Nhãn rượu vang cung cấp cho người dùng những thông tin cần thiết của vang như dòng vang, nguồn gốc, thành phần, nồng độ,.. Tuy nhiên, với một tín đồ yêu thích vang Ý chỉ vừa mới bắt đầu tìm hiểu và chọn mua vang thì chắc chắn sẽ rất bỡ ngỡ khi đọc những thông tin trên chai vang. Vậy hãy cùng QKAWine tìm hiểu về cách đọc nhãn rượu vang Ý qua bài viết dưới đây.

Một số thông tin cơ bản trên nhãn chai rượu vang Ý

Thông tin trên nhãn rượu khác nhau tùy theo từng dòng rượu khác nhau, dưới đây là một số thông tin cơ bản trên nhãn chai rượu vang Ý. Nắm được các thông tin này, bạn sẽ phần nào biết cách đọc nhãn rượu vang Ý.

Thông tin cơ bản trên nhãn chai rượu vang Ý
Một số thông tin cơ bản trên nhãn chai rượu vang Ý

Tên nhà sản xuất

Tên của nhà sản xuất của vang Ý thường nằm ở phía dưới cùng, có thể chỉ là một nhà sản xuất riêng lẻ (điển hình như nhà sản xuất Valentini hay Castello Banfi), nhưng cũng có thể là một tập đoàn lớn (Produttori del Barbaresco với 56 thành viên).

Có thể xác định được đó có phải chai rượu vang có tiếng hay không phụ thuộc vào tiếng tăm của nhà sản xuất làm nên vang đó.

Phân hạng rượu vang

Thuộc dòng vang nổi tiếng của Old World Wine, vang Ý có cách đặt rất riêng theo vùng và khu vực sản xuất.

Hệ thống phân hạng rượu vang Ý
Hệ thống phân hạng rượu vang Ý

Bạn có thể hiểu như sau, ví dụ: rượu vang Chianti Classico DOCG – có nguồn gốc từ vùng Chianti ở Tuscany, với hơn 80% thành phần là nho Sangiovese.

Để có thể đọc nhãn rượu và chọn mua vang Ý chất lượng, bạn cần phải biết cách đọc phân hạng của vang Ý. Phân hạng rượu vang Ý được chia với những cấp bậc như sau:

  • Bậc Vdt (Vino da Tavola): Là dòng vang dùng để bàn. Với những chai vang thuộc phân hạng này sẽ không có tên giống nho cụ thể hay năm thu hoạch, như vang Rosso.
  • Bậc IGT: So với bậc Vdt, phân hạng này sẽ cao hơn và có áp dụng vào một số nguyên tắc nhất định, như phải có năm thu hoạch và giống nho sản xuất vang.

Trong một số trường hợp, vẫn có những chai rượu vang Ý thuộc phân hạng IGT nhưng vẫn có mức giá cao hơn so với bậc DOC & DOCG. Bởi lẽ, người sản xuất đã sử dụng những giống nho không thuộc bản địa, nên không đủ điều kiện xét vào bậc DOC & DOCG.

  • Bậc DOC & DOCG: Đây là cấp phân hạng cao nhất của dòng rượu vang Ý. Để vang có thể đạt được phân hạng này phải tuân theo một các khắt khe những luật làm rượu vang Ý. Sản xuất rượu vang phải dùng hoàn toàn những giống nho của bản địa.

Khu vực sản xuất

Nước Ý nổi tiếng là quốc gia có nhiều nơi trồng nho sản xuất rượu vang. Trong đó, có 7 nơi nổi bật có thể kể đến như Veneto, Lombardy, Abruzzo, Piedmonte, Tuscany, Puglia và đảo Sicily.

Tùy vào từng vùng sẽ có những dòng rượu vang khác nhau tương ứng với những giống nho làm vang riêng biệt.

Với việc tìm hiểu và có những kiến thức cơ bản về vùng làm rượu sẽ dễ dàng hơn cho bạn trong việc tìm kiếm loại vang Ý ngon nhất.

Niên vụ

Những quả nho dễ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố về tự nhiên hay điều kiện về thời tiết. Điều kiện càng thuận lợi thì những chai rượu vang càng chất lượng.

Niên vụ vang Ý
Niên vụ vang Ý

Chính vì vậy, việc tìm đúng năm thu hoạch với điều kiện thời tiết tốt thì sẽ giúp ích trong việc tìm những chai vang Ý chất lượng cho bạn.

Xem thêm: Hạn sử dụng của rượu vang Ý là bao lâu?

Cách đọc nhãn trên rượu vang Ý

Bạn có thể đọc được nhãn dán trên chai vang Ý qua 3 cách dưới đây:

Tên giống nho, vùng sản xuất và tên gọi trên nhãn chai vang Ý
Tên giống nho, vùng sản xuất và tên gọi trên nhãn chai vang Ý

By Grape – Giống nho

Đây là điều quan trọng cần nhớ khi bắt đầu tìm hiểu về một giống nho nào đó sản xuất vang Ý chính là loại nho sẽ được đặt tên có liên quan đến một nơi cụ thể của nước Ý.

Bạn có thể hình dung như sau:

  • Rượu vang Ý Barbera d’Alba – Dùng giống nho Barbera của vùng Alba để sản xuất.
  • Hay vang Vino Nobile di Montepulciano – Dùng giống nho Sangiovese (tên gọi khác của nho Vino Nobile) để sản xuất.

Ở Ý có hơn 350 giống nho khác nhau, vì vậy rất khó để xác định giống nho dùng làm rượu vang chỉ dựa vào đặc điểm trên.

By Region – Khu vực sản xuất rượu

Trên nhãn rượu vang, bạn sẽ thấy phân mục rượu vang thường sẽ đi sau tên khu vực sản xuất rượu. Dựa vào sự phân loại để xác định thành phần bên trong.

Ví dụ: Chai rượu vang được đặt theo khu vực sản xuất sẽ ghi Chianti tiếp theo đó sẽ là dòng chữ “Denominazione di Origine Controllata e Garantita” ngay cạnh đó. Điều này có nghĩa là vang Chianti phải có ít nhất 80% là nho Sangiovese.

Nếu tên khu vực là những nơi quá rộng lớn thì việc phân loại sẽ trở nên nhẹ nhàng, ít khắt khe hơn và có sự pha trộn của nhiều giống nho nổi tiếng của khu vực.

By Name – Tên gọi của chai rượu

Đây là cách đơn giản và được dùng phổ biến nhất. Để biết một chai rượu vang được đặt tên hay không phải dựa vào vị trí của tên chai có trên nhãn rượu. Tên của chai rượu không bao giờ được đặt cạnh phân loại rượu.

Tuy nhiên vẫn có một vài trường hợp, rượu vang sẽ có tên đi kèm với nơi làm ra rượu ở trên nhãn. Như vậy, nó vẫn sẽ thuộc yêu cầu của tên khu vực sản xuất vang, đôi khi sẽ có sự pha trộn của giống nho phổ biến nhất của khu vực.

Ý nghĩa của thuật ngữ trên nhãn chai rượu vang Ý

Cùng tìm hiểu về ý nghĩa của các thuật ngữ có trên nhãn chai rượu vang Ý.

PoggioMang ý nghĩa là vùng đồi hoặc những nơi cao. Bắt nguồn từ thời La Mã, rất nhiều vườn nho ở Ý đã trải dài khắp các sườn núi hay các sườn đồi cao.
TenutaCó thể hiểu là điền trang, thường đi kèm với những vị trí của vườn nho hoặc vị trí của các nhà máy sản xuất rượu vang.
VignetoCó nghĩa là vườn nho
CastelloThuật ngữ chỉ những lâu đài về rượu vang, Castello được gán với những lâu đài cổ xưa.
Cascina hay CantinaÁm chỉ nhà máy sản xuất rượu vang.
AziendaMang nghĩa là công ty rượu vang.
ClassicoCó thể hiểu là một mảnh ruộng nằm trong một nơi trồng nho cụ thể, thể hiện đây là nơi trồng nho lâu đời.
RiservaDùng để chỉ những chai rượu vang được đem ủ trong các thùng gỗ sồi ít hơn một năm so với những dòng vang khác.

Xem thêm: Top 10 các loại rượu vang Ý nổi tiếng thế giới bạn nên biết

Lời kết

Trên đây là bài viết về cách đọc nhãn rượu vang Ý mà QKAWine muốn chia sẻ cho các bạn. Hy vọng với bài viết này, việc đọc nhãn rượu vang Ý không còn gây trở ngại cho các bạn nữa và giúp có thêm những kiến thức bổ ích. Cảm ơn đã theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *