Nhãn chai rượu vang không chỉ là một thiết kế thuộc về phần bao bì của chai vang mà còn mang đến nhiều thông tin vô cùng hữu ích. Trong bài viết này, hãy cùng QKAWine tìm hiểu về cách đọc nhãn rượu vang chuẩn và chính xác để hiểu được những gì nhà chế tác muốn cung cấp đến người dùng.

Những thông tin cơ bản trên nhãn chai rượu vang

Nhãn rượu là một lớp giấy (có thể sử dụng vật liệu khác) dán trực tiếp ở mặt trước và sau phần thân của vỏ chai rượu vang. Vị trí này khá thuận tiện để người dùng quan sát ngay. Trên nhãn này có hiển thị nhiều thông tin quan trọng trong đó có 5 thông tin phổ biến sau:

Tên nhà sản xuất/Tên chai rượu vang – Producer/Name

Tên của chai rượu vang hay nhà sản xuất là một thông tin quan trọng nên được in nổi bật trên nhãn trước, vị trí đầu hoặc cuối nhãn. Giống như tên gọi riêng biệt của mỗi người, thông tin này để phân biệt và xác định đơn vị có trách nhiệm sản xuất vang.

Tên nhà sản xuất trên chai rượu vang
Tên chai vang Chateau Lamothe de Haux

Chi tiết tên nhà sản xuất/ tên chai rượu cũng giúp người tiêu dùng phân hạng dòng vang dựa trên danh tiếng và tay nghề của nhà sản xuất. Một số khách hàng là người hâm mộ trung thành của một đơn vị sản xuất vang nhất định bởi hương vị và kỹ thuật độc quyền không thể tìm thấy ở đâu khác.

Quốc gia/Khu vực sản xuất – Region

Quốc gia (hay khu vực sản xuất) đề cập đến nơi thực hiện chế tác nên chai rượu vang thành phẩm hoặc là vùng trồng nho nguyên liệu. Mỗi nơi có điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu riêng ảnh hưởng mạnh mẽ đến hương vị và sự phát triển của giống nho cũng như truyền thống sản xuất và kỹ thuật ủ khác biệt.

Phân loại theo quốc gia có nhiều loại rượu vang như vang Ý, vang Pháp, rượu vang Tây Ban Nha,… tuân theo những hệ thống tiêu chuẩn chất lượng khác nhau tùy theo điều kiện của khu vực. Các quốc gia Cựu thế giới có những quy định sản xuất đồng nhất, còn các nước Tân thế giới đa dạng và đổi mới linh hoạt.

Giống nho/Tên gọi – Variety or Appellation

Thông tin tên gọi giống nho trên chai vang
Thông tin giống nho Riesling trên vang Đức

Nhiều chai rượu vang (đặc biệt là những chai vang đến từ các nước Tân thế giới) đưa lên nhãn của họ thông tin giống nho. Một số loại thường thấy là Cabernet Sauvignon, Chardonnay hoặc Pinot Noir.

Thông tin này biểu thị rượu vang mang những đặc tính đặc trưng của giống nho và phần lớn là 100% nguyên chất không pha trộn nho. Các nước tuân thủ phương pháp sản xuất truyền thống thường không đề cập đến thông tin giống nho mà thay vào đó họ chú trọng làm nổi bật thông tin khu vực sản xuất.

Niên vụ nho – Vintage or Non-Vintage (NV)

Niên vụ nho là năm thu hoạch nho nguyên liệu để chiết xuất nên chai rượu vang đó. Các nhà sưu tập rượu vang và những chuyên gia về rượu vang lâu năm thường đặc biệt lưu ý đến thông tin này. Trong mỗi niên vụ cụ thể, rượu vang có đặc tính và chất lượng khác nhau do ảnh hưởng từ mùa vụ nho năm đó.

Bạn cũng có thể sử dụng thông tin niên vụ để so sánh, đối chiếu giữa các dòng vang và xem xét khả năng lão hóa của rượu đó.

Nồng độ cồn – Alcohol by Volume (ABV)

Thông tin nồng độ cồn trên nhãn rượu vang
Độ cồn 12.5%

Một thông tin cần lưu ý trong cách đọc nhãn rượu vang chuẩn là nồng độ cồn (ABV) đo lượng cồn trong rượu vang và hiển thị trên nhãn dưới dạng phần trăm. Thông tin này để người tiêu dùng đánh giá mức độ gây say cũng như độ mạnh của loại rượu vang, từ đó so với tửu lượng của mình để đưa ra quyết định mua hàng hay không.

Nếu những trái nho được thu hoạch với độ chín cao thì rượu được chiết xuất sẽ có ABV cao và mùi vị đậm đà. Còn nếu nho được hái khi vừa chín tới và không ủ lâu, rượu vang có xu hướng nhẹ nhàng và tươi mát hơn, độ cồn cũng thấp hơn.

Hướng dẫn cách đọc nhãn chai rượu vang chuẩn xác

Khi đã nắm được những thông tin quan trọng thường gặp trên nhãn chai rượu vang tiêu chuẩn, QKAWine sẽ hướng dẫn quý bạn đọc cách đọc nhãn rượu vang chính xác:

Quốc gia và khu vực

Đối với thông tin về quốc gia hoặc khu vực sản xuất, người mua cần xem xét cẩn thận để lựa chọn đúng chai vang phù hợp với phong cách uống yêu thích của mình cũng như sở hữu những đặc tính mà bạn mong muốn.

Như đã đề cập ở phần trước, mỗi khu vực sở hữu một truyền thống làm rượu vang lâu đời và khác biệt bởi sự đặc trưng về điều kiện thổ nhưỡng, giống nho chuyên dùng, từ đó tạo nên sự độc quyền trong chai rượu vang sản xuất từ quốc gia đó. Nên xem xét những chai vang đề cập đến vùng sản xuất cụ thể để nắm rõ đặc tính của chai vang, thường có chất lượng cao hơn.

Khu vực sản xuất trên nhãn rượu vang
Khu vực sản xuất trên nhãn (Napa Valley)

Tên và/hoặc nhà sản xuất

Bạn có thể tìm thông tin tên hoặc nhà sản xuất ở vị trí đầu hoặc cuối nhãn chai rượu để xem liệu rượu này có nguồn gốc từ đâu. Thông tin này thường biểu thị tên nhà máy, vườn nho gia đình hoặc từ một tay nghề cá nhân đầy tài hoa và đam mê.

Nếu trên nhãn có hiển thị thuật ngữ “Estate” thì điều này biểu thị cho rượu vang có chất lượng cao cấp hơn so với những chai tiêu chuẩn. Thường sẽ có một người hoặc tổ chức chịu trách nhiệm canh tác và chăm sóc nho vô cùng kỹ lưỡng để đảm bảo hương vị ngon nhất.

Giống nho

Thông tin về các loại nho có thể được ghi rõ hoặc không hiển thị trên bề mặt nhãn chai vì một số lý do. Những đặc tính có trong giống nho như lượng tannin, độ axit, màu vỏ có thể ảnh hưởng đến mùi vị và phong cách chai vang của bạn.

Thông tin giống nho trên nhãn chai vang
Giống nho trên nhãn chai vang

Một số nhãn chai hiển thị cụ thể một giống nho duy nhất như Chardonnay hoặc Cabernet Sauvignon thì nó có nghĩa là hương vị của rượu vang thừa hưởng toàn bộ những đặc tính của duy nhất giống nho đó. Cũng có một số chai không ghi rõ hoặc đề hai đến ba giống nho trên nhãn nghĩa là rượu này được phối trộn nhiều giống nho với nhau theo một tỷ lệ phù hợp để có được hương vị đa dạng và mới lạ. Trong trường hợp đó, nhà sản xuất thường ghi chú thêm thông tin liên quan ở nhãn phía sau chai.

Niên vụ nho

Đối với niên vụ nho, có một số nhãn ghi rõ thông tin năm thu hoạch nho, đơn cử là Tenuta Calimaia Vino Nobile Di Montepulciano 2019 để biểu thị điểm đặc biệt của dòng vang này. Những chai vang như vậy được gọi là rượu vang Vintage, được giới sành vang ưa chuộng và săn đón vì thể hiện những đặc tính chỉ có trong mùa vụ đó.

Ngoài ra, cũng có một số loại rượu vang không có niên vụ và cũng thiếu thông tin này trên nhãn chai. Đó là những dòng vang phối trộn nhiều giống nho khác nhau được thu hoạch trong nhiều năm – thường gọi là rượu vang Non-Vintage (NV).

Độ cồn

Hầu hết trên nhãn các chai rượu vang đều thể hiện thông tin về nồng độ cồn theo thể tích – Alcohol by Volume (ABV) được đo lường bằng đơn vị phần trăm. Bạn có thể tìm thông tin này ở phần dưới cùng của nhãn chai. Độ cồn của một chai rượu vang thông thường sẽ dao động trong khoảng từ 5% đến 20% cho những chai vang mạnh mẽ. Một số chai rượu vang đặc biệt còn vượt qua mức này, đạt nồng độ cồn tương đương với rượu mạnh.

Nồng độ cồn trên nhãn chai rượu vang
Độ cồn 14.1% ở cuối nhãn sau

Độ cồn của rượu vang đóng vai trò quan trọng trong trải nghiệm nếm thử rượu nên là một thông tin mà quý độc giả không nên bỏ lỡ khi đọc nhãn chai. Chai vang có độ cồn càng thấp càng dễ dùng và nghiêng về phong cách nhẹ nhàng để nhâm nhi khi một mình.

Vị ngọt

Bạn nên tìm đọc thông tin về vị ngọt trên nhãn rượu vang nếu có yêu cầu nhất định về lượng đường dư còn lại có trong rượu. Điều này đặc biệt hữu ích đối với những chai rượu vang ngọt. Hầu hết rượu vang đỏ hoặc trắng đều thuộc loại khô đến rất khô với lượng đường dư thấp trong quá trình chế tác.

Một số thuật ngữ liên quan đến vị ngọt thường có trên nhãn bao gồm “Trocken” trên rượu vang Đức – chỉ độ khô, “Auslese” hoặc “Spatlese” – biểu thị độ ngọt. Tùy vào sở thích cá nhân, bạn có thể chọn loại vang ngọt nhiều hoặc ít hợp với khẩu vị của mình.

Chất bảo quản Sulfite

Chất bảo quản Sulfite là một hợp chất được sử dụng trong rượu vang với mục đích chặn quá trình oxy hóa hoặc vi khuẩn lây lan, giữ hương vị nguyên bản cho vang. Ở một số khu vực cụ thể (như Hoa Kỳ) quy định cẩn thận với các chai vang bất kỳ chứa hơn 10 mg/lít sulfite – phải dán nhãn “Chứa Sulfite”.

Chất bảo quản Sulfites trên nhãn chai rượu vang
Chất Sulfites được đề cập trên nhãn chai rượu vang

Có một số người tiêu dùng bị nhạy cảm hoặc dị ứng với thành phần Sulfite nên cần lưu ý thông tin này. Một số chai rượu vang chứa Sulfite không được công bố cụ thể hàm lượng chất bảo quản có trong rượu.

Một số thông tin khác trên nhãn rượu vang

Bên cạnh những thông tin quan trọng trên, các nhà sản xuất còn đề cập đến một số chi tiết hữu ích khác có thể giúp người dùng hiểu hơn về chai vang cầm trên tay:

“Estate Bottled”

Thuật ngữ “Estate Bottled” trên nhãn chai rượu biểu thị việc giống nho nguyên liệu được canh tác và sản xuất thống nhất trên một vùng sản xuất rượu. Những chai vang có thông tin này thường sẽ có chất lượng cao cấp hơn.

Rượu vang 100% Estate Bottled
Rượu vang 100% Estate Bottled

Nguyên do là vì rượu vang tại đây đáp ứng yêu cầu sản xuất lẫn yêu cầu cụ thể của điền trang. Một số nước trên thế giới đã đưa ra những quy định riêng cho dòng rượu vang Estate Bottled.

  • Mis en Bouteille a la Propriété (Pháp),
  • Embotell Proprietati (Tây Ban Nha),
  • Imbottigliato all’ Origine (Ý),
  • Erzeugerabfüllung (Đức).

“Reserve”

Một số nhãn chai rượu vang được gán nhãn “Reserve” cho biết chai rượu vang này đã được ủ trong thời gian dài lên đến nhiều năm nên có chất lượng thượng hạng và mùi vị đặc biệt. “Reserve” không có quy chuẩn cụ thể và tùy thuộc vào nhận định của nhà sản xuất.

Thông tin Reserve trên nhãn chai rượu vang
“Reserve” trên nhãn rượu

Trong một số trường hợp, các nhà máy nhỏ dùng thuật ngữ này để tôn vinh dòng rượu này đã qua quy trình chế tác đặc biệt và sử dụng các thùng ủ cao cấp nhất. Tuy nhiên, không phải mọi chai rượu vang “Reserve” trên nhãn đều có chất lượng tốt hơn so với rượu tiêu chuẩn. Để đánh giá chính xác điều này cần các nhà phê bình và danh tiếng của nhà sản xuất.

“Old Vines” hoặc “Vieilles Vignes”

Thuật ngữ “Old Vines” hoặc “Vieilles Vignes” in trên nhãn chai rượu biểu thị về nguồn nguyên liệu nho chiết xuất rượu vang được thu hoạch từ những cây nho có tuổi đời già hơn thông thường. Điều này dẫn đến hương vị đậm đà và kết cấu đặc của rượu vang so với vang thông thường.

“Old Vines” hoặc “Vieilles Vignes” không chỉ duy nhất nho từ cây nho già mà có thể được pha trộn cẩn thận giữa nho từ cây già và trẻ.

Những thông tin không có trên nhãn rượu vang

Nhà sản xuất thường đưa lên nhãn chai rượu vang một số chi tiết để người tiêu dùng hiểu rõ hơn và có lựa chọn phù hợp. Bên cạnh đó, cũng có những thông tin không được công bố trên nhãn rượu vang.

  • Kỹ thuật canh tác nho: Thông thường kỹ thuật canh tác không được các nhà làm vang tiết lộ trên nhãn chai của mình, có thể vì có nhiều thông tin khác cần thiết hơn hoặc là bí mật độc quyền của họ.
  • Các thành phần khác: Để tạo nên một chai rượu vang thơm ngon với hương vị đa tầng không thể chỉ sử dụng giống nho, các nhà sản xuất còn cho thêm vào nhiều nguyên liệu phụ khác để rượu có mùi vị như ý định của nhà chế tác. Những thông tin này không nhất thiết phải được công bố công khai trên nhãn.
  • Phương thức sản xuất rượu: Phương thức sản xuất được lựa chọn để tạo nên chai vang chất lượng cũng ảnh hưởng lớn đến hương vị của rượu vang. Song, thông tin này không được công bố vì quá phức tạp và khó khăn trong việc tiếp cận đối với người dùng.

Nếu có mong muốn tìm và hiểu các thông tin được ẩn giấu này, người tiêu dùng cần nghiên cứu và tìm kiếm trên các phương tiện truyền thông của nhà sản xuất, chuyên gia, nhà nghiên cứu về dòng rượu.

Lời kết

Cách đọc nhãn rượu vang chuẩn và chính xác là bước đầu tiên quyết và cần thiết để người tiêu dùng hiểu cũng như lựa chọn đúng chai vai phù hợp với nhu cầu và khẩu vị của mình. Bài viết của QKAWine đã đưa bạn đọc tìm hiểu về những thông tin thường gặp trên các nhãn chai rượu vang, hy vọng có thể giúp bạn giải quyết những khó khăn khi chọn mua rượu van cho mình.

Xem thêm:

Trả lời