Rượu mơ Nhật đã không còn là cái tên xa lạ với những ai thường xuyên sử dụng rượu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hạn sử dụng của rượu mơ Nhật là bao lâu? Cách đọc chúng trên bao bì? Cũng như có những yếu tố nào làm ảnh hưởng đến thời gian sử dụng của loại rượu này? Theo chân QKAWine để cùng khám phá thông qua bài viết sau đây.

Rượu mơ Nhật là rượu gì?

Cho những ai chưa biết, rượu mơ là loại rượu được hình thành từ quá trình lên men của quả mơ rừng, ngâm ủ cùng rượu Vodka hoặc rượu gạo… Độ chát và nồng độ cồn của rượu phụ thuộc nhiều vào chất lượng rượu gốc và độ chín của mơ.

Riêng với rượu mơ Nhật, do được ngâm từ quả mơ có độ chín tới và vị ngọt hợp lý nên khi sử dụng bạn sẽ cảm nhận được hương thơm thanh ngọt hoàn thiện, có chút chua chát nhẹ, nhưng không quá gay gắt, cực kỳ dễ chịu và lôi cuốn người thưởng thức.

Rượu mơ Nhật là một trong những thức uống được chị em phụ nữ ưa chuộng. Nó không chỉ dễ uống mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng như cung cấp vitamin, chất chống oxy hóa, khoáng chất…, mang đến làn da chắc khỏe, mịn màng và giảm thiểu tối đa tình trạng lão hóa xảy ra tại các tế bào.

Hạn sử dụng của rượu mơ Nhật là bao lâu?

Hạn sử dụng của rượu mơ Nhật trong thời gian bao lâu? Giống với rượu vang, rượu mơ Nhật không có thời hạn sử dụng nhất định. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của chuyên gia, loại rượu này nên được sử dụng trong khoảng thời gian trước 9 năm kể từ ngày sản xuất.

Vậy với những chai rượu mơ Nhật bị “lãng quên” sau 10 năm thì sao? Bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng, nhưng lưu ý rằng với một số chai rượu chất lượng có thể bị giảm sút, vị ngọt, vị chát và mùi thơm ban đầu của rượu sẽ không còn nữa, thay vào đó hương vị sẽ nhạt hơn, thậm chí là có chút lờ lợ khi uống.

Ngược lại, bạn cũng có thể gặp trường hợp, rượu mơ Nhật sau thời gian niêm phong 10 năm lại cho ra hương vị tuyệt hảo, hoàn thiện hơn so với ban đầu, điều này phụ thuộc rất nhiều vào môi trường bảo quản và nguyên liệu làm nên rượu.

Hạn sử dụng của rượu mơ Nhật là bao lâu
Hạn sử dụng tốt nhất của rượu mơ Nhật là 9 năm kể từ ngày sản xuất

Yếu tố nào ảnh hưởng đến hạn sử dụng của rượu mơ Nhật?

Liệu bạn có thắc mắc đâu là những yếu tố tác động chính đến hạn sử dụng của rượu mơ Nhật? Dưới đây là một vài thông tin có thể giúp bạn giải đáp cho câu hỏi này:

Giống mơ

Giống mơ ảnh hưởng đến hạn sử dụng của rượu mơ Nhật
Thời hạn sử dụng của rượu mơ Nhật phụ thuộc nhiều vào giống mơ

Nguyên liệu chính để làm nên rượu mơ Nhật là mơ rừng tươi, do đó thời lượng sử dụng của rượu cũng phụ thuộc ít nhiều vào độ chín và chất lượng quả mơ đầu vào.

Mơ càng đạt độ chín chuẩn, lượng đường vừa phải, độ ngọt thanh nhẹ sẽ cho ra chai rượu có thời lượng bảo quản lâu. Ngược lại, với những chai rượu có hạn sử dụng ngắn, mơ không cần đạt độ chuẩn về chất lượng cao.

Quá trình sản xuất

Quá trình sản xuất cũng là một nhân tố ảnh hưởng lớn đến thời gian sử dụng của rượu mơ Nhật. Quy trình càng nghiêm ngặt, càng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ cho ra chai rượu có thời lượng sử dụng càng lâu và ngược lại.

Môi trường và cách thức bảo quản

Môi trường và cách thức bảo quản ảnh hưởng đến hạn sử dụng rượu mơ Nhật
Bảo quản rượu mơ Nhật ở môi trường thoáng khí, kín sáng để kéo dài thời gian sử dụng

Đã thuộc hàng thực phẩm thì hầu như sản phẩm nào cũng chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, thời tiết và khí hậu. Rượu mơ Nhật cũng thế, nếu được sản xuất trong môi trường tối ưu, thuận lợi, cùng cách thức bảo quản chuyên nghiệp, thời gian sử dụng của rượu mơ Nhật có thể được kéo dài lên tới trên 15 năm.

Cách xem hạn sử dụng của rượu mơ Nhật

Sau khi biết được hạn sử dụng của rượu mơ Nhật, hay rượu mơ Nhật có hạn sử dụng không, nhiều khách hàng cũng gặp vấn đề trong việc xem và đọc ngày trên nhãn mác, bao bì. Tham khảo hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn trở thành “chuyên gia” trong việc xem hạn sử dụng của rượu mơ Nhật.

Quy tắc đọc năm

Để tối ưu hóa diện tích, con số chỉ số năm trên bao bì rượu mơ Nhật sẽ được rút ngắn lại còn từ 1 đến 2 chữ số. Ví dụ, sản phẩm có hạn sử dụng là 2019 sẽ được ghi số năm là 19, hạn sử dụng năm 2009 sẽ được rút gọn lại thành 9.

Quy tắc đọc tháng

Người Nhật sẽ sử dụng bảng chữ cái Alphabet để thể hiện tháng trong hạn tiêu dùng của rượu mơ. Ví dụ, chữ A chỉ tháng 1, chữ B chỉ tháng 2, chữ C chỉ tháng 3…

Riêng với các dòng rượu Choya, tháng sẽ được đọc theo thứ tự: Số + Gát chư, cụ thể như:

 • Tháng 1: Ichigatsu (I – chi)
 • Tháng 2: Nigatsu (Ni)
 • Tháng 3: Sangatsu (San)
 • Tháng 4: Shigatsu (Shi – gat – chư)
 • Tháng 5: Gogatsu (Gô – gát chư)
 • Tháng 6: Rokugatsu (Rô – Ku – Gát – chư)
 • Tháng 7: Nanagatsu (Na – nà)
 • Tháng 8: Hachigatsu (Hát)
 • Tháng 9: Kugatsu (Kư – gat chư)
 • Tháng 10: Juugatsu (Kiu – gatchu)
 • Tháng 11: Juuichigatsu (Kiu I chi)
 • Tháng 12: Juunigatsu (Kiu ni)

Quy tắc đọc ngày

Ngày trong hạn sử dụng sẽ được đọc bằng số latinh trong chuỗi số thông thường. Vì mỗi tháng có tới hơn 30 ngày nên việc sử dụng chữ cái sẽ gây ra nhiều khó khăn.

Quy tắc đọc hạn sử dụng

Quy tắc ghi hạn sử dụng của rượu mơ Nhật là không cố định, một số loại không có hạn sử dụng nên chỉ xuất hiện ngày sản xuất trên bao bì sản phẩm. Với các chai rượu Choya, bạn thường sẽ thấy cụm sau “+ một ký tự chữ cái” (ví dụ: + M), đây chính là ký hiệu chỉ số năm sử dụng sản phẩm được nhà sản xuất khuyến nghị.

Cách đọc hạn sử dụng của rượu mơ Nhật
Cách đọc hạn sử dụng của rượu mơ Nhật

Ví dụ cách đọc hạn sử dụng của rượu mơ Nhật:

 • IE21KJ.U = 9.5.21 – 11.10.21 (Hạn sử dụng 5 tháng, ngày sản xuất là 9/5/2021 và hạn sử dụng là 11/10/2021)
 • Rượu mơ Choya: NI24S. + I = 2/24/19 + 9, tức hạn sử dụng là: 19/2/2033.

Rượu mơ Nhật hết hạn có uống được không?

Hạn sử dụng của rượu mơ Nhật phụ thuộc vào nhiều yếu tố, vậy những chai rượu mơ Nhật hết hạn có uống được không? Câu trả lời là có, tuy nhiên khi sử dụng bạn phải chấp nhận cơ thể và vị giác của mình chịu tác động của nhiều hệ quả liên quan.

Sử dụng rượu mơ Nhật hết hạn bạn sẽ không cảm nhận trọn vẹn được hương vị tươi ngon như ban đầu, rượu có thể bị chát, nhạt dần hoặc xuất hiện vị chua. Ngoài ra, sử dụng thực phẩm hết hạn còn gây ảnh hưởng ít nhiều đến dạ dày, hệ tiêu hóa, thậm chí xuất hiện tình trạng khó tiêu, buồn nôn với những ai có thể trạng yếu, dễ bị tác động bởi vi khuẩn gây hại.

Rượu mơ Nhật hết hạn có uống được không
Rượu mơ Nhật có thể sử dụng khi đã hết hạn

Cách bảo quản rượu mơ Nhật hiệu quả, đúng cách

Để kéo dài thời hạn sử dụng của rượu mơ Nhật, QKAWine mách bạn một vài tips hay ho để bảo quản như sau:

 • Bảo quản ở môi trường có nhiệt độ mát mẻ, độ ẩm vừa đủ, kín sáng và ít chịu tác động trực tiếp của ánh mặt trời.
 • Đặt rượu trong tủ ở nhiệt độ phòng, không bảo quản bằng tủ lạnh.
 • Nên đặt rượu vào hộp và cất giữ ở nơi khô ráo, thoáng mát.
 • Thời gian sử dụng hợp lý là từ 3 – 9 năm kể từ ngày sản xuất.

2 Loại rượu mơ Nhật được yêu thích nhất hiện nay

Rượu mơ Nhật đa dạng hương vị và chủng loại, người mới thưởng thức nên sử dụng chai rượu nào là hợp lý? 2 gợi ý mà QKAWine cung cấp dưới đây đảm bảo không làm bạn thất vọng:

Rượu mơ vảy vàng Nhật

Nhắc đến rượu mơ Nhật, ta không thể không nhắc đến rượu mơ vảy vàng. Đây là một trong những chai rượu mang nét truyền thống đặc trưng được người Nhật sử dụng nhiều trong các dịp lễ, Tết.

Rượu mơ vảy vàng Nhật có hương vị thơm ngọt tự nhiên
Rượu mơ vảy vàng Nhật có hương vị thơm ngọt tự nhiên

Đặc điểm của rượu mơ vảy vàng Nhật:

 • Hương vị: Thanh nhẹ, có vị chua và ngọt tự nhiên, pha lẫn chút cay cay đậm đà.
 • Nồng độ cồn: 13%.
 • Màu sắc: vàng óng ánh.
 • Công dụng: Chứa nhiều dưỡng chất giúp kích thích vị giác, làm đẹp da, chống lão hóa, tăng khả năng tuần hoàn máu và hạn chế bệnh đau xương khớp khi sử dụng hợp lý.
 • Hạn sử dụng: Sử dụng tốt nhất trong vòng 1 năm kể từ ngày sản xuất.
 • Điểm đặc biệt: Rượu mơ vảy vàng Nhật càng để lâu càng ngon.

Rượu mơ Choya Nhật

Khác với các dòng rượu mơ thông thường, Choya được làm nên từ những quả mơ xanh thượng hạng, ngâm ủ cùng cốt rượu Sake và đường phèn tinh khiết. Được sản xuất theo phương pháp truyền thống của người Nhật, sở hữu hương vị tinh túy đến từng giọt rượu.

Rượu mơ Choya Nhật có màu vàng hổ phách đầy ấn tượng
Rượu mơ Choya Nhật có màu vàng hổ phách đầy ấn tượng

Đặc điểm của rượu mơ Choya Nhật:

 • Hương vị: Ngọt dịu, có độ chát vừa phải.
 • Nồng độ cồn: 13% – 14%.
 • Màu sắc: Vàng hổ phách.
 • Công dụng: Kích thích vị giác, tăng cường tiêu hóa, dưỡng ẩm làn da, ổn định và tỉnh táo tinh thần.
 • Hạn sử dụng: Sử dụng tốt nhất trong vòng 3 – 9 năm kể từ ngày sản xuất.
 • Điểm đặc biệt: Được ủ tự nhiên nên thời lượng bảo quản dài hơn so với các loại rượu thông thường.

Lời kết

Bài viết trên đây nhằm giải đáp thắc mắc về hạn sử dụng của rượu mơ Nhật, cách bảo quản hợp lý, cùng một vài gợi ý về loại rượu mơ cho người mới sử dụng. Hy vọng những gì QKAWine chia sẻ là bổ ích và cung cấp đến bạn nhiều thông tin cần thiết cho hành trình khám phá thế giới rượu ngoại của mình.

Xem thêm: