Veneto, hay còn được biết đến với tên gọi Venetia, không chỉ là một trong 20 khu vực nổi tiếng của rượu vang tại Ý mà còn là quê hương của hàng triệu người, xếp thứ năm về dân số trong quốc gia. Thủ đô của vùng là thành phố Venice – biểu tượng lãnh thổ với hệ thống kênh độc đáo.

Vùng đất phong phú và đa dạng của rượu vang Veneto

Veneto có diện tích rộng lớn, từ biển Adriatic tới hồ Garda, và từ Dolomites đến thung lũng Po. Với dãy núi Alps và Pre-Alps, khu vực đồi núi và đồng bằng Po, Veneto có độ chênh lệch nhiệt độ lớn, tạo điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của nho và sản xuất rượu vang.

Bản đồ vị trí Veneto của Ý
Bản đồ vị trí Veneto của Ý

Veneto đứng đầu danh sách về sản xuất nho ở Ý với số lượng và chất lượng xuất sắc. Những loại rượu vang nổi tiếng như Amarone, Recioto, Soave, Prosecco, Valpolicella và Bardolino đều xuất phát từ vùng này.

Veneto không chỉ là khu vực sản xuất rượu vang lớn nhất ở Ý mà còn có nền văn hóa rượu vang đa dạng nhất. Với 7,5 triệu hectolit mỗi năm, khoảng 90% đến từ các loại rượu vang được chứng nhận như DOCG, DOC và IGT. Veneto còn nổi tiếng với nhiều khu vực DOC và DOCG như Amarone, Soave, Bardolino, Prosecco và Valpolicella.

Veneto – Sự đa dạng về giống nho

Veneto là ngôi nhà của những loại nho nổi tiếng như Garganega, Trebbiano di Soave, Corvina, Rondinella, Molinara, và nhiều loại khác.  Những giống nho này đóng vai trò chủ đạo trong việc sản xuất các loại rượu vang uy tín như Amarone, Recioto, và Prosecco.

Giống nho Garganega
Giống nho Garganega

Lịch sử của rượu vang vùng Veneto

Lịch sử rượu vang ở Veneto có nguồn gốc từ thời kỳ xa xưa, trước thời Hy Lạp, khi cây nho xuất hiện tự nhiên trong vùng. Có tin đồn rằng nho đã được sử dụng làm thực phẩm từ vài thế kỷ trước Công nguyên. Đến thế kỷ thứ bảy trước Công nguyên, có bằng chứng về sản xuất rượu vang ở Veneto, do công việc của quần thể Etruscan-Retiche, trong đó có Arusnati ở Valpolicella ngày nay.

Một loại rượu quan trọng là Acinatico, nổi tiếng sau sụp đổ của Đế chế La Mã, có thể coi là tổ tiên của các loại rượu ngọt như Recioto di Soave, Recioto di Gambellara, và Recioto della Valpolicella.

Vùng làm vang Veneto
Vùng làm vang Veneto

Trong thời trung cổ, Venice đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nghề trồng nho ở Veneto. Thương mại mạnh mẽ của Venice cho phép xuất khẩu rượu vang Veneto và giới thiệu rượu vang nước ngoài, đặc biệt là từ Hy Lạp và Síp.

Người nổi tiếng làm thủy tinh ở Murano cũng đóng góp vào việc truyền bá rượu vang. Chai thủy tinh Murano nhanh chóng thay thế chai gốm và trở thành biểu tượng của chất lượng rượu vang, xuất hiện trên bàn ăn của giới quý tộc và những người thông thường trên khắp châu Âu.

Vùng làm vang Veneto
Vùng làm vang Veneto

Khi Venice mất sức mạnh ở Địa Trung Hải vào giữa thế kỷ 1500, rượu vang địa phương có cơ hội phát triển. Trong giai đoạn này, rượu vang từ Treviso, Vicenza và Valpolicella trở nên nổi tiếng.

Những thập kỷ 1700 và 1800 đối mặt với thách thức từ chiến tranh và dịch bệnh, nhưng nền văn minh Venice bắt đầu hồi sinh. Năm 1876, Viện trồng nho và nuôi cấy Ý đầu tiên ở Conegliano, nguồn gốc của Prosecco, đánh dấu sự hồi sinh của ngành làm rượu vang ở Veneto, cho phép giới thiệu giống nho quốc tế mà không ảnh hưởng đến giống địa phương.

Những loại rượu vang xuất sắc nhất của Veneto

Amarone della Valpolicella DOCG

Amarone, được sản xuất từ nho Corvina Veronese, Corvinone và Rondinella, là một loại rượu vang đỏ. Nó được để khô trong các phòng thông gió đặc biệt cho đến tháng mười hai.

Với nồng độ cồn từ 14° đến 17°, màu đỏ rực rỡ và hương vị đầy đặn, Amarone đưa người thưởng thức đến trải nghiệm của anh đào đen và quả mâm xôi.

Vang đỏ Ý Amarone della Valpolicella
Vang đỏ Ý Amarone della Valpolicella

Prosecco di Valdobbiadene Superiore Cartizze DOCG

Veneto cũng nổi tiếng với Prosecco di Valdobbiadene Superiore DOCG Cartizze, một loại rượu sủi thanh lịch.

Được làm từ nho Glera, Cartizze có hương vị của táo, mơ, lê và hoa hồng, tạo ra một trải nghiệm hài hòa và thanh lịch, đặc biệt là trong phiên bản khô.

Vang Prosecco di Valdobbiadene Superiore Cartizze
Vang Prosecco di Valdobbiadene Superiore Cartizze

Valpolicella Ripasso Superiore DOC

Valpolicella Superiore Ripasso DOC là loại rượu vang đỏ đặc trưng của vùng Verona. Sự kết hợp của Corvina, Rondinella và Corvinone cùng kỹ thuật Ripasso tạo ra một loại rượu vang với hương thơm của cherry, blackberry, mận, vani và thuốc lá.

Thời gian ủ ít nhất 12 tháng làm cho nó hoàn hảo cho các món thịt và pho mát trung niên.

Vang Valpolicella Ripasso Superiore
Vang Valpolicella Ripasso Superiore

Soave và Recioto di Soave

Nổi tiếng với rượu vang trắng, khu vực Soave gần Verona tạo ra những loại rượu vang Ý đặc trưng bằng Garganega và Trebbiano di Soave.

Soave là một loại rượu trắng với cơ thể tốt, có thể lưu trữ và phát triển hương vị sau một thời gian. Còn Recioto di Soave là một loại rượu ngọt tinh tế và quý phái.

Vang trắng Sartori Recioto di Soave
Vang trắng Sartori Recioto di Soave

Lời kết

Veneto không chỉ là nơi sản xuất rượu vang lớn nhất ở Ý mà còn là nguồn cảm hứng cho những người yêu vị nồng nàn và tinh tế. Từ Amarone mạnh mẽ đến Prosecco tinh tế, mỗi giọt rượu vang Veneto đều là một câu chuyện, là một hành trình qua thời gian và vị giác. Hãy để hương vị của Veneto dẫn dắt bạn qua một hành trình rượu vang không giới hạn!

Xem thêm:

Trả lời