Bạn đã từng nhìn thấy những chai rượu có màu hơi ngả xanh và có nhiều tạp chất hay chưa? Liệu rượu màu xanh có uống được không? Cách xử lý như thế nào? Hãy cùng QKAWine tìm kiếm câu trả lời ngay bài viết sau đây.

Nguyên nhân vì sao rượu có màu xanh

Có nhiều lý do phổ biến, lý giải tại sao rượu có màu xanh. Thông thường, với các chai rượu gạo, rượu màu xanh đa phần là do sử dụng nồi chưng cất làm bằng đồng.

Mọi người vẫn thường xuyên sử dụng nồi chưng cất bằng đồng để nấu rượu, bởi vì, nó mang lại mùi vị đậm đà, hậu vị thơm, kéo dài, ngon ngọt. Tuy nhiên, vẫn tồn tại nhiều mặt hạn chế về vấn đề vệ sinh, gây khó khăn trong quá trình làm sạch nồi.

Nguyên nhân vì sao rượu có màu xanh
Rượu màu xanh là do không vệ sinh sạch nồi chưng cất bằng đồng

Khi nồi không được làm sạch hoàn toàn, sẽ tồn tại nhiều cặn màu đen xám, qua quá trình phản ứng hóa học, khiến cho rượu có màu xanh. Đối với các trường hợp nấu rượu bằng nồi điện không được vệ sinh thường xuyên, cũng sẽ gây ra hiện tượng rượu màu xanh lam, có váng xanh tương tự.

Rượu màu xanh có uống được không?

Rượu màu xanh có uống được không
Rượu màu xanh có thể gây hại cho sức khỏe nếu không được xử lý

Nhiều người thắc mắc rằng liệu rượu màu xanh có uống được không. Màu rượu gạo thông thường sẽ là màu trắng hơi đục, vị cay nhẹ. Trong trường hợp, bạn thấy rượu có màu xanh, tức là loại rượu đó không đảm bảo an toàn vệ sinh, nên không thể uống được.

Nếu bạn vẫn muốn uống, tốt nhất phải xử lý loại bỏ hoàn toàn tạp chất, rồi sử dụng.

Cách xử lý rượu có màu xanh

Có nhiều cách xử lý rượu có màu xanh, phổ biến nhất là sử dụng thiết bị lọc rượu, loại bỏ những tạp chất gây độc hại. Các cặn xám đen là các chất Cu2S, CuSS,.. khó hòa tan được trong rượu, vì thế, bạn có thể dùng một lõi lọc bông 1-5mcron là có thể loại bỏ hoàn toàn.

Riêng với CuSO4, trong môi trường oxy, chất này sẽ kết tinh, nổi lên trên bề mặt rượu, hoặc sẽ thường bám vào thành của bồn chứa. Cách xử lý tiết kiệm chi phí nhất là cung cấp oxy bằng máy bơm bể cá và để chừng 3-5 ngày rồi mang đi lọc trong. Đây là phương pháp thủ công được nhiều người chọn sử dụng.

Nếu bạn là người có điều kiện tài chính tốt, muốn tiết kiệm thời gian, hãy thử tham khảo cách dùng máy lão hóa rượu module từ trường, để gia tăng tốc độ oxy hóa. Sau một giờ, các chất đã tụ lại, hãy bơm xả chúng ra ngoài lõi lọc chuyên dụng. Làm như vậy, bạn đã loại bỏ được hoàn toàn tạp chất.

Nhìn chung, để rượu không có màu xanh, tốt nhất bạn chọn những nồi nấu chất lượng, dễ vệ sinh, làm sạch, đảm bảo an toàn chất lượng rượu trong quá trình sản xuất.

Tìm hiểu Gik – Rượu vang màu xanh thượng hạng của Tây Ban Nha

Rượu vang Gik màu xanh thượng hạng của Tây Ban Nha
Rượu vang Gik màu xanh thượng hạng của Tây Ban Nha

Không phải bất kỳ chai rượu màu xanh nào cũng là độc hại. Hiện nay, trên thị trường, có một dòng rượu vang xanh thượng hạng đến từ đất nước Tây Ban Nha, rất được người tiêu dùng ưa chuộng, tên là Gik.

Gik là dòng vang mới, trải qua quy trình sản xuất tỉ mỉ, nghiêm ngặt, nhà làm vang đã cho ra đời những chai vang sắc xanh vô cùng ấn tượng. Thành phần chính của rượu là sự pha trộn hoàn hảo giữa hai loại nho trắng và nho đỏ.

Nhà làm rượu sẽ tiến hành pha trộn hai giống nho này, tạo thành rượu, rồi cho hỗn hợp sắc tố có trong vỏ nho hoặc cây tùng lam vào trong rượu, tạo màu xanh sapphire vô cùng bắt mắt, quý phái. Vị rượu không ngọt gắt, có vị ngọt rất tự nhiên, không chứa nhiều calo, rất thích hợp cho những ai đang giảm cân nhưng vẫn muốn dùng đồ ngọt.

Nếu muốn thử trải nghiệm một dòng vang mới, thì vang Gik sẽ là sự trải nghiệm mới mẻ dành cho bạn.

Lời kết

QKAWine đã giải đáp xong những thắc mắc của bạn về vấn đề rượu màu xanh có uống được không? Nếu vẫn còn bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy nhanh chóng liên hệ ngay cho chúng tôi để tìm thấy câu trả lời thỏa đáng nhất!

Xem thêm: