Có không ít người cảm thấy khó hiểu rằng tại sao đáy chai rượu vang lại lõm? Tại sao những người sành rượu vang luôn chọn những chai vang có đáy lõm sâu? Để giải đáp vấn đề này, hãy cùng QKAWine theo dõi bài viết sau đây.

Tại sao đáy chai rượu vang lại lõm?

Không phải tự nhiên mà các nhà sản xuất lại tạo ra những chai rượu vang có đáy lõm. Sở dĩ, đáy chai rượu vang lại lõm là vì những nguyên nhân sau:

Giúp dễ dàng rót rượu

Đáy chai rượu vang lõm giúp rót rượu dễ dàng hơn
Giúp rót rượu dễ dàng hơn

Thông thường, khi rót rượu, những người phục vụ rượu chuyên nghiệp đều đặt tay giữ lấy phần đáy chai. Đây là nguyên tắc cơ bản đầu tiên mà bất kỳ ai khi tiếp xúc với rượu vang đều phải biết. Nguyên nhân của việc này là vì nhiệt độ bên trong rượu vang cần phải được duy trì ổn định. Việc giữ đáy chai khi rót rượu sẽ giúp giảm tối đa nhiệt độ từ tay truyền vào bên trong chai.

Đối với những chai rượu đáy thẳng, trọng lượng sẽ khá nặng, gây khó khăn khi cầm một tay. Giải pháp cho vấn đề này là bạn chỉ cần đặt ngón tay cái của mình vào phần lõm, những ngón khác giữ lấy đáy chai, để tránh trơn trượt.

Giúp lắng cặn dưới đáy rượu

Đáy chai vang lõm giúp lắng cặn dưới đáy rượu
Đáy chai lõm giúp lắng cặn dưới đáy rượu

Nhiều nhà sản xuất cho biết, khi sản xuất chai rượu vang, phần cặn rượu sẽ tập trung ở dưới đáy chai. Do vậy, để tránh phần cặn lắng hòa lẫn vào rượu trong lúc rót rượu, họ đã nghĩ ra cách tạo ra đáy chai lõm, giúp phần cặn tập trung vào một vị trí nhất định. Đây là ý tưởng rất thông minh. Cách làm này đặc biệt rất có ích với những chai rượu vang đỏ, bởi vì, các chai vang đỏ thường sẽ có nhiều cặn hơn so với vang trắng.

Giúp chai rượu có vẻ nhiều hơn

Đáy chai rượu vang bị lõm tạo cảm giác rượu đầy hơn
Tạo cảm giác rượu đầy hơn

Bạn sẽ không thể ngờ được rằng phần đáy lõm của chai rượu vang lại tạo ra ảo ảnh quang học, khiến mọi người nhầm tưởng rằng rượu trong chai nhiều hơn so với dung tích thực tế. Nếu cảm thấy khó tin, hãy thử so sánh một chai rượu vang có đáy phẳng và một chai vang có đáy lõm. Bạn sẽ có cảm giác chai đáy lõm có vẻ chứa nhiều rượu hơn so với đáy phẳng, nhưng thực tế thì bạn đã bị đánh lừa về mặt thị giác.

Giúp làm lạnh chai rượu nhanh hơn

Đáy chai vang lõm giúp làm lạnh rượu nhanh hơn
Làm lạnh rượu nhanh hơn

Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng phần lõm dưới đáy chai rượu vang có tác dụng làm rượu lạnh nhanh hơn so với đáy phẳng. Nguyên do là nhờ vào tăng diện tích bề mặt tiếp xúc giữa chai và rượu, cũng như giữa chai với đá viên hoặc tủ rượu vang.

Giúp dễ dàng vệ sinh chai rượu

Theo nghiên cứu, việc vệ sinh một chai rượu đáy phẳng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với đáy lõm. Bởi vì, các vết lõm sẽ giúp nước trải đều hơn trên thành chai, tiết kiệm công sức, thời gian của bạn.

Giúp tăng độ cứng cho chai rượu

Đáy lõm tăng độ cứng cho chai rượu vang
Tăng độ cứng cho chai rượu vang

Bên cạnh đó, phần lõm chai rượu vang cũng có tác dụng tăng độ cứng cho chai rượu, tăng khả năng chịu được áp suất. Đối với những chai vang sủi, các bọt sủi trong chai sẽ làm tăng áp suất, khiến chai dễ bị vỡ nếu kết cấu thủy tinh quá mỏng. Vậy nên, việc lựa chọn những chai rượu vang có phần lõm là một cách làm thông minh để khắc phục hạn chế này.

Giúp dễ dàng sắp xếp chai rượu

Dễ sắp xếp chai rượu
Dễ sắp xếp chai rượu

Nếu bạn là người sưu tập rượu vang, chắc chắn không thể bỏ qua những chai rượu vang đáy lõm. Bởi vì, phần đáy lõm giúp việc sắp xếp các chai rượu dễ dàng hơn rất nhiều. Cụ thể, bạn chỉ cần đặt vừa cổ chai rượu vang này vào đáy chai rượu vang khác là có thể tiết kiệm được nhiều không gian trong các hầm chứa rượu.

Có phải đáy chai càng lõm thì rượu càng ngon không?

Từ xa xưa, độ lõm của đáy chai cũng là một tiêu chí mà người tiêu dùng xem xét khi chọn mua rượu vang. Khi thiết kế kiểu dáng này, các nhà sản xuất đã tính toán rất kỹ lưỡng nhiều yếu tố như chất lượng bảo quản, chất lượng rượu, lưu trữ,… Một chai rượu vang ngon được thể hiện qua sự tỉ mỉ, tinh tế trong từng chi tiết, cụ thể là phần đáy chai rượu. Còn đối với những chai vang bình dân, mọi thứ chỉ cần ở mức tầm trung là được.

Tuy nhiên, càng về sau, khi càng có nhiều khách hàng chọn rượu vang dựa trên tiêu chí này, nắm bắt được tâm lý của người tiêu dùng, có không ít nhà sản xuất đã chọn mẫu thiết kế đáy chai lõm, dù cho chất lượng rượu chỉ nằm ở mức tạm ổn. Do vậy, đáy chai lõm dần dần không còn là một dấu hiệu nhận biết chính xác rằng loại rượu đó có ngon hay là không.

Chưa kể đến, có rất nhiều hãng rượu vang nổi tiếng với dòng vang cao cấp chọn loại thiết kế đáy bằng, mỏng, nhưng chất lượng rượu thì trên cả tuyệt vời. Hiện nay, đáy chai lõm vẫn là mẫu thiết kế phổ biến nhiều người lựa chọn. Tuy vậy, nó không nói lên được rằng chai rượu vang đó có thật sự là thứ rượu cao cấp hay chỉ là loại rượu bình dân thông thường.

Bài viết trên đây là toàn bộ những giải đáp chi tiết về vấn đề tại sao đáy chai rượu vang lại lõm. Nếu bạn vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay QKAWine để được tư vấn trực tiếp và nhanh chóng.

Xem thêm:

Trả lời