Những thuật ngữ trên nhãn chai rượu vang sẽ cung cấp cho người dùng những thông tin cần thiết như: Dòng vang, giống nho, nguồn gốc, thành phần, nồng độ cồn,… Tuy nhiên, đối với một người chỉ vừa mới bắt đầu tìm hiểu và trong quá trình chọn mua vang Ý, chắc chắn sẽ rất bỡ ngỡ khi đọc những thông tin trên nhãn rượu. Trong bài viết này, QKAWine sẽ hướng dẫn các bạn cách đọc những thông tin và giải đáp một số thuật ngữ trên nhãn chai rượu vang Ý một cách chi tiết nhất. Hãy cùng theo dõi!

Một số thông tin cơ bản trên nhãn chai rượu vang Ý

Những thông tin được ghi trên nhãn rượu vang Ý sẽ khác nhau tùy thuộc vào dòng vang, tuy nhiên sẽ có những thông tin cơ bản mà mỗi chai vang đều sẽ có. Dưới đây là một số thông tin cơ bản trên nhãn chai vang Ý, nắm chắc các thông tin này bạn sẽ hiểu rõ hơn về những dòng rượu vang đến từ đất nước Ý. Cụ thể:

Tên nhà sản xuất

Tên nhà sản xuất ở đây có thể là của một nhà sản xuất chính, tên ột tập đoàn, hay là một thương hiệu sản xuất ra rượu vang. Biết được về độ nổi tiếng của nhà sản xuất hay thương hiệu sẽ giúp bạn định hình được đó là loại rượu vang dễ tìm hay quý hiếm.

Thông tin cơ bản trên nhãn chai rượu vang Ý
Những thông tin cơ bản trên nhãn chai rượu vang Ý

Phân hạng rượu vang Ý

Để có thể hiểu và đọc được nhãn rượu và có thể chọn mua các loại vang Ý chất lượng, bạn cần phải nắm được thông tin về phân hạng rượu vang của Ý. Cấp độ rượu vang Ý được phân thành 4 loại: DOCG, DOC, Vini IGP (IGT), Vino da Tavola. Cụ thể:

Hệ thống phân hạng rượu vang Ý
Hệ thống phân hạng rượu vang Ý
  • DOCG: Đây là phân hạng chỉ những chai rượu được đảm bảo tuân thủ các quy định chặt chẽ nhất trong xuyên suốt khâu sản xuất. Có sự xác thực chắc chắn về mặt địa lý cũng như chất lượng của vang từ các cơ quan có thẩm quyền. Phân hạng này khá hiếm, chỉ có một số rất ít chai vang Ý đủ điều kiện để được xếp vào hạng này.
  • DOC: Những chai rượu vang trong phân hạng này khá phổ biến và dễ tìm thấy. So với DOCG, các quy định về chất lượng và bản quyền được kiểm soát nới lỏng hơn. Điều kiện để được công nhận ở phân hạng này, phải dán nhãn IGP/IGT ít nhất 5 năm và có các quy định rõ ràng về giống nho và phương pháp sản xuất.
  • Vini IGP: Hay còn được gọi với cái tên là IGT. Những chai vang phải đảm bảo được sản xuất tại một vùng/ khu vực cụ thể ở Ý và có những quy định riêng biệt về cách sử dụng giống nho, phương pháp sản xuất rượu, cách ghi nhãn,…
  • Vino da Tavola: Phân hạng này dành cho những chai rượu vang Ý có chất lượng vừa phải.

Khu vực sản xuất

Nước Ý là một trong những quốc gia được đánh giá cao nhất về các vùng trồng nho cùng với chất lượng rượu vang, cùng với Pháp, Chile, Mỹ, Tây Ban Nha,… Điển hình với 7 vùng làm vang nổi bật bao gồm: Tuscany, Abruzzo, Lombardy, Veneto, Piedmonte, Puglia và đảo Sicily.

Tùy theo mỗi vùng sẽ có những giống nho và dòng rượu vang khác nhau. Hiểu rõ về các khu vực làm vang ở Ý sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm những chai rượu vang Ý yêu thích.

Niên vụ

Niên vụ vang Ý
Niên vụ vang Ý

Niên vụ (Vintage) là một trong những thông tin quan trọng trên bất kỳ nhãn chai rượu vang nào. Giống nho hay niên vụ đều dễ bị ảnh hưởng bởi những điều kiện về thời tiết, môi trường đất đai. Điều kiện càng thuận lợi thì những chai rượu vang càng chất lượng. Do đó, việc xác định một niên vụ phù hợp cùng với điều kiện thời tiết tốt thì sẽ rất có ích trong việc tìm ra những chai vang Ý thơm ngon.

Hướng dẫn cách đọc nhãn trên rượu vang Ý

Dưới đây là hướng dẫn cách đọc nhãn rượu vang Ý cực kỳ đơn giản mà bạn có thể tham khảo:

By Grape – Giống nho

Đối với việc đọc nhãn rượu vang Ý, một điều quan trọng cần nhớ chính là tên giống nho sẽ được đặt liên quan đến một vùng cụ thể của Ý.

Bạn có thể hình dung cách đọc như sau:

  • Ví dụ chai vang Barbera d’Alba thì được hiểu là dùng giống nho Barbera của vùng Alba để sản xuất.
  • Ở một số trường hợp nhất định thì cách đọc này không chính xác như chai rượu vang Vino Nobile di Montepulciano dùng giống nho Sangiovese để làm vang, đây là tên gọi khác của nho Vino Nobile.

Ở Ý có hơn 350 giống nho chính thức khác nhau, chính vì vậy đừng vội xác định giống nho dùng sản xuất rượu chỉ dựa vào đặc điểm trên.

Tên giống nho, vùng sản xuất và tên gọi trên nhãn chai vang Ý
Tên giống nho, vùng sản xuất và tên gọi trên nhãn chai vang Ý

By Region – Khu vực sản xuất rượu

Trên mỗi nhãn rượu vang Ý bạn sẽ dễ dàng tìm thấy phân loại rượu đi kèm phía sau tên khu vực hoặc vùng sản xuất chai vang đó. Ngoài ra, còn có thể dựa vào sự phân loại này để xác định thành phần giống nho được dùng sản xuất.

Ví dụ: Một chai rượu vang Ý được sản xuất ở khu vực Chianti sẽ đi cùng với dòng chữ “Denominazione di Origine Controllata e Garantita” ở phía sau, ngay bên cạnh. Điều này có thể giúp bạn đoán được giống nho sử dụng, bởi rượu vang Chianti được làm ra phải có ít nhất 80% nho đỏ Sangiovese.

Nếu tên khu vực sản xuất vang là những vùng rộng lớn thì việc phân loại sẽ dễ dàng hơn, bởi các quy định không còn quá khắt khe. Các chai rượu vang được làm ra ở các khu vực này thường là sự pha trộn của nhiều giống nho nổi tiếng nhất trong khu vực đó.

By Name – Tên gọi của chai rượu

Để biết một chai rượu vang Ý có được đặt tên hay không, bạn có thể dựa vào vị trí của tên chai có trên nhãn. Theo quy định thì tên của mỗi chai rượu không bao giờ được đặt ngay bên cạnh phân loại rượu.

Tuy nhiên trong một vài trường hợp, tên rượu có thể đi kèm với tên vùng sản xuất rượu ngay trên nhãn chai. Điều này có nghĩa việc đặt tên gọi chai rượu sẽ phải tuân thủ các yêu cầu của vùng sản xuất đó. Và có thể sẽ có sự pha trộn từ những giống nho phổ biến nhất trong vùng đó.

Ý nghĩa của một số thuật ngữ trên nhãn chai rượu vang Ý

Cùng tìm hiểu về ý nghĩa của các thuật ngữ có trên nhãn chai rượu vang Ý.

Poggio: Mang ý nghĩa là vùng đồi hoặc những nơi cao. Bắt nguồn từ thời La Mã, rất nhiều vườn nho ở Ý đã trải dài khắp các sườn núi hay các sườn đồi cao.
Tenuta: Nghĩa là điền trang, thường đi kèm với những vị trí của vườn nho hoặc vị trí của các nhà máy sản xuất rượu vang.
Vigneto: Có nghĩa là vườn nho.
Castello: Thuật ngữ này dùng để chỉ những lâu đài về rượu vang, có nhiều Castello gắn liền với những lâu đài cổ xưa.
Cascina hay Cantina: Nhà máy sản xuất rượu vang.
Azienda: Công ty rượu vang.
Classico: Nghĩa là một mảnh ruộng nằm trong một nơi trồng nho cụ thể, thể hiện đây là nơi trồng nho lâu đời.
Riserva: Dùng để chỉ những chai rượu vang được đem ủ trong các thùng gỗ sồi ít hơn một năm so với những dòng vang khác.

Lời kết

Trên đây là bài viết về những thông tin và cách đọc nhãn rượu vang Ý mà QKAWine muốn chia sẻ cho các bạn. Hy vọng với bài viết này, việc đọc nhãn rượu vang Ý không còn gây trở ngại cho các bạn nữa và giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết!

Xem thêm:

Trả lời