Với người sành rượu, vùng đất Saint Emilion của thành phố Bordeaux (Pháp) đã không còn quá xa lạ, nơi đây chính là khởi nguồn cho những dòng vang Pháp chất lượng nhất trên thế giới. Tại đây cũng tồn tại các đánh giá cụ thể về chất lượng rượu, hay còn gọi là hệ thống phân hạng rượu vang vùng Saint Emilion. Sự phân hạng này là gì và chúng được hình thành dựa trên tiêu chí nào, hãy cùng QKAWine tìm hiểu sau đây.

Lịch sử hệ thống phân loại rượu vang vùng Saint Emilion

Saint Emilion là một xã nhỏ thuộc tỉnh Gironde, nằm gần thành phố Bordeaux, miền Tây Nam nước Pháp, nổi tiếng với các cánh đồng nho (với diện tích lên tới 5565 ha) và nhiều cơ sở làm rượu vang lâu đời.

Hệ thống phân hạng rượu vang vùng Saint Emilion được tạo ra nhằm xác định rõ hơn về chất lượng và danh tiếng cho các chai rượu vang được sản xuất trong khu vực này. Hệ thống này được thiết lập từ những năm 1950 và được cập nhật định kỳ 10 năm 1 lần.

Vùng Saint Emilion
Vùng Saint Emilion

Lịch sử hệ thống phân hạng rượu vang tại vùng Saint Emilion trải qua các giai đoạn sau:

  • 1932, Saint Emilion AOC (chỉ định kiểm soát xuất xứ) được hình thành.
  • 1948, giới thiệu bộ luật kiểm soát chất lượng rượu.
  • 1950, sự cần thiết về nhu cầu xếp hạng rượu vang ở Saint Emilion được đẩy lên đỉnh điểm.
  • 1952, INAO (Viện Quốc gia Về Xuất Xứ và Chất Lượng ở Pháp) đề ra một loạt các tiêu chí xếp hạng.
  • 1955, phân hạng rượu vang vùng Saint Emilion chính thức ra đời.

Liên tiếp sau đó, bảng phân hạng được cập nhật định kỳ vào các năm 1969, 1986, 1996, 2006, 2012 và gần đây nhất là 2022.

Hệ thống phân loại rượu vang vùng Saint Emilion (bản cập nhật lại trong năm 2022)

Dưới đây là 4 hệ thống phân hạng rượu vang tại vùng Saint Emilion:

Premier Grand Cru Classé ‘A’

Premier Grand Cru Classé “A” là danh hiệu cao quý nhất trong hệ thống phân hạng rượu vang vùng Saint Emilion. Nó chỉ được trao cho một số nhà sản xuất rượu vang có chất lượng nho và phương pháp chế biến nổi bật, tạo ra những chai rượu mang tính biểu tượng cao.

Rượu vang đạt cấp độ Premier Grand Cru Classé ‘A’ phải có ít nhất 16 trên 20 điểm tổng được chấm theo tiêu chí phân hạng.

Rượu vang Château Figeac thuộc phân hạng Premier Grand Cru Classé'A'
Rượu vang Château Figeac thuộc phân hạng Premier Grand Cru Classé ‘A’

Premier Grand Cru Classé ‘B’

Premier Grand Cru Classé “B” là danh hiệu cao thứ hai (đứng sau Premier Grand Cru Classé ‘A’) trong hệ thống phân hạng rượu vang vùng Saint Emilion. Được xác lập vào năm 1955, phân hạng này biểu trưng cho những xuất sắc về chất lượng và danh tiếng trong ngành công nghiệp rượu vang.

Rượu vang đạt cấp độ Premier Grand Cru Classé ‘B’ cũng phải có ít nhất 16 trên 20 điểm, tuy nhiên Premier Grand Cru Classé ‘A’ sẽ có tính vượt trội hơn ở các mặt như: chất lượng cây nho, phương pháp chế biến, cấu trúc và khả năng bảo quản của rượu.

Rượu vang Château Beauséjour Duffau-Lagarrosse thuộc phân hạng Premier Grand Cru Classé'B'
Rượu vang Château Beauséjour Duffau-Lagarrosse thuộc phân hạng Premier Grand Cru Classé ‘B’

Grand Cru Classé

Grand Cru Classé ra đời năm 1955, là một trong những hệ thống phân loại rượu vang tại nước Pháp. “Cru” trong Grand Cru Classé chỉ sự tăng trưởng, đề cập đến khả năng sinh trưởng vượt bậc của giống nho sản xuất ra chai vang mang cấp hiệu này. Tại đó, thổ nhưỡng, khí hậu, nhiệt độ, giống cây đều phối hợp hoàn hảo để làm nên chất lượng tuyệt vời cho rượu vang.

Rượu vang đạt cấp độ Grand Cru Classé phải có ít nhất 14 trên 20 điểm tổng được chấm theo tiêu chí phân hạng. Các chai rượu vang Grand Cru Classé được đánh giá cao, có giá trị trên thị trường và đã trở thành một tiêu chuẩn quan trọng trong việc đánh giá chất lượng rượu vang Bordeaux.

Rượu vang Badette thuộc phân hạng Grand Cru Classé
Rượu vang Badette thuộc phân hạng Grand Cru Classé

Former Cru Classé

Former Cru Classé đề cập đến các nhà sản xuất rượu vang từng nằm trong danh sách phân hạng Grand Cru Classé nhưng đã bị hạ cấp hoặc không còn xuất hiện trong hệ thống phân hạng hiện thời.

Việc bị hạ cấp hoặc không còn được phân loại là do một số nguyên nhân, bao gồm thay đổi chất lượng sản phẩm, chủ sở hữu hay thậm chí là sự thay đổi về tiêu chuẩn và quy định của hệ thống phân loại.

Rượu vang Château Ausone
Rượu vang Château Ausone đã rút lui khỏi bảng phân hạng

Tiêu chí phân hạng rượu vang Saint Emilion

Các hệ thống phân hạng rượu vang vùng Saint Emilion sẽ được thực hiện dựa trên những tiêu chí sau:

  • Hương vị: 50%
  • Danh tiếng, quảng cáo và giá trị: 35%
  • Đất đai, cơ sở vật chất và chất lượng của vùng đất: 10%
  • Phương pháp được sử dụng trong quá trình sản xuất và các đặc tính khoa học của rượu vang: 5%
Các loại vang vùng Saint Emilion
Các dòng vang vùng Saint Emilion

Hệ thống phân hạng rượu vang St. Emilion 2022 khác gì với phiên bản 2012

Bảng phân loại rượu vang vùng Saint Emilion 2022 đã có những cải tiến so với năm 2012 bằng cách mang lại nhiều trọng lượng hơn cho rượu vang.

Thang điểm ở năm 2022 đã tập trung nhiều hơn vào rượu vang thay vì chỉ chiếm 30% ở bảng đánh giá năm 2012. Bên cạnh chất lượng rượu, việc phân loại năm 2022 còn bao gồm chất lượng thổ nhưỡng, tập quán của điền trang.

Trong phân loại thứ hạng năm 2022, Château Ausone, Château Cheval Blanc, Château La Gaffelière, Château Croque Michotte và Château Angelus bị loại khỏi bảng phân hạng, trong khi Château L’Arrosée, Château Grand Pontet và Château Tertre Daugay được sáp nhập vào Château Quintus.

Trên đây là những chia sẻ về phiên bản mới nhất của hệ thống phân hạng rượu vang vùng Saint Emilion. Hy vọng với những thông tin bổ ích trên bạn đã hiểu được hệ thống phân hạng Saint Emilion là gì và nó có liên quan như thế nào đến chất lượng rượu. Đừng quên theo dõi và nhận tư vấn từ QKAWine để cập nhật thêm nhiều kiến thức về rượu vang.

Xem thêm:

Trả lời