Câu hỏi về việc uống rượu vang với đá có nên hay không đang nhận được sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là nam giới. Có người cho rằng uống rượu vang với đá sẽ làm cho rượu mát lạnh và tăng hương vị. Tuy nhiên, một số khác lại cho rằng đá sẽ làm vang bị loãng và mất hương vị tự nhiên của nó. Vậy ý kiến nào là đúng? Hãy đọc tiếp bài viết của QKAWine dưới đây để tìm câu trả lời chính xác nhất!

Rượu vang uống với đá có được không?

Rượu vang luôn phát huy tốt nhất hương thơm và mùi vị của nó khi được thưởng thức ở nhiệt độ lý tưởng. Chính vì vậy, mọi người thường hay nghĩ rằng uống rượu vang với đá nhưng trên thực tế đây là một phương pháp thưởng thức vang hoàn toàn sai. Bởi vì khi đá tan ra, nó sẽ làm mất đi hương vị của rượu và làm cho rượu trở nên nhạt nhẽo, đặc biệt đối với loại rượu vang trắng.

Có một số Sommelier (chuyên gia về rượu vang) cho biết việc thêm đá vào rượu vang là một trong những hành động khiến họ cảm thấy vô cùng khó chịu đối với những khách hàng có niềm đam mê dòng rượu vang.

Hiểu được nhu cầu của khách hàng, một số nhà sản xuất đã cho ra đời các sản phẩm được dùng kèm với đá. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bạn nên tìm hiểu kỹ về sản phẩm đó để có thể thưởng thức rượu vang một cách trọn vẹn nhất.

Uống rượu vang với đá sẽ làm mất đi hương vị của rượu
Uống rượu vang với đá sẽ làm mất đi hương vị của rượu

Nên cho lượng đá bao nhiêu vào rượu vang là hợp lý?

Tùy theo từng sở thích của mỗi cá nhân sẽ có những tỷ lệ khác nhau giữa đá và rượu vang trong ly. Một nguyên tắc chung là nên cho nhiều rượu hơn nhiều hơn so với lượng đá, ngoại trừ trường hợp được yêu cầu từ những người thưởng thức.

Kích thước và hình dạng của đá viên cũng là một yếu tố quan trọng để quyết định lượng đá cần được cho vào ly. Sử dụng những kiến thức và sự phán đoán của mình để đưa ra lựa chọn liệu bạn có muốn rượu được pha loãng hay không, từ đó sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định phù hợp và chính xác nhất.

Những phương pháp làm lạnh rượu vang

Có rất nhiều phương pháp làm lạnh rượu vang không cần dùng đá. QKAWine sẽ mách bạn một số phương pháp phổ biến dưới đây:

Ướp rượu vang trong xô đá

Ướp rượu vang trong xô đá
Ướp rượu vang trong xô đá

Một phương pháp làm lạnh rượu vang mà không cần sử dụng đá đơn giản mà bạn có thể dễ dàng thực hiện.

  • Chuẩn bị một chiếc xô lớn, đổ nước và thêm đá viên vào.
  • Sau đó, đặt chai rượu vang vào xô nước đá và đảm bảo rằng nước không tràn vào chai.
  • Quá trình truyền nhiệt giữa nước đá và chai rượu sẽ làm lạnh rượu một cách nhanh chóng.
  • Khi rượu đạt được nhiệt độ mong muốn, có thể thưởng thức mà không lo rượu bị mất hương vị.

Cho chai rượu vang vào tủ đông

Cho chai rượu vang vào tủ đông
Cho chai rượu vang vào tủ đông

Để làm lạnh rượu vang ngay lập tức, bạn có thể đặt chai vào tủ đông trong khoảng vài phút và sau đó bọc một tấm khăn ẩm xung quanh chai để làm tăng quá trình làm lạnh.

  • Đối với những dòng vang ướp lạnh nhẹ, bạn có thể để trong tủ đông khoảng 22 phút.
  • Còn đối với những dòng vang được làm lạnh hoàn toàn, thời gian cần khoảng 28 phút.

Sử dụng nho đông lạnh

Sử dụng nho đông lạnh để làm lạnh rượu vang
Sử dụng nho đông lạnh

Một phương pháp làm lạnh rượu vang mà không cần sử dụng đá là bỏ một vài quả nho vào ngăn đá của tủ lạnh và sau đó cho chúng vào ly rượu vang. Việc này giúp làm nhanh quá trình làm lạnh rượu, mang lại hương vị thơm ngon và đồng thời tạo nên sự bắt mắt cho ly rượu. Nên sử dụng nho nhạt cho những chai rượu nhẹ và nho đậm cho những chai rượu mạnh.

Ướp lạnh ly trước khi uống

Ướp lạnh ly trước khi uống
Ướp lạnh ly trước khi uống

Với phương pháp này, bạn có thể đặt ly vào tủ lạnh hoặc ngăn đá trong khoảng thời gian từ 15 – 20 phút để làm lạnh. Nếu muốn làm lạnh nhanh hơn, bạn có thể thêm đá viên vào ly trước khi đặt vào tủ lạnh.

Bài biết trên đã trả lời câu hỏi về việc rượu vang uống với đá được không. Hy vọng những thông tin mà QKAWine đã cung cấp sẽ hữu ích với các bạn. Nếu bạn cần tư vấn về các mẫu rượu vang chính hãng nhập khẩu với giá cả hợp lý, hãy liên hệ ngay với QKAWine để được hỗ trợ.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *