Thuộc dòng Whisky có xuất xứ từ bang Kentucky (Mỹ), Bourbon nổi tiếng trên toàn thế giới nhờ hương vị nguyên chất, hậu vị kéo dài, day dứt trong từng giác quan của người thưởng thức. Bài viết dưới đây QKAWine sẽ giúp bạn có thêm thông tin về chủ đề dòng rượu Bourbon Whisky là gì? Hương vị và màu sắc rượu ra sao? Và đâu là sự khác biệt giữa rượu Whisky và Bourbon Whisky? Mời bạn đọc hãy cùng theo dõi!

Bourbon Whisky là rượu gì?

Bourbon là dòng rượu Whisky được lên men từ các nguyên liệu chính là ngô và lúa mạch với nồng độ dao động từ 51% – 80% ABV. Bourbon Whisky có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, được mệnh danh là “Tinh thần bản địa của nước Mỹ” theo nghị quyết của Quốc Hội năm 1964.

Về mặt pháp lý, thực chất mỗi chai Bourbon Whisky phải chứa 51% nguyên liệu ngô trong bảng thành phần, tuy nhiên sản phẩm thực tế đều được sản xuất với hàm lượng từ 60% đến 86% ngô.

Các loại ngũ cốc được sử dụng để sản xuất Bourbon Whisky có thể thay đổi theo từng khu vực hoặc nhà sản xuất, nhưng căn bản chúng phải bao gồm các nguyên liệu chính như lúa mạch đen, lúa mì hoặc lúa mạch.

Bên cạnh đó, không có bất kỳ quy định nào về thời gian ủ rượu, rượu Bourbon thường được ủ kín trong thùng gỗ sồi mới được đốt, với thời gian tối thiểu 2 năm.

Màu sắc và hương vị đặc trưng của Bourbon Whisky

Cầm trên tay chai rượu Bourbon Whisky, bạn chắc chắn sẽ bị thu hút bởi sắc rượu vàng đồng, gần giống với màu hổ phách, có chai sẽ mang màu nâu sẫm hơn do thời gian ủ và quá trình tương tác nhiệt kéo dài hơn.

Màu sắc và hương vị đặc trưng của Bourbon Whisky
Bourbon Whisky có màu vang đồng đặc trưng

Về hương vị đặc trưng của Bourbon Whisky, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu lần lượt 3 tầng hương đi từ khứu giác, vị giác cho đến hậu vị để giúp bạn hiểu rõ và dễ dàng trong khâu chọn mua của mình:

  • Hương thơm: Thoạt đầu ngửi bạn sẽ cảm nhận những nốt hương đặc trưng như gỗ sồi cháy, mạch nha, vani và gia vị trong rượu Bourbon Whisky. Mùi khét của than gỗ sồi, mùi ngọt của kẹo mạch nha, cộng với sự mềm mại của vani và phong phú của các loại gia vị, tất cả hòa quyện tạo nên mùi thơm tinh tế, hài hòa của loại rượu này.
  • Hương vị: Khác với sự nhẹ nhàng ở khứu giác, khi nhấm nháp một ít Bourbon Whisky bạn sẽ cảm nhận được hương vị thanh mát của mật ong, caramel hòa cùng nền vị phong phú của các loại trái cây tươi (mận, cam, táo, lê), thêm vào đó là mùi vị cay nồng của gừng và hạt tiêu. Các nguyên liệu kết hợp làm nên tổng thể ấm áp, dễ chịu trong khoang miệng.
  • Hậu vị: Bourbon Whisky mang đến hương vị nhẹ nhàng nhưng hậu vị kéo dài, tạo cảm giác sảng khoái, ấm nóng trong vòm họng sau mỗi lần thưởng thức. Hậu vị đi từ đắng nhẹ đến ngọt ngào, làm nên sự cân bằng và mang lại một trải nghiệm hoàn hảo cho người tiêu dùng.

Rượu Bourbon Whisky bao nhiêu độ?

Tại Hoa Kỳ, mỗi chai rượu Bourbon Whisky được sản xuất ra phải chứa tối thiểu nồng độ cồn 40% ABV (tương đương với 80 proof). Tuy nhiên, ở các nước sản xuất khác, nồng độ của Bourbon có thể lên tới 50%, tùy thuộc vào quy định pháp luật và phương pháp sản xuất tại địa phương đó.

Rượu Bourbon Whisky bao nhiêu độ
Bourbon Whisky có nồng độ cồn cao tối thiểu 40% ABV tại Mỹ

Quá trình sản xuất rượu Bourbon Whisky

Mặc dù tồn tại những khác biệt về phong cách và kỹ thuật chưng cất theo từng nhà sản xuất, nhưng hầu hết các thành phẩm rượu Bourbon đều tuân thủ theo một quy trình sản xuất nhất định sau:

Giai đoạn 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nhà sản xuất sẽ xác định thành phần và tỷ lệ chi tiết của các loại ngũ cốc sẽ được sử dụng. Những nguyên liệu này được xay nhuyễn, sau đó kết hợp cùng với nước và đem đi đun nấu để chuyển hóa tinh bột thành đường phục vụ cho quá trình lên men.

Giai đoạn 2: Lên men

Hỗn hợp chuyển hóa sau khi để nguội sẽ được cho vào bát, thêm men rượu và bắt đầu quá trình lên men. Nguyên liệu được lên men bằng máy chưng cất, trải qua 1 – 2 tuần để tạo ra ethanol hoặc rượu.

Điểm đặc biệt trong quá trình lên men của Bourbon Whisky là toàn bộ hỗn hợp nghiền từ chất rắn (xác của các loại ngũ cốc) hay chất lỏng được hút ra trước đó đều được tận dụng triệt để trong quá trình chuyển hóa, không giống với các loại rượu Whisky nổi tiếng khác trên toàn cầu.

Giai đoạn 3: Chưng cất

Quá trình sản xuất rượu Bourbon Whisky
Bourbon Whisky được chưng cất lần đầu trong nồi Coffey Still

Hỗn hợp sau khi hoàn thành quá trình lên men sẽ được giữ ở trạng thái tĩnh, một số nhà sản xuất sẽ tiến hành lọc bỏ chất rắn, chỉ sử dụng chất lỏng thu được để chưng cất. Số khác lại chưng cất trực tiếp trên hỗn hợp bao gồm cả chất lỏng và chất rắn.

Quá trình chưng cất diễn ra trong 2 lần. Lần đầu thực hiện trong nồi chưng cất liên tục (Coffey Still), lần hai thực hiện trong nồi đồng. Sau khi lượng chất lỏng đạt tới nồng độ cồn từ 80 – 125 proof (40 – 62.5% ABV), nhà sản xuất sẽ đổ chúng vào các thùng gỗ sồi mới đốt và ủ ít nhất 4 năm (với các loại Bourbon đóng chai thường có thời gian ủ lâu hơn)

Giai đoạn 4: Pha loãng và đóng chai

Tùy theo quy định và nhu cầu sản xuất của hãng, hỗn hợp sau khi ủ đủ thời gian có thể pha loãng với nước để đạt được độ cồn mong muốn. Cuối cùng, rượu Bourbon Whisky sẽ được đóng chai và bán ra thị trường.

Sự khác biệt giữa rượu Whisky và Bourbon là gì?

Tất cả chai rượu Bourbon đều là Whisky, nhưng không phải bất kỳ chai Whisky nào cũng có thể trở thành Bourbon. Tại Hoa Kỳ có những chính sách và quy định riêng để phân biệt hai loại rượu này, dưới đây là một vài tiêu chí phân loại tiêu biểu:

Về nguồn gốc

Do tính chất địa lý, 95% rượu Bourbon đều được sản xuất tại bang Kentucky của Hoa Kỳ. Lượng nước đá vôi thu được tại đây có khả năng lọc sạch các tạp chất ra khỏi rượu Whisky và tạo nên hương vị nguyên bản của Bourbon.

Ngược lại, Whisky được tìm thấy nhiều nhất tại các quốc gia như Scotland hay Ireland, chúng còn được phổ biến rộng rãi tại các nước như Nhật Bản hay Canada. Đặc biệt, tại Ireland loại rượu này có tên gọi là Whiskey do sự khác biệt về ngôn ngữ giữa các quốc gia.

Sự khác biệt giữa rượu Whisky và Bourbon về nguồn gốc
Rượu Bourbon Whisky được sản xuất tại bang Kentucky

Thành phần

Whisky và Bourbon đều được lên men từ lúa mạch, ngô, lúa mạch đen, lúa mì, chúng được ủ trong thùng gỗ sồi và có nồng độ khác nhau tùy thuộc vào từng phương thức chế biến. Điểm khác biệt của Bourbon so với các loại rượu Whisky khác nằm ở tỷ lệ thành phần và cách thức ủ, lên men.

Theo Hiệp hội Bourbon của Hoa Kỳ, một loại rượu Whisky được gọi là Bourbon chỉ khi nó đáp ứng đủ ít nhất 51% ngô trong bảng thành phần lên men. Tuân thủ nguyên tắc này giúp mang lại hương vị ngọt ngào, quyến rũ đặc trưng của rượu Bourbon Whisky.

Hương vị

Do khác biệt ở quy trình sản xuất và tỷ lệ nguyên liệu trong thành phẩm, hương vị giữa Bourbon và Whisky cũng tồn tại nhiều điểm khác nhau.

Sự khác biệt giữa rượu Whisky và Bourbon về hương vị
Whisky và Bourbon tồn tại nhiều điểm khác biệt về hương vị và thành phần

Bourbon Whisky chứa nhiều nguyên liệu ngô nên hương vị rượu cho ra sẽ tương đối ngọt và đậm đà hơn so với Whisky. Bên cạnh đó, thưởng thức Bourbon người dùng sẽ cảm nhận rõ hương vani, mùi gỗ sồi cháy, vị caramel cùng vị khói cay nhẹ.

Ngược lại, ở Whisky bạn sẽ cảm nhận hương vị đa dạng hơn, kéo dài từ vị ngọt của trái cây đến vị cay, mặn của các loại phụ liệu đi kèm.

Giá thành

Cả Whisky hay Bourbon Whisky đều bao gồm nhiều phân loại khác nhau, bảng giá dưới đây sẽ giúp bạn so sánh rõ giá thành của hai loại rượu này:

Bourbon Whisky

Whisky

Dòng rượu

Giá thành

Dòng rượu

Giá thành

Jim Beam White Label

350.000 VNĐ – 700.000 VNĐ

Whisky Scotland

350.000 VNĐ – 160.000.000 VNĐ

Maker’s Mark

650.000 VNĐ – 900.000 VNĐ

Whisky Ireland

250.000 VNĐ – 6.000.000 VNĐ

Wild Turkey 101

300.000 VNĐ – 750.000 VNĐ

Whisky Mỹ

950.000 VNĐ – 1.200.000 VNĐ

Four Roses Single Barrel

1.000.000 VNĐ – 1.500.000 VNĐ

Single Malt Whisky

550.000 VNĐ – 115.000.000 VNĐ

Pappy Van Winkle’s Family Reserve 15 Year

25.000.000 VNĐ – 37.000.000 VNĐ

Blended Whisky

250.000 VNĐ – 65.000.000 VNĐ

Các dòng rượu Bourbon Whisky nổi tiếng

Nếu bạn đang tìm mua cho mình một sản phẩm Bourbon Whisky, dưới đây là một vài gợi ý điển hình mà bạn có thể tham khảo:

Whisky Maker’s Mark Bourbon

Rượu Whisky Maker’s Mark Bourbon
Rượu Whisky Maker’s Mark Bourbon

Là thương hiệu rượu Bourbon Whisky nổi tiếng của nước Mỹ, Maker’s Mark Bourbon được tạo ra bởi gia đình Samuels và có lịch sử dài hơn 60 năm trong ngành công nghiệp rượu. Dòng rượu này mang đến cảm giác mượt mà, đa dạng, nhưng không kém phần cân bằng.

Mỗi chai Maker’s Mark Bourbon thành phẩm đều chứa hơn 70% ngô, đặc biệt gạo nếp cũng được sử dụng trong công thức này nhằm tăng thêm tính nhẹ nhàng và mịn màng cho hương vị.

Whisky Jim Beam Bourbon

Rượu Whisky Jim Beam Bourbon
Rượu Whisky Jim Beam Bourbon

Tồn tại lâu đời với bề dày lịch sử lên đến 200 năm, Whisky Jim Beam Bourbon được biết đến với hương vị đậm đà, bảng thành phần chứa hơn 51% ngô và các loại ngũ cốc khác, mang đến mùi thơm của vani, mật ong, hạt mỡ và gia vị.

Whisky Jim Beam Bourbon được sản xuất tuân theo quy định chuẩn của dòng rượu Bourbon Whisky, thời gian ủ tối thiểu 4 năm, mang đến trải nghiệm thưởng thức mượt mà, ấm áp và thường được sử dụng để pha chế các món cocktail hoặc dùng trong chế biến thực phẩm.

Wild Turkey

Rượu Wild Turkey
Rượu Wild Turkey

Một dòng rượu lâu đời khác của Bourbon Whisky có thể kể đến là Wild Turkey. Chai rượu này được sản xuất tại Kentucky, sở hữu hương vị đậm đà, mạnh mẽ cùng nồng độ cồn cao.

Thưởng thức Wild Turkey bạn có thể dễ dàng cảm nhận hương vani, mật ong, kết hợp cùng hậu vị thanh mát của cam, quýt, mùi gia vị và gỗ sồi. Wild Turkey có thể dùng để uống trực tiếp, pha loãng với đá hoặc làm nguyên liệu để chế biến các món cocktail.

Woodford Reserve

Rượu Woodford Reserve
Rượu Woodford Reserve

Woodford Reserve là một trong những thương hiệu rượu Bourbon cao cấp của nước Mỹ, được sản xuất tại nhà máy Woodford Reserve Distillery tại Kentucky.

Đây là một trong những thương hiệu được công nhận và đánh giá cao nhờ hương vị nguyên chất, đậm đà trong các tầng hương như gỗ sồi, socola, vani, cam quýt và mật ong.

Rượu có kết cấu mượt mà, tinh khiết cùng sắc vàng óng ánh, mang đến trải nghiệm uống tinh tế, êm dịu, phù hợp cho nhiều đối tượng sử dụng.

Cách thưởng thức Bourbon Whisky trọn hương vị

Bourbon Whisky là một loại rượu mạnh do đó bạn có thể uống nó trực tiếp nếu muốn, hoặc pha chế thành các món cocktail độc lạ để gia tăng hương vị và tìm kiếm sự mới mẻ.

Uống nguyên chất

Cách thưởng thức Bourbon Whisky
Thưởng thức rượu bằng các loại ly chuyên dụng để cảm nhận trọn vẹn hương vị

Nếu không có quá nhiều thời gian để pha chế cocktail, cách thưởng thức nguyên chất sẽ giúp bạn cảm nhận tối đa hương vị của dòng rượu này.

Hãy chọn cho mình một dáng ly phù hợp, nên ưu tiên sử dụng các loại ly có phần miệng nhỏ và phần thân rộng như Glencairn hay Snifter, việc lựa chọn này sẽ giúp hạn chế sự bay hơi, giữ lại những gì tinh túy nhất khi bạn thưởng thức.

Pha chế cocktail

Một cách thưởng thức khác có phần phức tạp hơn nhưng sẽ mang lại trải nghiệm tiêu dùng cao hơn chính là pha chế rượu Bourbon thành các món cocktail như Old Fashioned, Mint Julep, Whiskey Sour hoặc Boulevardier.

Đây đều là những món thức uống có công thức đơn giản, là sự kết hợp của Bourbon với một vài nguyên liệu cơ bản như chanh, cam, bạc hà, đường mật, đá… Thành phần từ các nguyên liệu này sẽ giúp cân bằng, hòa quyện vị cay, đắng của Bourbon Whisky, mang lại cảm giác sảng khoái và thoải mái hơn cho vị giác của bạn.

Xem thêm:

Bài viết trên đây là những chia sẻ của QKAWine về Bourbon Whisky là gì? Đặc điểm của loại rượu này và đâu là sự khác biệt giữa Whisky và Bourbon. Với những thông tin trên hy vọng bạn đã tìm thấy câu trả lời hợp lý cho thắc mắc của mình, đồng thời có thêm kiến thức về các loại rượu khác nhau trên thế giới.