Rượu vang trắng đã trở nên phổ biến và phát triển nhiều hương vị, phong cách đa dạng để đáp ứng nhu cầu vô hạn của người tiêu dùng. Có hàng trăm giống nho được sử dụng hàng năm để sản xuất rượu vang trắng mang phong cách từ khô đến ngọt. Bài viết này của QKAWine sẽ là cẩm nang hướng dẫn bạn về các giống nho sản xuất rượu vang trắng thường dùng và nổi tiếng nhất hiện nay.

Nho Chardonnay

Đứng đầu trong danh sách các giống nho làm rượu vang trắng phổ biến nhất thế giới là nho Chardonnay – “nữ hoàng nho trắng”. Nho này có xuất xứ từ vùng Burgundy của nước Pháp và chuyên được dùng để tạo nên những chai vang trắng thơm ngon nhất. Hiện nay, Chardonnay đang được nhiều nước như Ý, Nam phi, Chile, Argentina canh tác và phát triển.

Nho Chardonnay xuất hiện ở nhiều nơi nhờ tính đề kháng cao và thay đổi nhạy bén với điều kiện sinh trưởng. Nhiều vùng ở California và Úc đã cạnh tranh và tạo ra những dòng rượu vang Chardonnay hảo hạng để cạnh tranh và ngang hàng với vang từ Burgundy.

Giống nho Chardonnay
Giống nho Chardonnay làm vang trắng phổ biến nhất thế giới

Hương vị của giống nho Chardonnay có sự sống động và đa dạng, mang đến hương thơm của chanh hoặc các loại trái cây nhiệt đới. Đây là một trong những giống nho trắng phát triển tốt khi ủ trong thùng gỗ sồi. Rượu vang trắng từ nho Chardonnay ủ trong thùng gỗ trẻ khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị vani, caramel, bánh mì nướng rất rõ…

Nho Sauvignon Blanc

Sauvignon Blanc là giống nho làm rượu vang trắng được trồng nhiều nhất trên toàn cầu. Nguồn gốc của nho này đến từ vùng Bordeaux và thung lũng Loire của Pháp với phong cách vang khô và tươi mát được duy trì đến nay. New Zealand cũng canh tác giống nho này và cho ra đời nhiều chai vang trắng cao cấp.

Giống nho sản xuất rượu vang trắng sauvignon blanc
Giống nho Sauvignon Blanc

Nho Sauvignon Blanc có vỏ màu xanh lá đặc trưng và có đa dạng hương vị lẫn phong cách uống khác nhau. Vị của quả nho có sự khác biệt giữa các vùng khí hậu nơi nó sinh trưởng là vùng ôn đới hay nhiệt đới. Từ đó, Sauvignon Blanc cho ra đời những quả nho có vị tươi mát của cỏ non mới cắt, một số loại hoa quả thơm ngon gồm tao, lê, lý chua đen, xoài, dưa, thảo mộc. Nhờ vậy, rượu vang trắng làm từ nho Sauvignon Blanc kết hợp hoàn hảo cho thực đơn chứa các món hải sản tươi, thịt trắng và món salad.

Nho Riesling

Riesling là một trong các giống nho rượu vang trắng ngon nhất trên thế giới, là niềm tự hào của nhà sản xuất vang tại Rhine nước Đức, nhất là các tiểu vùng canh tác nho Mosel và Rheingau. Đây là những nơi chuyên làm nho với số lượng vườn trồng bao phủ toàn khu vực.  Bên cạnh đó, nho Riesling cũn sinh trưởng và phát triển tốt tại một số vùng như vùng Alsace của Pháp và miền Đông nước Mỹ.

Nho Riesling làm rượu vang trắng
Giống nho Riesling

Riesling hầu như được dùng nguyên chất, không pha trộn. Tại Đức, Riesling cho ra các dòng rượu vang trắng thơm ngon có hương vị trái cây như mơ, đào, táo xanh và hương hoa nhiệt đới. Hương vị có thiên hướng ngọt và cân bằng với vị chua do độ axit cao nên hợp với ẩm thực nhiều gia vị của châu Á. Vang trắng Riesling có xuất xứ từ Alase lại mang phong cách khô và chua hơn, kết hợp tốt với các món thịt trắng nguội, Sasimi Nhật,…

Nho Pinot Gris – Pinot Grigio

Giống nho rượu vang trắng Pinot Gris (hay còn gọi là Pinot Grigio) là giống nho thuộc họ Pinot Noir và có nhiều phong cách khác nhau. Nho có vỏ màu hồng đậm, khác biệt so với loại nho làm rượu vang trắng thông thường. Nguồn gốc của nho này đến từ vùng Burgundy, khu vực làm vang nổi tiếng của nước Pháp nhưng trồng phổ biến hơn tại vùng Alsace của Pháp.

Giống nho Pinot Grigio
Giống nho Pinot Grigio/Pinot Gris

Cách gọi Pinot Gris hay Pinot Grigio tuy để chỉ cùng một giống nho nhưng lại thể hiện hai phong cách rượu vang trắng khác nhau. Pinot Gris biểu hiện đặc trừng cho phong cách cay nồng, mạnh mẽ của dòng rượu vang trắng Pháp, thường thơm mùi trái cây nhiệt đới pha chút vị ngọt. Hương vị này trung hòa đặc biệt tốt với các món ăn châu Á (Việt, Trung, Thái) và hải sản. Ngược lại, Pinot Grigio lại biểu đạt phong cách vang Ý nhẹ nhàng, tươi mát và giàu axit hơn, thích hợp cho các món hải sản tươi, thịt gà và món Ý.

Nho Semillon

Semillon là một trong các giống nho nổi tiếng trong sản xuất rượu vang trắng lẫn rượu vang đỏ. Vỏ nho mỏng, có màu vàng ánh xanh lá và chuyển hồng/ đỏ hồng khi đến mùa thu hoạch. Giống nho này được sản sinh tại miền Tây Nam nước Pháp, đặc biệt là Bordeaux và các vùng lân cận như Bergerac. Ngoài ra, Semillon cũng được trồng nhiều nhiều tại các nước như Úc, Argentina, New Zealand, Nam Phi và Chile.

Nho Semillon
Giống nho Semillon

Để sản xuất vang, nho Semillon thường được pha trộn với nho Sauvignon Blanc thay vì để nguyên chất. Rượu vang trắng được tạo ra từ nho Semillon thường có vị hơi ngọt và đậm vị của trái cây họ sung vả. Phong cách vang trắng đa dạng từ khô đến ngọt ngào. Rượu vang Semillon ngọt thường được thưởng thức nguyên chất hoặc kết hợp với gan ngỗng, món tráng miệng. Vang trắng khô Semillon thường được dùng với các món hải sản hoặc Pasta Salad.

Nho Gewurztraminer

Giống nho Gewurztraminer là một trong các giống nho làm rượu vang trắng nổi tiếng sản sinh từ nước Đức. Sau này, nho đã phổ biến và phát triển mạnh mẽ hơn ở vùng trồng nho Alsace của Pháp nằm dọc biên giới Đức. Đây là cũng là nơi chuyên sản xuất rượu vang trắng Gewurztraminer thơm ngon nhất. Giống Gewurztraminer cũng được trồng ở khắp châu Âu như Đức, Áo, Ý và Đông Âu.

Giống nho Gewurztraminer làm rượu vang trắng phổ biến
Giống nho Gewurztraminer

Rượu vang trắng Gewurztraminer có độ axit thấp, cấu trúc chắc chắn, tỏa ra vị quả vải, hương hoa hồng quyến rũ và một số loại hoa quả như đào, xoài, mơ, hòa quyện với gia vị cay phương Đông (quế, gừng, tiêu). Vang từ nho này ít pha trộn để giữ nguyên những đặc tính đặc biệt. Các món ăn hợp dùng với vang Gewurztraminer là thịt nướng, thịt heo, các món vùng Alsace và Đông Nam Á.

Nho Viognier

Giống nho Viognier được các nhà sản xuất Bắc Rhone, Pháp ưa chuộng để chế tác những chai rượu vang trắng chất lượng cao. Nho có vỏ vàng đậm khi chín, tỏa ra mùi thơm cực kỳ quyến rũ. Viognier có tính nhạy cảm và khó trồng, dễ bị bệnh phấn trắng nên có sản lượng thấp. Nho này cần được hái đúng thời điểm vì quá sớm sẽ chưa đủ mùi vị còn hái muộn sẽ tiết nhiều dầu. Hiện nay, nho cũng có nhiều ở Úc, Chile, New Zealand, Cape Winelands…

Nho Viognier
Giống nho Viognier

Rượu vang trắng làm từ nho Viognier có đặc tính tươi mát, mềm mại. Các nhà sản xuất luôn lựa chọn những quả nho chín vừa để độ cồn trong vang đạt mức từ 13% đến 14%. Nho ưa khí hậu nhiệt đới và cũng có thể phát triển ở những nơi mát mẻ. Tuổi của nho đạt đến 15 – 20 năm, ảnh hưởng sâu sắc đến chất lượng của vang trắng. Rượu Viognier thường được ưa chuộng dùng với thịt trắng, thịt nguội hay hải sản nướng.

Nho Chenin Blanc

Đến từ thung lũng Loire trứ danh của Pháp, Chenin Blanc hiện đã phổ biến ở nhiều khu vực trên khắp thế giới, phản ánh mạnh mẽ đặc tính đất trồng và niên vụ nho. Đến thế kỷ 21, Nam Phi trở thành khu vực sản xuất rượu vang Chenin Blanc hàng đầu. Tuy nhiên, những chai rượu vang Chenin Blanc thơm ngon và hảo hạng nhất đến từ vùng Anjou và Vouvray của thung lũng Loire.

giống nho làm rượu vang trắng Chenin Blanc
Giống nho Chenin Blanc

Đây là vùng đất chuyên sản xuất nên dòng rượu vang trắng khô (Dry) đậm vị mộc qua, táo xanh, hương hoa và mật ong. Chenin Blanc có thể được sử dụng để sản xuất hàng loạt nhiều dòng vang như vang khô, ngọt hoặc vang sủi, ngâm ủ tốt trong cả thùng gỗ sồi lẫn thép không gỉ.

Nho Gruner Veltliner

Giống nho làm rượu vang trắng Gruner Veltliner được trồng ở nhiều nơi trong đó chiếm sản lượng nhiều nhất là Áo và các nước như Hungary, Slovakia, Séc. Kích thước quả khá nhỏ, vỏ mỏng nhẹ màu xanh đậm và mang hương thơm dễ chịu. Đây được mệnh danh là “tắc kè hoa” của thế giới nho vang trắng bởi tính thích ứng rất cao, trong bất kỳ điều kiện nào, thường được thu hoạch thủ công vào cuối tháng 10 ở Bắc bán cầu.

Giống nho Gruner Veltliner
Giống nho Gruner Veltliner

Rượu vang làm từ nho Gruner Veltliner có đa dạng phong cách, thường nhắm vào giới trẻ ở quán bar Heuriger, còn lại làm rượu vang sủi hoặc ủ thêm để phát triển hương vị. Hương vị nho có sự khác biệt đáng kể giữa các khu vực khác nhau. Vườn nho ở Tây Vienna tạo ra vang Gruner Veltliner giàu khoáng chất. Ở vùng đồng bằng, vang đậm vị trái cây họ cam quýt kết hợp với gia vị như tiêu. Vang Gruner Veltliner được sử dụng phổ biến trong các nhà hàng nhờ khả năng kết hợp thực phẩm linh hoạt.

Nho Muscat

Nói về các giống nho làm rượu vang trắng lâu đời và phổ biến nhất toàn cầu, không thể bỏ qua nho Muscat (hay còn gọi là Moscato, Muskateller). Lịch sử tồn tại hàng thế kỷ đã mang đến cho Muscat một bộ sưu tập đồ sộ về màu sắc và chủng loại với hơn 200 giống khác nhau. Nguồn gốc của nho Muscat được cho là xuất phát từ miền Trung Đông do người Hy Lạp và La Mã canh tác.

Giống nho Muscat
Giống nho Muscat – Một trong các giống nho làm rượu vang lâu đời nhất

Rượu vang trắng Muscat có nhiều phong cách linh hoạt như sản xuất vang khô, ngọt, sủi, vang tráng miệng. Vang Muscat trẻ thường lưu lại hương vị đào, cam quýt và hoa hồng đặc trưng. Muscat thường dùng nhâm nhi một mình hoặc kết hợp với món ăn tráng miệng.

Thế giới hương vị phong phú của dòng rượu vang trắng phần nhiều được tạo nên từ đặc tính đa dạng và sự phối trộn tài hoa các giống nho sản xuất rượu vang trắng của nhiều nhà chế tác vang hàng đầu. QKAWine đã giới thiệu đến quý độc giả những giống nho làm rượu vang trắng tiêu biểu, giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về vang trắng và dễ dàng lựa chọn cho mình một chai vang thích hợp.

Xem thêm:

Trả lời