Nhãn rượu không chỉ đơn thuần là một phần thiết kế tô điểm cho chai rượu; mà còn là cả một kho tàng cung cấp những thông tin giá trị về nguồn gốc, giống nho và phương pháp sản xuất rượu vang. Trong bài viết này, QKAWine hướng dẫn cách đọc nhãn rượu vang từ A đến Z và cách ứng dụng những thông tin hữu ích này để giúp cho bạn tích luỹ thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm chọn mua rượu vang được như ý muốn.

Xem thêm: Cách chọn rượu vang ngon: Hướng dẫn từ A-Z

5 Thông tin cơ bản trên nhãn chai rượu vang

Các chai rượu vang sẽ được dán nhãn rượu ở ngay phần thân chai, tại vị trí dễ quan sát nhất. Trên nhãn này, người tiêu dùng dễ dàng đọc được nhiều thông tin hữu ích về chai rượu đang quan tâm, cụ thể là 5 thông tin phổ biến nhất dưới đây:

thông tin cơ bản trên nhãn chai rượu vang
Những thông tin cơ bản trên nhãn chai rượu vang

Tên nhà sản xuất/Tên chai rượu vang – Producer/Name

Nhà sản xuất hoặc tên của chai rượu thường được in nổi bật ở phần đầu hoặc cuối nhãn. Thông tin này giúp người tiêu dùng xác định nhà máy rượu hoặc nhà sản xuất nào chịu trách nhiệm tạo ra loại rượu vang này. Nhãn có thể cung cấp thông tin chi tiết về danh tiếng và chuyên môn của nhà sản xuất và người tiêu dùng có thể đưa ra lựa chọn thông minh dựa trên sở thích và kinh nghiệm.

Quốc gia/Khu vực sản xuất – Region

Quốc gia sản xuất hoặc vùng rượu cụ thể – nơi trồng nho thường được đề cập trên nhãn rượu. Thông tin này rất quan trọng vì các vùng khác nhau có truyền thống sản xuất rượu vang, điều kiện tự nhiên và giống nho riêng biệt ảnh hưởng đến các đặc tính của rượu vang.

Đơn cử là rượu vang từ Pháp, Ý, Tây Ban Nha và các quốc gia khác thuộc Cựu thế giới có thể làm nổi bật khu vực như Burgundy hoặc Chianti, thể hiện tiêu chuẩn chất lượng nhất định khi tuân thủ các quy định sản xuất rượu vang của khu vực.

Rượu vang Tân thế giới từ Hoa Kỳ, Úc, New Zealand thường nhấn mạnh đến quốc gia xuất xứ, thể hiện sự đa dạng và đổi mới trong sản xuất rượu vang ở những vùng đó.

Giống nho/Tên gọi – Variety or Appellation

Một số nhãn rượu thể hiện các giống nho được sử dụng để làm rượu – thường thấy ở các loại rượu vang của Tân thế giới, chú trọng thông tin vào giống nho cụ thể, chẳng hạn như Cabernet Sauvignon, Chardonnay hoặc Pinot Noir. Tuy nhiên, ở các quốc gia sản xuất rượu vang truyền thống như Pháp và Ý sẽ nhấn mạnh vào khu vực hơn là giống nho.

Niên vụ nho – Vintage or Non-Vintage (NV)

Niên vụ đề cập đến năm mà nho được thu hoạch để làm rượu. Thông tin này rất quan trọng đối với những người sành rượu và các nhà sưu tập vì nó cung cấp cái nhìn sâu sắc về chất lượng và đặc tính của vang trong một năm cụ thể.

Niên vụ so có thể dùng so sánh giữa các loại vang khác nhau và giúp xác định khả năng lão hóa của rượu. Một số loại rượu vang, đặc biệt là vang nổ và vang cường hóa thường dán nhãn là Non-Vintage (NV).

Nồng độ cồn – Alcohol by Volume (ABV)

Độ cồn theo thể tích (ABV) là thước đo nồng độ cồn trong rượu vang và được ghi dưới dạng phần trăm trên nhãn. ABV cung cấp thông tin quan trọng cho người tiêu dùng giúp đánh giá độ mạnh và độ đậm của rượu.

Nồng độ cồn cao hơn tức là nho dùng để sản xuất rượu vang thì chín hơn và có hương vị mạnh mẽ hơn, còn nồng độ cồn thấp thể hiện một phong cách rượu nhẹ nhàng và sảng khoái hơn.

Cách đọc nhãn rượu vang

Với những thông tin tiêu biểu thường thấy trên nhãn rượu vang – đưa ra cái nhìn tổng quát về loại rượu, QKAWine sẽ hướng dẫn bạn cách đọc nhãn rượu vang sao cho cụ thể và dễ dàng hiểu nhất:

Quốc gia và khu vực

Nhãn rượu thường nhắc đến quốc gia hoặc khu vực cụ thể nơi sản xuất rượu vang. Hãy tìm thông tin này trên nhãn và xem xét liệu nó có phù hợp với phong cách và đặc điểm của chai rượu vang mà bạn đang tìm kiếm hay không.

Khu vực sản xuất bên dưới của nhãn dán chai rượu vang
Khu vực sản xuất bên dưới của nhãn dán

Bởi các vùng khác nhau có truyền thống làm rượu vang, giống nho và thổ nhưỡng riêng biệt ảnh hưởng đến hương vị của rượu. Một số nhãn chỉ nói về khu vực sản xuất chung chung có thể không phản ánh chất lượng thực sự của rượu. Nên xem các nhãn đề cập đến vị trí cụ thể – thường có các loại rượu vang ngon chất lượng cao hơn.

Tên và/hoặc nhà sản xuất

Thông tin nhà sản xuất, thường nằm ở đầu hoặc cuối nhãn rượu, cho bạn biết ai đã làm ra rượu này. Đó có thể là một vườn nho gia đình, một nhà máy rượu vang nổi tiếng hoặc thậm chí chỉ là một cá nhân đam mê rượu vang tự sản xuất.

Danh tiếng và chuyên môn của nhà sản xuất phần nào cho biết chất lượng và phong cách của rượu. Rượu vang được dán nhãn “Estate” thường được coi là có chất lượng cao hơn vì chúng được sản xuất bởi cùng một người hoặc tổ chức chịu trách nhiệm trồng nho, đảm bảo được chăm sóc và chú ý đến từng chi tiết.

Các giống nho

Giống nho được sử dụng để làm rượu vang thường được đề cập trên nhãn và đặc biệt hữu ích trong việc hiểu hương vị và phong cách của rượu. Nếu nhãn ghi rõ một giống nho duy nhất như Cabernet Sauvignon hoặc Chardonnay thì có nghĩa là rượu được làm chủ yếu từ giống nho đó.

Giống nho biểu thị trên nhãn chai rượu vang
Giống nho biểu thị trên nhãn chai rượu vang

Tuy nhiên, nếu nhãn không ghi cụ thể hoặc nhắc đến nhiều loại tức là vang được làm từ sự kết hợp của các loại nho khác nhau. Trong những trường hợp như vậy, nhãn thường cung cấp thêm thông tin chi tiết về các giống nho được sử dụng.

Niên vụ nho

Niên vụ nho cho biết năm mà nho được thu hoạch. Rượu vang làm từ nho được thu hoạch trong một năm cụ thể được gọi là rượu vang “Vintage”. Niên vụ tác động đáng kể đến chất lượng và đặc tính của rượu. Rượu vang Vintage có xu hướng được giới mộ điệu săn đón nhiều.

Không phải tất cả các loại rượu vang đều có niên vụ. Một số loại rượu vang được pha trộn từ nho được thu hoạch trong nhiều năm và được gọi là rượu vang Non-Vintage (NV) thường được sản xuất để duy trì hương vị nhất quán từ năm này sang năm khác.

Độ cồn

ABV, hoặc Alcohol by Volume, cho biết nồng độ cồn trong rượu được hiển thị bằng chữ in đẹp mắt ở dưới cùng của nhãn trước hoặc sau. Mức độ ABV có thể thay đổi đáng kể giữa các loại rượu khác nhau và dao động từ mức thấp nhất là 5% đến mức cao nhất là 20% hoặc hơn.

Độ cồn trên nhãn chai rượu vang
Độ cồn 14.1% ở cuối nhãn sau

Hãy tìm hiểu kĩ về nồng độ cồn – có ảnh hưởng sâu sắc đến độ đậm đà và hương vị nồng nàn của rượu. Nên xem xét tửu lượng của bản thân và đối chiếu với thông tin ABV, tránh mua loại có độ cồn quá cao.

Vị ngọt

Nhiều nhãn rượu cung cấp thông tin về mức độ ngọt của rượu. Trong khi hầu hết các loại rượu vang đỏ đều khô, nghĩa là chúng có lượng đường dư thấp, thì một số loại rượu vang trắng có thể từ khô đến rất khô hoặc thậm chí là ngọt.

Bạn nên tìm các thuật ngữ như “Trocken” trên rượu vang Đức để chỉ độ khô, hoặc là các thuật ngữ như “Auslese” hoặc “Spatlese” biểu thị chứa vị ngọt. Hiểu được mức độ ngọt có thể giúp bạn tìm được loại rượu phù hợp với sở thích cá nhân của mình.

Chất bảo quản Sulfite

Sulfites là chất bảo quản thường được tìm thấy trong rượu vang giúp ngăn ngừa sự lây nhiễm vi khuẩn và quá trình oxy hóa, đảm bảo độ ổn định và tươi mát của rượu. Ở một số vùng nhất định, chẳng hạn như Hoa Kỳ, các loại rượu vang chứa hơn 10 mg/lít sulfite phải dán nhãn là “Có chứa Sulfites”. Lượng sulfite cụ thể được sử dụng trong rượu vang không phải lúc nào cũng được tiết lộ nên đối với những người bị dị ứng hoặc nhạy cảm với sulfite nên chú ý đến thông tin này.

Chất bảo quán trên nhãn chai rượu vang
Chất Sulfites được đề cập trên nhãn

Một số thông tin khác trên nhãn rượu vang

Bên cạnh những thông tin quen thuộc thường thấy trên mọi nhãn chai vang, có những thông tin khác hữu ích không kém nhưng không thường xuất hiện:

Reserve trên nhãn rượu vang
“Reserve” trên nhãn rượu

Estate Bottled

Khi bạn nhìn thấy thuật ngữ “Estate Bottled” trên nhãn rượu, nghĩa là nho được sử dụng để làm rượu được trồng, sản xuất và đóng chai tại chỗ ngay trên vùng sản xuất rượu.

Các loại rượu vang đóng chai của điền trang thường có chất lượng cao hơn vì chúng phù hợp với các phương pháp sản xuất rượu và yêu cầu cụ thể của điền trang cụ thể đó. Các quốc gia khác nhau có các điều khoản riêng cho rượu vang Estate Bottled, như

  • Mis en Bouteille au Château (Pháp),
  • Mis en Bouteille a la Propriete (Pháp),
  • Mis en Bouteille au Domaine (Pháp),
  • Embotell Propietat (Tây Ban Nha),
  • Imbottigliato all’ Origine (Ý);
  • Erzeugerabfüllung (Đức).

Reserve

Thuật ngữ “Reserve” thường thấy trên nhãn rượu, chỉ rượu vang có chất lượng thượng hạng được ủ lâu năm. Không có quy tắc hoặc tiêu chí cụ thể nào để được đánh giá là “Reserve”. Việc sử dụng thuật ngữ này có thể khác nhau giữa các nhà sản xuất.

Một số nhà máy rượu nhỏ dùng Reserve cho thấy các loại rượu cao cấp nhất của họ, được sản xuất với quy trình kỳ công và được ủ trong những thùng tốt nhất. Điều đó không đồng nghĩa là tất cả các loại rượu dán nhãn “Reserve” đều có chất lượng cao hơn mà còn phải xem qua danh tiếng của nhà máy rượu và đánh giá từ giới phê bình.

Old Vines hoặc Vieilles Vignes

Khi bạn nhìn thấy thuật ngữ “Old Vines” hoặc “Vieilles Vignes” trên nhãn rượu, chứng tỏ rằng nho được sử dụng trong rượu đã được thu hoạch từ những cây nho già hơn. Nho già hơn sẽ sản xuất nên loại rượu vang có hương vị đặc và đậm đà. Ngoài ra, một số loại rượu được dán nhãn là “Old Vines” có thể pha trộn của các loại nho từ cả cây nho già và non.

Những thông tin không có trên nhãn rượu vang

Bên cạnh các thông tin được đề cập rõ trên nhãn, giúp người tiêu dùng có cái nhìn tổng quan về rượu mà họ đang quan tâm thì cũng có những thông tin về rượu không được đề cập:

Những thông tin không có trên nhãn chai rượu vang
Những thông tin về quá trình sản xuất không được tiết lộ trên nhãn
  • Phương thức canh tác nho: Đây là một thông tin không bắt buộc. Rượu vang được dán nhãn là hữu cơ hoặc sinh học phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể, bằng phương pháp thâm canh thì không. Nhiều người xem đây là một vấn đề đáng lo ngại trong ngành công nghiệp rượu vang, nhưng không được ghi trên nhãn.
  • Các thành phần khác: Trên nhãn không bắt buộc công bố chi tiết toàn bộ các thành phần khác trong rượu. Một số nhà sản xuất có chi phí sản xuất thấp có thể thêm thuốc tạo màu hoặc vụn gỗ sồi để tăng màu sắc hoặc hương vị của rượu. Thông tin về quá trình lên men cũng không bắt buộc phải cung cấp.
  • Kỹ thuật làm rượu: Nhãn thường không cung cấp thông tin chi tiết về cách làm rượu. Các phương pháp được sử dụng trong quy trình sản xuất rượu vang có thể tác động đáng kể đến hương vị và đặc tính của rượu vang, nhưng người tiêu dùng không tiếp cận được thông tin này trên nhãn.

Đây là những hạn chế của thông tin được cung cấp trên nhãn rượu. Để hiểu sâu hơn về phương pháp sản xuất, thành phần và kỹ thuật canh tác, người tiêu dùng phải tự tham khảo các nguồn như trang web của nhà sản xuất, các chuyên gia am hiểu về rượu hoặc nghiên cứu thêm.

Lời kết

Biết cách đọc nhãn rượu vang là một kỹ năng quý giá cho những người đam mê hoặc mới bắt đầu hành trình rượu vang của riêng mình. Với thông tin hướng dẫn cách đọc nhãn mà QKAWine đã mang đến, bạn đã có thể sành sỏi hơn trong việc tiếp cận thông tin của chai vang ngay trên nhãn rượu. Nhờ vào việc tìm và xem xét các thuật ngữ phổ biến có trên nhãn, bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn khi chọn lựa và quyết định mua một chai rượu vang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *