Thế giới rượu vang luôn thu hút những người đam mê rượu trên thị trường, trong đó nổi bật là dòng rượu vang Chile cao cấp. Với lịch sử phong phú kéo dài hàng nghìn năm, rượu vang Chile biểu tượng cho bản sắc văn hóa độc đáo, truyền thống sản xuất rượu vang và điều kiện thổ nhưỡng riêng biệt của đất nước. Tất cả đều được nhà sản xuất thể hiện chi tiết trên nhãn rượu. Hãy cùng QKAWine tìm hiểu cách đọc nhãn rượu vang Chile để khám phá những câu chuyện phía sau khiến mỗi chai vang đều trở thành một kiệt tác thực sự.

Tổng quan về rượu vang Chile

Rượu vang Chile là một dòng rượu đang dần khẳng định vị thế của mình trên thị trường toàn cầu nhờ có chất lượng vượt trội và đặc tính riêng biệt. Mặc dù lịch sử sản xuất rượu vang của Chile bắt đầu muộn hơn một số quốc gia khác nhưng sự tiến bộ vượt bậc trong kỹ thuật sản xuất của nó đã vươn lên bắt kịp với thế giới.

Các giống nho châu Âu kết hợp trong rượu được những người nhập cư du nhập vào từ những năm 1800 cùng với điều kiện khí hậu độc đáo được hình thành bởi dãy núi Andes và Thái Bình Dương, Chile đã nhanh chóng trở thành quốc gia đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp rượu vang Nam Mỹ.

cách đọc nhãn rượu vang Chile
Chất lượng vang Chile đã được khẳng định trên thế giới

Ngày nay, vang Chile tự hào nằm trong số các nhà xuất khẩu vang hàng đầu và đứng trong top 7 quốc gia sản xuất lớn nhất trên thế giới về rượu vang nhập khẩu.

Với hơn 20 giống nho khác nhau phát triển mạnh ở các vùng lãnh thổ đa dạng, Chile mang đến nhiều hương vị và phong cách rượu vang hấp dẫn. Trong đó, Cabernet Sauvignon mang tính chất biểu tượng, thường được ca ngợi là vua giống nho đỏ ở Chile.

Một số loại khác là Merlot, Carmenere và Sauvignon Blanc,… Tất cả tạo nên rượu vang Chile có màu sắc rực rỡ và hương vị phong phú chỉ trong thời gian ủ tương đối ngắn.

Cách đọc nhãn rượu vang Chile đơn giản

Vụ thu hoạch/Giống nho

Năm thu hoạch nho thường được nhà sản xuất thể hiện nổi bật trên nhãn trước, cung cấp thông tin hữu ích về niên vụ nho. Đơn cử là vang Moda có niên vụ nho là năm 2015 hoặc Wente Vineyards ra đời năm 2016. Rượu vang Chile phải chứa ít nhất 95% nguyên liệu nho được thu hoạch trong đúng năm đó.

Nếu nhãn không đề cập cụ thể đến ngày hái, thì có khả năng cao rượu vang này là vang pha trộn từ các loại nho hái vào những năm khác nhau, chẳng hạn như Champagne hoặc Port.

Cấp độ rượu

Khi đọc nhãn rượu vang Chile, nên tìm các thuật ngữ trong nhãn như là Reserva, Gran Reserva và Icon trên rượu vang Chile. Không giống như các quốc gia khác, Chile không có quy định nghiêm ngặt nào về yêu cầu lão hóa rượu.

cách đọc nhãn rượu vang Chile
Cấp độ rượu cũng được thể hiện trên nhãn

Rượu vang Gran Reserva tại đất nước Chile vẫn có mức giá cả phải chăng hơn so với rượu vang không dán nhãn Reserva đến từ các quốc gia khác và rượu vang Reserva của Chile thậm chí còn rẻ hơn nữa.

Vì vậy, cấp độ rượu ghi trên nhãn này không phải lúc nào cũng biểu thị trọn vẹn chất lượng mà chủ yếu là phản ánh phong cách của nhà sản xuất. Vang Reserva điển hình là ALICANTO Gran Reserva chủ yếu ủ trong thùng gỗ sồi.

Vang Gran Reserva ủ lâu hơn. Nếu thấy thông tin “Embotellado en Origen” có nghĩa là chai rượu vang Chile ấy được đóng chai ngay tại nhà máy sản xuất.

Vùng sản xuất

Vùng sản xuất đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định phong cách và chất lượng rượu vang Chile. Các nhà máy rượu vang nổi tiếng như Concha y Toro, Errazuriz, Cousino-Macul, Carmen, Santa Rita,… thường truyền vào trong rượu những đặc điểm thị trường được quốc tế ưa chuộng.

Các nhà sản xuất độc lập, nhỏ hơn thường cung cấp các loại rượu tập trung vào terrior và có hương vị ít ảnh hưởng từ thùng gỗ sồi. Nhãn của các nhà máy rượu lâu đời thường mang tính thẩm mỹ cổ điển của Pháp với hai tông màu đen – trắng làm chủ đạo, một số loại rượu độc lập hơn về thiết kế kiểu dáng toát lên sự sáng tạo và sống động.

Nhà sản xuất

Tên của nhà sản xuất trên nhãn rượu vang Chile thường bắt đầu bằng “Viña” hoặc “Viñedos”, làm nổi bật mối liên hệ giữa nhà sản xuất với các vườn nho. Các thuật ngữ như “Bodega”, “Hacienda” hoặc “Casa” cũng có thể được ghi trên nhãn.

Một số loại rượu vang cao cấp của các nhà sản xuất nhất định có tên gọi đặc biệt, thường bằng ngôn ngữ bản địa Mapuche, để phân biệt chúng với nhãn thông thường của nhà máy rượu. Đơn cử là vang Santa Rita’s Pehuen và Perez Cruz’s Quelen.

Nồng độ cồn

Nồng độ cồn được hiển thị dưới dạng phần trăm theo thể tích (ABV), thường được tìm thấy ở mặt sau hoặc dọc theo phần nhãn phía trước. Rượu vang Chile có nồng độ ABV dao động từ mức 9% đến 16%.

Nồng độ cồn trên nhãn chai vang Chile
Nồng độ cồn trên nhãn chai vang

Các chai trên 14% thường được dán nhãn rõ ràng để người tiêu dùng quản lý dung tích rượu uống vào. Những loại dưới 14% có thể dán nhãn nồng độ cồn hoặc đơn giản chỉ được ghi là “Rượu để bàn”.

Tại sao bạn cần biết cách đọc nhãn rượu vang Chile?

Đối với những người đam mê hoặc muốn tìm hiểu về vang Chile, việc nắm vững cách đọc nhãn rượu vang Chile là một điều hữu ích giúp họ hiểu sâu sắc hơn về loại vang của mình. Dưới đây là một số lợi ích khi biết được cách đọc nhãn rượu vang Chile:

  • Hiểu về nguồn gốc: Chile đã nhận được sự công nhận của quốc tế về sản xuất vang đặc biệt và việc đọc được nhãn rượu vang Chile cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về nguồn gốc của rượu vang để phân biệt các đặc điểm khu vực ảnh hưởng đến hương vị và phong cách vang.
  • Xác định loại nho: Thông tin hữu ích về giống nho được ghi rõ trên nhãn rượu. Điều này mang đến cho bạn cảm nhận chung về hương vị, mùi thơm và sắc thái đặc trưng của mỗi giống nho khác nhau từ đó lựa chọn loại rượu phù hợp với sở thích cá nhân.
  • Biết về năm sản xuất: Năm sản xuất có ảnh hưởng sâu sắc đến chất lượng và đặc tính của rượu vang Chile. Biết năm sản xuất giới hạn phạm vi lựa chọn của bạn ở những niên vụ nho nổi tiếng tạo ra vang có chất lượng xuất sắc, nâng tầm trải nghiệm uống rượu và sở hữu chai vang phù hợp với mục đích mua.
  • Món ăn sẽ kết hợp: Khả năng kết hợp linh hoạt của rượu vang Chile dẫn đến trải nghiệm kết hợp ẩm thực và rượu vang đặc biệt.

Nên mua rượu vang Chile ở đâu chính hãng?

Với điều kiện thương mại phát triển mạnh như hiện nay, tìm địa chỉ mua rượu vang Chile nhập khẩu tại Việt Nam không còn là điều khó. Có rất nhiều cửa hàng với số lượng ngày càng tăng về rượu vang Chile. Nếu bạn muốn tìm kiếm vang Chile thượng hạng thì QKAWine thật sự là điểm đến không thể bỏ lỡ.

Với kinh nghiệm nhiều năm phân phối rượu ngoại, QKAWine đã khẳng định vị thế mình là đơn vị kinh doanh rượu uy tín nhất. Cửa hàng chuyên nhập khẩu những chai rượu Chile cao cấp trực tiếp từ nhà sản xuất chính hãng, đảm bảo tính chính hãng và chất lượng tiêu chuẩn nhất.

cách đọc nhãn rượu vang Chile
Sản phẩm vang Chile tại QKAWine chính hãng và rất đa dạng

Trước khi được chào bán, mỗi chai rượu đều được chuyên gia của QKAWine nếm thử tỉ mỉ để đảm bảo chất lượng vượt trội và an toàn cho người tiêu dùng. Cung cấp vang với chất lượng cao như vậy nhưng QKAWine vẫn giữ vững cam kết cung cấp rượu với mức giá cạnh tranh so với thị trường nhờ nguồn hàng nhập khẩu chất lượng cao với mức giá ưu đãi.

Hơn nữa, đội ngũ nhân viên nhiệt tình và giàu kinh nghiệm tại QKAWine luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong khâu lựa chọn loại rượu hoàn hảo, phù hợp với sở thích và nhu cầu riêng. Vậy nên đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với QKAWine để đáp ứng mọi nhu cầu về rượu vang Chile của bạn.

Xem thêm:

Lời kết

Hiểu cách đọc nhãn rượu vang Chile là một kỹ thuật hữu ích dành cho những người yêu thích rượu vang. Khi đã hiểu rõ những thông tin được ghi trên nhãn này, bạn sẽ có những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết về nguồn gốc, giống nho, vùng sản xuất và kết hợp với ẩm thực của rượu vang. Tất cả những điều này đều góp phần tạo nên một trải nghiệm uống vang Chile hoàn mỹ. Hãy ứng dụng những thông tin QKAWine đã tổng hợp về cách đọc nhãn rượu vang Chile và chọn ngay cho mình một chai phù hợp.

Trả lời