Rượu vang có một lịch sử phong phú và hương vị đa dạng; thưởng thức vang cũng đã trở thành nền văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới. Một khía cạnh cần lưu ý trong khi thưởng thức rượu vang, đó là cách cầm ly rượu vang đúng cách. Trong bài viết này, hãy cùng QKAWine khám quá cách cầm ly chuẩn, lịch sự và sang trọng để tự tin đắm chìm vào thế giới rượu vang hảo hạng một cách tự tin và duyên dáng.

Xem thêm: Uống rượu vang không nên ăn gì? Một số lưu ý cần tránh

Tại sao bạn cần biết cách cầm ly rượu vang?

Nghệ thuật cầm ly rượu vang đúng cách có vẻ nghe thật đơn giản, nhưng nó lại có ý nghĩa to lớn trong thưởng thức vang. Ngoài tính thẩm mỹ đơn thuần, cách chúng ta cầm ly rượu có thể có tác động sâu sắc đến trải nghiệm và nhận thức chung của bản bản thân về rượu.

Khi ly được giữ đúng cách sẽ giúp kiểm soát nhiệt độ ở mức tối ưu, lưu giữ hương thơm tinh tế và hình ảnh của bạn sẽ trở nên đẹp mắt hơn. Hơn nữa, cầm ly rượu đúng cách thể hiện sự trân trọng rượu thủ công và thể hiện sự am hiểu về nghệ thuật uống rượu.

Cử chỉ tưởng chừng nhỏ nhặt này sẽ nâng cao trải nghiệm thưởng thức đối với loại vang tinh tế đồng thời “ghi điểm” trong mắt đối tác, đồng nghiệp, bạn bè bởi sự tinh tế và trình độ hiểu biết của bạn.

Các cách cầm ly rượu vang phổ biến

Khi nói đến cách cầm ly rượu vang, người uống thường cầm theo cách mong muốn, miễn mang lại sự thoải mái và linh hoạt. Thông thường, có bốn cách phổ biến để cầm ly rượu vang một cách khéo léo.

Cách cầm ly rượu vang phổ biến
4 cách cầm ly rượu vang phổ biến. Nguồn ảnh: Sưu tầm internet
 • Sử dụng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa để giữ thân ly: Cách này khá ổn định và dễ kiểm soát vì ba ngón tay này kẹp chắc xung quanh thân hoặc đế của ly. Có thể dễ dàng di chuyển ly rượu một cách tự nhiên và an toàn.
 • Kẹp thân ly giữa ngón trỏ và ngón cái: Đây là một cách khéo léo hơn nhưng vẫn duy trì khả năng kiểm soát ly rượu. Nhẹ nhàng dùng hai ngón tay này kẹp chặt thân ly, ba ngón còn lại cuộn vào bàn tay, không chạm đến đế ly.
 • Giữ phần thân ly phía trên đế: Ngón trỏ và ngón cái đặt ở phần thân gần đế, các ngón còn lại thả lỏng cuộn tròn trên đế ly, trong đó ngón giữa làm trụ để giữ phần phần thân ly. Cách này giữ vang ổn định và cân bằng, không chỉ thể hiện sự sang trọng mà còn giảm thiểu tiếp xúc nhiệt độ từ lòng bàn tay ấm.
 • Tạo đòn bẩy giữa ngón cái và các ngón còn lại: Dùng ngón giữa đỡ mặt dưới của thân ly, ngón cái đặt trên đế ly và các ngón còn lại cuộn hờ vào lòng bàn tay. Trừ ngón cái, các ngón còn lại cong nhẹ và dùng phần đầu ngón để giữ đế. Đây là cách thông dụng trong giao tiếp nhưng có kỹ thuật khá khó, cần phải luyện tập.

Hướng dẫn cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn

Ly rượu vang tùy vào đặc điểm mỗi loại mà có cách cầm khác nhau. Trong bài viết này, QKAWine sẽ đề cập đến ba loại ly phổ biến nhất khi uống vang, đó là : ly rượu có chân, ly uống Whisky và ly rượu vang ngắn. Những kỹ thuật khác biệt này sẽ nâng cao khả năng thưởng thức rượu vang hảo hạng:

Ly rượu có chân

Nhẹ nhàng đặt ngón tay trỏ lên thành ly, đặt ngón cái và ngón giữa ở phần gần đế ly để giữ ly an toàn, giúp duy trì sự cân bằng và ngăn ngừa sự cố như là tràn rượu; tránh dùng lực hoặc di chuyển tay quá nhiều.

Ngoài ra cũng có thể cầm ly rượu ở phần đế bằng cách đặt ngón tay cái và ngón trỏ sát mặt trên của đế, các ngón tay còn lại để ở mặt dưới của đế ly hoặc linh hoạt phù hợp để tạo thêm điểm tựa cho bàn tay mà vẫn duy trì tư thế thanh lịch.

Ly rượu Whisky

Rượu whisky, là một loại rượu mạnh với hương vị phức tạp, không nên phục vụ ở nhiệt độ quá lạnh vì điều này có thể làm giảm hương vị và sắc thái của rượu. Nên duy trì nhiệt độ tối ưu để hương vị phát triển và lan tỏa theo đúng vị nguyên bản.

Cách cầm ly Whisky đúng
Cách cầm ly Whisky đúng. Nguồn ảnh: Sưu tầm internet

Ly rượu whisky thường dùng loại ly không chân. Thiết kế này giúp dễ dàng và thoải mái khi cầm, cách dùng tương tự như các loại ly thông thường khác. Nên cầm ly whisky về phía nửa dưới thay vì gần mép hoặc phần trên để kiểm soát nhiệt độ tốt hơn và tránh vùng nhấp môi.

Ly rượu vang ngắn

Chiều dài của loại ly này ngắn hơn giúp dễ cầm và lắc rượu. Để cầm ly rượu vang ngắn đúng cách, chỉ cần áp dụng cách tương tự như cách cầm ly rượu có chân. Cầm ở đế ly hoặc chân ly.

Giữ ly rượu ở chân và đế giúp giữ ổn định và dễ kiểm soát ly rượu nhờ có điểm tựa chắc chắn đồng thời vẫn thưởng thức trọn vẹn mùi thơm và hương vị mà không truyền nhiệt từ bàn tay vào ly.

Cách cầm ly rượu vang trong các bữa tiệc

Rượu vang được thưởng thức rộng rãi và là một loại đồ uống hấp dẫn thường thấy tại các bữa tiệc. Có đa dạng loại hình tổ chức tiệc sử dụng rượu vang, dưới đây là các hình thức tiệc điển hình nhất, gồm có: tiệc ngồi, tiệc đứng và tiệc thử rượu.

Cách cầm ly rượu vang trong các bữa tiệc
Giữ phần chân ly tại các bữa tiệc. Nguồn ảnh: Sưu tầm internet

Tiệc ngồi

Khi tham dự một bữa tiệc ngồi có phục vụ rượu vang, nên cầm ly rượu vang như bình thường. Chỉ cần dùng tay giữ chặt chân ly và bắt đầu thưởng thức ly vang hảo hạng.

Không rót quá nhiều vang vào ly của bạn trong suốt bữa tiệc. Nên rót khoảng 60 ml rượu. Lượng rượu phù hợp để nhấm nháp và thưởng thức vừa đủ mà không làm choáng ngợp hoặc gây say tại buổi họp mặt.

Tiệc đứng

Trong bữa tiệc rượu đứng, luôn giữ các ngón tay ở phần chân ly để cầm chắc ly và thưởng thức hết các đặc tính của rượu. Dùng ba ngón tay giữ chặt thân ly không dùng lực quá mức. Nên di chuyển ly rượu qua các không gian gần, để cảm nhận hương vang lan tỏa hài hòa.

Lúc đưa ly lên nhấm nháp, không để vành ly chạm vào mũi tránh chuyển mùi khó chịu ảnh hưởng đến trải nghiệm uống. Những người phục vụ thường chuyền các khay đồ ăn nhẹ hoặc món khai vị trên bàn tiệc. Có thể điều chỉnh tay cầm ly rượu để thử các món ăn kết hợp khi thưởng thức rượu vang.

Tiệc nếm rượu

Các bữa tiệc nếm rượu phản ánh trình độ kỹ thuật và tính chuyên nghiệp cao hơn cần cầm ly chính xác và khéo léo. Nên rót một lượng rượu thích hợp, tránh uống quá nhiều. Giữ ly chắc tay, dùng hai ngón trỏ và ngón cái để giữ mép ly một cách nhẹ nhàng nhưng chắc chắn, nghiêng nhẹ ly để nếm rượu.

Cách cầm ly rượu này được dùng riêng cho các bữa tiệc nếm rượu và thường không được sử dụng trong khi dùng bữa tại bàn.

Cách cầm ly rượu vang đỏ
Cách cầm ly rượu vang đúng trong bữa tiệc. Nguồn ảnh: Sưu tầm internet

Cách rót rượu vang đúng nguyên tắc

Rót rượu vang cách lịch sự và đúng nguyên tắc là kỹ năng cần thiết cho những ai đánh giá cao nghệ thuật thưởng thức vang cao cấp. Dưới đây là các cách rót vang chuẩn để nâng cao trải nghiệm thưởng thức.

Cầm chai rượu vang đúng cách

Chai rượu vang được cầm đúng cách luôn đảm bảo rằng mọi thông tin trên nhãn đều được hướng tới đối phương để họ có thể xem qua những thông tin quan trọng về rượu và cho thấy kiến thức cũng như sự tinh tế, quan tâm của bạn.

Dùng tay thuận đỡ chai, các ngón tay đặt bên dưới hoặc cao hơn một chút so với phần vai để kiểm soát tối ưu trong quá trình rót. Đứng ở bên cạnh hoặc phía sau chai để thuận tiện khi rót, vẫn giữ tư thế thoải mái.

Vệ sinh miệng chai rượu trước khi rót

Một bước quan trọng trước khi rót rượu vang là làm sạch miệng chai rượu. Khi mở một chai vang, nút bần có thể để lại những mảnh vụn nhỏ có khả năng rơi vào rượu nếu không được vệ sinh đúng cách, làm gián đoạn việc thưởng thức rượu.

Sau khi tháo nút bần nên dành một chút thời gian để kiểm tra miệng chai xem có bất kỳ hạt vụn nhỏ nào do nút bần để lại không. Nếu có thì dùng vải sạch hoặc khăn ăn nhẹ nhàng lau xung quanh và bên trong miệng chai để lau sạch mảnh vụn còn sót lại. Không dùng lực quá mức có thể gây hỏng hoặc trầy xước chai.

Rót rượu vào ly

Bước quan trọng nhất khi rót rượu là phải thực hiện cẩn thận, đảm bảo mỗi ly chỉ rót khoảng 1/3 cốc (80 ml). Tránh rót quá nhiều vì có thể tràn ra ngoài khi lắc ly trong quá trình thưởng thức.

Sau khi đã rót một lượng vừa đủ, nhẹ nhàng xoay chai sang trái rồi nhấc chai lên từ từ không dùng lực quá mạnh để ngăn rượu bị tràn đột ngột. Với mỗi lần rót, nên dùng một miếng vải sạch để lau rượu còn sót lại quanh miệng chai để giữ ly sạch sẽ và tăng tính thẩm mỹ.

Chú ý thứ tự rót rượu

Thứ tự rót rượu vang thể hiện mỗi người trong bàn tiệc đều được phục vụ với tất cả lòng tôn trọng và lịch sự. Bằng cách tuân theo các phép xã giao phù hợp, bạn có thể tạo ra một bầu không khí hài hòa đồng thời thể hiện sự hiểu biết của mình về các chuẩn mực xã hội.

1. Rót cho người chọn rượu: Người đầu tiên được rót phải là người đã chọn hoặc giới thiệu loại rượu cụ thể được phục vụ để họ trực tiếp đánh giá lựa chọn của mình liệu có đáp ứng mong đợi hay không.

2. Ưu tiên phụ nữ theo chiều kim đồng hồ: Cần ưu tiên rót cho phụ nữ ngồi cùng bàn tiệc theo chiều kim đồng hồ thể hiện tinh thần tôn trọng và quan tâm tới phái yếu.

3. Tiếp theo là phục vụ đàn ông: Sau khi tất cả phụ nữ đã được phục vụ, tiếp tục rót rượu cho những người đàn ông để đảm bảo rót rượu đồng đều và công bằng cũng như duy trì bầu không khí lịch sự.

4. Cuối cùng là rót cho chủ nhà/người chủ trì: Bước cuối cùng là rót rượu cho chủ nhà hoặc người chủ trì của bữa tiệc/ buổi họp mặt mà bạn đang tham dự để công nhận vai trò của họ và thể hiện sự đánh giá cao.

Một số lưu ý khi thưởng thức rượu vang

Lúc thưởng thức rượu vang, nên cân nhắc một số lưu ý nâng cao trải nghiệm uống và thể hiện sự hiểu biết tinh tế về văn hóa uống rượu vang.

Uống rượu vang ở dọc vành ly
Uống rượu vang ở dọc vành ly. Nguồn ảnh: Sưu tầm internet
 • Cầm ly đúng cách: Tránh cầm phần bầu ly khi uống rượu mà nên giữ ly ở phần thân hoặc đế để tránh truyền nhiệt từ tay vào ly, ảnh hưởng đến nhiệt độ của rượu. Ngoài ra, cầm ly vang ở phần bầu ly cũng là điều tối kỵ với các nước phương Tây.
 • Dùng ly thủy tinh chất lượng cao chuyên dụng: Chuẩn bị ly chuyên dụng được thiết kế riêng để thưởng thức rượu vang tốt nhất. Ly rượu có chất lượng cao tăng cường hương vị và lưu giữ hương thơm của vang một cách tối ưu.
 • Đỡ ly rượu: Khi cần, hãy đỡ ly bằng tay không thuận và vẫn giữ bằng thân hoặc đế của ly. Đặt ly rượu vang trên bàn ăn đặc biệt trong các tiệc ngồi, thì nên đặt bên phải ly nước theo nghi thức bàn ăn truyền thống.
 • Thưởng thức chuẩn: Khi nhấp rượu, nên đặt môi dọc theo vành ly thay vì đặt trực tiếp lên trên vành. Cách làm này giúp duy trì độ sạch và tránh để lại nhiều vân môi hằn lên.
 • Không nên rót quá nhiều: Đối với rượu vang đỏ, chỉ rót khoảng một phần ba (⅓) mỗi ly; đối với rượu vang trắng, đổ đầy khoảng một nửa (½) mỗi ly để không bị tràn rượu khi lắc nhẹ và dễ dàng kiểm soát nhiệt độ thích hợp.
 • Tập trung vào ly của mình: Trong khi thưởng thức rượu, cần chú ý nhìn vào bên trong trước mặt, tránh quan sát người khác uống rượu để thể hiện sự tôn trọng đối với người đối diện và cảm nhận hương vị tinh tế hơn.
 • Ngửi rượu: Nghiêng nhẹ ly và đưa ly ra xa mũi khoảng 2,5cm khi ngửi mùi hương thay vì đặt mũi trực tiếp vào ly và cảm nhận hương thơm của rượu mà không bị choáng ngợp.

Xem thêm: Cách pha chế rượu vang ngon khó cưỡng: Top 10 công thức hay

Lời kết

Thưởng thức rượu vang là cả một nghệ thuật yêu cầu người uống phải tỉ mỉ và cẩn thận cũng như luyện tập thường xuyên. QKAWine đã cung cấp đến bạn cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn, sang trọng và lịch sự. Làm theo những lưu ý này khi thưởng thức rượu vang sẽ giúp bạn có thể nâng cao trải nghiệm uống đồng thời bộc lộ sự hiểu biết tinh tế về văn hóa uống rượu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *