Hình ảnh những chai rượu được phục vụ trong những bữa tiệc sang trọng thì không quá xa lạ đối với mọi người. Và Whisky và Vodka là những loại rượu mạnh được sử dụng phổ biến tại đó, tuy nhiên vẫn có rất nhiều vẫn chưa thể phân biệt hai dòng rượu này. Vậy giữa rượu Vodka và Whisky có những điểm chung và những điểm khác biệt nào, hãy cùng QKAWine khám phá ngay.

Rượu Whisky

Rượu Whisky là một loại đồ uống có cồn được sản xuất từ quá trình chưng cất các loại mạch nha được tuyển chọn tỉ mỉ cùng với các loại ngũ cốc như lúa mạch, lúa mạch đen và lúa mì,… Whisky mang đến hương vị đa dạng với những phong cách hoàn toàn khác nhau. Một trong những hương thơm quen thuộc và đặc trưng của Whisky có thể nhắc đến như mùi mạch nha, gỗ sồi.

Các chai rượu Whisky
Rượu Whisky

Whisky rất phổ biến trên toàn thế giới và thuộc top những dòng rượu mạnh gây ấn tượng nhất bởi nồng độ cồn trong khoảng 40% – 50%.

Các loại Whisky cơ bản nhất bao gồm:

 • Single Malt Whisky
 • Blended Whisky

Rượu Vodka

Rượu Vodka trứ danh được sản xuất nhờ vào sự kết hợp hoàn hảo giữa các loại ngũ cốc như ngô, khoai tây, lúa mạch đen,…Và một số trong đó được chưng cất từ những giống nho và một số nguyên liệu khác.

Vodka có sự đa dạng về hương vị tương tự như Whisky, chúng thay đổi tùy vào từng dòng khác nhau. Dòng rượu này có nồng độ cồn vừa phải (khoảng 40% – 50%) được tạo ra thông qua quá trình chưng cất.

Chai rượu Vodka
Rượu Vodka

Các dòng Vodka cơ bản nhất:

 • Vodka có mùi vị (thường được dùng pha chế các loại cocktail)
 • Vodka không mùi vị

Rượu Whisky và Vodka có điểm gì giống nhau?

Rượu Whisky và Vodka có một số điểm giống nhau, cụ thể là:

 • Cả rượu Whisky và Vodka đều có nồng độ cồn cao, dao động trong khoảng từ 40% đến 50%.
 • Cả hai đều thuộc top những loại rượu phổ biến trên thế giới và được sản xuất ở rất nhiều quốc gia.
 • Được sử dụng để pha chế thành các món cocktail đặc biệt tại các nhà hàng và quán bar.
 • Thường được thưởng thức vào buổi tối hoặc vào các dịp đặc biệt như các cuộc họp mặt, các buổi tiệc hay lễ kỷ niệm,..
 • Được đóng chai và đưa tiêu thụ trên thị trường do đó người tiêu dùng có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng.

So sánh chi tiết sự khác biệt giữa rượu Whisky và Vodka

Rượu Vodka và Whisky là hai loại thức uống phổ biến nhất thế giới có nguồn gốc và quá trình sản xuất khác nhau, dẫn đến sự khác biệt về hương vị, màu sắc và cách thưởng thức của chúng. Dưới đây là một số điểm khác biệt chính giữa rượu Vodka và Whisky:

Nguồn gốc và lịch sử

Rượu Vodka:

 • Có rất ít tài liệu lịch sử về rượu Vodka nên có nhiều cuộc tranh luận về nguồn gốc rượu giữa các nhà sử học đã nổ ra. Rượu Vodka được sản xuất với hơn một nghìn năm trước tại nước Nga và Đông Âu.
 • Tại đây, tập trung nhiều nhà máy chưng cất nên được gọi là vành đai rượu Vodka bao gồm các quốc gia: Ukraine, Ba Lan, Belarus và các nước vùng Baltic. Mỗi quốc gia khác nhau đều có công thức sản xuất rượu Vodka riêng.
 • Sau Thế chiến thứ nhất, khi những người lính Mỹ quay trở về nhà đã rải rượu Vodka khắp đất nước. Họ phát hiện loại thức uống mới này không chỉ dễ tạo ra mà còn rất linh hoạt trong hương vị.
 • Vào Thế chiến thứ hai, Hoa Kỳ và các nước phương Tây cũng đã bắt đầu sản xuất rượu Vodka. Đây là cơ sở thức uống này dễ dàng tiếp cận hơn với mọi người trên toàn thế giới.
Nguồn gốc và lịch sử rượu vodka và whisky
Vodka được sản xuất đầu tiên tại Nga, trong khi đó Whisky được sản xuất tại Scotland

Rượu Whisky:

 • Có khá nhiều tài liệu lịch sử hơn về rượu Whisky. Vào cuối những năm 1400, rượu Whisky được sản xuất đầu tiên tại Ireland và Scotland.
 • Năm 1494 – thời kỳ chuyển mình của rượu Whisky với sự phổ biến nhanh chóng so với thị trường đồ uống có cồn khác.
 • Rượu Whisky đã trở nên phổ biến trên khắp châu Âu trước khi bắt đầu du nhập vào Mỹ trong những năm 1600.

Sự khác biệt trong sản xuất

Tùy thuộc vào từng dòng rượu khác nhau sẽ có những quy trình sản xuất khác nhau. Vậy rượu Whisky và Vodka có những sự khác biệt nào trong sản xuất?

Thành phần:

 • Rượu Whisky: Được sản xuất từ nhiều loại ngũ cốc khác nhau như lúa mạch, lúa mạch đen và ngô. Loại ngũ cốc được dùng sẽ quyết định dòng rượu Whisky được làm. Ví dụ, rượu scotch được làm từ lúa mạch, trong khi đó Bourbon lại được làm từ ngô. Để có thể tạo ra rượu Whisky, các loại ngũ cốc cần được nghiền thành dạng bột. Sau đó sẽ được pha trộn với nước và men để tiến hành quá trình lên men.
 • Rượu Vodka: Rượu Vodka sử dụng nguyên liệu chính là khoai tây và ngũ cốc. Nguyên liệu sẽ được đem đi nghiền sau đó tiến hành chưng cất. Vodka được sản xuất thông qua quá trình chưng cất rượu lên men. Để Vodka có một ít hương vị, quá trình lên men sẽ dừng lại trước khi lượng đường được chuyển hóa hoàn toàn thành rượu.

Quá trình lên men:

 • Rượu Whisky: Đây được xem là khâu quan trọng trong sản xuất rượu Whisky. Thông qua quá trình này sẽ chuyển đổi bột ngũ cốc thành rượu. Bổ sung men vào hỗn hợp, sau một khoảng thời gian, rượu sẽ lên men. Men có tác dụng chuyển hóa toàn bộ lượng đường rượu và quá trình này mất khoảng ​​48 – 96 giờ để có thể hoàn thành.
 • Rượu Vodka: Để tạo ra rượu Vodka, nhà sản xuất cần có một hỗn hợp nghiền có chứa các enzym hoạt động. Những enzyme này giúp phá vỡ hàm lượng tinh bột chứa trong ngũ cốc hay khoai tây. Chuyển hóa chúng thành đường và lên men. Quá trình này diễn ra khoảng 3 – 5 ngày.
Quá trình chưng cất rượu
Quá trình chưng cất rượu

Quá trình chưng cất:

 • Rượu Whisky: Whisky được đun nóng trong cho đến khi rượu bắt đầu sôi. Rượu bay hơi và bốc lên trong nồi, sau đó được thu thập bằng cách làm mát giúp rượu chuyển sang dạng lỏng. Sau đó được đem ủ trong các thùng gỗ sồi khoảng một thời gian. Đa số các loại rượu Whisky đều được ủ trong vài tháng, nhưng vẫn có một số loại ủ trong nhiều năm. Rượu ủ càng lâu hương vị sẽ càng đậm đà.
 • Rượu Vodka: Hỗn hợp sau khi lên men được đổ vào bình, sau đó đem đun nóng đến khi rượu sôi. Rượu bay hơi và bốc lên, sau đó được thu thập bằng cách làm mát làm rượu chuyển sang dạng lỏng.

Quá trình lọc:

 • Khác với rượu Vodka, rượu Whisky không có quá trình lọc. Bởi Vodka là rượu trung tính và có nhiều hương vị.
 • Vodka sẽ chưng cất nhiều lần để loại bỏ các tạp chất để tạo ra sự êm dịu và không mùi vị của rượu. Vodka được lọc bằng than củi hoặc than hoạt tính để loại bỏ hương vị và những tạp chất còn sót lại.

Sự khác biệt về màu sắc

Whisky có màu vàng hổ phách
Whisky có màu vàng hổ phách đặc trưng

Rượu Whisky: Thời gian ủ rượu Whisky trong các thùng gỗ sồi sẽ ảnh hưởng đến màu sắc của rượu. Sắc độ có thể thay đổi từ màu vàng nhạt sang màu nâu hổ phách đậm.

Rượu Vodka: Một chai rượu Vodka được đánh giá đạt tiêu chuẩn qua quá trình chưng cất là những chai rượu có độ trong suốt nhất định và không lẫn bất cứ một tạp chất nào.

Vodka có độ trong suốt nhất định
Vodka có độ trong suốt nhất định

Sự khác biệt về hương vị

Tùy vào nguyên liệu được sử dụng và quy trình sản xuất khác nhau, rượu Whisky và Vodka sẽ có những hương vị khác nhau.

 • Rượu Whisky: Rượu Whisky mang hương vị đậm đà và đa dạng với hương vị của trái cây chín mọng, hương vani ngọt ngào, caramel, gỗ sồi, gia vị và đan xen một chút hương khói,…Hương thơm của loại rượu này lan tỏa sự nồng nàn và rất mạnh mẽ.
 • Rượu Vodka: Có hương vị tinh khiết và nhẹ nhàng hơn so với rượu Whisky. Vodka mang hương vị đậm đà nhưng không phức tạp. Hương thơm đặc trưng của cồn, gia vị và các loại trái cây hoặc thảo mộc.

Cả rượu Whisky và Vodka đều được sử dụng để pha chế thành nhiều loại cocktail khác nhau tạo nên những hương vị độc đáo và mới mẻ.

Sự khác biệt về mùi

 • Rượu Whisky có hương thơm mạnh mẽ và đặc trưng. Phảng phất mùi khói, than bùn và một chút hương của gỗ sồi.
 • Rượu Vodka sẽ có hương thơm nhẹ hơn với mùi hương cồn hoặc không có mùi.

Sự khác biệt về phân loại

Đối với rượu Whisky: Có nhiều dòng rượu khác nhau với nhiều hương vị riêng biệt, dưới đây là một số loại phổ biến nhất:

 • Bourbon: Đây là dòng rượu Whisky có chứa tối tiểu khoảng 51% ngô trong khối lượng đó. Bourbon bao gồm lúa mì và lúa mạch đen. Hương vị của Bourbon đặc trưng bởi vị ngọt ngào êm dịu xen lẫn hương thơm nhẹ của vani. Loại rượu này được sản xuất bằng cách chưng cất từ rượu Whisky chua (nguyên liệu là ngô vàng), sau đó ủ trong thùng gỗ sồi mới theo quy tắc của rượu bourbon.
 • Rye: Để sản xuất rượu Whisky này cần sử dụng đáng kể một lượng lúa mạch đen hoặc mạch nha kết hợp cùng với ngô. Sau đó sẽ được chế biến tương tự như phương pháp sản xuất rượu Whisky Bourbon.
 • Scotch: Dòng rượu này độc đáo bởi nó có thể có than bùn hoặc không có than bùn. Rượu Whisky Scotch tạo ra từ lúa mạch mạch nha được sấy khô trên lửa than bùn. Điều này giúp cho rượu Whisky mang một hương vị của khói và đất rất đặc trưng.
 • Ailen: Rượu Ailen được làm từ lúa mạch và trải qua quá trình chưng cất ba lần. Rượu đem đến hương vị khá mịn màng và êm dịu pha với chút vị ngọt của vani và vị hơi cay.
Các dòng rượu Whisky thuộc dòng Rye
Các dòng rượu Whisky thuộc dòng Rye

Đối với rượu Vodka:

 • Vodka khoai tây: Rượu Vodka khoai tây được sản xuất qua quá trình lên men khoai tây nghiền. Hàm lượng cồn có trong rượu Vodka khoai tây thường cao hơn so với các dòng rượu Vodka khác. Nguyên nhân là do khoai tây có chứa nhiều lượng đường hơn các loại rau.
 • Grain Vodka: Dòng Vodka ngũ cốc này có vị nhẹ hơn dòng Vodka làm từ khoai tây. Nó cũng ít ngọt hơn. Vodka được làm từ các loại ngũ cốc bao gồm lúa mạch, lúa mạch đen hoặc lúa mì.
 • Vodka có hương vị: Là loại Vodka có hương vị của trái cây chín, gia vị hoặc các loại thảo mộc khác nhau. Một số hương vị nổi bật của rượu như quả mâm xôi, anh đào, hương vani và bạc hà. Rượu có thể tạo ra hương vị bằng các thành phần tự nhiên hoặc tổng hợp. Các thành phần tự nhiên như trái cây, thảo mộc và gia vị. Các thành phần tổng hợp như hương vị nhân tạo và chất tạo ngọt.
 • Vodka trái cây: Là dòng Vodka được làm từ các loại trái cây khác nhau. Phổ biến nhất với Vodka táo, mâm xôi và lê. Vodka trái cây mang hương vị ngọt ngào và thường được dùng để pha chế các loại cocktail khác nhau.
 • Herbal/Spice Vodka: Đây là một loại Vodka được làm từ các loại thảo mộc trong đó phổ biến với loại Vodka gừng. Đối với dòng Vodka này thường có vị cay và cũng được dùng pha chế cocktail.
Chai rượu Grey Goose French Grain Vodka
Grey Goose French Grain Vodka

Sự khác biệt về nồng độ cồn

Nồng độ cồn có trong rượu Whisky và Vodka thường dao động trong khoảng 35% đến 50%.

 • Rượu Whisky: Nồng độ cồn của Whisky thường từ 40% – 50%, tùy thuộc vào dòng Whisky cũng như quy trình sản xuất. Ngoài ra, rượu Whisky cũng có nồng độ cồn thấp hơn trong khoảng 35% đến 40%.
 • Rượu Vodka: Nồng độ cồn của Vodka thường từ 35% – 50%, phụ thuộc vào thương hiệu cũng như quy trình sản xuất. Bên cạnh đó, cũng có các loại Vodka có nồng độ cồn thấp hơn dao động từ 35% đến 40%.

Lưu ý: Người tiêu dùng cần uống rượu với một liều lượng vừa đủ và hợp lý để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

Sự khác biệt về lợi ích sức khỏe

Cả rượu Vodka và rượu Whisky đều đem đến những lợi ích đối sức khỏe người dùng với một lượng uống vừa phải.

Rượu Vodka:

 • Vodka là chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại các gốc tự do và các bệnh tật.
 • Rượu trải qua quá trình chưng cất nhiều lần giúp loại bỏ tất cả các tạp chất khỏi rượu làm cho rượu tinh khiết và trong.
 • Vodka có chứa ABV cao hơn so với Whisky do đó có nhiều chất chống oxy hóa hơn trong mỗi loại đồ uống.
 • Vodka là nguồn cung cấp lượng kali có thể giúp điều hòa huyết áp và ngăn ngừa các bệnh về tim.
 • Rượu chỉ chứa 97 calo mỗi khẩu phần, phù hợp với những ai đang trong quá trình ăn kiêng.
 • Cung cấp chất vitamin B6 là chất quan trọng đối với mức năng lượng được nạp vào.
Bảng lợi ích của rượu Whisky
Lợi ích của rượu Whisky

Rượu Whisky:

 • Rượu Whisky có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp cải thiện sức khỏe về tim mạch bằng cách tăng cholesterol tốt và giảm thiểu các cholesterol xấu.
 • Nó còn giúp cải thiện trí nhớ và làm tăng khả năng tập trung. Ngoài ra, còn giúp cải thiện về khả năng giao tiếp giữa các tế bào não với nhau.
 • Rượu Whisky làm giảm tới 50% nguy cơ mắc phải bệnh Alzheimer và tăng khả năng nhận diện “cholesterol tốt”.

Sự khác biệt về tác dụng phụ sau khi uống

Rượu Whisky chứa nhiều cồn hơn so với rượu Vodka, do đó, người uống nhiều Whisky sẽ có cảm thấy nôn nao. Rượu Whisky được làm ra từ các loại ngũ cốc trong khi đó rượu Vodka được làm từ khoai tây hay từ các loại rau khác. Vì vậy, hàm lượng đường của Whisky cao hơn.

Khi uống, cơ thể sẽ chuyển hóa nó thành đường, nước và carbon dioxide làm cho người dùng cảm thấy mệt mỏi và mất nước. Do đó, rượu Vodka thường được ưu tiên dùng hơn. Bạn có thể sử dụng Vodka một cách điều độ và không cảm thấy say khi uống vào buổi sáng.

Sự khác biệt về cách thưởng thức

Về văn hóa thưởng thức rượu cũng có sự khác biệt rõ ràng:

Với rượu Whisky:

 • Whisky là sự lựa chọn cho một nhóm nhỏ những người đam mê rượu. Chỉ với một chai rượu Whisky sẽ làm buổi tụ họp trở nên thú vị, bằng hương vị đặc trưng và ấn tượng khi thử rượu.
 • Đối tượng sử dụng rượu thường là những người thích tụ tập riêng tư để có những cuộc trò chuyện thú vị hay tham gia vào các hoạt động khác thay vì chỉ tụ tập ăn uống.
 • Khi thưởng thức rượu Whisky, người ta sử dụng những chiếc ly sang trọng và uống với từng ngụm nhỏ để dễ dàng cảm nhận hương thơm và mùi vị của rượu.
 • Với những người sành rượu, sẽ không pha loãng rượu hoặc ăn ngay sau khi uống. Điều này khiến cho hương vị vốn có của Whisky bị giảm đáng kể.
Uống rượu Whisky với từng ngụm nhỏ
Uống rượu Whisky với từng ngụm nhỏ để cảm nhận hương vị

Rượu Vodka:

 • Rượu Vodka thường sẽ được sử dụng nhiều hơn tại các bàn nhậu và uống với một liều lượng khá lớn. Hương vị của Vodka như thế không quan trọng mà điều quan trọng nhất ở đây là những món khai vị dùng kèm và những người đồng hành thú vị.
Uống rượu Vodka ướp lạnh
Rượu Vodka ngon hơn khi uống lạnh

Xem thêm: Sự khác biệt giữa rượu Vodka và Gin là gì?

Bảng tóm tắt so sánh sự khác biệt giữa rượu Vodka và Whisky

Bảng tóm tắt so sánh giữa rượu Vodka và Whisky:

Rượu Whisky Rượu Vodka
Nguyên liệu chính Lúa mạch Lúa mạch hoặc khoai tây
Quá trình sản xuất Lên men và chưng cất Chỉ có chưng cất
Xuất xứ Mỹ, Scotland và Ireland Ba Lan, Nga và Phần Lan
Nồng độ cồn 40% – 50% 35% – 50%
Hương vị đặc trưng Trái cây, vani, mật ong, hạt và gỗ Hương vị tự nhiên hay của gia vị với vị thanh lịch và dịu nhẹ
Cách dùng Uống trong ly đơn giản hoặc pha chế thành cocktail Uống trong ly đơn giản hoặc pha chế thành cocktail
Giá thành Có mức giá cao hơn so với rượu Vodka Có giá thấp hơn so với rượu Whisky

Rượu Vodka và Whisky loại nào ngon hơn?

Rượu Whisky và rượu Vodka
Whisky hay Vodka ngon hơn tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi người

Tùy thuộc vào sở thích của mỗi cá nhân và mục đích sử dụng của mỗi người sẽ có những nhận định riêng. Cả rượu Vodka và rượu Whisky đều có đặc điểm và hương vị rất riêng biệt. Nếu phải chọn loại rượu nào tốt hơn, chúng tôi đề xuất dòng rượu Vodka, bởi:

 • Rượu Vodka có nồng độ cồn thấp hơn so với Whisky giúp giảm thiểu tác dụng phụ sau khi uống rượu.
 • Có độ trong và tinh khiết cao, dùng pha chế các loại cocktail tốt hơn.
 • Đồng thời, Vodka không có hương vị mạnh như rượu Whisky giúp nó ngon miệng hơn với những người không thích hương vị Whisky.
 • Ngoài ra, Vodka chứa hàm lượng calo khá thấp phù hợp cho những người đang trong quá trình giảm cân.
 • Được chuyên gia đánh giá là thức uống tốt cho sức khỏe của người dùng.

Rượu Whisky và Vodka loại nào phổ biến hơn ở Việt Nam?

Rượu Whisky và Vodka đều là những loại thức uống có cồn phổ biến tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, rượu Whisky, đặc biệt là rượu Whisky Scotch, đã trở nên phổ biến hơn trong thời gian gần đây.

Các thương hiệu nổi tiếng như Johnnie Walker và Chivas Regal thường được người tiêu dùng đón nhận một cách tích cực. Rượu Whisky thường được thưởng thức nguyên chất hoặc dùng pha chế các loại cocktail khác nhau.

Rượu Vodka cũng có sự phổ biến của riêng nó, với các thương hiệu nổi bật như Smirnoff và Absolut. Vodka thường được sử dụng trong các loại cocktail và đồ uống pha chế.

Kinh nghiệm chọn mua rượu Vodka và Whisky phù hợp với bạn

Kinh nghiệm chọn mua rượu Vodka và Whisky phù hợp
Kinh nghiệm chọn mua rượu Vodka và Whisky phù hợp

Khi muốn chọn mua một loại rượu phù hợp, bạn nên xem xét về nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm sở thích cá nhân, tài chính, trải nghiệm và hoàn cảnh sử dụng. Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp bạn đưa ra sự lựa chọn phù hợp:

 • Nếu bạn yêu thích hương vị đậm đà và mạnh mẽ, rượu Whisky là lựa chọn hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích hương vị nhẹ nhàng, êm dịu và dễ uống, hãy thử dùng rượu Vodka.
 • Nếu bạn đang tìm kiếm một dòng rượu để thưởng thức một mình hoặc cùng với một vài người bạn, lựa chọn tốt nhất là một chai Whisky đắt tiền. Ngược lại, nếu bạn đang chuẩn bị cho một sự kiện hay một buổi tiệc nào đó, một chai Vodka tuy đơn giản nhưng lại rất tinh tế.
 • Là một người chỉ mới bắt đầu tìm hiểu về rượu và muốn trải nghiệm, bạn nên tập làm quen với các dòng rượu dễ uống và khá phổ biến như Absolut hoặc Johnnie Walker Red Label. Sau đó, hãy thử với những loại đắt tiền hơn như Vodka cao cấp hoặc các dòng Whisky Blended.
 • Luôn đưa ra sự lựa chọn phù hợp với tài chính của mình. Không cần phải chi một khoản lớn cho một chai rượu đắt tiền nếu bạn không cảm thấy thoải mái với điều đó. Nên tìm kiếm các dòng rượu chất lượng tốt cùng với giá cả hợp lý hơn.

Nên mua rượu Vodka và Whisky chính hãng ở đâu?

Mua rượu Vodka và Whisky chính hãng tại QKAWine
Mua rượu Vodka và Whisky chính hãng tại QKAWine

Mua rượu Vodka hay Whisky chính hãng điều quan trọng nhất là tìm được một địa chỉ kinh doanh uy tín. Với công nghệ làm giả rượu ngày càng tinh vi người tiêu dùng khó lòng mà nhận biết bằng mắt thường dẫn đến việc mua phải hàng giả.

QKAWine là một địa chỉ uy tín chuyên cung cấp rượu nhập khẩu chính hãng với sự đa dạng về chủng loại. Không chỉ bán rượu Vodka và Whisky mà còn các dòng rượu ngoại nhập khẩu chính hãng khác.

Tại đây, bạn hoàn toàn yên tâm bởi các loại rượu có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, hóa đơn và tem đầy đủ, được đóng dấu nguyên vẹn. Chúng tôi tin rằng đây sẽ là điểm đến hoàn hảo cho những người ai có niềm say mê với rượu nhập khẩu.

Xem thêm: Rượu Vodka có hạn sử dụng không? Để được bao lâu?

Lời kết

Trên đây là bài viết về điểm chung cũng như sự khác biệt giữa rượu Whisky và Vodka mà QKAWine đã chia sẻ. Hy vọng rằng, với những thông tin này đã cung cấp cho các những kiến thức bổ ích và từ đó, giúp các bạn đưa sự lựa chọn loại rượu phù hợp với mình.

Trả lời