Trong thế giới đa dạng và phong phú của rượu, nhiều người tiêu dùng mới thường dễ bị nhầm lẫn giữa các loại rượu mạnh hấp dẫn cám dỗ vị giác của chúng ta bởi những điểm tương đồng nhất định. Trong số rất nhiều loại rượu, đặc biệt có hai loại thường bị nhầm với nhau, đó là: Vodka và Gin. Bên cạnh những điểm tương đồng, người tiêu dùng nên phân biệt rõ giữa chúng để mua và thưởng thức đúng nhu cầu. Nắm bắt được điều đó, QKAWine sẽ đưa bạn đi khám phá sự khác biệt giữa Gin và Vodka là gì trong bài viết ngày hôm nay.

Rượu Vodka là rượu gì?

Rượu Vodka là một loại rượu mạnh chưng cất được chế biến từ các loại ngũ cốc và khoai tây được lên men và chưng cất tỉ mỉ. Thông qua quá trình chưng cất, các tạp chất bị loại bỏ, để lại rượu Vodka nguyên sơ êm dịu và ấm áp. Nguồn gốc của Vodka bắt nguồn từ Nga và Ba Lan với bề dày lịch sử phong phú và ý nghĩa văn hóa sâu sắc.

Bản chất của Vodka nằm chính ở sự đơn giản. Độ trong suốt, không màu phản ánh sự thuần khiết cùng với hương vị trung tính của Vodka mang lại tính linh hoạt cao, dễ dùng trong nhiều loại cocktail hoặc thưởng thức nguyên chất để chiêm nghiệm.

Rượu Gin là rượu gì?

Rượu Gin là một loại rượu mạnh khác thể hiện trọn vẹn bản chất của quả bách xù, một loại cây thường xanh thường mọc ở những vùng đất hoang sơ của Châu Âu; mang đến hương thơm đặc biệt giống như cây thông cho từng ngụm rượu. Rượu khá linh hoạt, thường dùng trong các dòng cocktail như London Dry Gin, Gin Tonic, Martini cổ điển…

Gin không chỉ đơn thuần là sự kết hợp giữa cây bách xù và rượu mà còn hòa quyện nhiều hương vị hấp dẫn của rau mùi, rễ cây bạch chỉ, vỏ quýt, thêm vào các loại gia vị như bạch đậu khấu và quế hòa quyện với hương hoa của oải hương, hoa hồng, hoa cơm cháy… Mỗi loại thực vật đều góp phần tạo nên bản giao hưởng của hương thơm và hương vị đặc trưng cho rượu Gin.

So sánh sự khác biệt giữa Vodka và Gin

Nổi tiếng ở khắp các quầy bar phục vụ cocktail, Gin và Vodka là hai loại rượu mạnh có nét tương đồng nhau, thường được sử dụng thay thế cho nhau. Nếu để ý kỹ hơn, hai loại rượu này có những điểm khác biệt:

Quy trình sản xuất (Ngũ cốc lên men và quả bách xù)

Để hiểu được sự khác biệt giữa Vodka và Gin, trước tiên phải đi sâu vào quy trình sản xuất của chúng. Cả hai loại rượu mạnh đều bắt đầu bằng rượu ngũ cốc lên men, nhưng thành phần và phương pháp sản xuất của chúng khác nhau đáng kể.

Khác biệt về nguyên liệu sản xuất của Vodka và Gin
Nguyên liệu của Vodka và Gin
 • Vodka có thể được làm từ nhiều nguyên liệu lên men khác nhau. Theo truyền thống, khoai tây là nguyên liệu chính được sử dụng trong sản xuất Vodka. Vodka hiện nay có thể được làm từ bất cứ nguyên liệu nào chứa đường hoặc tinh bột cao như ngô, lúa mì hoặc đậu nành.
 • Rượu Gin được chưng cất đặc biệt bằng nguyên liệu chính là quả bách xù. Chính quả bách xù đã mang lại hương vị và mùi thơm tự nhiên cho rượu Gin, khiến nó trở nên khác biệt so với rượu Vodka; nâng rượu Gin lên một tầm cao hoàn toàn mới và có đặc tính riêng biệt.

Quá trình chưng cất Vodka và Gin

Quá trình chưng cất càng làm cho Vodka và Gin trở nên khác biệt. Mặc dù cả hai loại rượu thường được chưng cất như rượu trung tính, nhưng kỹ thuật và thành phần được sử dụng lại khác nhau:

Khác biệt về phương pháp chưng cất Vodka và Gin
Phương pháp chưng cất Vodka và Gin
 • Vodka thường được chưng cất hai lần để đạt được độ tinh khiết mong muốn. Ngày nay cũng có những loại Vodka mới được sản xuất với ít lần chưng cất hơn và thường mỗi tháng đóng chai một lần. Rượu thường có hương vị và chất lượng riêng biệt của khu vực, cụ thể là Đông Âu.
 • Gin, ngoài quả bách xù, còn cần các thành phần thực vật như vỏ cam quýt, gia vị và vỏ cây để truyền vào rượu hương vị và mùi thơm. Có ba phương pháp sản xuất rượu Gin: phương pháp nồi tĩnh nồi, phương pháp cột tĩnh và hỗn hợp. Mỗi kỹ thuật tạo ra một loại hương vị khác nhau cho nhiều loại rượu Gin đa dạng.

Nồng độ cồn – Gin và Vodka loại nào mạnh hơn?

Nồng độ cồn được đo lường trên đơn vị ABV (nồng độ cồn theo thể tích) và được kiểm soát nghiêm ngặt – đóng vai trò quan trọng trong việc phân biệt Gin và Vodka:

Nồng độ cồn Gin và Vodka
Nồng độ cồn Gin và Vodka
 • Vodka thường có ABV cao hơn Gin một chút. Hàm lượng ABV tiêu chuẩn cho Vodka thường dao động trong khoảng 40%, trong một số trường hợp có thể lên tới 90%. Nồng độ cồn cao hơn này góp phần tạo nên danh tiếng của Vodka – mang lại trải nghiệm uống mạnh mẽ và cay nhẹ.
 • Gin thường có ABV thấp hơn so với Vodka. Tại Hoa Kỳ, Gin phải có ABV tối thiểu là 40% và Gin cũng thường hiếm khi vượt quá 60%. Một số loại Gin, đặc biệt là những loại có hàm lượng tinh dầu cao, sẽ có độ cồn ít nhất là 57%. ABV thấp tạo ra hương vị tinh tế hơn, làm nổi bật sắc thái thảo dược đặc trưng.

Hương thơm của rượu Gin

Gin được biết đến với hương thơm đặc biệt làm say đắm các giác quan. Không giống như Vodka – thường không có mùi thơm, rượu Gin mang đến hương vị phức tạp và thơm ngon. Khi ngửi, bạn có thể cảm nhận rõ ngay mùi hương của cây thông, cam quýt và các loại gia vị khác nhau lan tỏa.

Mỗi nhãn hiệu rượu Gin đều có mùi thơm độc đáo riêng khác biệt so với các nhãn hiệu còn lại. Đơn cử là Seagrams Gin mang hương cam quýt sảng khoái, Aviation Gin hương thông nhẹ nhàng và êm dịu. Mùi hương mê hoặc của cây bách xù đặc trưng ở mọi chai Gin, làm tăng thêm chiều sâu và đặc trưng cho mỗi ngụm.

Hương thơm của rượu Vodka

Ngược lại với rượu Gin, rượu Vodka tỏa ra một mùi hương hoàn toàn khác. Vodka sở hữu một mùi hương thuần khiết biểu trưng cho nồng độ cồn nguyên chất của nó. Mùi thơm của Vodka thường được mô tả là nhẹ nhàng, phảng phất mùi ngũ cốc hoặc vị ngọt nhẹ. Nó mang một sự tinh khiết nhất định, không có bất kỳ mùi hương quá nồng hoặc khó chịu nào.

Khi đưa lại gần, mùi hương trở nên rõ rệt hơn, bộc lộ những sắc thái khác nhau tùy thuộc vào thương hiệu và phương pháp sản xuất. Một số loại vodka có mùi đất nhẹ nhàng, hương hoa hoặc thảo dược tinh tế.

Sự khác biệt về hương vị (Hương vị thảo dược hoặc trung tính)

Có lẽ sự khác biệt rõ ràng nhất giữa Vodka và Gin nằm ở hương vị. Hai loại khác nhau đáng kể về hương vị do nguồn gốc và phương pháp sản xuất khác nhau.

Sự khác biết về hương vị Vodka và Gin
Hương vị Vodka và Gin
 • Vodka nổi tiếng vì đặc tính gần như không có mùi vị của nó. Vodka mang lại trải nghiệm uống sạch sẽ và trong trẻo, được ưa chuộng bởi những người đam mê đánh giá cao đặc tính trung tính. Một số loại Vodka có thể có chút vị ngọt hoặc vị hạt nhưng điểm nhấn trong hương vị vẫn là sự thuần khiết và êm dịu.
 • Gin có nhiều hương vị đa dạng, thiên về hương thảo mộc và thực vật. Với vô số loại rượu, mỗi loại Gin đều sở hữu hương vị và dư vị độc đáo riêng như vị tươi ngon của vỏ cam quýt hay vị ấm của gia vị và mùi nhựa của cây bách xù, hứa hẹn sự phức tạp và đa dạng sẽ làm hài lòng mọi khẩu vị.

Sự kết hợp và pha chế rượu

Cả hai loại đồ uống nổi tiếng trong thế giới rượu mạnh và làm say lòng người tiêu dùng nhờ vào khả năng kết hợp và pha chế sáng tạo. Dựa vào đặc điểm hương vị, mỗi loại lại có những cách kết hợp riêng:

Vodka và Gin khác nhau trong cách pha chế và pha trộn
Pha chế Vodka
 • Vodka khi pha trộn kết hợp đặc biệt tốt với các loại có vị ngọt. Vodka việt quất, Cola và các loại nước ngọt phổ biến khác là một công thức kết hợp dễ dùng, làm nổi bật đặc tính thuần khiết của Vodka. Ngoài ra, pha trộn Vodka với nước ép trái cây sẽ mang lại những ly cocktail sảng khoái và thú vị. Nếu thích một chút sủi bọt thì nên pha Vodka với lúa mạch đen, bia gừng và nước chanh.
 • Gin phù hợp cho nhiều ly cocktail giải nhiệt ngày hè, thơm ngon và sang chảnh. Tonic là lựa chọn cổ điển cho pha chế rượu Gin, bổ sung vào hương vị của quả bách xù đồng thời cung cấp đặc tính sủi của gas. Seltzer và nước soda cũng có thể được sử dụng để tạo ra những thức uống hấp dẫn từ rượu Gin.

Cách thưởng thức

Để cảm nhận trọn vẹn những đặc điểm độc đáo của mỗi loại rượu, cần lưu ý kỹ thuật thưởng thức từng loại sao cho giữ được mùi vị riêng của từng loại:

Cách thưởng thức Gin và Vokd khác nhau
Thưởng thức Gin với đá
 • Vodka thường được thưởng thức ướp lạnh. Khi Vodka có hơi lạnh từ đá, hương vị rượu sẽ càng tăng cảm giác mạnh mẽ, gây the đầu lưỡi, giúp cho mùi vị và chất lượng của thức uống được tỏa sáng.
 • Gin thường được phục vụ ở nhiệt độ cao hơn một chút. Một vài viên đá và ướp lạnh trong thời gian ngắn là vừa đủ để biến Gin thành thức uống giải khát trong một ngày nắng nóng mà không làm mất đi hương vị tinh tế của nó.

Giá thành

Giá là một yếu tố khác cần xem xét khi so sánh Vodka và Gin. Cả hai loại đồ uống đều có thể khác nhau về giá dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như chất lượng, độ tuổi và hương vị.

Gin thường đắt hơn rượu Vodka. Điều này chủ yếu là do việc sử dụng các nguồn nguyên liệu thực vật chẳng hạn như quả bách xù trong sản xuất rượu Gin còn rượu Vodka chỉ dùng hương liệu nhân tạo nhưng mức giá thấp không chứng minh chất lượng Vodka thua kém rượu Gin.

Xem thêm: Uống rượu Vodka có tốt không? 10+ lợi ích bạn nên biết

Bảng tóm tắt so sánh sự khác biệt giữa Gin và Vodka

Thoạt nhìn thì Gin và Vodka có vẻ giống nhau nhưng có một số điểm khác biệt chính giữa hai loại đồ uống biểu tượng này. Từ quy trình sản xuất đến hương vị riêng biệt, mỗi khía cạnh đều khiến chúng trở nên khác biệt theo những cách riêng. Dưới đây là bảng tổng hợp so sánh điểm khác biệt:

Vodka Gin
Nguyên liệu Khoai tây, ngô, lúa mì, đậu nành… (chứa đường và tinh bột) Quả bách xù
Chưng cất Chưng cất hai lần, đóng chai 1 lần/ tháng 3 phương pháp sản xuất: phương pháp nồi tĩnh nồi, phương pháp cột tĩnh và hỗn hợp
Nồng độ cồn Cao hơn Thấp hơn
Hương vị Trung tính, sạch sẽ Đa dạng, hương thảo mộc
Kết hợp và pha chế Các loại có vị ngọt, nước ép; lúa mạch đen, bia gừng và nước chanh Tonic, Seltzer và nước soda
Cách thưởng thức Ướp lạnh Nhiệt độ cao hơn, ít đá
Giá thành Thấp hơn Cao hơn

Gin và Vodka loại nào tốt hơn?

Rượu Gin hay rượu Vodka đã làm dấy lên nhiều thảo luận trên khắp các diễn đàn của hội đam mê rượu mạnh. Lựa chọn giữa rượu Gin hay rượu Vodka tốt hơn cuối cùng dựa vào vị giác của người tiêu dùng, tùy thuộc vào sở thích cá nhân và trải nghiệm uống.

Rượu Gin và Vodka
Gin hay Vodka ngon tùy thuộc vào khẩu vị

Những người đánh giá cao hương vị tinh tế và bị thu hút bởi hương vị thảo dược phức tạp thường sẽ yêu thích rượu Gin hơn. Gin có nhiều nhãn hiệu và phong cách khác nhau cho mọi khẩu vị: London Dry Gin cổ điển với hương cây bách xù không và các loại rượu Gin hiện đại hơn được pha trộn với nhiều loại thực vật khác nhau để khám phá.

Vodka lại hấp dẫn những người thích sự thuần khiết và linh hoạt hơn. Đặc tính hương vị sạch sẽ và gần như không vị của Vodka tạo nên khả năng pha trộn dễ dàng với nhiều loại hương vị, khiến nó trở thành nguyên liệu tuyệt vời thường dùng cho các loại cocktail.

Xem thêm: Rượu Vodka và Whiskey: So sánh điểm chung và sự khác biệt

Lời kết

Sự khác biệt giữa rượu Vodka và Gin đã dần được hé lộ khi bạn đọc cùng QKAWine khám phá những đặc điểm và hương vị riêng của chúng. Vodka, với hương vị trung tính và tính linh hoạt, thường dùng để làm nổi bật các hương vị pha chế khác. Gin lại quyến rũ với hương vị phức tạp và tính thảo mộc, mang cảm giác uống phức tạp và tinh tế hơn. Cả hai loại rượu đều có sức hấp dẫn riêng biệt và chờ đợi bạn đến khám phá hương vị.

Trả lời