Bên cạnh hương vị thơm ngon, cách bày trí bắt mắt cũng là một trong những yếu tố làm nên tổng thể hoàn hảo cho ly rượu. Các loại ly trong bar đa dạng như số công thức pha chế, từ đơn giản cho tới cầu kỳ, nó đều ảnh hưởng đến hương vị và sức hấp dẫn của đồ uống. Hãy cùng QKAWine khám phá các loại ly rượu phổ biến trong quầy Bar và cách phân loại của chúng.

Có bao nhiêu loại ly trong quầy Bar?

Có tối thiểu 10 loại ly cơ bản trong quầy bar mà các Bartender cần phải phân biệt khi pha chế. Chúng được phân loại dựa vào một số đặc điểm như: Kiểu dáng, kích thước, đồ uống đi kèm, trạng thái thưởng thức nóng hay lạnh,…

Mỗi loại sẽ tương ứng với một công dụng và thức uống khác nhau. Cần hiểu biết và phân biệt chính xác các loại ly để đảm bảo hương vị hoàn hảo cho đồ uống khi pha chế.

Các loại ly trong Bar

Sau đây, QKAWine sẽ giúp bạn phân biệt các loại ly trong Bar dựa vào tính chất có chân hay không có chân của ly.

Các loại ly không chân – Tumbler

Nhìn chung, các dáng ly không chân trong quầy Bar được dùng để phục vụ các loại rượu mạnh, bia, cocktail, soda, hay làm ly pha chế. Chúng phổ biến với một số tên gọi sau:

1. Ly shot

Ly shot được dùng khi phục vụ rượu mạnh không đá hoặc các loại Cocktail layer. Chúng được dùng theo kiểu one-shot, uống hết tất cả trong một ngụm. Dung tích ly là 1oz – 1.5oz, tương đương 30ml – 45ml.

Bộ 06 ly Shot
Bộ 06 ly Shot

2. Ly shooter

Ly shooter được phục vụ với Tequila pop hoặc các loại Cocktail thuộc nhóm Shooter. Chúng có hình trụ đứng, không có tay cầm và đáy phẳng, giúp việc uống shot trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn.

Dung tích ly là 2oz – 3oz, tương đương 60ml – 90ml.

Hình dáng ly Shooter
Hình dáng ly Shooter

3. Ly rock/ Old Fashioned

Ly Rock/ Old Fashioned dùng để thưởng thức với các loại rượu mạnh có đá hay Cocktail Mojito. Phục vụ theo kiểu uống “On the Rock’s” với dung tích 8oz – 10oz, tương đương 240ml – 300ml.

Hình dáng Ly rock/ Old Fashioned
Hình dáng Ly rock/ Old Fashioned

4. Ly Highball (Collins)

Ly Highball (hay Collins) được phục vụ đối với các loại Cocktail có thành phần Soda, các loại nước trái cây, Cocktail Gin hoặc Tonic.

Chúng có hình dạng cao và thon, phần đáy rộng hơn miệng ly giúp tạo sự cân bằng cho món cocktail. Dung tích ly là 8oz – 10oz, tương đương 240ml – 300ml.

Ly Highball (Collins)
Hình dáng Ly Highball (Collins)

5. Ly Pilsner

Ly Pilsner thường dùng để phục vụ bia tươi, chúng có phần thân hẹp, miệng rộng, thích hợp cho việc lan tỏa mùi hương của bia đến giác quan của người uống. Dung tích ly là 10oz – 12oz, tương đương 300ml – 360ml.

Ly Pilsner
Hình dáng Ly Pilsner

6. Ly Beer mug

Ly Beer mug được dùng để uống các loại bia. Phân thân rộng, quai cầm chắc cùng thiết kế thành ly dày giúp chúng giữ nhiệt tốt cho đồ uống.

Dung tích ly lớn khoảng 12oz – 14oz, tương đương 354ml – 414ml.

Ly Beer mug
Hình dáng Ly Beer mug

Các loại ly chân cao trong quầy Bar (Stemmed glass)

Nhắc đến các loại ly trong Bar không thể không nhắc đến ly chân cao. Loại ly này có phần đế được thiết kế cao, thuận tiện cho việc cầm nắm và hạn chế ảnh hưởng tới nhiệt độ đồ uống. Chúng được dùng để phục vụ các loại rượu vang, sâm panh, cocktail,…

1. Ly Margarita

Ly Margarita được sử dụng để phục vụ cho những loại cocktail đá xay như cocktail Margarita hay Frozen cocktail. Chúng có miệng rộng và đáy nhỏ, giúp ích cho việc pha chế và thưởng thức đồ uống.

Dung tích ly là 6oz – 8oz, tương đương 180ml – 240ml.

Ly Margarita
Ly Margarita

2. Ly Martini

Ly Martini được dùng để phục vụ các loại Cocktail thuộc nhóm Martini và Manhattan. Chúng có hình dạng thon dài, thân cao và đáy nhỏ, giúp làm nổi bật màu sắc và hương thơm của các loại đồ uống.

Dung tích ly khoảng 3oz – 4oz, tương đương 90ml – 120ml.

Ly Martini
Ly Martini

3. Ly Poco Grande

Ly Poco Grande dùng để phục vụ các món sinh tố, cocktail hoa quả có tính chất nhiều nước. Dạng ly này có đường kính miệng lớn, phần thân mở rộng từ dưới lên trên, làm tăng độ tỏa hương của món thức uống.

Dung tích khoảng 10oz – 12oz, tương đương 300ml – 600ml.

Ly Poco Grande
Ly Poco Grande

4. Ly Liqueur/ Cordial – B52

Ly Liqueur/ Cordial – B52 thường dùng chung với các loại đồ uống chưng cất, các loại Cocktail phân tầng như rượu Liqueur hay cocktail B52. Ly được thiết kế với ba phần riêng biệt, giúp đồ uống tạo hiệu ứng tách màu hấp dẫn.

Dung tích ly là 1oz – 2oz, tương đương 30ml – 60ml.

Ly Liqueur/ Cordial - B52
Ly Liqueur/ Cordial – B52

5. Ly Champagne Saucer

Ly Champagne Saucer được dùng để phục vụ thức uống vang sủi hay các loại Cocktail theo kiểu Martini. Ly có phần đáy rộng, phần miệng phẳng, tạo ra bề mặt tiếp xúc lớn giữa đồ uống và không khí, làm tăng cường hương vị khi thưởng thức.

Dung tích ly là 6oz – 8oz, tương đương 180ml – 240ml.

Ly Champagne Saucer
Ly Champagne Saucer

6. Ly Champagne Flute

Ly Champagne Flute được dùng khi thưởng thức các đồ uống chua, vang sủi, hay cocktail theo kiểu Martini. Ly được thiết kế thon dài, phần miệng hẹp hơn so với phần đáy, giúp giữ khí cacbonic cho rượu Champagne.

Dung tích khoảng 6oz – 8oz, tương đương 180ml – 240ml.

Ly Champagne Flute
Ly Champagne Flute

7. Ly Champagne Tulip

Ly Champagne Tulip với công dụng chính là phục vụ vang sủi tăm. Được thiết kế có phần đáy rộng, hơi cong về phía trên như một bông hoa Tulip, giúp tạo ra một diện mạo sang trọng và tăng cường khả năng tỏa hương của các loại đồ uống.

Dung tích ly khoảng 6oz – 8oz, tương đương 180ml – 240ml.

Ly Champagne Tulip
Ly Champagne Tulip

8. Ly Red wine

Ly Red wine là loại ly chuyên phục vụ vang đỏ. Nó có hình dáng tròn, thân cao, cùng phần đáy và miệng rộng, làm tăng diện tích tiếp xúc giữa rượu vang và oxy, giúp quá trình oxy hóa diễn ra nhanh chóng và giải phóng tốt hương thơm.

Dung tích ly khoảng 6oz – 9oz, tương đương 180ml – 270ml.

Ly Red wine
Ly Red wine

9. Ly White wine

Tương tự với ly Red wine, ly White wine được sử dụng nhiều khi phục vụ rượu vang trắng. Chúng có hình dáng tương đối nhỏ gọn và thon dài hơn so với loại ly uống vang đỏ, vang trắng thường được uống lạnh nên phần đáy ly cũng nhỏ hơn để quá trình giữ lạnh được tốt hơn.

Dung tích ly là 5oz – 8oz, tương đương 150ml – 240ml.

Ly White wine
Ly White wine

10. Ly Port/ Sherry

Ly Port/ Sherry thường được dùng để phục vụ rượu Port hoặc Sherry. Dạng ly này thường có hình dáng thon gọn với phần đáy tròn, nó có kích thước nhỏ hơn so với ly vang truyền thống, điều này giúp giảm lượng không khí tiếp xúc và tạo điều kiện tốt khi thưởng thức các loại đồ uống.

Dung tích ly rơi vào khoảng 2oz – 4oz, tương đương 60ml – 120ml.

Ly Port/ Sherry
Ly Port/ Sherry

Các loại ly chân thấp trong quầy Bar (Footed glass)

Dáng ly chân thấp cũng được Bartender ưa chuộng khi nói về các loại ly trong Bar. Dáng ly này có phần chân thiết kế đặc biệt, phù hợp với các loại sinh tố, nước ngọt, Cocktail có nguyên liệu là trái cây.

1. Ly Hurricane

Ly Hurricane thường dùng để phục vụ cùng sinh tố, cocktail thuộc nhóm trái cây. Ly có hình dáng đặc trưng với phần đáy rộng, thân hình trụ.

Thiết kế miệng lớn giúp Bartender dễ thêm đá, các thành phần trang trí và trộn đều hỗn hợp ngay trong ly.

Dung tích ly là 8oz – 12oz, tương đương 240ml – 360ml.

Ly Hurricane
Hình dáng Ly Hurricane

2. Ly Brandy Snifter/ Balloon

Ly Brandy Snifter/ Balloon phổ biến với công dụng phục vụ rượu Brandy – Cognac. Chúng có hình dạng tương tự như một quả bóng tròn, với phần thân hình trụ, phần trên rộng và khá bầu bĩnh, cung cấp đủ không gian cho người dùng có thể khuấy và rượu tỏa hương thơm.

Dung tích ly là 6oz – 20oz, tương đương 180ml – 600ml.

Ly Brandy Snifter/ Balloon
Hình dáng Ly Brandy Snifter/ Balloon

3. Ly Water Goblet

Ly Water Goblet thường được phục vụ các loại nước như nước khoáng, nước ngọt, nước có gas,… Hình dáng cao, thân hình trụ, cùng phần miệng và đáy rộng giúp tạo đủ không gian để chứa đồ uống và cho phép người dùng thoải mái lắc đều khi uống.

Dung tích ly khoảng 8oz – 12oz, tương đương 240ml – 360ml.

Ly Water Goblet
Hình dáng Ly Water Goblet

4. Ly Irish Coffee

Ly Irish Coffee được dùng khi thưởng thức các loại rượu pha cà phê nóng như Irish coffee. Loại ly này được thiết kế từ lớp thủy tinh cách nhiệt, giúp duy trì tốt nhiệt độ và hiển thị rõ màu sắc của món đồ uống.

Dung tích ly khoảng 8oz, tương đương 240ml.

Ly Irish Coffee
Hình dáng Ly Irish Coffee

5. Ly Pilsner có chân (Footed Pilsner)

Ly Pilsner có chân thường dùng để phục vụ bia tươi hay các loại Cocktail pha Soda. Chúng có hình dáng cao, thon dài, cùng phần chân nhỏ dưới đáy, giúp tăng trải nghiệm tiêu dùng và trưng bày được tốt đặc tính của các loại bia.

Dung tích ly khảong 10oz – 12oz, tương đương 300ml – 360ml.

 Ly Pilsner có chân
Hình dáng Ly Pilsner có chân

6. Ly Coupe

Ly Coupe thường được Bartender sử dụng để phục vụ các loại rượu Champagne. Ly có hình dạng tròn, cùng đường kính miệng rộng, tạo diện tích đủ lớn để hương thơm của các loại rượu được tập trung và lan tỏa tốt.

Dung tích ly là 4oz – 8oz, tương đương 120ml – 240ml.

Ly Coupe
Hình dáng Ly Coupe

Vì sao ly thủy tinh được ưa chuộng trong quầy Bar?

Hiện nay, trên thị trường có nhiều dạng ly khác nhau, từ nhựa, giấy cho đến gốm, sứ. Tuy nhiên, các loại ly trong bar mà Bartender thường dùng để pha chế thức uống đều được làm bằng thủy tinh, lý do sao lại thế? Cùng QKAWine điểm qua một vài mặt lợi khi sử dụng ly thủy tinh chứa thức uống tại Bar sau đây:

  • Ly thủy tinh đảm bảo tốt về vấn đề sức khỏe, nhất là khi pha chế các thức uống phải dùng nước sôi hoặc nước nóng. Hơn nữa, thủy tinh trong quá trình nung, đốt hay khò lừa đều không tiết ra các hợp chất hữu cơ gây hại, do đó khách hàng có thể yên tâm khi sử dụng.
  • Ly thủy tinh được các chuyên gia về đồ uống nghiên cứu có khả năng giữ nhiệt tốt và phù hợp với hầu hết các loại rượu. Nó làm giảm tác động của không khí và hạn chế tiếp xúc nguồn thân nhiệt tỏa ra từ cơ thể người cầm nắm.
  • Xét về mặt thẩm mỹ, đựng đồ uống bằng ly thủy tinh giúp người pha chế và người sử dụng thấy rõ màu sắc tuyệt đẹp của rượu. Bên cạnh đó, nó còn giúp tổng thể trông sang trọng và bắt mắt hơn.
  • Chất liệu thủy tinh có độ bền cao, cùng bề mặt nhẵn giúp Bartender dễ dàng vệ sinh và sử dụng được nhiều lần.

Lời kết

Trên đây là danh sách các loại ly trong bar mà bất kể một người Bartender hay người sành rượu nào cũng nên biết để phục vụ tốt cho nhu cầu chế biến và sử dụng của mình. Để được tư vấn thêm về các loại ly khi dùng rượu vang hay các dòng rượu hảo hạng phù hợp với từng khẩu vị, hãy để lại lời nhắn hoặc liên hệ trực tiếp đến QKAWine, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp nhanh chóng và chuẩn xác nhất.

Trả lời