Trong giới rượu vang, vintage là một thuật ngữ quen thuộc, khá phổ biến. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người cảm thấy khó hiểu về “Vintage”. Để hiểu hơn về nó, hãy cùng QKAWine tìm hiểu vintage trong rượu vang là gì, vai trò và cách nhận biết niên vụ qua bài viết sau đây.

Vintage trong rượu vang là gì?

Trong rượu vang Vintage chính là niên vụ nho, năm thu hoạch của loại nho được sử dụng để sản xuất rượu vang. Thông thường, thông tin Vintage sẽ được ghi trên nhãn mỗi chai vang, giúp người dùng biết chính xác thời gian trái nho chín, được hái và lên men. Đối với những chai vang có sự kết hợp từ nhiều giống nho có niên vụ khác nhau, nó thuộc loại Non-Vintage và không được ghi thông tin trên các nhãn chai.

Mùi vị của một chai vang phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như khí hậu, đất đai, kỹ thuật chăm sóc,… Hàng năm, những điều kiện này đều có thể bị thay đổi, dẫn đến sự chênh lệch về chất lượng rượu qua từng năm. Do vậy, Vintage giữ vai trò rất quan trọng trong việc đánh giá chất lượng rượu, nhất là đối với những chai vang thượng hạng.

Vintage trong rượu vang là gì
Vintage

Nhắc đến Vintage đồng nghĩa với việc nhắc đến sự tinh tế trong hương vị của rượu. Những chai vang có Vintage tốt, thì cấu trúc, hương vị rượu cũng đã đạt đến mức hoàn hảo.

Xét một khía cạnh khác, Vintage rượu vang còn có thể được hiểu là tuổi thọ của dòng vang đó. Mỗi chai vang đều có tuổi thọ và mốc trưởng thành khác nhau. Để chọn ra một chai vang ngon, bạn cũng cần lưu ý đến tuổi thọ của rượu.

Tầm quan trọng của Vintage đối với rượu vang

Gợi ý chất lượng rượu vang

Vintage đóng vai trò quan trọng trong việc nhận biết chất lượng rượu vang. Nhìn vào thông tin Vintage trên nhãn chai, bạn sẽ biết được những trái nho để sản xuất ra chai vang đó phát triển vào năm nào.

Đối với những trái nho phát triển vào các năm có mùa vụ tốt, sẽ cho ra đời những chai vang chất lượng cao, mùi vị tuyệt hảo. Ngược lại, nếu chúng phát triển vào mùa vụ xấu, sẽ phải chịu sự ảnh hưởng của thời tiết, cho ra những chai vang có chất lượng kém.

Thể hiện hương vị và mùi thơm của rượu vang

Thông qua Vintage, chúng ta sẽ nhận biết được hương vị và mùi thơm của một chai rượu vang. Bởi vì, nó thường biểu hiện ra ngoài các đặc điểm cụ thể, cho phép nhận biết mùi vị cuối cùng của trái nho thông qua điều kiện thời tiết. Từ đó, giúp người dùng xác định được những điểm đặc trưng của rượu.

Thể hiện sự đa dạng thành phần giống nho trong rượu vang

Thực tế, chỉ có những chai vang được sản xuất từ những trái nho có nguồn gốc 75 – 95% cùng một vụ nho, mới được đánh dấu Vintage. Nghĩa là 3/4 thành phần chính trong rượu vang phải đến từ những trái nho được trồng trong cùng một thời điểm.

Rượu vang không nhất thiết phải được tạo ra từ cùng một giống nho thì mới được dán Vintage. Những chai vang có sự kết hợp từ nhiều giống nho khác nhau cũng có thể được dán Vintage, miễn là các giống nho đó được trồng và thu hoạch trong cùng một năm.

Các yếu tố ảnh hưởng đến Vintage

Vintage trong rượu vang liên quan đến chất lượng của quả nho sản xuất ra loại vang đó. Một chai vang sẽ có độ Vintage tốt nếu chất lượng nho đạt mức ổn định. Vintage chịu ảnh hưởng bởi khá nhiều yếu tố. Dưới đây là một vài yếu tố tự nhiên tác động tới nó:

Nắng

Nắng ảnh hưởng đến Vintage trong rượu vang
Nắng ảnh hưởng đến Vintage trong rượu vang

Đối với những năm nhiều nắng, các cây nho sẽ cho ra quả chín đều, lượng đường cao, chất lượng tốt. Điều này làm cho nồng độ cồn trong rượu cao hơn nhiều so với bình thường và độ Vintage đạt loại tốt.

Bên cạnh đó, rượu cũng mang mùi hương đặc trưng của nho khô, mùi mứt hoa quả. Để nho không bị chín quá kỹ, thời điểm thu hoạch chúng sẽ diễn ra nhanh hơn so với dự kiến và người nông dân thường sẽ thu hoạch vào ban đêm hoặc sáng sớm.

Mưa

Vào những năm trời mưa nhiều, quả nho sẽ bị nhiều nước, giảm chất lượng, dễ bị thối, khiến cho rượu có độ chua, gắt cao, độ Vintage thấp, gây cảm giác khó chịu cho người uống.

Mùi hương của rượu cũng thoang thoảng mùi cỏ, ớt xanh. Đôi lúc, bạn cũng sẽ ngửi thấy mùi ẩm mốc. Nếu trời mưa liên tục, thời gian thu hoạch nho cũng bị kéo dài.

Nhiệt độ

Nhiệt độ ảnh hưởng đến chất lượng nho và độ Vintage
Nhiệt độ ảnh hưởng đến chất lượng nho và độ Vintage

Thông thường, các giống nho cần 150 – 170 ngày được trồng ở nhiệt độ 50 độ F để phát triển, tạo ra quả. Sự bất thường về thời tiết có nhiều tác động mạnh mẽ đến chất lượng của nho.

Nếu thời tiết quá nóng, sẽ thúc đẩy quá trình phát triển của nho, làm lượng đường bên trong chúng tăng vọt. Ngược lại, nếu thời tiết quá lạnh giá, cấu trúc của nho sẽ chua cay hơn, nồng độ axit tăng cao.

Độ ẩm

Vào giai đoạn cây nho sinh sôi, ra hoa kết trái, độ ẩm cao trong không khí sẽ gây ra cản trở việc thụ phấn, làm chất lượng nho bị suy giảm. Từ đó, làm cho mùi vị rượu vang từ các giống nho này cũng đạt mức kém.

Ánh sáng mặt trời

Ánh sáng mặt trời ảnh hưởng đến vintage trong rượu vang
Ánh sáng mặt trời ảnh hưởng đến Vintage trong rượu vang

Ánh sáng mặt trời là biến số khí hậu quan trọng nhất đối với việc chai rượu vang có được dán Vintage hay không. Lượng ánh nắng mặt trời phù hợp sẽ có nhiều tác động tích cực, giúp nho chín ổn định, có được sự cân bằng giữa độ chua, tannin và vị ngọt, độ Vintage của rượu ở mức tốt.

Ngược lại, thời tiết ít nắng, mưa nhiều sẽ gây ra những tác động tiêu cực, làm mất cân bằng về cấu trúc nho, khiến nho dễ bị thối bệnh, mức độ vintage của rượu vang cũng thấp.

Sương gió

Các cây nho trong thời kỳ phát triển, nếu gặp phải sương gió quá cao, sẽ gây khó khăn cho quá trình thụ phấn, đơm hoa kết trái. Những trái nho sinh ra trong điều kiện thời tiết này thường có chất lượng kém, làm giảm độ Vintage của một chai rượu vang.

Những năm tốt nhất của rượu vang ở những vùng rượu vang nổi tiếng thế giới

Dưới đây là những năm tốt nhất của rượu vang ở những vùng sản xuất rượu nổi tiếng trên thế giới:

Bordeaux -Pháp:

 • Năm 1982: Đây được gọi là năm Vintage kinh điển vì những chai vang trong giai đoạn này đều chạm tới sự hoàn hảo về chất lượng, sự tinh tế.
 • Năm 2000: Đây cũng là một năm thời tiết có sự ổn định, tạo sự ổn định phát triển các giống nho.
 • Năm 2005, 2009, 2010: Đây là 3 năm liên tiếp có độ Vntage đạt mức xuất sắc, được giới chuyên môn đánh giá rất cao.

Napa Valley – Hoa Kỳ:

 • Năm 1974: Đây là một cột mốc quan trọng trong lịch sử rượu vang vì đó thực sự là một năm Vintage vô cùng hoàn hảo.
 • Năm 1994, 1997: Độ Vintage của những chai vang vào các năm này được đánh giá cao, mang lại sự nổi tiếng về ngành rượu vang cho Napa Valley, Hoa Kỳ.
 • Năm 2007, 2013: Điều kiện khí hậu vào những năm này rất thuận lợi, là tiền đề tạo ra những chai vang đỉnh cao có độ Vintage đạt tới sự hoàn hảo.

Tuscany – Ý:

 • Năm 1997: Chất lượng rượu vang vào năm này thật sự rất tốt, mùi vị vô cùng đặc biệt. Đây là một năm Vintage kinh điển của vùng Tuscany, nước Ý.
 • Năm 2001, 2006: Rượu vang vào hai năm này có mùi vị rất đặc trưng của vùng sản xuất và độ Vintage cũng khá nổi bật.
 • Năm 2010, 2015: Đây là hai năm có sự thuận lợi về điều kiện khí hậu, tạo nên những chai vang có mùi hương vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.

Barossa Valley – Úc:

 • Năm 1990, 1996: Đây là những năm Vintage đáng nhớ với mùi vị rượu vang vô cùng đậm đà và hương thơm hấp dẫn.
 • Năm 2002, 2008: Hai năm Vintage tốt với những chai vang có sự cân bằng giữa mùi vị và cấu trúc rượu.

Mendoza – Argentina:

 • Năm 2002, 2006: Những năm nổi bật với mùi vị rượu đậm đà, tạo nên những nét đặc trưng truyền thống cho chính vùng sản xuất rượu vang đó.
 • Năm 2010, 2013: Chất lượng rượu vào hai năm này rất cao, Vintage tốt, vì có sự thuận lợi về thời tiết.

Rioja – Tây Ban Nha:

 • Năm 1994, 2001: Đây là hai năm Vintage đặc biệt với rượu vang có hương vị đa dạng và cấu trúc đậm đà.
 • Năm 2004, 2010: Độ Vintage trong hai năm này thật sự rất tốt. Các chai vang có sự cân bằng, hài hòa giữa hương vị và độ tannin, gây cảm giác thương nhớ cho người uống rượu.

Làm thế nào để nếm vị rượu vang và đoán Vintage?

Trước khi nếm rượu vang, bạn hãy thử quan sát màu sắc để đánh giá độ trong suốt và cường sắc của rượu. Sau đó, chú ý ngửi mùi rượu để thử nhận diện mùi hương đặc trưng, tưởng tượng, liên kết loại rượu đó với một vùng sản xuất cụ thể.

Cuối cùng, nhấp ngụm rượu vang để đánh giá độ axit, độ chua ngọt, cấu trúc tannin của rượu. Từ những bước trên, bạn có thể biết được chai rượu vang đó có độ Vintage tốt hay xấu.

Vintage có ảnh hưởng đến giá cả của rượu vang không?

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá cả rượu vang chính là Vintage. Thực tế, không phải trên nhãn chai vang nào cũng có thông tin Vintage. Những chai không có dán Vintage thì thường đó là những loại rẻ tiền, chất lượng kém. Sở dĩ như vậy, là vì có thể các chai đó được tạo ra vào những năm có niên vụ không tốt, nên nhà sản xuất phải trộn nhiều loại nho khác Vintage lại với nhau để giữ được sự ổn định của chất lượng rượu.

Vintage có ảnh hưởng đến giá cả của rượu vang không
Vintage có ảnh hưởng đến giá cả rượu vang

Tuy nhiên, đối với dòng vang sủi tăm, thường sẽ không được dán Vintage lên nhãn chai. Bởi vì, nhà sản xuất đã trộn nhiều loại nho khác Vintage lại với nhau, để duy trì chất lượng rượu. Với những chai vang champagne có Vintage, thì chắc chắn đó là loại rượu chỉ sử dụng loại nho được thu hoạch vào niên vụ đó.

Qua đó, ta thấy được chất lượng rượu vang cũng có mối liên quan với Vintage. Một chai vang ngon, thông thường, sẽ có độ Vintage tốt, giá thành cao hơn so với nhiều loại vang không được dán Vintage.

Cách nhận biết rượu vang Vintage và Non-vintage

Rượu vang Vintage và non-Vintage
Rượu vang Vintage và non-Vintage

Rượu vang không cổ điển (hay rượu vang non-Vintage) là loại rượu có sự hòa trộn giữa nhiều giống nho đến từ các cây trồng khác nhau. Do vậy, loại rượu này sẽ không có số năm in trên nhãn chai, hoặc đơn giản chỉ ghi “NV”.

Thực tế, nhãn Vintage không hoàn toàn khẳng định được chất lượng của một loại rượu. Nhưng Vintage cung cấp cho người dùng các thông tin chi tiết về vùng sản xuất rượu, thời tiết khí hậu, kỹ năng đóng chai của nhà sản xuất.

Mặc dù, những chai vang non-Vintage không có thông tin cụ thể cho người dùng, nhưng chúng có sự linh hoạt, khả năng pha trộn nhiều loại nho để tạo ra hỗn hợp rượu cực kỳ hấp dẫn.

Với những thông tin mà QKAWine cung cấp, ta thấy được Vintage trong rượu vang là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Hiểu rõ về Vintage sẽ giúp bạn chọn được những chai vang tốt, tránh được việc mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Xem thêm:

Trả lời