Bia và rượu chắc chắn là hai loại thức uống không thể vắng mặt trong các dịp lễ đặc biệt. Cả hai đều là đồ uống dễ gây nghiện và luôn nhận nhiều sự tranh cãi về vấn đề lợi – hại đối với sức khỏe người tiêu dùng. Vậy rốt cuộc giữa bia và rượu có gì giống và khác nhau? QKAWine sẽ trả lời câu hỏi này dưới bài viết sau đây!

Rượu và bia có điểm gì giống nhau?

Điểm giống dễ nhận biết nhất giữa hai loại thức uống này là chúng đều có chứa cồn và chứa chất dễ gây nghiện. Tùy vào liều lượng uống, rượu và bia sẽ tác động mạnh hoặc nhẹ tới thể trạng, ức chế thần kinh của con người, khiến người dùng mất kiểm soát hành vi, ý thức không được tỉnh táo như thường.

Đồng thời, sau khi uống, người dùng xuất hiện tình trạng say men, kèm theo các biểu hiện như khó chịu, buồn nôn, đau đầu, chóng mặt,…

Rượu và bia có điểm gì khác nhau?

Mặc dù, cả hai đều là đồ uống có cồn, nhưng về bản chất, giữa rượu và bia vẫn tồn tại nhiều điểm khác biệt, cụ thể:

Nguyên liệu sản xuất

Trước tiên, xét về nguyên liệu sản xuất, thành phần chủ yếu của bia bao gồm lúa mì, đại mạch, men bia và nước cất. Ngoài ra, có nhiều loại bia có thêm vị trái cây tươi cực kỳ mới lạ và thơm ngon.

Về phần rượu, thành phần chính bao gồm gạo nếp, gạo tẻ, gạo lứt, ngũ cốc và men rượu. Đối với loại rượu trắng truyền thống, rượu chủ yếu được ủ từ những nguyên liệu trên.

Bên cạnh đó, nhiều loại rượu vang được lên men từ nhiều loại hoa quả như nho, táo,… làm đa dạng hương vị, tăng sự lựa chọn cho người tiêu dùng.

Rượu và bia khác biệt trong khâu sản xuất
Rượu và bia có nhiều điểm khác biệt trong trong sản xuất

Quy trình sản xuất

Quy trình sản xuất giữa rượu và bia cũng có nhiều sự khác biệt lớn như sau:

 • Rượu có quá trình tinh chế khá đơn giản. Cụ thể, sau quá trình lên men ngũ cốc hoặc trái cây, ta đã có ngay thành phẩm là món rượu cực kỳ hấp dẫn. Hoặc người dùng cũng có thể hòa quyện men rượu và nước để cho ra một loại rượu hoàn toàn mới.
 • So với rượu, quy trình sản xuất bia có phần phức tạp hơn nhiều. Cụ thể, bia được hình thành nhờ vào quá trình tạo hỗn hợp mạch nha rồi mang đi ủ với hoa bia. Cuối cùng, ủ bia lên men cùng men bia và tiến hành lọc ra những giọt bia thuần khiết nhất.

Mùi vị, màu sắc

Giữa rượu và bia có sự khác biệt lớn về mùi vị và màu sắc như sau:

 • Về màu sắc, bia có gam màu từ vàng nhạt đến đen. Trong khi đó, màu của rượu trải từ trắng trong suốt đến vàng đậm, ánh đỏ hoặc đỏ tươi.
 • Về hương vị, vị đắng cay nồng là nét đặc trưng riêng của rượu. Cũng có một số loại như rượu vang đỏ, vang hồng,… sẽ có thêm mùi vị ngọt ngào của nhiều loại hoa quả tươi. Trái lại, mùi vị của bia là vị đắng đặc trưng, chứ không cay nồng như rượu. Tùy thuộc vào các dòng bia khác nhau, người dùng sẽ cảm nhận nhiều mức độ đắng khác nhau.

Nồng độ cồn

Theo nghiên cứu, nồng độ cồn trong bia thường ở mức từ 3-12%. Trong khi đó, rượu có nồng độ từ 10-20% tùy theo thể tích. Do vậy, thường rượu sẽ có nồng độ cao hơn so với bia.

Rượu có nồng độ cồn cao hơn bia
Rượu có nồng độ cồn cao hơn rất nhiều so với bia

Uống rượu sẽ dễ say hơn uống bia

Thực tế, uống rượu sẽ dễ say hơn uống bia. Điều này đã được chứng minh qua cuộc nghiên cứu của Đại học Texas Southwestern Medical Centre. Qua quá trình nghiên cứu, họ thấy được đối với những loại rượu mạnh, sự tác động vào huyết mạch rất nhanh chóng, gây ra tình trạng nồng độ cồn trong máu tăng cao.

Đối với những dòng rượu thường, nồng độ cồn trong máu cũng tăng cao trong vòng 54’ kể từ lúc uống. Cuối cùng, so với rượu, bia có tác động chậm hơn rất nhiều, cụ thể kể từ 62’ sau khi uống, nồng độ cồn trong máu của người uống mới bắt đầu có dấu hiệu đạt mức cao nhất.

Uống bia gây tăng cân nhanh hơn rượu

Có nhiều ý kiến cho rằng uống bia gây tăng cân nhanh hơn rượu và điều này là hoàn toàn đúng. Với 570ml bia, sẽ có khoảng 180 calories, đủ gây ra tình trạng thừa cân cho người uống. Bởi vì, 570ml bia sẽ có lượng calo cao hơn 50% so với ly rượu nhỏ bình thường. Việc uống bia một cách không kiểm soát, sẽ rất dễ gây ra tình trạng béo phì, biểu hiện là “bụng bia” ở người uống.

Bên cạnh đó, uống rượu làm tăng cảm giác thèm ăn, kích thích vị giác, giúp người uống ăn nhiều hơn so với bình thường. Nhưng nếu uống có chừng mực, điều độ, điều này sẽ không quá ảnh hưởng đến vấn đề cân nặng của bạn. Tóm lại, so với rượu, bia dễ gây ra tình trạng thừa cân hơn rất nhiều.

Bảng tóm tắt so sánh giữa rượu và bia

Dưới đây là bảng tóm tắt so sánh điểm giống và sự khác biệt giữa rượu và bia chi tiết:

Rượu

Bia

Điểm giống: Đều là đồ uống có cồn, dễ gây nghiện, gây ra tình trạng say ở người dùng, kèm theo nhiều biểu hiện như chóng mặt, buồn nôn, đau đầu,…
Điểm khác: Nguyên liệu sản xuất: Thành phần chính bao gồm gạo nếp, gạo tẻ, gạo lứt, ngũ cốc và men rượu. Bên cạnh đó, nhiều loại rượu vang sử dụng nhiều loại hoa quả tươi làm đa dạng mùi vị rượu. Thành phần chủ yếu của bia bao gồm lúa mì, đại mạch, men bia và nước cất. Ngoài ra, có nhiều loại bia có thêm vị trái cây tươi cực kỳ mới lạ và thơm ngon.
Quy trình sản xuất: Đơn giản. Phức tạp.
Mùi vị, màu sắc: Màu sắc từ trắng trong suốt đến vàng đậm, ánh đỏ hoặc đỏ tươi. Hương vị đắng cay nồng đặc trưng. Ngoài ra, còn có thêm vị ngọt ở những chai vang đặc biệt. Màu sắc từ vàng nhạt đến đen, có vị đắng đặc trưng, nhưng không cay nồng như rượu.
Nồng độ cồn: Ở mức 10-20%. Ở mức 3-12%, thấp hơn nhiều so với rượu.
Độ say: Dễ say hơn bia. Lâu say hơn rượu.
Gây ra tình trạng tăng cân ở người: Khó gây thừa cân hơn so với bia. Dễ gây thừa cân hơn.

Uống bia hay uống rượu có hại hơn?

Uống bia hay uống rượu có hại hơn
Uống rượu thường có hại cho sức khỏe hơn uống bia

Nhiều người tiêu dùng thắc mắc rằng liệu giữa bia và rượu thì loại nào gây hại cho sức khỏe hơn. Đáp án dành cho câu hỏi này là rượu độc hơn bia rất nhiều. Cả rượu và bia đều là thức uống có cồn, nếu lạm dụng, cả hai đều sẽ gây ra nhiều tai hại cho sức khỏe của bạn, cụ thể:

 • Uống quá nhiều bia rượu sẽ gây đau đầu, buồn nôn, bị chứng đau nửa đầu.
 • Làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, gặp nhiều vấn đề về gan, thận và tim.
 • Tác động tiêu cực đến não bộ, làm tăng huyết áp, giảm sức đề kháng của cơ thể.
 • Giảm ham muốn tình dục và tác động tiêu cực sức khỏe sinh sản.

Qua các thông tin trên, ta thấy được cả bia và rượu đều sẽ gây ra nhiều vấn đề tiêu cực nếu lạm dụng. Vậy nên, người tiêu dùng cần chú ý hạn chế sử dụng quá nhiều bia rượu để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân bạn.

Giữa rượu và bia loại nào đắt hơn?

Tùy vào quy trình sản xuất, chất lượng nguyên liệu và nhu cầu của người tiêu dùng, mà giá cả của rượu và bia có sự khác biệt. Nhưng nhìn chung, giá của bia thường rẻ hơn rượu.

Nguyên nhân là do đa số bia được sản xuất có thời gian lên men ngắn hơn so với rượu. Tuy vậy, trên thị trường, cũng có rất nhiều dòng bia có chất lượng rất cao, nên giá cả rất đắt đỏ, đôi lúc có thể cao hơn một vài loại rượu.

Giữa rượu và bia loại nào đắt hơn
Mức giá của bia rẻ hơn so với rượu

Những dòng rượu mạnh có thương hiệu như Whisky, Cognac, Tequila sẽ có giá cao hơn vì quy trình tinh chế rất phức tạp và thời gian ủ lên men rất dài. Một số dòng vang đến từ những vùng đất có tiếng tăm như Bordeaux hay Burgundy, nước Pháp nằm trong top những chai vang có giá trị rất đắt đỏ.

Bên cạnh đó, thương hiệu cũng là yếu tố quan trọng quyết định giá trị của một chai rượu hoặc bia. Các thương hiệu nổi tiếng, có chỗ đứng trong lĩnh vực rượu bia, thường sẽ có những sản phẩm có giá trị cao hơn, chất lượng đảm bảo hơn so với nhiều rượu bia bình thường.

Có thể uống rượu và bia cùng lúc không?

Nhiều người lầm tưởng rằng thói quen uống rượu và bia cùng lúc là một điều hết sức bình thường. Nhưng trên thực tế, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, gây ra rất nhiều vấn đề cho sức khỏe của bạn.

Thực chất, uống bia và rượu cùng lúc sẽ gia tăng mức độ nguy hiểm hơn so với lúc uống riêng lẻ từng loại. Bởi vì, dù nồng độ cồn của bia thấp, nhưng lại giàu nước và Cacbonic, làm cho quá trình thẩm thấu vào máu cũng nhanh hơn.

Vì vậy, thói quen uống rượu và bia cùng lúc sẽ khiến nồng độ cồn của chúng nhanh thấm vào máu, tăng kích thích, khiến người uống nhanh say hơn. Đồng thời, gây ảnh hưởng tới tiêu hóa, xuất hiện triệu chứng viêm dạ dày, co thắt dạ dày,…

Có thể uống rượu và bia cùng lúc không
Uống rượu và bia cùng lúc có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe

Rượu và bia mang lại lợi ích gì?

Một tiến sĩ người Canada cho biết rằng mỗi ngày uống một cốc bia là điều rất tốt cho sức khỏe. Thực tế, rượu và bia rất có lợi cho sức khỏe nếu sử dụng hợp lý, có chừng mực. Để hiểu thêm, hãy cùng theo dõi một vài lợi ích mà bia rượu đem lại dưới đây:

 • Rượu trắng chứa thành phần axit, có tác dụng khử khoáng cho răng
 • Hoa bia trong bia có thể ngăn ngừa béo phì, giúp tâm trạng thoải mái, dễ chịu.
 • Bia Hoppy có nhiều dinh dưỡng, giúp tăng sức khỏe xương, tăng mật độ khoáng.
 • Bia chứa nhiều vitamin B, Protein, chất xơ, Niacin và Flate.
 • Rượu vang đỏ có chất Resveratrol, Flavonoid giúp chống lão hóa.
 • Rượu bia có khả năng kích thích vị giác, ăn uống ngon miệng hơn.
 • Tăng sức co bóp tim, giúp lưu thông máu.

Cách thưởng thức rượu bia an toàn đúng cách

Mỗi loại rượu bia đều có yêu cầu về cách phục vụ khác nhau. Ví dụ như rượu vang cần phải được phục vụ ở nhiệt độ thích hợp, cụ thể là rượu vang trắng nên được phục vụ nhiệt độ thấp, còn rượu vang đỏ nên được thưởng thức ở nhiệt độ cao hơn.

Bên cạnh đó, loại ly dùng để uống rượu cũng rất quan trọng. Vì mỗi dòng rượu khác nhau sẽ phù hợp với từng loại ly cụ thể.

Khi thưởng thức bia, để cảm nhận rõ mùi vị ngon nhất, bạn nên sử dụng loại bia mát lạnh đối với bia lager và bia ánh sáng. Ngược lại, bia ale nên được phục vụ ở nhiệt độ ấm áp hơn.

Cách dùng ly cho mỗi dòng bia cũng tạo thêm điểm đặc biệt ở người uống, như dùng ly thẳng dài cho bia Pilsner, ly hình trái lê cho bia Belgian Ale,…

Uống rượu và bia chuẩn phong cách

Nếu trước đây, rượu bia chỉ đơn thuần là một loại đồ uống có cồn để giải khát, thì ngày nay, việc thưởng thức rượu và bia không chỉ đơn giản là vấn đề uống, mà người dùng còn xem đó là cách thức thể hiện phong thái, tính cách của một người.

Cách thưởng thức rượu bia an toàn đúng cách
Uống rượu bia chuẩn phong cách sẽ giúp bạn thêm sang trọng, quý phái

Để uống rượu chuẩn phong cách nhất, bạn cần phải biết xoay ly nhẹ nhàng trước khi uống, rồi dùng mũi để ngửi mùi thơm trước khi nếm. Đối với rượu mạnh Whisky, người dùng lưu ý chỉ nên nếm thật ít, để hương vị rượu được lưu giữ lâu hơn, kéo dài hậu vị.

Tương tự như rượu, trước khi uống bia, người dùng nên quan sát màu sắc và bọt của bia, rồi ngửi để ghi nhớ mùi thơm và bắt đầu uống một cách thật từ từ, chậm rãi.

Những món ăn kết hợp cùng rượu, bia

Dựa vào hương vị, kết cấu của từng loại rượu bia mà sẽ có cách kết hợp với nhiều món ăn khác nhau. Như rượu vang đỏ nên thưởng thức cùng với thịt đỏ, vang trắng nên kết hợp với thịt trắng, hải sản.

Những món ăn kết hợp cùng rượu và bia
Kết hợp rượu bia cùng thức ăn sẽ kích thích vị giác của bạn

Riêng đối với bia, tốt nhất nên dùng bia nhẹ với các món ăn nhẹ và bia đậm dùng với món ăn đậm đà mùi vị. Đối với các món ăn hải sản, bạn có thể thử kết hợp dùng kèm với bia lager. Đồng thời, các món thịt đỏ, thịt nướng có thể thưởng thức cùng bia stout đậm đà, hấp dẫn.

Một số mẹo giải rượu bia nhanh chóng

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng rượu bia, bạn có thể thử khảo một vài mẹo nhỏ sau đây:

Uống nhiều nước liên tục

Khi uống rượu bia, cơ thể sẽ có dấu hiệu bị mất nước. Vậy nên, việc uống nước liên tục sẽ giúp giảm cảm giác say và tránh mệt mỏi, đau đầu.

Ăn nhẹ trước khi uống

Một số mẹo giải rượu bia nhanh chóng
Ăn nhẹ trước khi uống sẽ làm giảm tác dụng của bia rượu

Không nên uống bia rượu khi đói bụng, vì nồng độ cồn sẽ thấm vào máu nhanh hơn. Cách kết hợp rượu bia với thức ăn sẽ làm giảm tốc độ hấp thụ cồn vào trong máu, hạn chế bị say. Do vậy, hãy ăn nhiều thức ăn giàu Protein và Carbohydrate trước khi sử dụng rượu bia.

Uống rượu bia với liều lượng hợp lý, điều độ

Lưu ý kiểm soát lượng bia rượu mà bạn sẽ nạp vào cơ thể. Không nên uống quá mức cho phép để tránh bị say và nhiều vấn đề tiêu cực khác.

Không pha trộn rượu bia

Pha trộn rượu bia sẽ khiến bạn dễ bị say hơn bình thường. Vậy nên, không trộn bia và rượu với nhau, cũng như không sử dụng đồng thời cả hai loại đồ uống này.

Lời kết

Qua các thông tin về điểm giống, khác giữa rượu và bia mà QKAWine chia sẻ, mong rằng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức thật thú vị và bổ ích. Không ai có thể phủ nhận những lợi ích mà rượu bia đem lại cho đời sống tinh thần và sức khỏe của con người. Nhưng nhớ rằng, việc quá lạm dụng sẽ gây ra nhiều vấn đề tiêu cực. Vậy nên, hãy là một người tiêu dùng thông minh và sáng suốt.

Xem thêm: