong rượu sẽ có sự chênh lệch. Có thể là ít hơn 1g đến 220g đường/ lít rượu. Đối với vang ngọt, hàm lượng đường có thể lớn hơn hoặc bằng 35g/ lít rượu, vị khá chát, lượng tannin trong vang thấp.

Vang ngọt thường được kết hợp với nhiều loại thức ăn có vị rất ngọt hoặc ít ngọt, hoặc cũng có thể sử dụng riêng lẻ như những dòng vang thông thường khác. Vì rượu có vị ngọt đậm đà, nên khi dùng, chỉ nên dùng một ly nhỏ với một lượng nhỏ, thay vì là các ly lớn như khi dùng những loại vang khác.

Rượu vang nổ – Sparkling Wine

Rượu vang nổ - Sparkling Wine
Rượu vang nổ – Sparkling Wine

Sparkling wine là loại vang sủi tăm, được lên men 2 lần. Quá trình lên men bao gồm lần đầu như loại vang thường, lần hai là trong chính chai rượu đó. Hàm lượng CO2 trong rượu cao, cường độ mạnh, khi khui sẽ xuất hiện tình trạng “nổ”.

Điểm đặc trưng của rượu vang nổ là khi khui nắp và rót ra ly, sẽ có hiện tượng sủi bọt khí, vì trong rượu có đường và nước nho, khi lên men chuyển hóa thành CO2. Dòng vang này luôn nằm trong sự lựa chọn hàng đầu của các buổi tiệc tùng sôi nổi, bởi màu sắc bắt mắt của nó.

Rượu có vị thơm của nhiều loại trái cây chín mọng. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự thanh khiết và cảm giác lăn tăn trên đầu lưỡi mà các bọt khí mang lại.

Rượu vang tráng miệng – Dessert Wine

Rượu vang tráng miệng - Dessert Wine
Các sản phẩm rượu vang tráng miệng

Rượu vang tráng miệng – Dessert Wine là dòng rượu vang ngọt, với hàm lượng đường khoảng 45g/l. Đây là loại rượu dễ uống, nồng độ cồn thấp, khoảng chừng 15-22 độ, rất phù hợp cho phái nữ hay với những ai yêu thích dòng rượu nhẹ.

Rượu thường được dùng trong lúc tráng miệng với các loại thức ăn ngọt, nên nó có tên là dessert wine. Vang tráng miệng có màu vàng sậm, thơm mùi mật ong và các loại trái cây khô. Thông thường, nó được làm từ nhiều giống nho trắng.

Rượu vang tráng miệng hiện được chia thành nhiều loại như sau:

 • Vang thu hoạch muộn: Nó được làm từ những trái nho được thu hoạch muộn hơn so với nhiều loại vang thông thường khác. Điển hình như vang Alsace Vendanges Tardives, vang Jura Cos và Vin de Constantia.
 • Vang Noble Rots: Đây là loại vang làm từ những giống nho bị nấm botrytis. Điển hình là vang Alsace Selection des Grain Nobles, vang Sauternes, Barsac và Tokaji.
 • Vang rơm: Đây là loại vang được làm từ giống nho được xếp trên rơm cho mất nước trước khi đem đi ép. Điển hình là Passito, Vin Santo, Recioto di Soave,..
 • Vang băng: Là loại vang làm từ những quả nho bị đóng băng trong thời tiết giá lạnh. Cụ thể là vang Eiswein, Vin de Glace và Icewine.

Rượu vang cường hoá – Fortified Wine

Rượu vang cường hoá - Fortified Wine
Rượu vang cường hoá – Fortified Wine

Rượu vang cường hóa hay nói cách khác là biến thể của rượu vang. Đây là dòng vang có sự tham gia của rượu mạnh vào quá trình lên men nước nho hoặc sau khi quá trình lên men được hoàn tất. Nồng độ cồn trong vang khá cao, từ 15% – 22%.

Vang cường hóa có một vài đặc trưng như sau:

 • Đại đa số các loại vang cường hóa đều có vị ngọt đậm đà. Nó xuất phát từ việc thêm các loại rượu mạnh vào quy trình lên men của rượu. Vì lúc này, cồn sẽ khiến men dừng hoạt động, lượng đường chưa được chuyển hóa thành cồn sẽ tạo ra vị ngọt cho rượu.
 • Bên cạnh đó, nếu thêm rượu mạnh vào sau khi quá trình lên men hoàn tất, sẽ không thể đảm bảo tạo ra thành phẩm có vị ngọt 100%.

Rượu vang kết hợp rượu mạnh

Rượu vang kết hợp rượu mạnh là loại rượu có thêm cách thành phần khác (như brandy) trong quá trình lên men, làm thay đổi các đặc tính, cũng như nồng độ cồn.

Trên thị trường, một số dòng vang có pha thêm rượu mạnh gồm có:

1. Rượu Sherry: Rượu Sherry hay rượu vang ngọt nhẹ, còn màu khá sậm, được dùng trong các bữa ăn, nhằm kích thích vị giác của người dùng.

2. Rượu Porto: Khi lên men, rượu vang thường được dùng cho vào rượu Porto và được ủ với thời gian dưới 12 năm. Những loại rượu có màu vang nâu thường được ủ với thời gian 12-15 năm, còn với những loại rượu chất lượng cao cấp hơn thường ủ hơn 15 năm. Có một điều bạn cần hết sức lưu ý, khi rót rượu, không nên rót đầy cặn vào ly.

3. Rượu Vermouth: Vermouth là dạng rượu thảo mộc, được thêm vào trong quá trình lên men, có nhiều dòng rượu Vermouth như:

 • Dry Vermouth: Rượu màu vàng nhạt, dùng trong cocktail Martini.
 • Sweet Vermouth: Màu đỏ đậm, ngọt, dùng để pha cocktail Mahattan.
 • Bianco Vermouth: Có đặc điểm, tính chất của cả hai loại rượu nêu trên.
 • Rượu Madeira: Đây là loại rượu vang trắng nồng, có nguồn gốc ở quần đảo núi lửa Madeira. Loại rượu này rất được ưa chuộng, thường được dùng sau mỗi bữa ăn.

Lời kết

Như vậy, QKAWine đã vừa giúp bạn trả lời cho câu hỏi có bao nhiêu loại rượu vang và cung cấp thông tin về các loại rượu vang hiện nay trên thế giới. Mong bạn sẽ có trải nghiệm thú vị thưởng thức thêm nhiều loại rượu vang ngon thông qua bài viết trên!

Trả lời