Whisky là loại rượu không thể thiếu trong các nhà hàng, các quán bar theo phong cách Tây Âu. Khi thưởng thức món đồ uống này, khách hàng không chỉ quan tâm đến hương vị hay chất lượng của rượu mà còn chú ý đến cách phục vụ rượu Whisky của nhân viên. Trong bài viết dưới đây, QKAWine sẽ chia sẻ đến bạn những lưu ý và những kỹ năng cần thiết để phục vụ rượu Whisky sao cho chuẩn và tối ưu nhất.

Những kỹ thuật phục vụ rượu Whisky chuyên nghiệp cần nắm

Để việc thưởng thức rượu của khách hàng diễn ra suôn sẻ nhất, các bạn nhân viên hãy chú ý đến các kỹ thuật sau trong cách phục vụ rượu Whisky:

Xác nhận độ tuổi rượu

Để đảm bảo khách hàng là người đủ tuổi sử dụng rượu, bạn nên hỏi rõ tuổi của khách hàng, điều này vừa tránh phạm luật, vừa giúp nhân viên có thể xưng hô một cách hợp lý hơn. Lưu ý độ tuổi được phép sử dụng rượu ở mỗi quốc gia là khác nhau.

Cung cấp menu và giải đáp thắc mắc

Cung cấp và giải đáp thắc mắc cho khách hàng
Cung cấp và giải đáp chi tiết thắc mắc của khách hàng là điều quan trọng trong kỹ thuật phục vụ

Nhân viên cần cung cấp thực đơn rượu cho khách hàng, đồng thời giới thiệu các thông tin liên quan đến rượu như quốc gia sản xuất, phương thức chế biến, mùi vị, độ mạnh nhẹ của rượu và giá tiền. Điều này sẽ giúp khách hàng dù là người mới lần đầu thưởng thức rượu, cũng có thể lựa chọn dễ dàng hơn.

Để đạt được kỹ thuật này đòi hỏi nhân viên phải là người có am hiểu sâu sắc, ghi nhớ được tất cả các thông tin liên quan về rượu Whisky.

Hỗ trợ tư vấn và đề xuất rượu cho khách hàng

HIểu rõ khách hàng và tính chất của các loại rượu Whisky để tư vấn và đề xuất loại Whisky phù hợp với khẩu vị và khả năng tài chính khách hàng.

Phục vụ khách hàng chuyên nghiệp

Thực hiện thành thạo các khâu mở nắp, rót rượu để phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, đem lại trải nghiệm tuyệt vời với người thưởng thức.

Phục vụ chuyên nghiệp để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng
Phục vụ chuyên nghiệp để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng

Đảm bảo an toàn dùng rượu cho khách

Nhân viên phục vụ nên theo dõi và nắm được lượng rượu mà khách hàng tiêu thụ để đảm bảo sự an toàn cho khách hàng.

Đảm bảo quyền cá nhân của khách hàng

Quyền riêng tư của khách luôn được ưu tiên hàng đầu, đặc biệt không nên cố thuyết phục khách uống rượu mà họ không thích.

Cách phục vụ rượu Whisky chi tiết và chuẩn nhất

Tùy theo từng loại rượu sẽ có cách phục vụ khác nhau, tuy nhiên quy trình phục vụ đều có những điểm giống nhau nhất định. Dưới đây là những lưu ý về cách phục vụ rượu Whisky đúng chuẩn nhất.

Khâu chuẩn bị ly

Whisky là loại rượu mạnh để lại ấn tượng với hương thơm đặc trưng của nó. Dựa vào đặc điểm này, các bạn nên chọn ly “rock”, đây là loại ly thấp, có phần miệng và thân rộng, tạo điều kiện tốt nhất cho độ tỏa hương của rượu khi người dùng lắc nhẹ ly. Bên cạnh đó, thành ly dày giúp đảm bảo nhiệt độ của rượu và giữ đá lạnh tốt trong ly.

Khâu rót rượu

Cách phục vụ và rót rượu Whisky chuẩn
Nắm được cách rót rượu chuẩn nhất khi phục vụ Whisky

Trước khi rót, bạn nên xác định được định lượng mà khách hàng muốn dùng, thông thường có 2 định lượng chính khi phục vụ Whisky là định lượng đơn (15ml) và định lượng kép (30ml).

Lúc này, bạn cần chú ý mở nắp chai cẩn thận để không tạo ra tiếng động quá to, đồng thời không nên chạm tay vào thành chai gây mất vệ sinh.

Khi rót rượu, bạn nên duy trì khoảng cách giữa miệng chai và miệng ly từ 1-2 cm. Không nên để miệng chai chạm vào miệng ly. Chú ý rót rượu từ từ và đúng định lượng, không rót quá đầy dẫn đến tăng nồng độ của rượu gây khó uống.

Đặc biệt, khi rót rượu nhân viên nên đứng phía bên phải của khách để rót, rót xong cho khách này thì di chuyển sang bên phải của vị khách tiếp theo để rót tiếp, tránh trường hợp đứng một chỗ và vươn tay sang để rót.

Xem thêm: Top 10 các loại rượu Whisky giá rẻ chất lượng bạn nên thử

Cách thưởng thức rượu Whisky đúng và chuẩn nhất

Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của rượu Whisky, bạn có thể tham khảo cách uống trực tiếp hoặc uống với đá.

  • Với cách uống trực tiếp, bạn nên lưu ý cách chọn ly phù hợp với rượu.
  • Nếu uống với đá, bạn nên cho 1-2 viên đá to vào ly trước, sau đó rót rượu từ từ qua các viên đá. Tuy nhiên khi dùng với đá, nồng độ rượu sẽ giảm, vì vậy hãy thêm bớt lượng đá cho phù hợp.

Nếu bạn đang tìm kiếm cách thưởng thức rượu Whisky chuẩn, tận hưởng trọn vẹn nhất hương vị mà Whisky mang lại, bạn nên tham khảo các bước sau đây:

Quan sát màu sắc rượu

Quan sát màu sắc của rượu Whisky mà bạn đang uống sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về thời gian ủ rượu, bởi Whisky khi được ủ càng lâu trong thùng gỗ sồi sẽ có màu càng đậm.

Bên cạnh đó cũng sẽ giúp bạn phân biệt được Whisky mà mình đang uống có phải là hàng thật không, khi trên thị trường có thủ đoạn dùng chất tạo màu để gia tăng thời gian ủ rượu.

Tận hưởng mùi thơm của rượu

Tận hưởng mùi thơm và hương vị rượu Whisky
Trải nghiệm tuyệt vời khi tận hưởng các tầng hương của rượu

Trước khi nhấp rượu, bạn nên dành khoảng 1-2 giây đưa cốc lên gần mũi để thưởng thức mùi hương. Góc độ chuẩn nhất cho mùi hương tỏa đều là ly nghiêng khoảng 45 độ.

Hương rượu Whisky có khá nhiều loại. Trong đó phổ biến nhất là hương hoa và cam quýt, hương bơ và vani có thể tìm thấy trong các loại rượu được ủ chính gốc bằng gỗ sồi.

Mùi hương gỗ sồi thường xuất hiện trong Jack Daniels Tennessee, một loại Whisky nổi tiếng của Mỹ, hay mùi khói trong rượu Whisky của Scotch đến từ vùng Islay.

Nhấm nháp từng chút một

Ở ngụm uống đầu tiên, bạn nên dành chút thời gian để cảm nhận hương vị của rượu, xác nhận độ đậm nhạt, hương vị gợi bạn nhớ đến điều gì, hương rượu tỏa ra có đúng với những gì mà nhân viên chia sẻ…

Xem thêm:

Hy vọng với những điều mà QKAWine chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn nhân viên có thể tìm cho mình cách phục vụ rượu Whisky chuẩn và chuyên nghiệp nhất, bên cạnh đó cũng giúp những người uống rượu tìm ra cách thưởng thức trọn vẹn nhất hương vị của Whisky.

Trả lời